Chuyển đổi số trường học với giải pháp hồ sơ số giáo dục và học bạ điện tử

Hệ sinh thái số vnEdu 4.0 của VNPT góp phần thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số ngành giáo dục.
Hệ sinh thái số vnEdu 4.0 của VNPT góp phần thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số ngành giáo dục.
(PLVN) - Với hơn 9.000 trường học và cơ sở giáo dục trên cả nước sử dụng, giải pháp vnEdu HSS và Học bạ điện tử được coi là bước đột phá trong hiện đại hoá, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giảm thiểu áp lực sổ sách, tiết kiệm thời gian, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số ngành giáo dục.

Quản lý toàn diện nhà trường trên môi trường số

Việc quản lý giấy tờ đã trở thành gánh nặng với các trường học khi mất nhiều không gian, thời gian, chi phí và nhân lực để lưu trữ, bảo quản khối lượng rất lớn hồ sơ và bảng điểm của hàng triệu học sinh mỗi năm học. Hơn nữa việc lưu trữ hồ sơ, học bạ giấy rất dễ thất lạc, gây mất dữ liệu và tìm kiếm lại khó khăn. Chính vì vậy, nhiều trường học đã lựa chọn hồ sơ số giáo dục và học bạ điện tử để hiện đại hóa công tác quản lý, giảm áp lực quản lý hồ sơ, sổ sách thủ công, từ đó góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy.

Nếu như trước đây, công tác quản lý trong giáo dục chủ yếu thông qua hồ sơ, sổ sách khá thủ công, tốn nhiều công sức và chi phí, thì giờ đây, việc quản lý hồ sơ, sổ sách của cán bộ, giáo viên đã được đơn giản hóa khi sử dụng hồ sơ số giáo dục vnEdu HSS của VNPT. Với giải pháp này, tất cả dữ liệu đã được cập nhật lên hệ thống phần mềm giúp nhà trường quản lý tập trung, tiện lợi mà không phức tạp về mặt sổ sách.

Đại diện VNPT cho biết, hồ sơ số giáo dục vnEdu HSS gồm 2 chức năng chính là hồ sơ giáo dục và quản lý giáo án. Trong đó, hồ sơ giáo dục gồm các quyển sổ cơ bản dành cho nhà trường đúng quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo như: Sổ đăng bộ, Sổ ghi đầu bài, Sổ theo dõi và đánh giá học sinh, Sổ chủ nhiệm,… Điểm nổi bật của hồ sơ số giáo dục là nhà trường có thể quản lý tập trung, dễ dàng cập nhật, tra cứu hồ sơ, sổ sách theo thời gian thực.

Với chức năng quản lý giáo án, giáo viên sẽ dễ dàng tạo và lưu trữ giáo án trên hệ thống, tránh bị mất hoặc hỏng rách giáo án. Nhờ được số hóa và lưu trữ trên hệ thống nên khi cần giáo viên có thể tra cứu, tìm kiếm dễ dàng.

Thực tế tại nhiều trường học, từ khi sử dụng chức năng quản lý giáo án của Hồ sơ số giáo dục vnEdu HSS, việc quản lý và theo dõi đăng tải giáo án của giáo viên, kiểm tra và phê duyệt giáo án được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả hơn so với phương thức truyền thống. Nhà trường có thể ghi chú các nội dung giáo viên cần chỉnh sửa trong giáo án để nâng cao chất lượng. Bên cạnh đó, công tác thống kê giáo án thông qua các mẫu biểu hoàn toàn trực quan, góp phần nâng cao chất lượng quản lý.

Thúc đẩy chuyển đổi số toàn ngành giáo dục

Bên cạnh hồ sơ số giáo dục vnEdu HSS, học bạ điện tử cũng là ứng dụng nằm trong hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 của VNPT nhằm đáp ứng nhu cầu số hóa toàn diện học bạ thông qua ký số, ký dấu.

Học bạ điện tử được quản lý tập trung, nhất quán nên dễ dàng cung cấp đầy đủ file học bạ các năm trước của học sinh khi cần truy xuất. Dữ liệu thông tin học sinh và kết quả học tập được kết xuất chính xác và đầy đủ từ hệ thống quản lý trường học vnEdu. Điều này giúp nhà trường dễ dàng theo dõi tình hình kết chuyển học bạ qua màn hình báo cáo tổng quan.

Không những thế, việc thống kê báo cáo cũng được thực hiện nhanh chóng hơn trước đây. Trước đây với học bạ giấy, nếu ghi sai giáo viên phải gạch bỏ phần sai, dập xoá, rất mất thời gian.

Tuy nhiên khi số hóa toàn bộ sổ sách, hồ sơ, mọi thứ đã dễ dàng, thuận tiện hơn cho giáo viên. Giải pháp học bạ điện tử giúp giáo viên tiết kiệm thời gian, giảm áp lực sổ sách.

Với nhà trường, học bạ điện tử mang lại nhiều lợi ích trong quản lý, tiết kiệm chi phí in ấn, quản lý sổ sách, thuận tiện lưu trữ và tăng tính chuyên nghiệp.

Còn với phụ huynh học sinh, học bạ điện tử giúp theo dõi và kiểm soát quá trình học tốt hơn; giúp quá trình tuyển sinh hiệu quả hơn bằng việc đơn giản hóa quy trình đăng ký. Ngoài ra, khi muốn chuyển trường, học sinh có thể dễ dàng gửi bảng điểm tới các trường dự định đến. Nhà trường có thể nhanh chóng xem xét và xử lý các đơn đăng ký, giảm thời gian chờ đợi.

