Chuyên gia WHO: Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu các ca COVID-19 ban đầu

Ông Dominic Dwyer được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 khi đến Trung Quốc.
Ông Dominic Dwyer được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 khi đến Trung Quốc.
(PLVN) - Một thành viên của nhóm điều tra WHO cho biết, Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu thô (raw data) về các ca COVID-19 ban đầu ở nước này cho nhóm điều tra nguồn gốc đại dịch do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dẫn đầu, theo Reuters.

Ông Dominic Dwyer, chuyên gia bệnh truyền nhiễm người Úc và là thành viên nhóm điều tra, cho biết nhóm đã yêu cầu dữ liệu thô của 174 ca COVID-19 được Trung Quốc xác định từ giai đoạn đầu của đợt bùng phát ở thành phố Vũ Hán vào tháng 12.2019 cũng như các trường hợp khác. Tuy nhiên, nhóm chỉ nhận được một bản tóm tắt.

Theo Hãng tin Reuters ngày 13/2, việc từ chối cung cấp dữ liệu thô có khả năng gây ảnh hưởng đến nỗ lực tìm hiểu nguồn gốc dịch COVID-19 đã bắt đầu như thế nào của nhóm điều tra. Ông Dwyer nói dữ liệu thô thường ẩn danh nhưng chứa các chi tiết như câu hỏi với từng bệnh nhân, câu trả lời của họ và cách phân tích những phản ứng của họ.

Chuyên gia Dwyer, hiện đang cách ly tại Sydney (Úc) sau khi rời Trung Quốc, cho biết, việc tiếp cận dữ liệu thô cực kỳ quan trọng bởi vì chỉ một nửa trong số 174 ca nhiễm trên từng tới chợ hải sản Huanan, nơi phát hiện ca bệnh COVID-19 đầu tiên.

"Đó là lý do chúng tôi kiên trì yêu cầu dữ liệu thô. Tôi không thể bàn về việc vì sao chúng tôi không được cung cấp dữ liệu thô" - ông Dwyer nói.

Ông Dwyer cũng cho biết trừ dữ liệu thô, nhà chức trách Trung Quốc đã cung cấp nhiều tài liệu cho nhóm điều tra. Ông thừa nhận điều này là "một bước tiến" so với năm 2020. Tuy nhiên, báo cáo cuối cùng của nhóm vẫn sẽ đề cập đến vấn đề về việc tiếp cận dữ liệu thô của các bệnh nhân. 

Nhóm chuyên gia do WHO dẫn đầu đã đến thành phố Vũ Hán ngày 14/1 và thực hiện cuộc điều tra kéo dài nhiều tuần. WHO nêu rõ chuyến công tác này thuần túy là về khoa học để làm rõ cách thức lây nhiễm của virus SARS-CoV-2.

Trong quá trình điều tra, nhóm chuyên gia đã tới Viện Nghiên cứu Vũ Hán, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh động vật Vũ Hán, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hồ Bắc, thăm các bệnh viện từng chữa trị các ca COVID-19 đầu tiên cũng như các khu chợ và triển lãm về cuộc chiến chống dịch tại Vũ Hán.

WHO thông báo sẽ công bố một bản tóm tắt những phát hiện của nhóm vào tuần tới.

Hiện WHO cũng như Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận gì về thông tin mà chuyên gia trên cung cấp, Reuters cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Hình ảnh tại chương trình Xuân Quê hương mừng Tết Quý Mão 2023 do Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức.

Tết ấm áp của những người con xa xứ

(PLVN) -  Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi, hân hoan đón chào Xuân Quý Mão, những ngày qua, các đại sứ quán, cơ quan đại diện Việt Nam tại nhiều nơi trên thế giới đã tổ chức các sự kiện đầy ý nghĩa để bà con người Việt đang sinh sống, lao động và học tập tại nước ngoài gặp gỡ, giao lưu, thăm hỏi lẫn nhau, từ đó tăng cường sự gắn kết trong cộng đồng và làm sâu sắc thêm tình yêu đất nước của những người con xa quê hương.

Đọc thêm

Italia sắp loại bỏ khí đốt của Nga?

Ông Claudio Descalzi - người đứng đầu Tập đoàn Eni.
(PLVN) - Italia sẽ chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga vào mùa đông năm 2024-2025, ông Claudio Descalzi - người đứng đầu Tập đoàn năng lượng Eni thuộc sở hữu nhà nước Italia tuyên bố.

Nga bác tin sắp tổng động viên lần 2

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.
(PLVN) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, bản tin của hãng tin CNN cho rằng Nga có thể tiến hành thêm một đợt tổng động viên khác là sai sự thật.

Tiếp xúc giữa Nga và Mỹ

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov.
(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov và tân Đại sứ Mỹ tại Nga Lynne Tracy ngày 23/1 đã có một cuộc họp tại Washington, Mỹ, hãng tin TASS dẫn thông tin từ Đại sứ quán Nga đưa tin.

Quyết định cứng rắn của Nga

Đại sứ Estonia Margus Laidre tới tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga ngày 23/1.
(PLVN) - Nga ngày 23/1 hạ cấp độ quan hệ ngoại giao với Estonia và yêu cầu Đại sứ Estonia tại nước này là ông Margus Laidre rời khỏi Moscow trước ngày 7/2.

Hình ảnh những địa danh liên quan đến Hội nghị Paris

Hình ảnh những địa danh liên quan đến Hội nghị Paris
Ngày 31/3/1968, Tổng thống Mỹ Lyndon Johnson đã tuyên bố: Hy vọng đi tới hội nghị hòa bình với tinh thần “tìm kiếm một nền hòa bình trong danh dự”. Ngày 3/4/1968, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra tuyên bố sẵn sàng cử đại diện tiếp xúc với Mỹ. Tuy nhiên, phải mất 30 ngày, hai bên mới thống nhất sẽ tiến hành đàm phán ở Paris theo sáng kiến của Việt Nam.

Đang đợt giá rét kỷ lục ở Mông Cổ

Đang đợt giá rét kỷ lục ở Mông Cổ
Cơ quan giám sát khí tượng và môi trường Mông Cổ (NAMEM) ngày 24/1 cho biết phần lớn các khu vực lãnh thổ rộng lớn của quốc gia Trung Á này đang trải qua thời tiết vô cùng lạnh giá trong những ngày gần đây.

Tổng thống Ukraine Zelensky cam kết mạnh mẽ

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 22/1 tuyên bố, nạn tham nhũng, vấn đề kinh niên Ukraine, sẽ không được dung thứ và hứa sẽ đưa ra các quyết định quan trọng nhăm nhổ tận gốc vấn đề này trong tuần này.