Chuyên gia khuyến nghị tăng cường đồ uống có nguồn gốc thiên nhiên

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm
(PLO) - Khuyến nghị của nhiều nhà khoa học đầu ngành tại Hội thảo đồ uống và Sức khỏe vừa diễn ra do Viện ứng dụng Y học Việt Nam (thuộc Tổng hội Y học Việt Nam) tổ chức tại Hà Nội là cần giảm lượng đồ uống có cồn thay vào đấy tăng cường sử dụng các đồ uống có nguồn gốc thiên nhiên như trái cây, các loại trà thảo mộc có hàm lượng đường thấp.

Việt Nam được xem là một trong những nước tiêu thụ thức uống có cồn vào loại hàng đầu thế giới. Thế nên, các chuyên gia cảnh báo cần “giảm nhiệt” những đồ uống có cồn, có gas thay vào đó là các thoại thức uống có nguồn gốc tự nhiên như trà thảo mộc, trà xanh.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng viện Dinh dưỡng khẳng định, lâu nay, vấn đề uống gì để tốt cho sức khỏe luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Chủ đề hội thảo đồ uống và sức khỏe là cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Các thức uống từ thảo dược, nếu chúng ta biết lựa chọn thì rất tốt cho sức khỏe, từ mát cho gan đến kiểm soát đường huyết... nhờ các thảo mộc khác nhau.

“Đồ uống có nguồn gốc thảo dược luôn tốt cho sức khỏe, tuy nhiên tôi khuyến nghị độ nên có hàm lượng đường thấp nhất, khi uống sẽ không ngại bổ sung lượng đường để thừa cân béo phì”, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm nhấn mạnh.

Liên quan đến đồ uống có nguồn gốc thảo dược, theo TS. Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, caffein trong trà xanh giúp con người sảng khoái hơn. Đặc biệt, EGCG có vai trò hiệu quả trong việc phòng chống, có 8 điểm ghi nhận chính thức: ung thư, viêm khớp, tim mạch, colesterol, truyền nhiễm,…

Chuyên gia khuyến nghị tăng cường đồ uống có nguồn gốc thiên nhiên ảnh 1
PGS.TS Trương Hồng Sơn

Trà xanh với các dẫn chất chống lại, giảm được 74 -80% các gốc tự do bị phá hủy, giảm được 3/4 các gốc tự do để tạo sự sống lâu, trường thọ và khỏe mạnh EGCG là chất chống oxi hóa mạnh so sánh với cả vitamin E, C.

Còn GS. TS Nguyễn Xuân Ninh - Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam lại đi sâu vào phân tích và đưa ra các khuyến nghị sử dụng đồ uống cho từng nhóm đối tượng, đặc biệt là các đối tượng đang đối mặt với các vấn đề bệnh tật.

Chuyên gia khuyến nghị tăng cường đồ uống có nguồn gốc thiên nhiên ảnh 2
GS.TS Nguyễn Xuân Ninh

Các nhà khoa đều mong muốn việc đẩy mạnh tuyên truyền việc sử dụng đồ uống phù hợp với tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe cần được tiếp tục đẩy mạnh trong thời gian tới trên các phương tiện thông tin đại chúng vì mục tiêu sức khỏe cộng đồng. 

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay - 28/3: Giảm mạnh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay - 28/3, giá vàng thế giới giảm 15,5 USD/ounce so với phiên giao dịch sáng qua. Hiện, vàng giao ở mức 1.960,80 USD/ounce (tương đương 55,68 triệu đồng/lượng).

Xuất khẩu cá ngừ tăng trưởng đột phá tại thị trường ngách

Xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường nhỏ như Hàn Quốc tăng 525%, Anh tăng 182%, Australia tăng 104%... (Ảnh internet).
(PLVN) - Sự suy giảm nhu cầu nhập khẩu tại các thị trường lớn đang khiến các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ chuyển dịch sang khai phá các thị trường nhỏ tiềm năng. Xuất khẩu sang các thị trường nhỏ đang có sự tăng trưởng đột phá ở mức 3 con số trở lên so với cùng kỳ.