Chuyên gia, nhân viên y tế chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh

Quang cảnh chương trình Tập huấn
Quang cảnh chương trình Tập huấn
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hơn 300 học viên là Hội viên Câu lạc bộ và các chuyên gia, nhân viên y tế đến từ các bệnh viện lớn, các trường giảng dạy điều dưỡng tại khu vực miền Trung cùng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc dinh dưỡng cho nhiều nhóm bệnh

Ngày 25/11, tại Bệnh viện Đà Nẵng, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) và Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình Tập huấn "Chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý và tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Thông tư 31/2021 của Bộ Y tế quy định về hoạt động điều dưỡng trong bệnh viện".

Lớp tập huấn được tổ chức nhằm đào tạo chuyên sâu cho các điều dưỡng trưởng và nhân viên y tế và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý người bệnh cho hàng triệu người tại Việt Nam.

Các chuyên gia chia sẻ kiến thức cũng như kinh nghiệm chăm sóc dinh dưỡng cho từng nhóm bệnh cụ thể như tim mạch, suy dinh dưỡng, ung thư, bệnh suy thận mạn...

Các chuyên gia chia sẻ kiến thức cũng như kinh nghiệm chăm sóc dinh dưỡng cho từng nhóm bệnh cụ thể như tim mạch, suy dinh dưỡng, ung thư, bệnh suy thận mạn...

Tại buổi tập huấn, 300 học viên đã được cập nhật các thông tin về chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho người bệnh và các biện pháp để thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc người bệnh được quy định tại Thông tư 31/2021/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Cán bộ tập huấn là các chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng lâm sàng và điều dưỡng đến từ Khoa Dinh dưỡng và Phòng Điều dưỡng của các bệnh viện như Chợ Rẫy, Nhi Trung Ương, Bệnh viện Y Dược TP.HCM, Bệnh viện Nội Tiết Trung ương… cùng chia sẻ kiến thức cũng như kinh nghiệm chăm sóc dinh dưỡng cho từng nhóm bệnh cụ thể như tim mạch, suy dinh dưỡng, ung thư, bệnh suy thận mạn… và áp dụng bộ tiêu chuẩn chẩn đoán, can thiệp, lượng giá điều dưỡng trong chăm sóc người bệnh.

Hơn 300 học viên là Hội viên Câu lạc bộ và các chuyên gia, nhân viên y tế đến từ các bệnh viện lớn, các trường giảng dạy điều dưỡng tại khu vực miền Trung tham gia lớp tập huấn.

Hơn 300 học viên là Hội viên Câu lạc bộ và các chuyên gia, nhân viên y tế đến từ các bệnh viện lớn, các trường giảng dạy điều dưỡng tại khu vực miền Trung tham gia lớp tập huấn.

BSCKII. Hoàng Văn Thành, Chủ tịch CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam cho biết, chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh - đặc biệt đối với người bệnh có bệnh lý nền - có vai trò rất quan trọng, giúp người bệnh hiểu, thực hiện và duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp để tăng cường sức khoẻ, chóng khỏi bệnh.

CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam và Vinamilk chia sẻ một mục tiêu chung là nâng cao chất lượng trong chăm sóc người bệnh nói chung, đặc biệt trong chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh có bệnh lý nền trong bệnh viện. Do đó, cả hai bên sẽ tích cực thúc đẩy các sáng kiến, triển khai các hoạt động hữu ích nhằm tạo điều kiện cho các hội viên được nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng người bệnh, đặc biệt là đối tượng trẻ em và người cao tuổi.

Theo TS.BS Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng chia sẻ tại buổi tập huấn

Theo TS.BS Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng chia sẻ tại buổi tập huấn

Theo TS.BS Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, công tác điều dưỡng là một công tác quan trọng trong bệnh viện và là sự kết hợp giữa điều trị với chăm sóc và nuôi dưỡng phục hồi sức khỏe cho bệnh người bệnh. Chương trình tập huấn là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, là cơ sở để đội ngũ điều dưỡng trưởng tại các Bệnh viện nắm bắt được Thông tư, quy định mới nhằm triển khai các hoạt động điều dưỡng phù hợp với thực tế của cơ sở.

"Chúng tôi tin tưởng và kỳ vọng qua tập huấn này, các tài liệu, các bằng chứng khoa học sẽ được thảo luận, phân tích để làm sáng tỏ thêm về vai trò dinh dưỡng, truyền thông, tư vấn và giáo dục sức khỏe cho người bệnh; đồng thời khuyến nghị những định hướng và giải pháp góp phần đưa công tác này phát triển hơn trong bối cảnh mô hình bệnh tật đang có nhiều thay đổi", TS.BS Lê Đức Nhân chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lâm Đồng rà soát quy trình mua sắm, cung ứng thuốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được yêu cầu rà soát lại quy trình mua sắm, cung ứng thuốc; đảm bảo việc sử dụng thuốc có hóa đơn, chứng từ đầy đủ, rõ ràng về nguồn gốc, được cấp phép lưu hành.

