‘Chuyên gia điểm nóng’ của Tư pháp Bắc Ninh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bà con tin tưởng, xin số điện thoại để nhờ ông tư vấn. Họ hỏi, họ tâm sự về mọi lĩnh vực của cuộc sống, pháp luật, cách xử sự, lựa chọn phương án”… Nhờ vậy mà ông có thêm rất nhiều người bạn đủ mọi lứa tuổi, thành phần. Đó là niềm vui của ông Nguyễn Văn Đại - Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật của Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh.

Góp phần tháo gỡ các "điểm nóng" trên địa bàn

Ngành Tư pháp luôn bị gắn với sự khô khan, hành chính. Nhưng Thạc sỹ Luật Nguyễn Văn Đại, lại là người có khả năng “mềm” được mệnh danh là “chuyên gia điểm nóng”.

Năm 2003, Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh ban hành Chỉ thị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 32-CT/TW ngày 9/12/2003 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ và nhân dân ở cơ sở theo Kết luận 80-KL/TW của Ban Bí thư. Hàng năm, UBND tỉnh đều ban hành Kế hoạch công tác tư pháp, trong đó có các Kế hoạch cụ thể thi hành Luật PBGDPL, Luật Hòa giải ở cơ sở; xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật...

‘Chuyên gia điểm nóng’ của Tư pháp Bắc Ninh ảnh 1

"Chuyên gia điểm nóng" Nguyễn Văn Đại.

Thực hiện Chỉ thị của Tỉnh ủy, trên cương vị là Trưởng phòng PBGDPL của Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Văn Đại cũng như nhiều cán bộ cấp phòng của Sở Tư pháp nói chung, công việc chủ yếu là tham mưu Giám đốc Sở trình UBND tỉnh, Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh chỉ đạo việc triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước liên quan đến cải cách tư pháp, cải cách hành chính, xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của thiết chế bộ máy nhà nước, chính quyền cơ sở; tập trung chỉ đạo việc triển khai và tổ chức thực hiện Luật PBGDPL trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Đó là những công việc chung mà ông Đại thực hiện trong thời gian qua. Nhưng điều đặc biệt của ông Nguyễn Văn Đại lại là những cuộc đối thoại, những cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại các điểm nóng trên địa bàn tỉnh. Chính ông đã tham mưu và tổ chức 136 cuộc PBGDPL trực tiếp với gần 40.000 lượt người tham dự tại cơ sở để thiết thực triển khai thực hiện Đề án tăng cường công tác PBGDPL tại các địa bàn trọng điểm và tăng cường phổ biến, giáo dục Hiến pháp, các quy định của pháp luật, đặc biệt là Luật Đất đai liên quan việc giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh đó, ông còn thực hiện hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các chương trình, đề án về PBGDPL. Nhờ vậy, đã góp phần tháo gỡ các điểm nóng trên địa bàn, hỗ trợ trực tiếp các doanh nghiệp, góp phần thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Gần dân để dân tin tưởng

Tâm huyết với nghề báo cáo viên pháp luật, hầu hết các cuộc phối hợp PBGDPL cùng các đơn vị tỉnh, huyện và xã do Sở là chủ trì, ông Đại đều tham gia. Trung bình, hàng năm trên 100 cuộc tại 126 xã, phường, thị trấn và hầu hết các thôn, khu phố, ông đều đã đến làm báo cáo viên pháp luật. Đặc biệt, ông không ngại “xông pha” các điểm nóng như đền bù giải phóng mặt bằng.

Nhờ lối sống giản dị, trong sáng, lành mạnh, vui vẻ, hòa nhã với mọi người và bản thân là người tham mưu cho Sở Tư pháp và UBND tỉnh, tham gia rất nhiều cuộc đối thoại, tuyên truyền, PBGDPL nên các cuộc đối thoại, trao đổi, tuyên truyền của ông Đại được cán bộ, nhất là nhân dân rất tin tưởng. Với lập trường quan điểm vững vàng và kiến thức pháp lý rộng, ông được bà con nhân dân, đặc biệt là bà con khu vực có điểm nóng, tin tưởng, trao đổi, lắng nghe và thực hiện khi đã hiểu hơn các quy định của pháp luật. Rất nhiều người dân đã dành những tình cảm đặc biệt cho vị Trưởng phòng này.

