Chuyển động mới về tín dụng chính sách ở Bạc Liêu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cùng việc triển khai các chương trình, dự án về giảm nghèo, nguồn vốn từ các chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã góp phần quan trọng thiết thực giúp tỉnh Bạc Liêu trở thành điểm sáng ở đồng bằng sông Cửu Long về giảm nghèo nhanh, giải quyết việc làm và xây dựng nông thôn mới.
Chuyển động mới về tín dụng chính sách ở Bạc Liêu

Nhắc đến Bạc Liêu, nhiều người nghĩ ngay đến miền quê “đầy nắng, no gió”, có nhiều lợi thế về sản xuất lúa gạo, đánh bắt hải sản, năng lượng mặt trời… nhưng vẫn còn là một tỉnh nghèo so với các tỉnh, thành trong khu vực Tây Nam Bộ; kinh tế chậm phát triển, tăng trưởng thiếu bền vững; cùng với đó, gần đây là rủi ro về đồng ruộng bị nước biển xâm nhập nhiễm mặn nặng, dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Chính vì thế, nguồn vốn ưu đãi đã và đang hợp lực, góp phần vào việc xóa đói giảm nghèo, khai thác hiệu quả tiềm năng, khiến mảnh đất này chuyển mình mạnh mẽ.

Ngày nay, người nghèo với đồng bào Khmer trong các xóm ấp Ninh Qưới, Lộc Ninh, Vĩnh Hưng A, Hưng Hội, Long Thạnh… đã biết sử dụng đồng vốn ưu đãi từ NHCSXH thâm canh ruộng lúa làm ra hạt gạo trắng, cải tạo bãi biển sình lầy thành ao đầm nuôi tôm sú, cá bống tượng, phát triển ngành nghề, vỗ béo gia súc, gia cầm. Cuộc sống của người dân ở ấp Phước Thạch, xã Long Thạnh thêm no đủ từ đồng vốn tín dụng ưu đãi.

Chuyển động mới về tín dụng chính sách ở Bạc Liêu ảnh 1

Như nhà bà Lâm Thị Lê, dân tộc Khmer có khá nhiều đất nhưng thiếu vốn, chưa biết làm ăn nên đất bị bỏ hoang hóa, cỏ mọc um tùm. Thế rồi được sự động viên của cán bộ hội phụ nữ cùng sự hỗ trợ tận tình của NHCSXH huyện Vĩnh Lợi bà đã mạnh dạn vay vốn ưu đãi đào ao vuông vức, xây cống rãnh thoát nước thải để nuôi cá giống. Loại cá được bà chọn nuôi là cá rô phi Đài Loan, thu lợi nhanh, đẻ dày, ít bệnh tật.

Hiện gia đình bà Lệ có 3 ao rộng rãi nuôi luân phiên nhau nhốt cá mẹ để nuôi cá con. Cứ trong vòng 1 tháng bán được 1 mẻ cá giống và 1 năm 2 vụ đánh bắt cá lớn xuất khoảng trên 2 tấn sản phẩm, thu lời 20-30 triệu đồng/vụ. Ngoài ra bà còn tận dụng vườn tược, vịt, trồng cây ăn trái, tăng thu nhập.

Còn ở khóm Nhà Mát, phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu, mọi người nhắc đến chị Lê Hồng Gương (SN 1984) như một hình mẫu giảm nghèo bền vững. Gia đình chị thuộc diện hộ nghèo của địa phương, cách đây 3 năm được bình xét vay 40 triệu đồng vốn ưu đãi đã đầu tư vào ghe cào nâng công suất 6CV để đủ sức đánh bắt xa bờ hơn và tăng thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng.

Không chỉ dừng lại ở đó, gắn bó với nghề biển cha truyền con nối, chị Gương hiểu những tiềm năng từ biển khơi mang lại. Suy nghĩ đó càng thôi thúc chị hơn nữa để giữa mùa dịch COVID-19, chị mạnh dạn vay tiếp vốn ưu đãi dành cho hộ mới thoát nghèo cộng số vốn tích lũy có được nâng cấp công suất máy móc, vươn khơi đánh bắt hải sản xa bờ.

