Chuyện động trời của kẻ phụ bếp Nhà hàng Yến sào Khánh Hòa

(PLO) - TAND tỉnh Khánh Hòa vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Từ Vân Trang (SN 1976, trú tại Thái Thông, Vĩnh Thái, Nha Trang, nguyên phụ bếp tại Nhà hàng Yến sào Khánh Hòa) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 
Các bị hại đến Tòa nhưng bị cáo Trang có đơn xin hoãn xử Các bị hại đến Tòa nhưng bị cáo Trang có đơn xin hoãn xử

Theo cáo trạng, từ năm 2013 đến năm 2015, do nợ nhiều người và không có tiền tiêu xài cá nhân, Trang nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người bằng các thủ đoạn gian dối như: nói dối Trang có khả năng xin việc làm cho người khác vào Công ty Yến sào Khánh Hòa, chuyển bảo hiểm y tế, chuyển bảo hiểm xã hội, “chạy” bằng đại học, vay tiền ngân hàng. Để những người này tin tưởng, khi nhận tiền và hồ sơ xin việc, Trang viết giấy nhận tiền với nội dung “nếu không xin được việc sẽ trả lại tiền”. Tổng cộng, Trang đã nhận và chiếm đoạt của 15 người với số tiền hơn 1,8 tỷ đồng.

Cụ thể, vào tháng 5/2013 Trang thông qua giới thiệu của ông Lương Công Sơn (trú thôn Lương Hòa, xã Vĩnh Lương, Nha Trang là người quen) chiếm đoạt của bà Nguyễn Thị Dung (trú 93A Trần Nhật Duật, Nha Trang) 55 triệu đồng với lời hứa xin việc cho con bà Dung tại Công ty Yến sào Khánh Hòa. Mặc dù Trang chưa xin được việc cho con mình nhưng bà Dung đã vội vàng giới thiệu Trang với người khác để Trang tiếp tục chiếm đoạt của bà Lê Thị Trung (2/5 Đô Lương) 87 triệu đồng, cũng qua hình thức xin giúp việc làm cho 2 con của bà Trung tại Công ty Yến sào Khánh Hòa. 

Tháng 10/2013, Trang thông qua giới thiệu của bà Nguyễn Thị Ngân trú thôn Phước Điền, xã Phước Đồng chiếm đoạt của ông Nguyễn Hồng Lam (trú 28/1 Nguyễn Tri Phương, phường Phước Long) 30 triệu đồng dưới hình thức xin việc làm cho cháu ông Lam vào Công ty Yến Sào Khánh Hòa. Cũng thông qua bà Ngân và thủ đoạn tương tự, Trang tiếp tục chiếm đoạt của ông Hoàng Văn Thành (trú tổ 7 thị trấn Khánh Vĩnh) 37 triệu đồng.

Qua giới thiệu của ông Thành, Trang tiếp tục hứa hẹn xin việc rồi chiếm đoạt của ông Nông Lương Sùng (trú thôn Hòn Dù, xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh) 45 triệu đồng. Cũng trong tháng 10/2013, thông qua giới thiệu của Mai Thanh Tuyền (trú xã Krong Jing, huyện M’Đrăk, Đắk Lắk), Trang gặp anh Cao Minh Tuấn (trú tổ 7 thị trấn Khánh Vĩnh) hứa hẹn xin cho anh Tuấn vào làm tại Công ty Yến sào Khánh Hòa rồi chiếm đoạt 60 triệu đồng.

Tiếp đến, tháng 4/2014, Trang gặp anh Nguyễn Thiện Tùng (trú 199 đường số 2, Quốc Tuấn, Nha Trang) hứa hẹn xin việc làm cho anh Tùng vào Công ty Yến sào rồi chiếm đoạt của anh này 60 triệu đồng. Tháng 6/2014 thông qua giới thiệu của chị Phạm Ngọc Yến trú tại hẻm số 1 Nguyễn Thiện Thuật, Nha Trang, Trang cũng hứa xin việc làm cho hai cháu bà Lê Thị Dung (trú 40 Phong Châu, Nha Trang) vào Công ty Yến sào để chiếm đoạt của bà Dung 90 triệu đồng.