Cho đến giờ, dù cho chế độ đãi ngộ còn thấp (đối với người làm công tác PBGDPL nói chung), dù còn nhiều khó khăn, vất vả (trung bình một cuộc PBGDPL phải đứng trên 4 tiếng, thậm chí 5 tiếng đồng hồ) nhưng với ông Nguyễn Văn Đại, việc được đi, được đem kiến thức pháp luật cho người dân là điều khiến ông cảm thấy rất vui, rất hạnh phúc.

Có lẽ, với ông, vui nhất là ngoài việc khi đi trên đường, bà con nhận ra, bà con hỏi thăm, động viên thì kiến thức pháp luật, sự hiểu biết pháp luật của nhân dân được nâng lên sau mỗi buổi tuyên truyền PBGDPL. Tình cảm đơn sơ mà ấm áp của người dân sẽ tiếp thêm động lực, cố gắng, để ông Nguyễn Văn Đại lại đem hết tâm huyết theo “nghiệp” PBGDPL.

Mỗi một phần thưởng, một danh hiệu đều cao quý, là sự ghi nhận, động viên và khích lệ tinh thần, lan tỏa tinh thần thi đua. Nhưng với ông Đại, “danh hiệu” của bà con mà ông chân quý chính là lòng tin. Bà con tin tưởng để lấy số điện thoại của ông để nhờ ông tư vấn mỗi khi có vướng mắc về pháp luật. Họ hỏi, họ tâm sự về mọi lĩnh vực của cuộc sống, pháp luật, cách xử sự, lựa chọn phương án…

Qua mỗi cuộc điện thoại trò chuyện, tư vấn, ông lại có thêm rất nhiều người bạn đủ mọi lứa tuổi, thành phần. Đó là niềm vui không thể kể hết của ông Nguyễn Văn Đại. Ông xứng đáng là một trong những bông hoa tô thắm thêm cho vẻ đẹp của ngành Tư pháp, góp phần vào việc nâng cao nhận thức và thượng tôn pháp luật của nhân dân, củng cố lòng tin của nhân dân vào các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Để ghi nhận những đóng góp của ông Nguyễn Văn Đại, từ năm 2011 đến nay, ông nhận được nhiều khen thưởng và động viên của các cấp, các ngành. Riêng Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Văn Đại đã nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp năm 2019, nhiều Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Thực hiện Đề án “Gương sáng pháp luật” của Bộ Tư pháp và Công văn số 332/CV-PLVN của Báo Pháp luật Việt Nam, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có Công văn số 1867/UBND-NC của UBND tỉnh về việc đề cử cá nhân tham gia chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật” và Sở Tư pháp Bắc Ninh đã có Công văn số 413 đề cử cá nhân tham gia chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật”, trong đó có ông Nguyễn Văn Đại.

Nguyễn Tuấn
Cùng chuyên mục
Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN lần thứ 11

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN lần thứ 11

(PLVN) -Sáng 27/10, Đoàn công tác liên ngành Việt Nam (Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, TANDTC, Hội Luật gia Việt Nam) do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN lần thứ 11 (ALAWMM 11) theo hình thức trực tuyến.

Đọc thêm

Cựu lãnh đạo Bộ Tư pháp có nhiều ‘duyên nợ’ với pháp luật dân sự

Nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng.
(PLVN) - Trong quá trình công tác, tuy đã giúp Bộ trưởng chỉ đạo xây dựng và trình Quốc hội thông qua nhiều đạo luật quan trọng nhưng với ông Đinh Trung Tụng nguyên Thứ trưởng, chuyên gia cao cấp Bộ Tư pháp thì đạo luật có nhiều “duyên nợ” cùng ông là Bộ luật Dân sự khi ông tham gia soạn thảo Bộ luật này vào các năm 1995, 2005 và 2015 ở cương vị Tổ trưởng Tổ Biên tập.

Thống nhất nhận thức, phối hợp chặt chẽ trong hợp tác quốc tế về pháp luật

Thống nhất nhận thức, phối hợp chặt chẽ trong hợp tác quốc tế về pháp luật
(PLVN) -Sáng 26/10, Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị quán triệt thực hiện Kết luận số 73-KL/TW ngày 20/5/2020 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW của Ban Bí thư khóa X về hợp tác với nước ngoài trong lĩnh vực pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Hữu Huyên đồng chủ trì Hội nghị.

