Chuyên gia dược nói gì về 'thuốc thần thánh' chế từ nhau thai người?

Chuyên gia dược nói gì về 'thuốc thần thánh' chế từ nhau thai người?
(PLO) -Đã một thời, thuốc philatop 'thần thánh' là đặc sản của nhiều trẻ em Việt, được dùng cả lúc ốm lẫn khi khỏe để tăng cường sức khỏe. Mặc dù được sử dụng rộng rãi nhưng ít người biết nguồn gốc của nó.


Liên quan đến thông tin về thuốc viên nhộng có thành phần nhau thai đang lưu hành, PGS.TS Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược cổ truyền, Bộ Y tế cho biết: Nhau thai đã từng được sử dụng làm thuốc trong Đông y và Tây y.

Trong Tây y, đã một thời nhau thai được chế biến thành thuốc philatop. Đây là một loại thuốc bổ, được sử dụng để bồi bổ sức khỏe cho người già, trẻ nhỏ, người mới ốm dậy, người thiếu dinh dưỡng, ho lao...

Chia sẻ thêm về thuốc philatop, bác sĩ Ngô Đức Hùng, Bệnh viện Bạch Mai cũng chia sẻ: “Ngày xưa hồi đói kém, người người suy dinh dưỡng, nhà nhà suy dinh dưỡng. Ai kiếm được hộp Philatop màu cánh gián sóng sánh là rất quý.

Món này thường được dành cho các cụ già và trẻ nhỏ để bổ sung dinh dưỡng.

“Nhưng có mấy ai biết ban đầu philatop bổ dưỡng ấy chiết xuất từ nhau thai người. Sau này nguồn cung không đủ nên mới lấy thêm gan động vật để điều chế”, bác sĩ Hùng tiết lộ thêm.

Trong Y học cổ truyền, có vị thuốc quý là tử hà sa (thực ra nó là nhau thai) đem chế biến thành thuốc uống để chữa nhiều bệnh mạn tính.

Bởi trong bánh nhau thai có nhiều chất dinh dưỡng và hormone mà những cơ quan khác không có”.

Tuy nhiên việc sử dụng phải có sự lựa chọn kỹ càng, chỉ sử dụng nhau thai của những sản phụ có sức khỏe tốt, không mắc bệnh.

Đặc biệt, người xưa hay dùng nhau thai của những sản phụ sinh con trai, nhất là con so để nấu canh, xào ăn hoặc ngâm rượu để làm thuốc bồi bổ sức khỏe.

Nhưng từ cuối những năm 80, đầu những năm 90, y học phát hiện ra bệnh HIV/AIDS, một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thì trong giới chuyên môn Đông y hầu như không dùng nhau thai để chữa bệnh.

Nguyên nhân là do nguồn gốc của nhau thai không rõ ràng, không đảm bảo an toàn, dễ lây truyền bệnh cho người sử dụng.

Chính vì việc kiểm soát nguồn gốc nhau thai khó, dễ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm như HIV/AIDS, viêm gan B, C… nên nhau thai ít được sử dụng hơn trước đây.

Hơn nữa, trước đây người xưa sử dụng nhau thai nhiều là do nguồn dinh dưỡng thiếu thốn, các chất bổ béo ít nên người ta sử dụng nhau thai để bồi bổ sức khỏe.

Còn ngày nay, các thực phẩm bổ dưỡng ngày càng nhiều hơn, các loại cây, con làm thuốc bổ dưỡng cũng đa dạng hơn nên nhau thai ít được sử dụng.

Đọc thêm

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.