Chuyên gia hướng dẫn cách ăn uống phòng ngừa ung thư

Chế độ ăn nhiều rau xanh có lợi cho người bị ung thư
Chế độ ăn nhiều rau xanh có lợi cho người bị ung thư
(PLO) -  Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia, dinh dưỡng quyết định từ 30 - 50% trong công tác dự phòng và điều trị ung thư hiệu quả. 
Nhóm thực phẩm có lợi cho bệnh nhân ung thư
Chuyên gia dinh dưỡng cho biết phần lớn bệnh nhân ung thư chỉ tập trung vào điều trị trực tiếp mà quên đi vấn đề dinh dưỡng. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân tử vong sớm do mắc các bệnh liên quan đến suy dinh dưỡng. 
Ngược lại những bệnh nhân ăn uống đủ chất, chế độ ăn hợp lý giúp nâng cao thể trạng sẽ kéo dài tuổi thọ đáng kể. 
“Dinh dưỡng đóng vai trò đặc biệt quan trọng giúp nâng cao hệ miễn dịch, hạn chế những bệnh truyền nhiễm kèm theo. Ăn uống đủ chất giúp bệnh nhân giảm thiểu những bất lợi do tác dụng phụ của những phương pháp điều trị”, PGS Lâm nói. 
Với bệnh nhân ung thư, bà Lâm khuyên mọi người hướng tới chế độ ăn lành mạnh. Cụ thể như tránh béo phì bằng cách hạn chế chất béo bão hòa, chất béo thể đồng phân có nhiều trong các món nướng, rán ở nhiệt độ cao. 
Bên cạnh đó, ăn uống trung tính, tức không ăn quá mặn, quá chua hay quá ngọt sẽ có lợi nhất cho bệnh nhân ung thư. 
Lí do bởi ăn mặn hay cay quá dễ làm tổn thương niêm mạc đường ruột, khoang miệng và dạ dày. 
Hạn chế tối đa thực phẩm nhiễm độc như thuốc bảo vệ thực vật cũng rất cần thiết với bệnh nhân ung thư: “Không nên ăn quá nhiều, tránh tình trạng thiếu và thừa chất”, bà Lâm đúc kết.
PGS.TS Lâm trao đổi về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư
 
