Chuyên gia tư vấn cách chọn thực phẩm sạch khi đi chợ

(PLO) - Theo ThS. Lê Thị Hải nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thực tế hiện nay, dù có “thông thái” đến mấy người tiêu dùng cũng không thể biết là rau có "ngậm" chất độc hại hay không. Vì thế, bà khuyến cáo, người tiêu dùng cần có kiến thức khi đi chợ. 
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Bác sĩ Lê Thị Hải cho rằng, về mắt thường, rất khó để phân biệt cá bị nhiễm độc kim loại nặng hay nhiễm độc loại gì. Muốn phân biệt được phải xét nghiệm thì mới biết được... 

Việc cơ quan chức năng phát hiện chất cấm Salbutamol gấp 5 lần mức cho phép trong lô thịt lợn “sạch” (đạt chứng nhận VietGAP) cũng khiến người tiêu dùng không khỏi lo ngại. 

Đề cập về vấn nạn này, bác sĩ Hải chia sẻ, trên thực tế, cũng có giống lợn lai thịt nạc, tuy nhiên phần lớn hiện nay người ta dùng chất Salbutamol tiêm vào, trộn trong thức ăn để tạo nạc cho lợn. 

Để thực phẩm trở nên bắt mắt với người tiêu dùng, một số người sản xuất còn dùng chất vàng ô (là một chất nhuộm, dùng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, sơn…) để cho vào thực phẩm… 

Theo bác sĩ Hải, với thực tế hiện nay, dù có “thông thái” đến mấy người tiêu dùng cũng không thể biết là rau này có phun thuốc trừ sâu hay có dùng thuốc kích thích hay không. 

Vì thế, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người tiêu dùng cần có kiến thức khi đi chợ. 

Ví dụ như về rau quả, không nên mua trái mùa, mua những loại rau bất thường như xanh quá, to quá, mướt quá, không nên chọn những loại rau dễ bị ngộ độc, nên mua củ quả ăn. 

Về thịt, không nên mua thịt nạc quá. Lớp mỡ sát bì cũng không nên mua, nên mua loại thịt có lớp mỡ dày từ 1,5 - 2cm. Thịt sạch sẽ không có dịch chảy ra còn thịt nhiễm Salbutamol sẽ có chất dịch màu vàng. 

Nếu măng bị nhuộm chất vàng ô khi đem rửa và luộc thì nước rửa và luộc măng cũng có màu vàng. 

Về cá, nếu bị nhiễm độc, hình dáng con cá bị biến dạng đi, thường là phần đầu to, phần đuôi quắt lại, phần thân thì gồng lên…

Những thông tin trên được chia sẻ tại buổi tư vấn trực tuyến: “Giữ sức khỏe trước cơn bão thực phẩm bẩn” do Báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức sáng qua (13/5).

4 tháng 1.368 ngộ độc thực phẩm 

Theo Bộ Y tế, chỉ trong 4 tháng đầu năm, cả nước đã xảy ra gần 30 vụ ngộ độc thực phẩm làm trên 1.368 người bị ngộ độc, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Riêng trong tháng 4/2016, đã xảy ra 9 vụ ngộ độc thực phẩm làm 375 người bị ngộ độc. 

Tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, trong tuần cuối của tháng 4, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận và điều trị cho 10 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, tăng gấp 4-5 lần so với thời gian trước… 

Sau khi xem xong một đoạn phóng sự về quá trình chế biến thực phẩm “bẩn”, PGS. TS. Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện K cũng không tránh khỏi rùng mình. 

Theo ông Thuấn, có nhiều loại hóa chất tồn dư trong thuốc bảo vệ thực vật gây hại cho sức khoẻ tùy thuộc vào loại hóa chất thời gian tiếp xúc có thể gây ngộ độc. Thực phẩm có tồn dư hóa chất thường gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa gây nôn, buồn nôn, hệ thần kinh, hô hấp, ảnh hưởng đến hệ tim mạch, gây ảnh hưởng tới hệ sinh sản hay gây quái thai. Nếu tiếp xúc lâu dài có thể gây ung thư… 