Tháng 7/2014 được bà Dung giới thiệu, Trang gặp ông Nguyễn Quá (trú 15/5 Việt Bắc, Vĩnh Nguyên, Nha Trang) cũng hứa xin việc cho con ông Quá là Nguyễn Lê Minh Quân vào Công ty Yến sào chiếm đoạt của ông Quá số tiền 43 triệu đồng. Cũng thời điểm, được ông Quá giới thiệu, Trang tiếp tục lừa của bà Trần Thị Ngọc (trú 21 Trịnh Phong, Nha Trang) 20 triệu đồng, lừa ông Trần Lời (trú 46 Vũ Hữu, Nha Trang) 50 triệu đồng thông qua việc hứa hẹn xin cho người nhà của những người này vào Công ty Yến sào làm việc.

Trong số bị hại, người bị lừa nhiều nhất là ông Nguyễn Quyến (trú thôn 4, Diên Phú, Diên Khánh) với số tiền là hơn 1,1 tỷ đồng. Từ tháng 3/2015 đến tháng 10/2015 ông Quyến đã nhiều lần đưa tiền cho Trang để xin việc làm cho chị con gái và con dâu của mình tại Công ty Yến sào. Tiếp đó, Trang còn hứa hẹn chuyển bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội; “chạy” bằng cao đẳng lên đại học cho con ông Quyến; hứa hẹn lo thủ tục vay hộ tiền ở 2 ngân hàng là Sacombank và An Khang Thịnh Vượng để chiếm đoạt tiền của ông Quyến.

Sau khi giao tiền và hồ sơ xin việc cho Trang, quá thời hạn Trang hứa hẹn vẫn chưa được đi làm nên các bị hại đã làm đơn tố cáo Trang.

Bị cáo buộc tội về hành vi chiếm đoạt tiền bằng hình thức lừa xin việc nhưng Trang không đến Tòa mà có đơn xin hoãn phiên tòa vì “đang bận nuôi cha bị bệnh”…

Hoàng Văn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lĩnh án tử vì 10 triệu đồng

Bị cáo Đinh Văn Anh lĩnh án tử hình.
(PLVN) - Được một đối tượng thuê vào Nghệ An vận chuyển ma túy sẽ trả 10 triệu đồng tiền công, Đinh Văn Anh đã nhận lời. Trên đường vận chuyển hơn 2 kg ma túy ra Hải Phòng, Văn Anh bị công an bắt giữ và bị tòa tuyên án tử.

Vì sao hủy án, điều tra lại vụ đánh ghen xôn xao Khánh Hòa?

Các bị cáo Hương, Sương và Trâm tại tòa.
(PLVN) -  TAND tỉnh Khánh Hòa vừa tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ làm nhục người khác với các bị cáo: Nguyễn Thị Kim Hương (SN 1975, ngụ xã Vạn Thắng), Trần Thị Tuyết Sương (SN 1986, ngụ xã Vạn Long, cùng huyện Vạn Ninh) và hai con gái của bị cáo Hương là Nguyễn Thị Kim Trà (SN 1996), Nguyễn Thị Kim Trâm (SN 1995).

2 thanh niên chia nhau 33 năm tù vì vận chuyển ma túy

2 bị cáo tại phiên tòa.
(PLVN) -  Ngày 10/6, TAND TP Đà Nẵng vừa phiên xét xử và tuyên phạt Trương Văn Ích (SN 1992, trú huyện Quế Sơn, Quảng Nam) 17 năm tù, Trần Văn Tấn (SN 1995, trú huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) 16 năm tù cùng về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Lĩnh 5 năm tù vì vận chuyển thuốc lá lậu

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 10/6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử bị cáo Nguyễn Thị Bích Chi (SN 1981, ở quận Lê Chân, Hải Phòng) về tội “Vận chuyển hàng cấm”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên Chi 5 năm tù.

25 triệu đồng đổi 3 án chung thân

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vì tiền công 5 triệu và "hoa hồng" 20 triệu đồng, Ngắm, Núi và Lâm đã lập ra đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Điện Biên về Hà Nội, vì thế, cả 3 phải nhận mức án thích đáng.