PGS.TS Lâm trao đổi về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư
Vậy muốn phòng ngừa ung thư nên ăn gì, bệnh nhân ung thư nên ăn gì? Trả lời những câu hỏi này, PGS Lâm khuyến khích tất cả mọi người thực hiện chế độ ăn nhiều rau xanh tươi. 
Bởi rau xanh chứa nhiều hoạt chất chống lại quá trình oxy hoá. Một số rau gia vị truyền thống như hành, rau mùi, thì là, rau thơm được đánh giá rất tốt. 
Ngoài ra nhiều thực phẩm như giá đỗ nảy mầm giàu vitamin E cũng có lợi cho bệnh nhân ung thư. 
Trong chế biến thực phẩm hằng ngày, vị chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo các gia đình ăn nhiều mỡ thực vật thay thế cho mỡ động vật, không nên ăn mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần, ăn nhiều cá hơn thịt. Đặc biệt hạn chế ăn thịt đỏ. 
Về rau củ quả, người bị ung thư nên ăn nhiều quả chín. Nói chung rau quả có nhiều sắc thái sẽ có khả năng làm chậm quá trình oxy hóa tốt hơn.
 Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy việc uống nhiều sữa đậu nành, ăn nhiều đậu phụ giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Chú ý tăng cường cung cấp vitamin C cho cơ thể bằng những trái cây giàu vitamin C như cam, bưởi, quýt.
Sau khi điều trị, bệnh nhân cần ăn tăng cường và đa dạng các loại thực phẩm giàu protein và cacbonhydrat. Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là nên ăn từ 5 - 7 phần rau xanh và trái cây, nên ưu tiên các loại trái cây có họ nhà cam quýt, các loại rau xanh sẫm và nhiều màu sắc. 
Nên ăn đầy đủ các loại thực phẩm nhiều chất xơ như ngũ cốc, bánh mỳ và các thực phẩm khác chế biến từ ngũ cốc. Đồng thời khi bị bệnh, nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng cơ bản của tế bào ung thư cao hơn tế bào bình thường. Do đó bệnh nhân sẽ nhanh chóng rơi vào suy mòn nếu không được can thiệp dinh dưỡng hợp lý.
Để đảm bảo dinh dưỡng người bệnh cần phải ăn uống đầy đủ thực phẩm đảm bảo các nhóm chất: Đạm - bột đường - béo - vitamin, khoáng chất.
Liên quan đến vấn đề dinh dưỡng, PGS Lâm khuyến cáo rằng những bệnh nhân ung thư trong và sau quá trình điều trị (xạ trị, hoá trị…) khiến cơ thể suy kiệt, chán ăn. 
Do đó người thân cần chú ý đến chế biến thực phẩm bắt mắt, kích thích ăn uống và phù hợp với khẩu vị bệnh nhân. Nhóm dưỡng chất giàu EPA, vitamin E, A và chất khoáng, kẽm được cho có tác dụng ngăn ngừa ung thư tái phát. 
Tuy nhiên đó chỉ là nguyên tắc chung, ngoài ra tuỳ thể trạng từng người mà bác sĩ điều trị, chuyên gia dinh dưỡng sẽ có những lời dặn cụ thể hơn. 
Ví dụ đối với bệnh nhân ung thư kèm bệnh tiểu đường thì cần bồi dưỡng ăn uống nhưng không tăng làm đường trong máu. Thực phẩm tốt nhất cho nhóm bệnh nhân này là gạo lứt, bánh mì đen. 
Hay với bệnh nhân ung thư kèm đau dạ dày thì nên có thức ăn mềm, tránh ăn thức ăn cay, chua. 
Cách giúp bệnh nhân ăn ngon
Chia sẻ thêm về kinh nghiệm ăn uống, PGS Lâm khuyên nên chia nhỏ các bữa ăn cho bệnh nhân, chọn ăn thực phẩm dễ tiêu nhưng đảm bảo dinh dưỡng. 
Ngoài chế độ ăn phù hợp, bà Lâm tư vấn bệnh nhân ung thư không nên uống rượu bia, hạn chế đồ uống có ga. Ngược lại nên uống những loại nước truyền thống như nước chè xanh, nước lá vối, trà atiso bởi chúng chứa nhiều chất chống oxi hóa, lợi gan, lợi tiêu hóa và giúp bài độc trong cơ thể. 
Mỗi ngày uống từ 1,5 - 2 lít nước, mùa hè có thể uống nhiều hơn.
Một trong những quan niệm ăn uống sai lầm lớn nhất của bệnh nhân ung thư cũng như người dân lâu này đó là “ăn gì bổ đó”. Ví dụ như đau gan thì ăn nhiều gan động vật, đau tim thì ăn nhiều tim. 
PGS Lâm khuyến cáo chưa có công trình nào chứng minh điều đó. Tuy nghiên tác dụng ngược thì đã rõ. 
Ngoài ra bệnh nhân nên luyện tập thể dục thể thao thường xuyên nâng sức đề kháng. PGS Lâm cũng thừa nhận thực trạng là nhiều bệnh nhân ung thư do hoàn cảnh quá khó khăn nên việc ăn uống chưa đảm bảo dưỡng chất.
Vị chuyên gia kiến nghị nếu các cơ quan chức năng như bảo hiểm y tế xem xét hỗ trợ chi phí ăn uống cho người bệnh ung thư sẽ giúp cải thiện đáng kể thực trạng trên. 
Hiện nay Viện dinh dưỡng giao khoa lâm sàng tiết chế là đơn vị kết hợp với các bệnh viện khác tư vấn, nghiên cứu chế độ dinh dưỡng đối với từng nhóm bệnh cụ thể./.

