‘Chuyên gia điểm nóng’ của Tư pháp Bắc Ninh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bà con tin tưởng, xin số điện thoại để nhờ ông tư vấn. Họ hỏi, họ tâm sự về mọi lĩnh vực của cuộc sống, pháp luật, cách xử sự, lựa chọn phương án”… Nhờ vậy mà ông có thêm rất nhiều người bạn đủ mọi lứa tuổi, thành phần. Đó là niềm vui của ông Nguyễn Văn Đại - Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật của Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh.

Góp phần tháo gỡ các "điểm nóng" trên địa bàn

Ngành Tư pháp luôn bị gắn với sự khô khan, hành chính. Nhưng Thạc sỹ Luật Nguyễn Văn Đại, lại là người có khả năng “mềm” được mệnh danh là “chuyên gia điểm nóng”.

Năm 2003, Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh ban hành Chỉ thị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 32-CT/TW ngày 9/12/2003 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ và nhân dân ở cơ sở theo Kết luận 80-KL/TW của Ban Bí thư. Hàng năm, UBND tỉnh đều ban hành Kế hoạch công tác tư pháp, trong đó có các Kế hoạch cụ thể thi hành Luật PBGDPL, Luật Hòa giải ở cơ sở; xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật...

‘Chuyên gia điểm nóng’ của Tư pháp Bắc Ninh ảnh 1

"Chuyên gia điểm nóng" Nguyễn Văn Đại.

Thực hiện Chỉ thị của Tỉnh ủy, trên cương vị là Trưởng phòng PBGDPL của Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Văn Đại cũng như nhiều cán bộ cấp phòng của Sở Tư pháp nói chung, công việc chủ yếu là tham mưu Giám đốc Sở trình UBND tỉnh, Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh chỉ đạo việc triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước liên quan đến cải cách tư pháp, cải cách hành chính, xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của thiết chế bộ máy nhà nước, chính quyền cơ sở; tập trung chỉ đạo việc triển khai và tổ chức thực hiện Luật PBGDPL trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Đó là những công việc chung mà ông Đại thực hiện trong thời gian qua. Nhưng điều đặc biệt của ông Nguyễn Văn Đại lại là những cuộc đối thoại, những cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại các điểm nóng trên địa bàn tỉnh. Chính ông đã tham mưu và tổ chức 136 cuộc PBGDPL trực tiếp với gần 40.000 lượt người tham dự tại cơ sở để thiết thực triển khai thực hiện Đề án tăng cường công tác PBGDPL tại các địa bàn trọng điểm và tăng cường phổ biến, giáo dục Hiến pháp, các quy định của pháp luật, đặc biệt là Luật Đất đai liên quan việc giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh đó, ông còn thực hiện hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các chương trình, đề án về PBGDPL. Nhờ vậy, đã góp phần tháo gỡ các điểm nóng trên địa bàn, hỗ trợ trực tiếp các doanh nghiệp, góp phần thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Gần dân để dân tin tưởng

Tâm huyết với nghề báo cáo viên pháp luật, hầu hết các cuộc phối hợp PBGDPL cùng các đơn vị tỉnh, huyện và xã do Sở là chủ trì, ông Đại đều tham gia. Trung bình, hàng năm trên 100 cuộc tại 126 xã, phường, thị trấn và hầu hết các thôn, khu phố, ông đều đã đến làm báo cáo viên pháp luật. Đặc biệt, ông không ngại “xông pha” các điểm nóng như đền bù giải phóng mặt bằng.

Nhờ lối sống giản dị, trong sáng, lành mạnh, vui vẻ, hòa nhã với mọi người và bản thân là người tham mưu cho Sở Tư pháp và UBND tỉnh, tham gia rất nhiều cuộc đối thoại, tuyên truyền, PBGDPL nên các cuộc đối thoại, trao đổi, tuyên truyền của ông Đại được cán bộ, nhất là nhân dân rất tin tưởng. Với lập trường quan điểm vững vàng và kiến thức pháp lý rộng, ông được bà con nhân dân, đặc biệt là bà con khu vực có điểm nóng, tin tưởng, trao đổi, lắng nghe và thực hiện khi đã hiểu hơn các quy định của pháp luật. Rất nhiều người dân đã dành những tình cảm đặc biệt cho vị Trưởng phòng này.

Cho đến giờ, dù cho chế độ đãi ngộ còn thấp (đối với người làm công tác PBGDPL nói chung), dù còn nhiều khó khăn, vất vả (trung bình một cuộc PBGDPL phải đứng trên 4 tiếng, thậm chí 5 tiếng đồng hồ) nhưng với ông Nguyễn Văn Đại, việc được đi, được đem kiến thức pháp luật cho người dân là điều khiến ông cảm thấy rất vui, rất hạnh phúc.

Có lẽ, với ông, vui nhất là ngoài việc khi đi trên đường, bà con nhận ra, bà con hỏi thăm, động viên thì kiến thức pháp luật, sự hiểu biết pháp luật của nhân dân được nâng lên sau mỗi buổi tuyên truyền PBGDPL. Tình cảm đơn sơ mà ấm áp của người dân sẽ tiếp thêm động lực, cố gắng, để ông Nguyễn Văn Đại lại đem hết tâm huyết theo “nghiệp” PBGDPL.

