Chuyên gia tư vấn cách chọn thực phẩm sạch khi đi chợ

Ảnh minh họa từ internet.
Ảnh minh họa từ internet.
(PLO) - Theo ThS. Lê Thị Hải nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thực tế hiện nay, dù có “thông thái” đến mấy người tiêu dùng cũng không thể biết là rau có "ngậm" chất độc hại hay không. Vì thế, bà khuyến cáo, người tiêu dùng cần có kiến thức khi đi chợ. 

Bác sĩ Lê Thị Hải cho rằng, về mắt thường, rất khó để phân biệt cá bị nhiễm độc kim loại nặng hay nhiễm độc loại gì. Muốn phân biệt được phải xét nghiệm thì mới biết được... 

Việc cơ quan chức năng phát hiện chất cấm Salbutamol gấp 5 lần mức cho phép trong lô thịt lợn “sạch” (đạt chứng nhận VietGAP) cũng khiến người tiêu dùng không khỏi lo ngại. 

Đề cập về vấn nạn này, bác sĩ Hải chia sẻ, trên thực tế, cũng có giống lợn lai thịt nạc, tuy nhiên phần lớn hiện nay người ta dùng chất Salbutamol tiêm vào, trộn trong thức ăn để tạo nạc cho lợn. 

Để thực phẩm trở nên bắt mắt với người tiêu dùng, một số người sản xuất còn dùng chất vàng ô (là một chất nhuộm, dùng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, sơn…) để cho vào thực phẩm… 

Theo bác sĩ Hải, với thực tế hiện nay, dù có “thông thái” đến mấy người tiêu dùng cũng không thể biết là rau này có phun thuốc trừ sâu hay có dùng thuốc kích thích hay không. 

Vì thế, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người tiêu dùng cần có kiến thức khi đi chợ. 

Ví dụ như về rau quả, không nên mua trái mùa, mua những loại rau bất thường như xanh quá, to quá, mướt quá, không nên chọn những loại rau dễ bị ngộ độc, nên mua củ quả ăn. 

Về thịt, không nên mua thịt nạc quá. Lớp mỡ sát bì cũng không nên mua, nên mua loại thịt có lớp mỡ dày từ 1,5 - 2cm. Thịt sạch sẽ không có dịch chảy ra còn thịt nhiễm Salbutamol sẽ có chất dịch màu vàng. 

Nếu măng bị nhuộm chất vàng ô khi đem rửa và luộc thì nước rửa và luộc măng cũng có màu vàng. 

Về cá, nếu bị nhiễm độc, hình dáng con cá bị biến dạng đi, thường là phần đầu to, phần đuôi quắt lại, phần thân thì gồng lên…

Những thông tin trên được chia sẻ tại buổi tư vấn trực tuyến: “Giữ sức khỏe trước cơn bão thực phẩm bẩn” do Báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức sáng qua (13/5).

4 tháng 1.368 ngộ độc thực phẩm 

Theo Bộ Y tế, chỉ trong 4 tháng đầu năm, cả nước đã xảy ra gần 30 vụ ngộ độc thực phẩm làm trên 1.368 người bị ngộ độc, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Riêng trong tháng 4/2016, đã xảy ra 9 vụ ngộ độc thực phẩm làm 375 người bị ngộ độc. 

Tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, trong tuần cuối của tháng 4, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận và điều trị cho 10 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, tăng gấp 4-5 lần so với thời gian trước… 

Sau khi xem xong một đoạn phóng sự về quá trình chế biến thực phẩm “bẩn”, PGS. TS. Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện K cũng không tránh khỏi rùng mình. 

Theo ông Thuấn, có nhiều loại hóa chất tồn dư trong thuốc bảo vệ thực vật gây hại cho sức khoẻ tùy thuộc vào loại hóa chất thời gian tiếp xúc có thể gây ngộ độc. Thực phẩm có tồn dư hóa chất thường gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa gây nôn, buồn nôn, hệ thần kinh, hô hấp, ảnh hưởng đến hệ tim mạch, gây ảnh hưởng tới hệ sinh sản hay gây quái thai. Nếu tiếp xúc lâu dài có thể gây ung thư… 

Cũng theo PGS. TS. Trần Văn Thuấn, nguyên nhân gây ung thư rất nhiều. Trong đó có những nguyên nhân từ bên ngoài (khoảng 80%), bao gồm thuốc lá, dinh dưỡng không hợp lý, ô nhiễm, các bệnh mạn tính, nhiễm trùng như viêm gan B gây xơ gan, ung thư gan, nhiễm HPV gây ung thư cổ tử cung, nhiễm HP gây ung thư dạ dày... Ngoài ra còn có một số hoá chất khác cũng gây ung thư như thuốc trừ sâu, dioxin… 

Trước vấn nạn thuốc trừ sâu, diệt cỏ được người trồng rau sử dụng bừa bãi trên các loại rau rồi bán cho người tiêu dùng, ông Thuấn cho biết, đây là nguyên nhân gây ung thư từ bên ngoài. Vì nếu không tuân thủ đúng quy trình trồng trọt sẽ gây hại cho sức khoẻ, về lâu dài sẽ gây bệnh ung thư (thuốc trừ sâu có thể gây ung thư hạch, giáp trạng, ung thư gan...).

Tin cùng chuyên mục

Việc hút thuốc lá ở độ tuổi thanh thiếu niên gây ra nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tâm thần.

Dấu hiệu giúp phụ huynh nhận biết con đang sử dụng thuốc lá điện tử

(PLVN) - Thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ với hình thức hiện đại và hương vị đa dạng. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài “ vô hại ” ấy lại là hàng loạt nguy cơ đối với sức khỏe thể chất và tâm thần. Ths. Bác sĩ Nguyễn Thành Long, chuyên gia tại Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đưa ra những cảnh báo và biểu hiện giúp các bậc phụ huynh nhận biết và ngăn chặn kịp thời việc con em mình sử dụng loại sản phẩm nguy hiểm này.

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.