Đọc thêm

Ngành Y tế hướng về đồng bào vùng bão lũ

Các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai nỗ lực tìm cách cứu bệnh nhi vụ sạt lở ở Làng Nủ. (Ảnh: Thế Anh)
(PLVN) - Sau khi cơn bão đi qua, lũ rút cũng là lúc gánh nặng bệnh tật đè nặng lên vai ngành y tế các vùng bị ảnh hưởng, thấu hiểu được những khó khăn đó, ngành Y tế cả nước đồng lòng chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng bão lũ.

VNVC chủ lực trong chiến dịch tăng tốc độ bao phủ vắc xin sởi cho trẻ em TP HCM

VNVC chủ lực trong chiến dịch tăng tốc độ bao phủ vắc xin sởi cho trẻ em TP HCM
(PLVN) - Với kinh nghiệm tiêm chủng vắc xin nhiều năm của hệ thống tiêm chủng uy tín hàng đầu, VNVC là đơn vị chủ lực đồng hành Sở Y tế TP HCM tham gia chiến dịch tiêm vắc xin sởi miễn phí cho trẻ em 1-10 tuổi. Bên cạnh đạt chỉ tiêu về độ phủ vắc xin, VNVC đặc biệt chú trọng đảm bảo tiêm chủng an toàn, đạt hiệu quả phòng bệnh cao.

Đề phòng nguy cơ nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người' khi mưa lũ

Tay trái của người bệnh Trần Anh T. khi phát bệnh
(PLVN) - Bác sĩ khuyến cáo người dân cần chú ý giữ gìn sức khỏe, cẩn trọng khi ăn uống, sinh hoạt, bởi trong tình hình lũ như hiện nay, có nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người' Aeromonas Hydrophila qua đường ăn uống, sử dụng nguồn nước không đảm bảo...

Nhà thuốc Long Châu đồng hành cùng Báo Pháp luật Việt Nam cứu trợ vùng lũ

Nhà thuốc Long Châu đồng hành cùng Báo Pháp luật Việt Nam cứu trợ vùng lũ
(PLVN) - Nhằm góp phần cùng cả nước chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Bắc đang oằn mình trong thiên tai, đồng hành cùng Đoàn công tác đặc biệt của Báo Pháp luật Việt Nam đến với bà con vùng lũ, Hệ thống Nhà thuốc và Trung tâm Tiêm chủng FPT Long Châu đã nhanh chóng tham gia hỗ trợ 1.000 suất quà là dược phẩm thiết yếu.

Phòng, chống dịch bệnh trong và sau mùa mưa bão

Sở Y tế Hà Nội kiểm tra vật tư y tế, thuốc men đáp ứng công tác phòng, chống dịch sau bão số 3. (Nguồn: Sở Y tế Hà Nội).
(PLVN) - Trong bối cảnh thiên tai nối tiếp thiên tai tại các tỉnh miền Bắc, bên cạnh công tác ứng phó, khắc phục thiệt hại do bão, công tác phòng, chống dịch bệnh trong và sau mùa mưa bão cũng được đặt lên hàng đầu.

Mưa lũ, tuyệt đối không ăn thịt động vật chết

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trước tình hình ngập lụt diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, Bộ Y tế khuyến khích người dân nên sử dụng thực phẩm chế biến sẵn. Tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.

Phát động cuộc thi Tôi khỏe đẹp hơn lần 3

GS. TS Trần Văn Thuấn tặng hoa chúc mừng các thành viên Hội đồng giám khảo cuộc thi Tôi khỏe đẹp hơn lần 3.
(PLVN) - Cuộc thi Tôi khỏe đẹp hơn lần 3 bắt đầu từ ngày 10/9 và kéo dài 3 tháng, nhằm lan tỏa những câu chuyện truyền cảm hứng về nỗ lực chiến thắng bản thân để trở nên khỏe hơn, đẹp hơn.