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Năm 2021 thi hành án vượt chỉ tiêu

Quyền Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Quỳnh Lưu Cao Cự Hùng báo cáo tổng kết THADS năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
(PLVN) - Trong năm 2021 dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 nhưng với tinh thần đoàn kết, nhất trí cao của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động, Chi cục THADS huyện Quỳnh Lưu từng bước vượt khó khăn, đạt được những thành tích nhất định. Trong đó, về tiền và việc đều vượt so với chỉ tiêu Cục giao.

Đại tá Lê Trọng Sáu góp phần vun đắp truyền thống của lực lượng tham mưu Công an nhân dân

Đại tá Lê Trọng Sáu - Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Lạng Sơn.
(PLVN) - Trong sự lớn mạnh và thành tựu chung của ngành Công an thì không thể không kể đến công lao của cán bộ, chiến sĩ lực lượng làm công tác tham mưu. Và Đại tá Lê Trọng Sáu - Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Lạng Sơn chính là người đã góp phần xây dựng và vun đắp truyền thống “Trung thành - Tận tụy; Mưu trí – sáng tạo; Đoàn kết - Lập công” của lực lượng tham mưu Công an nhân dân.

GS. TS Phan Trung Lý và phát ngôn nổi tiếng: "Góp ý cho Hiến pháp là không có vùng cấm"

Ông Phan Trung Lý phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
(PLVN) - GS.TS Phan Trung Lý, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội ở tuổi nghỉ hưu vẫn tiếp tục đóng góp cho công tác lý luận của đất nước ở cương vị Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương. Những ý kiến, góp ý của ông trong lĩnh vực pháp luật hay lý luận đều luôn được mọi người ghi nhớ, trân trọng…

Lan toả những gương sáng trong xây dựng và thực thi pháp luật

Lan toả những gương sáng trong xây dựng và thực thi pháp luật
(PLVN) - Chiều 25/10, thực hiện Đề án do Bộ Tư pháp phê duyệt, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức cuộc họp Hội đồng bình chọn Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật”. TS Đào Văn Hội, Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình chủ trì cuộc họp.

GS.TS Hoàng Thị Kim Quế và hành trình 'vào Nam ra Bắc' đào tạo nguồn nhân lực pháp luật

GS Hoàng Thị Kim Quế dự Hội thảo khoa học quốc gia “Cải cách pháp luật và xây dựng bộ máy Nhà nước dưới triều Vua Lê Thánh Tông – Những giá trị lịch sử và đương đại”.
(PLVN) - Cả cuộc đời chuyên tâm gắn bó với công tác đào tạo nguồn nhân lực pháp luật cho đất nước “từ Nam, ra Bắc”, đến nay ở tuổi nghỉ hưu, GS.TS Hoàng Thị Kim Quế vẫn tâm huyết, đam mê công việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học để truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm của mình cho các sinh viên và thế hệ giảng viên trẻ.

Bổ sung trách nhiệm cho công an xã: Viện kiểm sát sẽ kiểm sát chặt chẽ

Viện trưởng Lê Minh Trí giải trình tại phiên họp.
(PLVN) - Khi công an xã được bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm, Viện kiểm sát cấp huyện sẽ áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để kiểm sát chặt chẽ hoạt động kiểm tra, xác minh sơ bộ của công an xã như là công an phường để đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

LỜI CẢM ƠN

LỜI CẢM ƠN
Ban tổ chức lễ tang và gia đình cụ Nguyễn Văn Mã xin chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và địa phương, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, nhân dân Thôn Văn Phú, Thị trấn Bình Mỹ, Huyện Bình Lục, Tỉnh Hà Nam, cùng họ hàng nội ngoại, thông gia, bạn bè thân hữu gần xa đã gửi thư, điện chia buồn, gửi vòng hoa, đến viếng, dự lễ truy điệu và tiễn đưa cụ Nguyễn Văn Mã về nơi an nghỉ cuối cùng.

Doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG): Người mang khát vọng nâng tầm Việt Nam

Doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn
(PLVN) - Không chỉ là doanh nhân thành đạt, ít người biết rằng vị doanh nhân được biết đến với danh xưng “Vua hàng hiệu” – còn sở hữu bộ sưu tập gần 400 phần thưởng là Huân chương Lao động, bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương của các cấp và địa phương. Kết quả đó có được từ phương châm “giữ vững chữ Tín và thượng tôn pháp luật” trong kinh doanh cũng như cuộc sống.