Điểm đặc biệt với hồ sơ số giáo dục và học bạ điện tử đều tích hợp sẵn chữ ký số từ xa VNPT SmartCA. Điều này giúp nhà trường có thể kết chuyển mọi sổ sách sang dạng PDF và ký số nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi trên mọi thiết bị, đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Người dùng còn có thể tùy chỉnh chữ ký theo nhu cầu, quản lý trên hệ thống để sử dụng ngay khi cần và ký số với số lượng lớn, tiết kiệm thời gian và công sức cho giáo viên, người quản lý…

Việc triển khai hồ sơ số giáo dục vnEdu HSS và học bạ điện tử sẽ giúp các Sở/Phòng Giáo dục và Đào tạo cả nước tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả và tăng cường bảo mật dữ liệu.

Với những giá trị, tiện ích mang lại, các giải pháp này đang được ứng dụng, phát huy hiệu quả tại nhiều trường học, cơ sở giáo dục trên cả nước trong việc số hóa toàn bộ hồ sơ, nghiệp vụ của nhà trường, giúp hiện đại hoá công tác quản lý, thúc đẩy chuyển đổi số toàn ngành giáo dục. VNPT cho biết hiện nay đã có hơn 9000 trường học và cơ sở giáo dục trên cả nước sử dụng giải pháp vnEdu HSS và học bạ điện tử.

Tin cùng chuyên mục

Công nghệ đặc biệt của quả bóng Euro 2024. (Ảnh: AFP)

Công nghệ đặc biệt của quả bóng Euro 2024

(PLVN) - Quả bóng được sử dụng trong Giải vô địch bóng đá châu Âu (Euro 2024) được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến hơn so với những quả bóng trước đây, giúp các trọng tài thực hiện công việc của họ tốt hơn.

Đọc thêm

Endgame - Chiến dịch chống tội phạm mạng lớn nhất

Europol có trụ sở chính tại Hague, Hà Lan. (Ảnh: dw.com)
(PLVN) - Sự gia tăng của các hoạt động đánh cắp thông tin, tấn công bằng mã độc tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường. Tội phạm mạng lợi dụng lỗ hổng trong hệ sinh thái kỹ thuật số, thông qua các công cụ công nghệ cao ngày càng tinh vi hơn, để gài bẫy nạn nhân. Đáng nói, hoạt động nhận diện và ngăn chặn tội phạm mạng hiện không chỉ là vấn đề của một quốc gia mà cần tới sự chung tay quốc tế.

Khi AI là 'người sáng tạo'...

Tiểu thuyết đồ họa “Zarya of the Dawn” của tác giả Kris Kashtanova.
(PLVN) - Ngày nay sử dụng AI (Artificial Intelligence - là trí tuệ nhân tạo mô phỏng những suy nghĩ và quá trình tiếp thu kiến thức của con người cho máy móc, hệ thống máy tính) đã trở thành việc bình thường, nhưng luật pháp lại chưa có định nghĩa pháp lý nào cho tác phẩm do AI tạo ra, cả ở lĩnh vực nghệ thuật cho tới các hình thức khác như hình ảnh, thiết kế, nhạc, video...

VNPT chia sẻ trực tuyến 'Hỏi đáp thuế với kinh doanh online cùng chuyên gia'

“oneSME - Đăng ký nhanh tay, Vận may sẽ tới”.
(PLVN) - Với mong muốn hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận những kiến thức và kỹ năng cần thiết về thuế và kinh doanh online, VNPT sẽ tổ chức buổi livestream trực tuyến “Hỏi đáp thuế với kinh doanh online cùng chuyên gia” vào lúc 15h00 thứ Ba ngày 11/6/2024 trên kênh fanpage chính thức của VNPT https://www.facebook.com/vinaphonefan.

An toàn trong thời kỳ bùng nổ AI: Cần có giải pháp thường xuyên và liên tục!

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long (người áo đen bên trái) tham quan các gian hàng tại Triển lãm. (Ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được tội phạm mạng sử dụng để dễ dàng chế tạo ra các phần mềm độc hại mới, tạo ra các cuộc tấn công lừa đảo mới, tinh vi với nhiều kịch bản đòi hỏi mọi cơ quan, tổ chức chủ động triển khai các phương án đảm bảo an toàn thông tin (ATTT) và duy trì công tác này một cách liên tục.

Đến thăm bệnh viện số hóa ở Hà Nội

Đến thăm bệnh viện số hóa ở Hà Nội
(PLVN) - Bệnh nhân không phải xếp hàng chờ đợi lấy số thứ tự đăng ký khám bệnh, bác sỹ có thể nhanh chóng tra cứu thông tin bệnh án trên hệ thống, hồ sơ bệnh án được lưu trên môi trường số giúp người bệnh không cần phải mang theo giấy tờ khi tái khám là những tiện ích của giải pháp bệnh án điện tử của Tập đoàn VNPT đang được triển khai tại Bệnh viện Bưu điện.

Doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều rủi ro về mất dữ liệu

Doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều rủi ro về mất dữ liệu
(PLVN) - Ngày 22/5, hội thảo chuyên đề “Rủi ro mất dữ liệu doanh nghiệp và cách phòng ngừa” đã diễn ra với sự quy tụ của nhiều đại diện từ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam. Sự kiện do Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với VINEXAD tổ chức .

60 gian hàng tham gia sự kiện tuần lễ Chuyển đổi số tại Hậu Giang

60 gian hàng tham gia sự kiện tuần lễ Chuyển đổi số tại Hậu Giang
(PLVN) - Sáng 23/5, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội Tin học TP Hồ Chí Minh tổ chức “Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2024”. Tuần lễ Chuyển đổi số sẽ diễn ra từ ngày 23-24/5, với 60 gian hàng và chuỗi hoạt động, hội thảo, sự kiện thiết thực.