Chuyên gia Nga thể hiện lòng ngưỡng mộ Hồ Chủ tịch

(PLVN) - "Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành huyền thoại sống. Chính từ lòng yêu nước, từ nhân cách của Người - sự giản dị, khiêm tốn, lòng vị tha, tài năng trên mọi lĩnh vực mà Người đã chiếm trọn vẹn tình cảm của người dân Việt Nam và nhân loại tiến bộ trên thế giới", chuyên gia Liên bang Nga viết.
 Chuyên gia Nga thể hiện lòng ngưỡng mộ Hồ Chủ tịch

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trang tin của Viện Nghiên cứu Khoa học Dược liệu và Tinh dầu Liên bang Nga, đơn vị tham gia giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã đăng bài viết thể hiện tình cảm sâu sắc và kính trọng của các chuyên gia Liên bang Nga đối với Người.

Xin giới thiệu bài viết do ông Phạm Quang Lân dịch:

“Ngày 19 tháng 5 năm 2020, tròn 130 năm Ngày sinh của một trong những nhà hoạt động chính trị kiệt xuất của thế kỷ 20, người lãnh đạo cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam, người sáng lập ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch nước đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

anh bac bai bao nga

Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-1969)

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những nhà hoạt động chính trị có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong tiến trình lịch sử của đất nước Việt Nam và phong trào giải phóng dân tộc của thế kỷ 20.

Vào năm 1954, Quân đội Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giành thắng lợi trước thực dân Pháp xâm lược. Chiến thắng này có tác động to lớn về tâm lý đối với phong trào giải phóng dân tộc ở các nước Châu Á và Châu Phi. Chiến thắng này góp phần thúc đẩy hoạt động đấu tranh của các nước Châu Á và Châu Phi cương quyết hơn. Hệ thống thuộc địa do các nước Tây Âu dựng lên trong nhiều thế kỷ đã hoàn toàn sụp đổ chỉ trong vài năm. Chủ tịch Hồ Chí Minh và những học trò của Người đã đánh thắng đế quốc Mỹ trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam. Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã phải rút khỏi Việt Nam trong thế thất bại về chính trị và quân sự.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành huyền thoại sống. Chính từ lòng yêu nước, từ nhân cách của Người - sự giản dị, khiêm tốn, lòng vị tha, tài năng trên mọi lĩnh vực mà Người đã chiếm trọn vẹn tình cảm của người dân Việt Nam và nhân loại tiến bộ trên thế giới. Nhờ những đóng góp thiên tài của Người, UNESCO đã tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống ở Liên Xô trong một thời gian và cũng đã trở lại đây khi là người đứng đầu của Việt Nam. Trong một chuyến thăm Liên Xô, đến Kremlin tại Bảo tàng V.I.Lênin, Người viết lần đầu tiên vào trong cuốn sổ lưu niệm về Lênin, người mà Hồ Chí Minh không kịp gặp trong suốt cuộc đời hoạt động của mình: “Lê nin - người thầy vĩ đại của cách mạng vô sản, là người có đạo đức cao cả, người đã dạy cho chúng ta phải cần, kiệm, liêm, chính. Lênin - Người là bất tử”.

Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời vào năm 1969, theo đề nghị của Lãnh đạo nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, các nhà khoa học của Trung tâm Nghiên cứu y sinh Mátxcơva thuộc Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga FSBSI đã hỗ trợ nhân dân Việt Nam anh em trong công tác khoa học - thực hành giữ gìn và bảo quản thi hài của Người, cho đến nay các chuyên gia của Trung tâm vẫn tiếp tục tham gia với tư cách là những người tư vấn trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học này.

Cả nhân loại luôn ghi nhận những đóng góp xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, còn nhân dân Việt Nam với lòng kính yêu vô hạn và đời đời nhớ ơn Người đã sáng lập ra một quốc gia độc lập.

Liên Xô đã giúp đỡ nhân dân Việt Nam xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thủ đô Hà Nội và Lăng Chủ tịch bắt đầu mở cửa đón khách vào thăm viếng từ năm 1975”.

 Chuyên gia Nga thể hiện lòng ngưỡng mộ Hồ Chủ tịch ảnh 2
 Công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nguyên văn bản tiếng Nga

“19 мая 2020 года исполняется 130 лет со дня рождения одного из выдающихся политических деятелей XX века, лидера вьетнамской национально-освободительной борьбы, основателя Демократической Республики Вьетнам, первого Президента Демократической Республики Вьетнам Хо Ши Мина.

Хо Ши Мин является одним из политиков, оказавших наибольшее влияние на ход истории Вьетнама и всего национально-освободительного движения двадцатого столетия. В 1954 году вьетнамские войска под руководством Хо Ши Мина одержали победу над французскими колонизаторами. Эта победа оказала огромное психологическое воздействие на национально-освободительные движения в странах Азии и Африки, побудила их к более решительным действиям. Колониальная система, выстраиваемая западноевропейcкими странами в течение многих столетий, рухнула в течение нескольких лет. Хо Ши Мину и его преемникам, удалось одержать победу над США во время Вьетнамской войны. Соединенные Штаты Америки были вынуждены уйти из Вьетнама в результате военных и политических неудач.

Хо Ши Мин стал легендой ещё при жизни. Благодаря патриотизму, человеческим качествам – простоте, скромности, отзывчивости по отношению к людям, многогранному таланту он завоевал безграничную любовь миллионов вьетнамцев и всего прогрессивного человечества. Его заслуги получили высокую оценку – он был признан ЮНЕСКО Героем национально-освободительного движения и выдающимся культурным деятелем.

В СССР Хо Ши Мин прожил несколько лет и, став руководителем Вьетнама, часто прилетал в Советский Союз. В один из визитов, посещая Московский Кремль, он сделал первую запись в книге отзывов в Музее-квартире В.И. Ленина, с которым при жизни вождя ему не удалось встретиться: «Ленин – великий учитель пролетарской революции. Он – человек самой высокой морали, который учит нас трудолюбию, экономии, чистоте, прямоте. Вечно бессмертен Ленин».

После смерти Хо Ши Мина в 1969 г. по просьбе руководства СРВ ученые Научно-исследовательского и учебно-методического центра биомедицинских технологий ФГБНУ «Всероссийский научно-исследовательский институт лекарственных и ароматических растений» оказали братскому вьетнамскому народу научно-практическую помощь в выполнении работ по бальзамированию его тела, и до настоящего времени осуществляют консультативную помощь по данной тематике.

Весь мир признает выдающиеся заслуги Хо Ши Мина, а народ Вьетнама с большим уважением и благодарностью относится к основателю своего независимого государства.

В столице страны, г. Ханое, благодаря безвозмездной помощи СССР, построен Мавзолей Хо Ши Мина, который был открыт для посещения в 1975 г”.

Thời Sự
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước chứng kiến lễ tiếp nhận vaccine, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 tại Sân bay Nội Bài tối 25/9.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Cuba và Mỹ: Tiếp tục nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam

(PLVN) - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khi trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu thăm chính thức Cuba, tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng Liên Hợp quốc và thực hiện các hoạt động song phương tại New York, Mỹ từ ngày 18 đến 24/9.

Đọc thêm

Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất

 Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất
(PLVN) - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với COVID-19 để phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp tình hình chống dịch.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Điều đó tiếp thêm sức mạnh để chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, nhất định sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022.