Tăng mạnh thuế thuốc lá - Giải pháp đột phá trong 'cuộc chiến' bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -  ​​Tại Hội thảo chia sẻ thông tin về hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá tại Hà Nội, sáng 8/5, các chuyên gia nhấn mạnh, tăng thuế thuốc lá không chỉ giúp giảm tỷ lệ hút mà còn là công cụ kinh tế để thúc đẩy mục tiêu sức khỏe cộng đồng. Việt Nam cần có lộ trình tăng thuế đủ mạnh, thay vì điều chỉnh nhỏ giọt như trước đây.

Quảng Nam tích cực hành động vì cộng đồng không khói thuốc

Ảnh minh họa: PV
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5/2025) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 – 31/5/2025), UBND tỉnh Quảng Nam mới ban hành công văn đề nghị các cơ quan, tổ chức và toàn thể người dân trên địa bàn tích cực tham gia các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, góp phần xây dựng môi trường sống trong lành, không khói thuốc.

Hội thảo chia sẻ thông tin về hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá

Ảnh minh hoạ: Việt Vũ.
(PLVN) - Nhằm truyền thông đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết số 173/2024/QH15 của Quốc hội về cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, vận chuyển, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và thực thi các chính sách hiệu quả trong hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo chia sẻ thông tin về hoạt động Phòng, chống tác hại của thuốc lá vào ngày mai, 8/5, tại Khách sạn La Thành, Hà Nội.

Cảnh báo căn bệnh hiếm gặp xuất hiện ở Việt Nam

Giun rồng Dracunculus – một căn bệnh ký sinh trùng hiếm gặp, nguy hiểm, từng được loại trừ tại Việt Nam. Ảnh: Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, đơn vị này vừa tiếp nhận một bệnh nhân nhiễm giun rồng Dracunculus – một căn bệnh ký sinh trùng hiếm gặp, nguy hiểm, từng được loại trừ tại Việt Nam.

Thanh tra Bộ Y tế xử phạt 6 công ty

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Thanh tra Bộ Y tế vừa ban hành 6 quyết định xử phạt hành chính đối với 6 công ty do đã thực hiện các hành vi vi phạm hành chính lĩnh vực y tế. Tổng số tiền phạt hơn 360 triệu đồng.

Cấm thuốc lá điện tử: Chế tài yếu, luật chưa thành 'lá chắn'

Cấm thuốc lá điện tử: Chế tài yếu, luật chưa thành 'lá chắn'
(PLVN) - Dù đã có chủ trương cấm thuốc lá điện tử từ đầu năm 2025, nhưng nếu không bổ sung chế tài đủ mạnh, các hành vi sử dụng, chứa chấp hay tiếp tay kinh doanh vẫn có nguy cơ “lọt lưới”. Luật sư Nguyễn Văn Thịnh - Công ty Luật TNHH CNC Việt Nam cho rằng, cần khẩn trương sửa đổi Nghị định 117 theo hướng nâng mức phạt, bổ sung các quy định xử lý nghiêm mọi hành vi liên quan, nếu không, thuốc lá điện tử sẽ tiếp tục len lỏi trong giới trẻ, thách thức nỗ lực bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Hướng dẫn 5 cách đơn giản giúp phục hồi cơ thể sau kỳ nghỉ lễ dài ngày

Ảnh minh họa
(PLVN) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 kéo dài là dịp để nhiều người nghỉ ngơi, du lịch và giải trí. Tuy nhiên, việc ăn uống thất thường, thức khuya, di chuyển nhiều hay thay đổi thói quen sinh hoạt đột ngột có thể khiến cơ thể mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, tiêu hóa... Để nhanh chóng phục hồi cơ thể, bác sĩ chỉ ra 5 cách đơn giản.

Thuốc lá - thủ phạm hàng đầu gây ra các bệnh không lây nhiễm

Điều trị cho bệnh nhân tại TTYT huyện Kim Bôi (Ảnh: Sở Y tế Hòa Bình)
(PLVN) - Thuốc lá không chỉ gây ung thư phổi mà còn âm thầm làm tăng nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đột quỵ, tiểu đường, phổi tắc nghẽn mãn tính... WHO cảnh báo, đây là yếu tố nguy cơ có thể phòng tránh, nhưng lại đang bị xem nhẹ tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

50 giờ chạy đua xuyên nghỉ lễ ghép tạng hồi sinh 3 cuộc đời mới

Đội ngũ y, bác sĩ tri ân nghĩa cử cao cả của người hiến tạng (Ảnh: BVCC)
(PLVN) - Trong dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện thành công ca lấy - ghép đa tạng từ người hiến chết não. Tất cả quá trình từ lúc phát hiện, chẩn đoán và hồi sức người hiến tạng tiềm năng đến lúc hoàn thiện các ca ghép diễn ra trong vòng 50 giờ.