Chị Gương chia sẻ: “Muốn thoát cảnh nghèo túng thì phải quyết tâm và chịu khó nhất là tìm ra cách sử dụng đồng vốn vay dành cho hộ nghèo sao cho hiệu quả, không nên trông chờ hay ỷ lại quá nhiều vào sự hỗ trợ của Nhà nước”.

Ông Nhan Đình Dũng, Chủ tịch UBND xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi đánh giá, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã đến đúng đối tượng thụ hưởng, giúp nhiều gia đình bớt đi cảnh thiếu thốn, cải thiện cuộc sống, đồng thời đã chung tay góp sức để địa phương về đích trước thời gian Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Không riêng ở xã vùng sâu Long Thạnh, trong mấy năm gần đây ở tất cả 7 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Bạc Liêu, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã trở thành nguồn lực quan trọng giúp địa phương thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, giải quyết việc làm và xây dựng nông thôn mới.

Qua kết quả điều tra trong năm 2016 toàn tỉnh có 30.855 hộ nghèo thì đến nay chỉ còn 1.061 hộ, tỷ lệ giảm nghèo bình quân 3,02% năm; có 7 xã đặc biệt khó khăn ở vùng bãi ngang ven biển và 8 xã chương trình 135, chương trình 30a được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Những con số ấn tượng đó ghi nhận sự đóng góp đáng kể của nguồn vốn tín dụng ưu đãi

Chuyển động mới về tín dụng chính sách ở Bạc Liêu ảnh 2

Để có được kết quả trên, trước hết theo ông Trần Quang Sơn, Giám đốc NHCSXH Bạc Liêu, tỉnh ủy, UBND tỉnh đã xác định việc thực hiện các Chương trình tín dụng ưu đãi trên địa bàn là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Từ đó, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp tích cực trong suốt quá trình đầu tư vốn đến công đoạn thu hồi nợ.

Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư TW Đảng, cả hệ thống chính trị cùng các ban ngành, đoàn thể ở tỉnh Bạc Liêu đã thật sự quan tâm tạo điều kiện cho NHCSXH huy động được nguồn vốn đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách.

Song song đó, từ tỉnh đến huyện hàng năm đều trích ngân sách chuyển sang NHCSXH để cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống. Đến nay tổng vốn ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH hơn 110 tỷ đồng, tăng so với đầu năm 2020 là 21 tỷ đồng, tăng so với trước khi có chỉ thị đến 97,2 tỷ đồng. Số vốn ngân sách này đã nâng tổng doanh số cho vay của NHCSXH Bạc Liêu đến 30/9/2021 đạt 476,4 nghìn tỷ đồng với 17.483 lượt khách hàng vay vốn, tăng so với đầu năm trên 123 tỷ đồng, đạt 98% kế hoạch/năm.

Toàn bộ nguồn vốn chính sách do NHCSXH Bạc Liêu huy động tạo lập được cùng dòng vốn ngân sách của địa phương bổ sung, ủy thác đã được những người làm tín dụng chính sách ở vùng đất tận cùng phía Nam chuyển đến khắp địa bàn, bất kể xóm ấp, phum sóc trong vùng sâu, vùng xa, bất chấp trở ngại do thiên tai, dịch bệnh gây ra.

Từ nguồn vốn tăng trưởng, NHCSXH cũng tăng thêm sức mạnh. Các chương trình mục tiêu quốc gia, mục tiêu địa phương về giảm nghèo ở Bạc Liêu có lực đẩy mới. Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả và gương sáng tập thể, cá nhân sản xuất kinh doanh giỏi xuất hiện.

Cùng với sự chuyển động mới về khơi thông dòng vốn ưu đãi, việc củng cố nâng cao chất lượng tín dụng được NHCSXH Bạc Liêu và các cấp chính quyền, các tổ chức hội, đoàn thể chú trọng thực hiện quyết liệt trong những năm gần đây. Được biết Đề án củng cố nâng cao chất lượng tín dụng chính sách ở Bạc Liêu được xây dựng cách đây 9 năm với các chỉ tiêu đề ra đều xuất phát từ thực tế đến đặc thù của địaphương cùng các giải pháp khả thi nên vẫn còn nguyên giá trị sử dụng, được ngân hàng cấp trên và lãnh đạo địa phương, trong đó đích thân Tổng giám đốc NHCSXH Việt Nam ông Dương Quyết Thắng và Chủ tịch UBND tỉnh kiêm trưởng Ban đại diện HĐQT - NHCSXH tỉnh Bạc Liêu, ông Phạm Văn Thiều chỉ đạo sát sao, quyết liệt.

