Chuyên gia “bắt mạch” CPI năm 2019

(PLVN) - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 6 tháng đầu năm chỉ tăng 2,64% so với cùng kỳ năm 2018 -  mức thấp nhất trong 3 năm gần đây và không quá chênh lệch so với mức tăng 1,87% của lạm phát cơ bản. Nhiều kịch bản dự báo CPI cả năm 2019 được các chuyên gia đưa ra cho thấy, CPI năm nay vẫn là ẩn số…

* TS. Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính (Học viện Tài chính): 

“Lạm phát trung bình cả năm chỉ xoay quanh mức 2,5%”

Theo TS Nguyễn Đức Độ lạm phát trung bình 6 tháng đầu năm 2019 mới chỉ ở mức 2,64%, thấp hơn mức 3,29% của 6 tháng đầu năm 2018, bất chấp các đợt tăng sốc giá điện và giá xăng dầu vào tháng 4 và tháng  5. Thậm chí, lạm phát so với cùng kỳ năm trước của tháng 6 còn giảm xuống mức 2,16%.

Chuyên gia “bắt mạch” CPI năm 2019 ảnh 1
 

Một trong 3 nguyên nhân dẫn đến CPI 6 tháng đầu năm thấp được vị chuyên gia này nhấn mạnh là giá xăng dầu. Tính trung bình, giá dầu WTI trong 6 tháng đầu năm thấp hơn khoảng 10% so với 6 tháng đầu năm ngoái. Bởi vậy, giá giao thông 6 tháng đầu năm nay đã giảm 1,21% trong khi 6 tháng đầu năm ngoái tăng tới 5,68%;.

Nhận định về các yếu tố tác động đến CPI 6 tháng đầu năm, TS Nguyễn Đức Độ cho rằng, giá xăng dầu trong thời gian tới sẽ khó tăng mạnh và tỷ giá cũng sẽ tiếp tục được điều hành theo hướng ổn định để thu hút đầu tư nước ngoài cũng như giảm thiểu nguy cơ Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách các nước thao túng tiền tệ. 

Do vậy, chuyên gia này dự báo lạm phát tổng thể từ nay đến cuối năm sẽ dao động trong khoảng 1,5% - 2,5%, tức là xoay quanh mức lạm phát cơ bản. Lạm phát trung bình cả năm 2019, bởi vậy sẽ xoay quanh mức 2,5%...

* PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá:

“Kiểm soát lạm phát năm 2019 ở mức từ 3,6-3,9% là điều khả thi”

Nhận định các yếu tố có thể ảnh hưởng đến CPI 6 tháng cuối năm, theo PGS.TS Ngô Trí Long, giá thực phẩm dự báo vẫn cao. Tiếp đến trong tháng 7, Nhà nước sẽ thực hiện tăng lương (tăng thêm 6,92%) trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng trước đó đối với 8 đối tượng.  

Chuyên gia “bắt mạch” CPI năm 2019 ảnh 2
 

Trong tháng 9, thời điểm vào năm học mới sẽ là những yếu tố tác động tới chỉ số giá tiêu dùng. Riêng giá xăng dầu, chuyên gia này cho rằng đây sẽ không phải là mối “đe dọa” đối với CPI. Theo Ngân hàng Nhà nước, áp lực điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay sẽ “nhẹ” hơn năm 2018 do Cục Dự trữ liên bang Mỹ đã công bố không tăng lãi suất đồng USD. Ngoài ra, những tháng cuối năm thường xảy ra thiên tai (vào tháng 8, 9, 10, 11) nên đây cũng là yếu tố tiềm ẩn ảnh hưởng đến CPI 6 tháng cuối năm.

“Với tinh thần chủ động theo dõi, phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, tính toán điều hành giá cả hàng hóa, dịch vụ công y tế, giáo dục theo tín hiệu của thị trường, minh bạch và cung cấp thông tin kịp thời cho xã hội thì việc kiểm soát lạm phát năm 2019 ở mức từ 3,6-3,9% là điều khả thi...” - chuyên gia này nhận định.

* PGS.TS Nguyễn Ngọc Tuyến, Viện Học viện Tài chính:

“Lạm phát 2019 sẽ  ở mức 4,5-5%”

Cũng nhìn nhận các yếu tố tác động đến CPI 6 tháng cuối năm như: tăng lương cơ sở, dịch tả lợn châu Phi và việc tiếp tục điều chỉnh giá một số sản phẩm và dịch vụ của Chính phủ, PGS.TS Nguyễn Ngọc Tuyến cho rằng CPI 6 tháng cuối năm có thể sẽ không thuận lợi như những tháng đầu năm. 

