Chuyên gia, nhân viên y tế chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh

Quang cảnh chương trình Tập huấn
Quang cảnh chương trình Tập huấn
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hơn 300 học viên là Hội viên Câu lạc bộ và các chuyên gia, nhân viên y tế đến từ các bệnh viện lớn, các trường giảng dạy điều dưỡng tại khu vực miền Trung cùng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc dinh dưỡng cho nhiều nhóm bệnh

Ngày 25/11, tại Bệnh viện Đà Nẵng, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) và Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình Tập huấn "Chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý và tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Thông tư 31/2021 của Bộ Y tế quy định về hoạt động điều dưỡng trong bệnh viện".

Lớp tập huấn được tổ chức nhằm đào tạo chuyên sâu cho các điều dưỡng trưởng và nhân viên y tế và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý người bệnh cho hàng triệu người tại Việt Nam.

Các chuyên gia chia sẻ kiến thức cũng như kinh nghiệm chăm sóc dinh dưỡng cho từng nhóm bệnh cụ thể như tim mạch, suy dinh dưỡng, ung thư, bệnh suy thận mạn...

Các chuyên gia chia sẻ kiến thức cũng như kinh nghiệm chăm sóc dinh dưỡng cho từng nhóm bệnh cụ thể như tim mạch, suy dinh dưỡng, ung thư, bệnh suy thận mạn...

Tại buổi tập huấn, 300 học viên đã được cập nhật các thông tin về chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho người bệnh và các biện pháp để thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc người bệnh được quy định tại Thông tư 31/2021/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Cán bộ tập huấn là các chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng lâm sàng và điều dưỡng đến từ Khoa Dinh dưỡng và Phòng Điều dưỡng của các bệnh viện như Chợ Rẫy, Nhi Trung Ương, Bệnh viện Y Dược TP.HCM, Bệnh viện Nội Tiết Trung ương… cùng chia sẻ kiến thức cũng như kinh nghiệm chăm sóc dinh dưỡng cho từng nhóm bệnh cụ thể như tim mạch, suy dinh dưỡng, ung thư, bệnh suy thận mạn… và áp dụng bộ tiêu chuẩn chẩn đoán, can thiệp, lượng giá điều dưỡng trong chăm sóc người bệnh.

Hơn 300 học viên là Hội viên Câu lạc bộ và các chuyên gia, nhân viên y tế đến từ các bệnh viện lớn, các trường giảng dạy điều dưỡng tại khu vực miền Trung tham gia lớp tập huấn.

Hơn 300 học viên là Hội viên Câu lạc bộ và các chuyên gia, nhân viên y tế đến từ các bệnh viện lớn, các trường giảng dạy điều dưỡng tại khu vực miền Trung tham gia lớp tập huấn.

BSCKII. Hoàng Văn Thành, Chủ tịch CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam cho biết, chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh - đặc biệt đối với người bệnh có bệnh lý nền - có vai trò rất quan trọng, giúp người bệnh hiểu, thực hiện và duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp để tăng cường sức khoẻ, chóng khỏi bệnh.

CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam và Vinamilk chia sẻ một mục tiêu chung là nâng cao chất lượng trong chăm sóc người bệnh nói chung, đặc biệt trong chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh có bệnh lý nền trong bệnh viện. Do đó, cả hai bên sẽ tích cực thúc đẩy các sáng kiến, triển khai các hoạt động hữu ích nhằm tạo điều kiện cho các hội viên được nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng người bệnh, đặc biệt là đối tượng trẻ em và người cao tuổi.

Theo TS.BS Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng chia sẻ tại buổi tập huấn

Theo TS.BS Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng chia sẻ tại buổi tập huấn

Theo TS.BS Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, công tác điều dưỡng là một công tác quan trọng trong bệnh viện và là sự kết hợp giữa điều trị với chăm sóc và nuôi dưỡng phục hồi sức khỏe cho bệnh người bệnh. Chương trình tập huấn là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, là cơ sở để đội ngũ điều dưỡng trưởng tại các Bệnh viện nắm bắt được Thông tư, quy định mới nhằm triển khai các hoạt động điều dưỡng phù hợp với thực tế của cơ sở.