Tham gia dây chuyền quản lý và truyền tải vốn chính sách giờ còn có sự tận lực, tận tâm của chính quyền địa phương, trong đó việc bổ sung Chủ tịch UBND cấp xã vào Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH cấp huyện đã tạo sự chuyển biến mới, đồng đều về nâng cao chất lượng tín dụng. Cùng với đó phương thức ủy thác cho vay qua các tổ chức chính trị xã hội cũng được NHCSXH cùng các tổ chức đó ký kết lại hợp đồng nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả hơ trong việc truyền tải vốn ưu đãi đến đúng, đến kịp thời các đối tượng thụ hưởng.

Đặc biệt, việc mạnh dạn củng cố, sắp xếp lại toàn bộ mạng lưới Tổ TK&VV ở Bạc Liêu ngày nay đã theo hướng liền canh, liền cư, nhất thiết phải đảm bảo 3 tiêu chí đủ số thành viên, đủ vốn hoạt động, tổ trưởng có đủ trình độ quản lý kinh tế, quản lý tín dụng.

Gần 2.000 Tổ TK&VV và 64 điểm giao dịch xã hoạt động định kỳ việc triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách ở Bạc Liêu thời gian gần đây không chỉ thể hiện vào những con số tăng trưởng dư nợ, giảm dần nợ quá hạn, lãi tồn đọng mà mang ý nghĩa, góp phần tạo sự chuyển biến mới về nhận thức của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp về công tác tín dụng chính sách, đồng thời làm cho cán bộ, nhân viên NHCSXH tận tâm, năng động làm nhiệm vụ đồng hành với người nghèo và các đối tượng chính sách.

Ngày nay trên mảnh đất Bạc Liêu, đã hình thành một dây chuyền gắn kết 4 nhà là “ngân hàng - chính quyền - tổ chức chính trị xã hội - Tổ TK&VV” chung tay giúp người nghèo, đồng bào DTTS khó khăn; các đối tượng chính sách nơi đây cũng thấy cuộc đời mình không bị bỏ rơi, bởi vậy đã thay đổi được ý thức có vay có trả những đồng vốn của nhà nước. Nhờ đó nợ quá hạn, nợ xấu ở Bạc Liêu bước đầu được cải thiện, các chỉ tiêu thu nợ, thu lãi cũng tăng 3,31% so với năm 2020.

Giám đốc NHCSXH Bạc Liêu, ông Trần Quang Sơn khẳng định: như cuộc chiến chống đói nghèo, việc nâng cao chất lượng tín dụng tuy đạt được bước chuyển động mới nhưng vẫn cần nỗ lực nhiều để hoàn thành trọn vẹn nhiệm vụ và trước mắt khẩn trương khắc phục những hạn chế, vướng mắc làm ảnh hưởng đến hiệu quả chất lượng tín dụng chính sách. Nhận rõ những kết quả và một số vướng mắc, NHCSXH Bạc Liêu tiếp tục nỗ lực phấn đấu, thực hiện nhiều giải pháp phù hợp, thực hiện việc củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng.

Với những giải pháp quyết liệt đó, NHCSXH Bạc Liêu phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, phục vụ đắc lực công cuộc giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Dư Minh Uyên
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Chính phủ: Các tỉnh, thành cần phối hợp tổ chức đón người dân về quê ăn Tết vui vẻ, an toàn

Thủ tướng Chính phủ: Các tỉnh, thành cần phối hợp tổ chức đón người dân về quê ăn Tết vui vẻ, an toàn

(PLVN) -  Ngày 23/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, đoàn viên công đoàn, công nhân, lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19, nạn nhân chất độc da cam tại TP Cần Thơ nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022.

Đọc thêm

Chung sức lo Tết cho trẻ em mồ côi vì dịch COVID-19

Chung sức lo Tết cho trẻ em mồ côi vì dịch COVID-19
(PLVN) -  Sáng 22/1, tại Quận 8, TP Hồ Chí Minh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hồ Chí Minh, Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn và Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình” dành cho các em nhỏ dưới 16 tuổi mồ côi cha mẹ do COVID-19 trên địa TP Hồ Chí Minh.

