Chuyên gia lý giải vì sao virus COVID-19 vẫn "bám" vào người đã tiêm vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 vẫn có thể nhiễm bệnh vì chủng Delta có đặc tính tương tác đặc biệt với cơ thể.
Điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Nga. Ảnh: TASS Điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Nga. Ảnh: TASS

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 30/10, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Quốc gia mang tên Gamaleya, ông Alexander Gintsburg cho biết, “Người tiêm chủng vẫn bị mắc bệnh vì chủng Delta, các tế bào bộ nhớ không kịp hoạt động. Chủng Delta đã thay đổi bản chất tương tác với các tế bào và tồn tại bên trong các tế bào”.

Ông Gintsburg cho biết thêm virus đã kịp xâm nhập vào các tế bào, do mức kháng thể bắt đầu giảm kể từ 6-8 tháng sau khi tiêm chủng và các tế bào nhớ còn lại bắt đầu sản xuất kháng thể vào ngày thứ 2 hoặc thứ 4 sau khi mắc bệnh, “song đã muộn.”

Theo ông Gintsburg, virus lây lan từ tế bào này sang tế bào khác mà không rời khỏi chúng và tích tụ với số lượng rất lớn. Để liên tục có lượng kháng thể cao trong máu, cần tiêm nhắc lại sau mỗi 6 tháng.

Ngày 29/10, bác sỹ, phó tiến sỹ y khoa Boris Churadze nhắc lại rằng khi tiêm vaccine ngừa COVID-19, điều quan trọng là phải trải qua tất cả các giai đoạn tiêm chủng, nếu không sẽ có nguy cơ mắc COVID-19.

Trước đó một ngày, ông Denis Protsenko, bác sỹ trưởng Bệnh viện số 40 chuyên điều trị COVID-19 ở Kommunarka, Moskva đã cảnh báo người dân Nga rằng nguy cơ mắc bệnh sẽ xuất hiện trở lại ở người đã khỏi bệnh COVID-19 trong 6 tháng.

Theo tiến sỹ y khoa, Giáo sư, Chủ tịch Hiệp hội chuyên gia quốc tế về nhiễm trùng Irina Shestakova, trong số các chủng virus COVID-19 đang lây lan ở Nga, 98% là chủng Delta. Đồng thời, bà nhấn mạnh còn quá sớm để nói sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh COVID-19 có liên quan đến sự xuất hiện của chủng virus mới.

TASS đưa tin, trong chuyến công tác tới vùng Vladimir hôm 30/10, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, Nga sẽ khuyến cáo chỉ sử dụng vaccine Sputnik Light ngừa COVID-19 do nước này sản xuất làm mũi tiêm tăng cường cho những người đã tiêm chủng.

Chuyên gia lý giải vì sao virus COVID-19 vẫn "bám" vào người đã tiêm vaccine ảnh 1

Vaccine chống COVID-19 Sputnik Light của Nga. Ảnh: TASS

Trước đó, Nga đã thông báo rằng Sputnik Light, trên thực tế là liều đầu tiên của vaccine Sputnik V hai mũi tiêm chủ yếu, như một loại vaccine độc lập hiệu quả cũng như vaccine tăng cường có thể kết hợp với các loại vaccine không do Nga điều chế.

Bộ trưởng Murashko được dẫn lời nói: "Khi biến thể Delta phát triển, chắc chắn sẽ có những thay đổi được thực hiện ngày hôm nay đối với các khuyến nghị phương pháp tiêm chủng: chỉ sử dụng "Sputnik Light" để tiêm chủng lại. Chúng tôi thấy khả năng miễn dịch cao hơn được hình thành sau khi tiêm chủng hai giai đoạn và điều này vô cùng quan trọng để giữ gìn sức khỏe."

Tuy nhiên theo Bộ trưởng Y tế Nga, vẫn nên sử dụng các loại vaccine phòng COVID-19 đã được ủy quyền tại Nga, bao gồm cả Sputnik V, để tiêm chủng lần đầu tiên.

Đầu tháng này Nga cho biết vaccine Sputnik Light đã chứng minh đạt hiệu quả 70% chống lại biến thể Delta ba tháng sau khi tiêm và có khả năng trở thành vaccine chính của nước này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong hội nghị trực tuyến của nhóm G20 ngày 30/10 rằng Sputnik Light có thể sử dụng để tăng hiệu quả của các loại vaccine khác. Ông nói: "Chúng tôi đang làm việc để đạt được mục tiêu này với các đồng nghiệp ở các nước châu Âu và đang giới thiệu nó với các đối tác của chúng tôi"./.

Diệu An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mảnh xương lợn 'kẹt' trong phế quản cụ ông hàng tháng trời

Dị vật được lấy ra - Ảnh: CDC Bắc Ninh
(PLVN) - Bệnh viện Phổi Bắc Ninh vừa gắp thành công dị vật phế quản qua nội soi cho một bệnh nhân cao tuổi có bệnh nền là phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), dị vật mắc tại phế quản thời gian trước đây mà bệnh nhân không nhớ khiến tình trạng khá phức tạp.

Cách ly 750 ngày vì COVID-19

Cách ly 750 ngày vì COVID-19
Chứng suy giảm miễn dịch khiến Willette chưa biết bao giờ mình có thể ra ngoài phố dù các quy định phòng chống COVID-19 ở Mỹ đã được nới lỏng.

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ
Hãy thức dậy đúng giờ, tắm nước mát, uống một ly cà phê sữa... là những việc có thể giúp bạn lấy lại năng lượng và sự tỉnh táo cho một ngày làm việc.