"Chúng tôi tin tưởng và kỳ vọng qua tập huấn này, các tài liệu, các bằng chứng khoa học sẽ được thảo luận, phân tích để làm sáng tỏ thêm về vai trò dinh dưỡng, truyền thông, tư vấn và giáo dục sức khỏe cho người bệnh; đồng thời khuyến nghị những định hướng và giải pháp góp phần đưa công tác này phát triển hơn trong bối cảnh mô hình bệnh tật đang có nhiều thay đổi", TS.BS Lê Đức Nhân chia sẻ.

Đọc thêm

Đà Nẵng trao giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng năm 2023"

Đà Nẵng vinh danh các cá nhân đạt giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng 2023”
(PLVN) -  Ngày 27/2, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức trao tặng Giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng năm 2023" nhằm vinh danh các cá nhân công tác trong ngành y có nhiều thành tích, đóng góp cho hoạt động chuyên môn.

Nam bác sĩ mang hạnh phúc đến với những gia đình hiếm muộn

Nam bác sĩ mang hạnh phúc đến với những gia đình hiếm muộn
(PLVN) - Gương mặt tươi cười, rất tận tâm, nhiệt tình với người bệnh và hết lòng yêu nghề là cảm nhận về bác sĩ CKII Nguyễn Hữu Tiến (Phụ trách Khoa Hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bình Định) của những ai đến khám, điều trị hiếm muộn tại BVĐK tỉnh Bình Định.

'Đổi' tuổi thanh xuân lấy sức khỏe cho người dân vùng cao

Bác sĩ Phương (đứng giữa hàng đầu) và các cán bộ tại Trạm y tế xã Pá Lau chụp ảnh cùng người bệnh.
(PLVN) - Pá Lau là một xã vùng cao của huyện Trạm Tấu (tỉnh Yên Bái), điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn. Thế nhưng nơi đây hàng ngày vẫn có những y, bác sĩ đã và đang đánh đổi cả tuổi thanh xuân, hết lòng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Những bức ảnh lịch sử của ngành y Việt Nam

Năm 1953, Chính phủ, Bộ Y tế đã cho thành lập Bệnh khoa Tai Mũi Họng trong an toàn khu (ATK) của Trung ương ở Việt Bắc và giao cho bác sĩ Trần Hữu Tước phụ trách để thành lập phát triển. Ngày đó, phòng mổ chỉ có diện tích khoảng 50m2, vách được làm bằng nứa, ở dưới đan dày hơn, phía trên đan thưa để lấy ánh sáng, ở giữa là cửa sổ có chấn song tre được che bằng vải nhuộm xanh để ngăn ruồi, muỗi.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), VietNamNet xin lựa chọn đăng tải một số bức ảnh lịch sử thể hiện dấu ấn của ngành y từ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ cho đến khi đất nước độc lập, thống nhất.

Có nên luật hóa việc đào tạo bác sĩ nội trú?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024) năm nay, ngoài những lời chúc mừng đến các cán bộ, nhân viên ngành Y, còn có một vấn đề được chính những người trong ngành Y đặt ra và dư luận quan tâm, là có nên có quy định rõ ràng, chi tiết về vấn đề bác sĩ nội trú (BSNT)? Tiếp tục coi BSNT là mô hình đào tạo tinh hoa hay chuyển sang đào tạo đại trà, trả lương cho họ trong quá trình học?

2 người tử vong do chó cắn

Không nên đùa nghịch, chọc phá các con vật nuôi. (ảnh Quang Nhật)
(PLVN) - Một người 28 tuổi tại Đắk Lắk và một trẻ 11 tuổi ở Gia Lai tử vong do bị chó cắn nhưng không tiêm vaccine phòng dại.