Mỗi một phần thưởng, một danh hiệu đều cao quý, là sự ghi nhận, động viên và khích lệ tinh thần, lan tỏa tinh thần thi đua. Nhưng với ông Đại, “danh hiệu” của bà con mà ông chân quý chính là lòng tin. Bà con tin tưởng để lấy số điện thoại của ông để nhờ ông tư vấn mỗi khi có vướng mắc về pháp luật. Họ hỏi, họ tâm sự về mọi lĩnh vực của cuộc sống, pháp luật, cách xử sự, lựa chọn phương án…

Qua mỗi cuộc điện thoại trò chuyện, tư vấn, ông lại có thêm rất nhiều người bạn đủ mọi lứa tuổi, thành phần. Đó là niềm vui không thể kể hết của ông Nguyễn Văn Đại. Ông xứng đáng là một trong những bông hoa tô thắm thêm cho vẻ đẹp của ngành Tư pháp, góp phần vào việc nâng cao nhận thức và thượng tôn pháp luật của nhân dân, củng cố lòng tin của nhân dân vào các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Để ghi nhận những đóng góp của ông Nguyễn Văn Đại, từ năm 2011 đến nay, ông nhận được nhiều khen thưởng và động viên của các cấp, các ngành. Riêng Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Văn Đại đã nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp năm 2019, nhiều Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Thực hiện Đề án “Gương sáng pháp luật” của Bộ Tư pháp và Công văn số 332/CV-PLVN của Báo Pháp luật Việt Nam, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có Công văn số 1867/UBND-NC của UBND tỉnh về việc đề cử cá nhân tham gia chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật” và Sở Tư pháp Bắc Ninh đã có Công văn số 413 đề cử cá nhân tham gia chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật”, trong đó có ông Nguyễn Văn Đại.

Tin cùng chuyên mục

Giới thiệu nhân sự BCH Công đoàn Bộ Tư pháp khoá III.

Ban Chấp hành Công đoàn Bộ Tư pháp: Giới thiệu nhân sự Khóa III

(PLVN) - Sáng 8/6, Công đoàn Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Giới thiệu nhân sự tái cử tham gia Ban Chấp hành (BCH) Công đoàn Bộ khoá III, nhiệm kỳ 2023 – 2028 do bà Khương Thị Khanh Huyền, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp và bà Phan Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch Công đoàn đồng chủ trì.

Đọc thêm

Hà Nội: Nhiều hình thức phổ biến pháp luật mới, hiệu quả

Toàn cảnh buổi làm việc của Tổ Thư ký giúp việc Hội đồng Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương tại Sở Tư pháp Hà Nội.
(PLVN) -Sáng 7/6, Tổ Thư ký giúp việc Hội đồng Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương (PBGDPL) đã tổ chức Toạ đàm làm việc tại Sở Tư pháp thành phố Hà Nội để trao đổi, nắm bắt thông tin về việc triển khai công tác PBGDPL và tình hình thực hiện Quyết định số 407/QĐ-TTg năm 2022, 06 tháng đầu năm 2023.

Hà Giang: Tập trung khắc phục tình trạng án tồn đọng

Chi cục THADS huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang tổ chức tiêu hủy tang vật (ảnh minh họa).
(PLVN) - Từ nay đến cuối năm, Cục THADS Hà Giang sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị ra quyết định thi hành án, thụ lý thi hành án đúng thời hạn, thực hiện tốt công tác xác minh phân loại án, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành, thụ lý mới, không để tình trạng án tồn đọng xảy ra.

Đổi mới hình thức, mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên

Sáng tạo, linh hoạt trong tuyên truyền, PBGDPL cho thanh thiếu niên.
(PLVN) -Trong thời gian qua,  việc triển khai Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên” trong giai đoạn 2011 – 2015 và giai đoạn 2016 – 2020, Bộ Tư pháp đã thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả cao nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao.

Nhiều chính sách tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động xuất nhập cảnh

Nhiều chính sách tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động xuất nhập cảnh
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam vừa được Quốc hội thảo luận tại Kỳ họp thứ 5 có nhiều nội dung đáng chú ý như nâng thời hạn cấp visa điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng, bổ sung thông tin về nơi sinh trong hộ chiếu…

Xây dựng khung tiêu chí đánh giá hiệu quả PBGDPL bám sát thực tiễn

Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc và Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL Phan Hồng Nguyên chủ trì Hội thảo.
(PLVN) - Sáng 2/6, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo Triển khai thực hiện Đề án “Thí điểm đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL)” với sự chủ trì của TS. Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ PBGDPL và ông Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL.

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Đẩy mạnh truyền thông chính sách

Toàn cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -Sáng 1/6, Đoàn công tác của Hội đồng Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương (PBGDPL) đã làm việc tại Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về tình hình thực hiện Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 và Quyết định số 977/QĐ-TTg ngày 01/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Tài sản đặc thù cần có trình tự, thủ tục đấu giá riêng

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi (phải) chủ trì cuộc họp.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất được nêu lên tại phiên họp lần thứ nhất của Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Đấu giá tài sản diễn ra sáng 1/6 với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi.

Khánh Hòa có Tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Khánh Hòa có Tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp
(PLVN) - Theo thông tin từ UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, kể từ ngày 1/6/2023, bà Hoàng Thị Mỹ Hạnh - Trưởng phòng Hành chính tư pháp thuộc Sở Tư pháp sẽ giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa trong thời hạn 5 năm.

Tập huấn nghiệp vụ đánh giá, công nhận cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại Quảng Ngãi

Lãnh đạo Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp trình bày tại hội
(PLVN) - Mới đây, Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), Bộ Tư pháp phối hợp cùng Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ đánh giá, công nhận cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, cho hơn 200 cán bộ, công chức, viên chức ngành tư pháp địa phương.

Đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp tặng quà tại Thanh Hóa

Đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6
(PLVN) - Nhân dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1.6 và Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, ngày 27.5 , đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp đã thăm và tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại khu phố Sơn Để, thị trấn Vân Du, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Cùng đi có lãnh đạo Báo Pháp luật Việt Nam, đại diện các đoàn thể, cá nhân.