Chuyên gia “bắt mạch” CPI năm 2019 ảnh 3
 

Đặc biệt, chuyên gia này lo ngại, Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc sẽ gây sức ép tăng giá trong những tháng tới. Nhu cầu nguyên vật liệu, linh, phụ kiện nhập khẩu và sản xuất trong nước phục vụ cho sản xuất sản phẩm xuất khẩu tăng lên làm cho cho giá nhập khẩu tăng. Khi sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam có nhu cầu tăng cao, các chi phí sản xuất sẽ tăng (chi phí về nhân công, chi phí vật tư, chi phí về thuê đất, thuê hạ tầng, thuê văn phòng đại diện, tiền thuê nhà ở, căn hộ…).

Cùng với đó, EVFTA mới được ký ngày 30/6/2019 và khi triển khai thực hiện cũng sẽ tạo tiềm năng đẩy mạnh xuất khẩu cũng có thể sẽ làm cho chi phí sản xuất tăng cao tác động tới tăng CPI. 

“Với những yếu tố tác động trên đây, CPI năm 2019 dự báo có thể cao hơn mức Chính phủ dự kiến (4%) và sẽ ở mức 4,5 - 5%...” - Chuyên gia này nhận định.

Linh Lan (ghi)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiến nghị phục hồi sản xuất công nghiệp

Hai nhà máy điện Cà Mau 1 & 2 giảm sản lượng, khiến số nộp ngân sách có thể chỉ đạt 32% so với hàng năm.
(PLVN) -  Giãn cách xã hội liên tục ở nhiều tỉnh, thành khiến cho tình hình tiêu thụ và sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn. Hàng loạt địa phương đã gửi kiến nghị đến Chính phủ và các bộ, ngành các biện pháp để phục hồi sản xuất.

Sáu địa phương đầu tiên thực hiện hóa đơn điện tử

Từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử.
(PLVN) -  Triển khai Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ, từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử. Theo lộ trình, 6 địa phương đầu tiên sẽ thực hiện giai đoạn I từ tháng 11/2021.

Nỗ lực sớm gỡ “Thẻ vàng” của EC để phát triển nghề cá bền vững

Buổi họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Bình Thuận sáng 24/9.
(PLVN) - Đó là lời khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Phong trong cuộc họp trực tuyến sáng nay (24/9) của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh về tình hình nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng tìm hướng tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế khi đại dịch COVID-19 vẫn phức tạp

Nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
(PLVN) - Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát kể từ 30/4 đến nay đã khiến nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao, thậm chí tạm ngưng hoạt động, giải thể. Với tình hình vẫn chưa thể kiểm soát được như hiện nay, Đà Nẵng đang nỗ lực tìm hướng phục hồi kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Nhiều kỳ vọng tại dự án cảng Vạn Ninh hơn 2.200 tỷ đồng

Nhân viên đơn vị tư vấn, thiết kế làm việc tại khu vực xây cảng Vạn Ninh
(PLVN) -  Được xây dựng ở khu vực chiến lược kinh tế thuộc thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), Cảng biển Vạn Ninh được kỳ vọng không chỉ là điểm trung chuyển hàng hoá trong nước mà còn giữ vai trò cửa ngõ kết nối giữa Trung Quốc, các nước Đông Bắc Á với Việt Nam và ASEAN.

Đề xuất mới bị đánh giá “tăng chi phí về môi trường cho doanh nghiệp”: Cơ quan soạn thảo phản hồi gì?

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, các quy định mới về đối tượng quan trắc tự động, tái chế... có lộ trình cụ thể để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
(PLVN) -  Mới đây, một số tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp cho rằng, dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường sẽ làm tăng gánh nặng, chi phí về môi trường cho doanh nghiệp. Trước ý kiến này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có thông tin phản hồi.

“Thủ phủ” hồng xứ Nghệ vào vụ thu hoạch

Cây hồng trĩu quả
(PLVN) - Nhờ thời tiết thuận lợi nên cây hồng ở xã Nam Anh sinh trưởng và phát triển tốt, trái ngược với sự mất mùa của 2 năm trước. Ước tính sản lượng hồng ở Nam Anh năm nay đạt khoảng 500 tấn.

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR
(PLVN) - Từ 23/9/2021, dịch vụ “Chuyển nhanh Napas247” bằng mã VietQR mở rộng kết nối mới với 7 ngân hàng gồm: GPBank, PVcomBank, NCB, PGB, Shinhan Bank, HDB, SCB. Đến thời điểm hiện tại, khách hàng đã có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền bằng mã QR trên ứng dụng mobile banking của 21 ngân hàng.

Phú Thọ khắc phục khó khăn trong nuôi trồng thủy sản

Mô hình nuôi cá “sông trong ao” của gia đình anh Thiều Minh Thế, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.
(PLVN) -  Là địa phương có tiềm năng và lợi thế rất lớn trong phát triển thủy sản, tỉnh Phú Thọ đang dần hướng đến việc tập trung đầu tư thâm canh đối với việc nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, hướng phát triển này vẫn còn khó khăn do nhiều nguyên nhân.