Chuyên gia chia sẻ về "Chữ ký số, cơ hội và thách thức, mở lối thành công"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 6/10 tới đây, Hội thảo “Chữ ký số - Công dân số - Chìa khóa thành công” sẽ chính thức diễn ra trên nền tảng trực tuyến. Cùng đăng ký tham gia để được giải đáp về chữ ký số với sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số tại Việt Nam.
Tham gia hội thảo trực tuyến “Chữ ký số - Công dân số - Chìa khóa thành công” để nhận được những chia sẻ, giải đáp từ các nhà chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số tại Việt Nam. Tham gia hội thảo trực tuyến “Chữ ký số - Công dân số - Chìa khóa thành công” để nhận được những chia sẻ, giải đáp từ các nhà chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số tại Việt Nam.

Cơ hội và thách thức của thời đại số

Tháng 6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” với những mục tiêu, tầm nhìn, chiến lược cụ thể để đưa Việt Nam sớm trở thành một quốc gia số, ổn định và thịnh vượng.

Đây cũng là điều kiện thuận lợi để chúng ta chủ động khai thác triệt để các cơ hội mà cuộc cách mạng công nghệ mang lại, để bứt phá vươn lên, thúc đẩy phát triển nền kinh tế - xã hội cũng như tạo nhiều điều kiện phát triển hơn nữa các yếu tố con người.

Để thực hiện chuyển đổi số thành công, xã hội được số hóa thì nhu cầu định danh số, chữ ký số cần được đi tiên phong. Tuy nhiên, tại Việt Nam lại đang tồn tại một số bất cập khiến cho tốc độ số hóa, công dân số hóa tại nhiều địa phương, tỉnh thành chưa đạt được so với yêu cầu chuyển đối số Quốc gia định hướng đến năm 2025 của Chính phủ.

Chương trình hội thảo trực tuyến: “Chữ ký số - Công dân số - Chìa khóa thành công” được tổ chức bởi tập đoàn VNPT sẽ diễn ra từ 9h00-10h30 ngày 6/10/2021 trên nền tảng Zoom webinar và sẽ phát trực tuyến trên Facebook/YouTube của VinaPhone.

Các diễn giả tham gia bao gồm: Ông Ngô Hải Phan - Cục trưởng Cục Kiểm soát Thủ tục Hành chính - Văn phòng Chính phủ; Ông Nguyễn Thiện Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia - Bộ Thông tin và Truyền thông; Ông Nguyễn Đại Trí - Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê Tài chính - Bộ Tài chính; Ông Đặng Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Thương mại điện tử - Bộ Công thương;…

Hội thảo cũng có sự tham gia của hàng trăm khách mời đến từ các Bộ, ban, ngành, và khách mời đến từ các Tổ chức chính trị xã hội trong, ngoài nước…

Dù dịch vụ công trực tuyến đều đã được cung cấp với hầu khắp các tỉnh thành, các bộ ngành nhưng số lượng người dân truy cập và yêu cầu cung cấp dịch vụ còn chưa cao. Các cơ quan cung cấp dịch vụ công đang cần một giải pháp phù hợp để định danh, xác thực điện tử, xác thực giấy tờ công dân.

Được thực hiện theo phương thức trực tuyến nhưng ở một số khâu, người dân vẫn phải đến trực tiếp cơ quan nhà nước để hoàn tất dịch vụ. Nguyên nhân bởi các bộ, ngành, địa phương đang sử dụng những giải pháp định danh xác thực ở mức độ thấp, thiếu an toàn, số lượng người dân được cấp danh tính số còn hạn chế.

Đối với các hoạt động thương mại điện tử và thực hiện theo Luật giao dịch điện tử 2005 và NĐ số 130/2018/NĐ-CP, hiện nay việc sử dụng chữ ký số gặp nhiều hạn chế do các giải pháp chứng thực phụ thuộc nhiều vào USB Token nên chưa thuận tiện, không thể ký mọi lúc mọi nơi trên mọi nền tảng. Bên cạnh đó, giá thành thiết bị chứng thực chữ ký số chưa thực sự phù hợp cũng ảnh hưởng tới sự phát triển chữ ký số cho cá nhân.

Làm thế nào để giải quyết được những tồn tại kể trên, để thị trường chữ ký số tại Việt Nam thực sự được số hóa và hoàn tất được các mục tiêu về chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030?

Cùng đăng ký tham gia hội thảo trực tuyến “Chữ ký số - Công dân số - Chìa khóa thành công” để nhận được những chia sẻ, giải đáp từ các nhà chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số tại Việt Nam.

Những góc nhìn toàn diện về chữ ký số, về công dân số

Tại hội thảo, các diễn giả sẽ tập trung chia sẻ các kinh nghiệm, phân tích các vấn đề bao gồm: Triển khai chữ ký số, cơ sở pháp lý; các tiêu chuẩn, yêu cầu an toàn bảo mật của chữ ký số, việc triển khai Remote Signing (chữ ký số từ xa) tại Việt Nam; thực trạng triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến ứng dụng chữ ký số trong nước…

Ông Ngô Diên Hy - Phó TGĐ tập đoàn VNPT cũng sẽ tham gia với tư cách một diễn giả của chương trình. Theo ông Ngô Diên Hy: “Mặc dù chữ ký số không còn quá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên chúng ta vẫn chưa khai thác được hết các tiềm năng cũng như lợi ích mà chữ ký số có thể mang lại. Nhiều người dân, nhiều doanh nghiệp vẫn còn băn khoăn, e ngại, cả về mức độ tiện lợi, tính bảo mật cũng như sự cần thiết của chữ ký số.

