‘Chuyên gia điểm nóng’ của Tư pháp Bắc Ninh

(PLVN) - Bà con tin tưởng, xin số điện thoại để nhờ ông tư vấn. Họ hỏi, họ tâm sự về mọi lĩnh vực của cuộc sống, pháp luật, cách xử sự, lựa chọn phương án”… Nhờ vậy mà ông có thêm rất nhiều người bạn đủ mọi lứa tuổi, thành phần. Đó là niềm vui của ông Nguyễn Văn Đại - Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật của Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh.

Góp phần tháo gỡ các "điểm nóng" trên địa bàn

Ngành Tư pháp luôn bị gắn với sự khô khan, hành chính. Nhưng Thạc sỹ Luật Nguyễn Văn Đại, lại là người có khả năng “mềm” được mệnh danh là “chuyên gia điểm nóng”.

Năm 2003, Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh ban hành Chỉ thị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 32-CT/TW ngày 9/12/2003 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ và nhân dân ở cơ sở theo Kết luận 80-KL/TW của Ban Bí thư. Hàng năm, UBND tỉnh đều ban hành Kế hoạch công tác tư pháp, trong đó có các Kế hoạch cụ thể thi hành Luật PBGDPL, Luật Hòa giải ở cơ sở; xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật...

"Chuyên gia điểm nóng" Nguyễn Văn Đại.

"Chuyên gia điểm nóng" Nguyễn Văn Đại.

Thực hiện Chỉ thị của Tỉnh ủy, trên cương vị là Trưởng phòng PBGDPL của Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Văn Đại cũng như nhiều cán bộ cấp phòng của Sở Tư pháp nói chung, công việc chủ yếu là tham mưu Giám đốc Sở trình UBND tỉnh, Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh chỉ đạo việc triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước liên quan đến cải cách tư pháp, cải cách hành chính, xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của thiết chế bộ máy nhà nước, chính quyền cơ sở; tập trung chỉ đạo việc triển khai và tổ chức thực hiện Luật PBGDPL trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Đó là những công việc chung mà ông Đại thực hiện trong thời gian qua. Nhưng điều đặc biệt của ông Nguyễn Văn Đại lại là những cuộc đối thoại, những cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại các điểm nóng trên địa bàn tỉnh. Chính ông đã tham mưu và tổ chức 136 cuộc PBGDPL trực tiếp với gần 40.000 lượt người tham dự tại cơ sở để thiết thực triển khai thực hiện Đề án tăng cường công tác PBGDPL tại các địa bàn trọng điểm và tăng cường phổ biến, giáo dục Hiến pháp, các quy định của pháp luật, đặc biệt là Luật Đất đai liên quan việc giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh đó, ông còn thực hiện hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các chương trình, đề án về PBGDPL. Nhờ vậy, đã góp phần tháo gỡ các điểm nóng trên địa bàn, hỗ trợ trực tiếp các doanh nghiệp, góp phần thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Gần dân để dân tin tưởng

Tâm huyết với nghề báo cáo viên pháp luật, hầu hết các cuộc phối hợp PBGDPL cùng các đơn vị tỉnh, huyện và xã do Sở là chủ trì, ông Đại đều tham gia. Trung bình, hàng năm trên 100 cuộc tại 126 xã, phường, thị trấn và hầu hết các thôn, khu phố, ông đều đã đến làm báo cáo viên pháp luật. Đặc biệt, ông không ngại “xông pha” các điểm nóng như đền bù giải phóng mặt bằng.

Nhờ lối sống giản dị, trong sáng, lành mạnh, vui vẻ, hòa nhã với mọi người và bản thân là người tham mưu cho Sở Tư pháp và UBND tỉnh, tham gia rất nhiều cuộc đối thoại, tuyên truyền, PBGDPL nên các cuộc đối thoại, trao đổi, tuyên truyền của ông Đại được cán bộ, nhất là nhân dân rất tin tưởng. Với lập trường quan điểm vững vàng và kiến thức pháp lý rộng, ông được bà con nhân dân, đặc biệt là bà con khu vực có điểm nóng, tin tưởng, trao đổi, lắng nghe và thực hiện khi đã hiểu hơn các quy định của pháp luật. Rất nhiều người dân đã dành những tình cảm đặc biệt cho vị Trưởng phòng này.

Cho đến giờ, dù cho chế độ đãi ngộ còn thấp (đối với người làm công tác PBGDPL nói chung), dù còn nhiều khó khăn, vất vả (trung bình một cuộc PBGDPL phải đứng trên 4 tiếng, thậm chí 5 tiếng đồng hồ) nhưng với ông Nguyễn Văn Đại, việc được đi, được đem kiến thức pháp luật cho người dân là điều khiến ông cảm thấy rất vui, rất hạnh phúc.