Kiên Giang kỷ niệm 90 năm thành lập Chi bộ Ranh Hạt – Chi bộ Đảng đầu tiên của Đảng bộ tỉnh

Kiên Giang kỷ niệm 90 năm thành lập Chi bộ Ranh Hạt – Chi bộ Đảng đầu tiên của Đảng bộ tỉnh
(PLVN) -  Nhân dịp mừng Đảng cộng sản Việt Nam tròn 92 năm, đón mừng xuân mới Nhâm Dần 2022, sáng 22/1, tại Khu Di tích Ranh Hạt, Đảng bộ, quân và dân huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 90 năm thành lập chi bộ Ranh Hạt - Chi bộ Đảng cộng sản Việt Nam đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Kiên Giang, đồng thời tổ chức khánh thành công trình cầu Ranh Hạt.

Công an quận Cái Răng, Cần Thơ “quét” tội phạm dịp cuối năm

Công an quận Cái Răng, Cần Thơ “quét” tội phạm dịp cuối năm
(PLVN) - Thông tin từ Công an TP Cần Thơ cho biết, Công an quận Cái Răng vừa triệt xóa 2 vụ, bắt 3 đối tượng có hành vi vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn. Được biết, đợt thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm này nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự, để người dân vui xuân đón tết an toàn.

Thấp thỏm… những quy định về quê ăn Tết

Người dân mong đơn giản hóa quy định về quê ăn Tết.
(PLVN) - Tết Nguyên đán là dịp người dân xa xứ háo hức được sum họp gia đình. Vừa qua, một số tỉnh, thành trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã có những quy định khác nhau với người dân đi học tập, làm ăn xa trở về địa phương ăn Tết, gây nhiều hoang mang cho người dân.

PC Quảng Ngãi: Tổ chức Hội nghị đại biểu Người lao động năm 2022

Toàn cảnh Hội nghị.
(PLVN) -  Chiều ngày 12/01/2022, PC Quảng Ngãi đã tổ chức Hội nghị đại biểu Người lao động năm 2022. Tham dự Hội nghị có 177 đại biểu được bầu từ Hội nghị người lao động ở các đơn vị trực thuộc và các phòng/ Ban chức năng Công ty. Chủ trì Hội nghị là các Ông: Lê Hoàng Anh Dũng - Giám đốc Công ty; Ông Phạm Kim Cúc - Chủ tịch Công đoàn Công ty. Đoàn đại biểu EVNCPC về tham dự hội nghị có ông Nguyễn Thanh – Thành viên HĐTV EVNCPC, ông Hồ Thăng Thu – Phó TGĐ EVNCPC cùng các đ/c đại diện lãnh đạo các Ban EVNCPC.

Kẻ cướp taxi bị bắt sau 17 năm trốn truy nã

Đối tượng Thái Văn Hòa bị Công an Đà Nẵng bắt giữ.
(PLVN) -  Ngày 22/1, Công an Đà Nẵng đã bàn giao đối tượng Thái Văn Hòa (45 tuổi, ngụ phường 10, quận 6, TP.HCM), bị truy nã về tội Cướp tài sản từ năm 2005, cho Công an tỉnh Phú Yên thụ lý theo thẩm quyền.

Đùi heo muối Serrano - Thượng phẩm quà Tết chỉ có tại Regal Food

Set quà sang trọng và độc đáo gồm 1 đùi heo muối trắng Serrano, kệ đỡ bằng gỗ và dao cắt chuyên dụng được Regal Food Victoria nhập khẩu chính hãng.
(PLVN) -  Tặng quà ngày Tết không những giúp mối quan hệ khăng khít hơn mà còn thể hiện sự thấu đáo trong cách đối nhân xử thế. Nổi tiếng bởi vị ngon tuyệt vời, sự công phu và cầu kỳ của quá trình chế biến, đùi heo muối Tây Ban Nha chắc chắn sẽ là món quà thượng phẩm dành tặng người thân, bạn bè, đối tác nhân dịp Tết đến Xuân về.