Với Hội thảo này, chúng tôi sẽ cung cấp cho khách mời những góc nhìn toàn diện về chữ ký số cũng như việc làm thế nào để nắm bắt số hóa, áp dụng hiệu quả vào công việc, vào cuộc sống của mình. Xã hội đang tiến lên và buộc mỗi người dân phải hòa vào dòng chảy đó. Không có cách nào khác là phải biến mình thành những công dân số, ngay từ bây giờ”.

Để đăng ký tham dự hội thảo trực tuyến “Chữ ký số - Công dân số - Chìa khóa thành công”, đăng ký ngay tại: https://bit.ly/hoithaocongdanso

Link đăng ký tham gia: https://events.onesme.vn

Sự kiện sẽ được livestream trên các nền tảng:

Facebook: https://www.facebook.com/Onesmeshop/

Youtube: https://www.youtube.com/c/VNPTchannel

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thanh Hóa hoàn thành mục tiêu phát triển các nền tảng ứng dụng CNTT

UBND tỉnh Thanh Hóa và Tập đoàn VNPT đã được thực hiện ký kết hợp tác bằng hình thức trực tuyến tại 2 điểm cầu Thanh Hóa (bên trái) và Hà Nội.
(PLVN) - Hệ thống phần mềm chuyên dụng, dịch vụ thành phố thông minh, cải cách hành chính phát triển mạnh mẽ, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh… là thành tựu nổi bật của 5 năm (2015-2020) thỏa thuận hợp tác giữa VNPT và UBND tỉnh Thanh Hóa.

Đồng Nai hợp tác với VNPT để thúc đẩy hoàn thành các mục tiêu chuyển đổi số

UBND tỉnh Đồng Nai và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác giai đoạn 2021-2026.
(PLVN) -  Sau 05 năm triển khai thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2015-2020, Tập đoàn VNPT đã đồng hành với UBND tỉnh Đồng Nai đẩy mạnh triển khai ứng dụng VT-CNTT một cách toàn diện và đạt những thành tựu đáng ghi nhận, đặc biệt là về triển khai chính quyền điện tử. Đây cũng là nền tảng vững chắc để Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục hợp tác toàn diện giai đoạn 2021-2026 .

Tập đoàn VNPT và Thales hợp tác để cùng đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ hai nước, ông Ngô Diên Hy, Phó TổngGiám đốc Tập đoàn VNPT và bà Pascale Sourisse, Phó Giám đốc Điều hành Cấp cao, Phát triển Quốc tế của Thales ký kết Biên bản ghi nhớ.
(PLVN) - Ngày 3/11/2021, tại Paris, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Cộng hoà Pháp Jean Castex và Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính, Tập đoàn VNPT và Thales đã ký kết Biên bản Ghi nhớ chiến lược (MoU) về hợp tác trong các lĩnh vực phù hợp với mục tiêu chuyển đổi số của Việt Nam.

VNPT chính thức được cấp phép cung cấp dịch vụ chữ ký số từ xa

VNPT chính thức được cấp phép cung cấp dịch vụ chữ ký số từ xa.
(PLVN) -  Theo đó, bên cạnh hình thức ký số truyền thống sử dụng USB Token, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ cung cấp dịch vụ ký số từ xa, đây dự kiến sẽ mở ra cơ hội ứng dụng chữ ký số trong nhiều hoạt động giao dịch hơn đặc biệt với người dùng cá nhân.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Tập đoàn VNPT hợp tác triển khai chuyển đổi số

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Tập đoàn VNPT hợp tác triển khai chuyển đổi số
(PLVN) -  Sau 06 năm hợp tác chiến lược (2014-2020), Tập đoàn VNPT đã giúp tỉnh Thừa Thiên Huế không chỉ có một hạ tầng mạng lưới VT-CNTT rộng khắp , sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng các dịch vụ VT & CNTT của người dân, mà còn sẵn sàng phục vụ công tác triển khai Chính quyền điện tử Thừa Thiên Huế đến tận tuyến xã.

VNPT - TOP 2 công ty công nghệ uy tín nhất Việt Nam

Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông VNPT VinaPhone – một thành viên của Tập đoàn VNPT đứng top 5 trong bảng xếp hạng.
(PLVN) - VNPT lọt TOP 2 công ty công nghệ uy tín nhất Việt Nam với những đóng góp trong công tác chuyển đổi số và các giải pháp công nghệ thông tin chất lượng, theo đánh giá của Tổ chức Vietnam Report.

Đà Nẵng dẫn đầu bảng xếp hạng chuyển đổi số năm 2020 ở cả 3 trụ cột

Xếp hạng chuyển đổi số năm 2020 của các tỉnh, thành phố trên cả nước.
(PLVN) - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa công bố Báo cáo chỉ số đánh giá chuyển đổi số (DTI) của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2020. Theo đó, Đà Nẵng là tỉnh dẫn đầu bảng xếp hạng chuyển đổi số năm 2020 ở cả 3 trụ cột chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Hợp đồng điện tử VNPT eContract: Tối ưu vận hành, Tiết kiệm chi phí, An toàn tiện lợi

VNPT ưu đãi cho các khách hàng đăng ký dịch vụ VNPT eContract lên đến 40% đến 31/12/2021.
(PLVN) - Trong điều kiện hội nhập kinh tế, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp diễn ra ngày càng gay gắt, việc tìm kiếm đối tác, thị thường mới, việc đàm phán, ký kết hợp đồng linh hoạt nhanh chóng với chi phí tiết kiệm, khả năng nhanh nhạy bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại chuyển đổi số tạo nên những thời cơ kinh doanh mới là những yêu cầu cấp thiết, giải quyết bài toán tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp tồn tại và phát triển trong thị trường phi biên giới.