Có lẽ, với ông, vui nhất là ngoài việc khi đi trên đường, bà con nhận ra, bà con hỏi thăm, động viên thì kiến thức pháp luật, sự hiểu biết pháp luật của nhân dân được nâng lên sau mỗi buổi tuyên truyền PBGDPL. Tình cảm đơn sơ mà ấm áp của người dân sẽ tiếp thêm động lực, cố gắng, để ông Nguyễn Văn Đại lại đem hết tâm huyết theo “nghiệp” PBGDPL.

Mỗi một phần thưởng, một danh hiệu đều cao quý, là sự ghi nhận, động viên và khích lệ tinh thần, lan tỏa tinh thần thi đua. Nhưng với ông Đại, “danh hiệu” của bà con mà ông chân quý chính là lòng tin. Bà con tin tưởng để lấy số điện thoại của ông để nhờ ông tư vấn mỗi khi có vướng mắc về pháp luật. Họ hỏi, họ tâm sự về mọi lĩnh vực của cuộc sống, pháp luật, cách xử sự, lựa chọn phương án…

Qua mỗi cuộc điện thoại trò chuyện, tư vấn, ông lại có thêm rất nhiều người bạn đủ mọi lứa tuổi, thành phần. Đó là niềm vui không thể kể hết của ông Nguyễn Văn Đại. Ông xứng đáng là một trong những bông hoa tô thắm thêm cho vẻ đẹp của ngành Tư pháp, góp phần vào việc nâng cao nhận thức và thượng tôn pháp luật của nhân dân, củng cố lòng tin của nhân dân vào các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Để ghi nhận những đóng góp của ông Nguyễn Văn Đại, từ năm 2011 đến nay, ông nhận được nhiều khen thưởng và động viên của các cấp, các ngành. Riêng Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Văn Đại đã nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp năm 2019, nhiều Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Thực hiện Đề án “Gương sáng pháp luật” của Bộ Tư pháp và Công văn số 332/CV-PLVN của Báo Pháp luật Việt Nam, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có Công văn số 1867/UBND-NC của UBND tỉnh về việc đề cử cá nhân tham gia chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật” và Sở Tư pháp Bắc Ninh đã có Công văn số 413 đề cử cá nhân tham gia chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật”, trong đó có ông Nguyễn Văn Đại.

Đọc thêm

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn
(PLVN) -Chiều ngày 20/6/2024, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin tới Việt Nam, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nga Konstantin Chuychenko đã trao đổi “Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp Liên bang Nga giai đoạn 2024-2025” (Chương trình hợp tác 2024-2025).

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo pháp luật

Quang cảnh buổi nói chuyện.
(PLVN) -Sáng 20/6, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức trưng bày ảnh giới thiệu đất nước, con người Thụy Điển và nói chuyện chuyên đề với sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội giới thiệu về đào tạo pháp luật và kinh nghiệm du học pháp luật tại Thụy Điển.

Vĩnh Phúc: Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng

Ts. Đinh Văn Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ pháp chế, Thanh tra Chính phủ truyền đạt tại hội nghị
(PLVN) - Mới đây, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho đội ngũ là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, báo cáo viên pháp luật cấp huyện, công chức làm công tác pháp chế ở các sở, ban, ngành ở tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã và Chánh thanh tra các huyện, thành phố.

Hội thảo tham vấn về rào cản trong tiếp cận và sử dụng trợ giúp pháp lý

Hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân
(PLVN) - Ngày 18/6, tại tỉnh Sơn La, Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL) - Bộ Tư pháp đã tổ chức Chương trình hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân. Với sự tham dự của đại Trung tâm Trợ giúp pháp lý các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ.

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), hôm qua (18/06), Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tạo đàm với 2 chuyên đề: Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và Văn hóa ứng xử trên không gian mạng.

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú
(PLVN) -  Ngoài những công việc “truyền thống” được giao, Tư pháp Châu Phú (tỉnh An Giang) luôn nỗ lực hoàn thành những công việc được lãnh đạo địa phương giao. Từ đó khẳng định vị thế và tầm quan trọng của công tác tư pháp đối với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đặc biệt, ngành tư pháp Châu Phú luôn có cách làm hay, mô hình mới, nâng cao hiệu quả công tác.

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài
(PLVN) -Sáng 18.6, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân TP.HCM do đồng chí Phạm Quỳnh Anh, Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Cục THADS Thành phố về tình hình, kết quả hoạt động công tác THADS và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực THADS trên địa bàn Thành phố.

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra đăng ký bảo đảm tài sản đất đai tại TP Hồ Chí Minh

Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 17-18/6
(PLVN) -  Ngày 17/6/2024, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị “Bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất” do Bộ Tư pháp phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng sự hỗ trợ của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (Dự án GIZ) tổ chức.