Cũng theo PGS. TS. Trần Văn Thuấn, nguyên nhân gây ung thư rất nhiều. Trong đó có những nguyên nhân từ bên ngoài (khoảng 80%), bao gồm thuốc lá, dinh dưỡng không hợp lý, ô nhiễm, các bệnh mạn tính, nhiễm trùng như viêm gan B gây xơ gan, ung thư gan, nhiễm HPV gây ung thư cổ tử cung, nhiễm HP gây ung thư dạ dày... Ngoài ra còn có một số hoá chất khác cũng gây ung thư như thuốc trừ sâu, dioxin… 

Trước vấn nạn thuốc trừ sâu, diệt cỏ được người trồng rau sử dụng bừa bãi trên các loại rau rồi bán cho người tiêu dùng, ông Thuấn cho biết, đây là nguyên nhân gây ung thư từ bên ngoài. Vì nếu không tuân thủ đúng quy trình trồng trọt sẽ gây hại cho sức khoẻ, về lâu dài sẽ gây bệnh ung thư (thuốc trừ sâu có thể gây ung thư hạch, giáp trạng, ung thư gan...).

Trà Long
Cùng chuyên mục
Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng: "Trong 2 tuần giãn cách sắp tới, người dân nên hạn chế sinh hoạt, tiếp xúc với người khác, hạn chế di chuyển" - Ảnh: TỰ TRUNG

TP.HCM nghiên cứu cách ly F1 tại nhà

Theo Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng, giải pháp thực hiện cách ly trường hợp F1 tại nhà là khả thi. Việc cách ly tại nhà sẽ giúp tâm lý của người bị cách ly nhẹ nhàng hơn do được ở chung với người thân.

Đọc thêm

Phẫu thuật thành công bàn tay bị đứt lìa

Phẫu thuật thành công bàn tay bị đứt lìa
(PLVN) -  Ngày 14/6, BS.CK2. Phạm Thanh Phong - Phó Giám Đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung Ương Cần Thơ (BV ĐKTƯ CT) cho biết, các bác sĩ Trung tâm chấn thương chỉnh hình bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp bệnh nhân nam 32 tuổi đứt lìa cổ tay trái.

Cắt nguồn lây Covid-19 trong bệnh viện, giữ vững các “thành trì”

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM bị phong tỏa vì có 53 nhân viên bị nhiễm COVID-19.
(PLVN) - Tại TP Hồ Chí Minh, lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương truy vết, cắt đứt nguồn lây tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, đánh giá lại sự lây lan, lây nhiễm của các điểm dịch khác vào bệnh viện. Còn tại Bắc Ninh, cần tập trung giữ vững “thành trì” công sở, cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế, doanh nghiệp, trung tâm thương mại.

Trung tâm dự trữ máu lớn nhất phía Nam sắp cạn kiệt

Trung tâm dự trữ máu lớn nhất phía Nam sắp cạn kiệt
(PLVN) - Theo TS.BS Lê Hoàng Oanh - GĐ Trung tâm Truyền máu (TTTM) Chợ Rẫy, những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn tới công tác tiếp nhận máu tình nguyện, khiến lượng máu tiếp nhận giảm một cách trầm trọng.

52 nhân viên y tế dương tính với SARs-CoV-2 ít khả năng phát triển thành bệnh?

 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đến kiểm tra và làm việc với BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM .
(PLVN) - GS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới TP HCM, những người đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 nếu nhiễm SARS-CoV-2 thì ít có khả năng phát triển thành bệnh. Thực tế cho thấy trong số 52 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM nhiễm SARS-CoV-2 chỉ có một người có triệu chứng nhẹ và vẫn đang công tác theo hình thức online...

Một điều dưỡng ở Bình Dương nhiễm COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chiều 13/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Dương thông tin, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, là vợ của ca mắc COVID-19 nhân viên quán trà sữa.

TP HCM ghi nhận thêm 26 ca nghi nhiễm COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) thông tin, từ 6h -12h ngày 13/6, địa bàn ghi nhận thêm 26 trường hợp nghi nhiễm COVID-19, trong đó có 4 trường hợp đang điều tra dịch tễ.

1 bệnh nhân COVID-19 ở Bắc Ninh tử vong

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59 là BN5355, nam, 76 tuối, có địa chỉ tại Thuận Thành, Bắc Ninh.