Chuyển đổi số trong quản lý thuế thương mại điện tử

Cổng TTĐT dành cho sàn TMĐT sẽ chính thức vận hành trong tháng 12/2022.
Cổng TTĐT dành cho sàn TMĐT sẽ chính thức vận hành trong tháng 12/2022.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Dự kiến trong tháng 11 này, Cổng thông tin điện tử cho các sàn giao dịch thương mại điện tử sẽ chạy thử để hoạt động chính thức trong tháng 12/2022. Đây sẽ là nơi các sàn giao dịch thương mại điện tử cung cấp thông tin của các tổ chức, cá nhân kinh doanh cho cơ quan thuế.

Nhiều khó khăn, thách thức

Thời gian qua, với sự phát triển của nền kinh tế số, việc kinh doanh trên nền tảng số trở nên phổ biến. Theo báo cáo của Bộ Công Thương, doanh thu thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam năm 2021 ước đạt 13,7 tỷ USD, tăng 16% so với năm 2020 và chiếm 6,5% tổng doanh thu bán lẻ cả nước. Theo xu hướng phát triển TMĐT sẽ có sự chuyển dịch doanh thu từ các giao dịch giữa doanh nghiệp (DN) đến người tiêu dùng, sang các giao dịch giữa các cá nhân với nhau.

Thực tế hiện nay có nhiều DN đang sử dụng các phương thức giao dịch TMĐT để giảm thiểu các khâu trung gian, giảm chi phí và tăng tốc độ lưu thông hàng hoá, đồng thời cũng ngày càng nhiều cá nhân sử dụng các mạng xã hội, các trang TMĐT để cung cấp hàng hoá, dịch vụ đến người tiêu dùng.

Theo Tổng cục Thuế, chính sự phát triển bùng nổ cùng nhiều hình thức mới nêu trên của TMĐT trong thời gian qua đã đặt ra những thách thức mới, không nhỏ đối với các cơ quan quản lý Nhà nước, trong đó có cơ quan thuế. Đó là khó khăn trong quản lý đầy đủ các nguồn thu, đối tượng nộp thuế; Khó khăn trong việc xác định được căn cứ tính thuế; Khó phân biệt rõ loại thu nhập làm cơ sở đánh thuế. Trong nền kinh tế số rất khó phân biệt một số loại thu nhập, đặc biệt là bản quyền, phí dịch vụ và lợi nhuận kinh doanh; Khó kiểm soát giao dịch kinh doanh để quản lý đối tượng thu thuế đối với hoạt động kinh doanh TMĐT, một đối tượng có thể có nhiều gian hàng trên 1 sàn giao dịch TMĐT và cùng lúc trên nhiều sàn giao dịch TMĐT, cùng lúc trên nhiều trang mạng xã hội.

Đặc biệt, việc kiểm soát dòng tiền cũng không dễ dàng khi mà hệ thống thanh toán theo hình thức COD (trả tiền mặt khi giao hàng) được áp dụng phổ biến hơn các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Tạo thuận lợi cho các sàn thương mại điện tử

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, trên cơ sở Đề án quản lý thuế (QLT) đối với hoạt động TMĐT đã được Bộ Tài chính phê duyệt, Kế hoạch tổng thể triển khai đề án ban hành kèm Quyết định 2146/QĐ-TCT ngày 12/11/2021 của Bộ trưởng Bộ Tài chính và Kế hoạch chi tiết triển khai đề án kèm theo Quyết định 1741/QĐ-TCT ngày 29/11/2021 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, trong thời gian qua, Tổng cục Thuế đã triển khai nhiều hoạt động hiệu quả.

Trong đó, Tổng cục Thuế đã hiện đại hoá công tác QLT; nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin để kết nối, lưu trữ thông tin để hỗ trợ, kết nối với người nộp thuế (nhà cung cấp nước ngoài, Sàn TMĐT,...) theo hình thức điện tử trực tiếp tại Cổng thông tin điện tử (TTĐT) của Tổng cục Thuế.

Ngày 21/3/2022, Bộ Tài chính đã chính thức khai trương Cổng TTĐT dành cho nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở kinh doanh cố định tại Việt Nam và triển khai Ứng dụng thuế điện tử trên nền tảng thiết bị di động (eTax Mobile) cho các cá nhân.

Thời gian tới, để tạo điều kiện thuận lợi cho các sàn trong việc trong việc cung cấp thông tin, nhằm mục đích tối ưu hóa công tác QLT theo yêu cầu của QLT hiện đại, ứng dụng công nghệ 4.0, cải cách thủ tục hành chính, Tổng cục Thuế đã triển khai xây dựng Cổng TTĐT của Tổng cục Thuế để tiếp nhận thông tin các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên sàn từ các sàn giao dịch TMĐT.

Cổng TTĐT là nơi các sàn giao dịch TMĐT cung cấp thông tin của các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên sàn theo hình thức điện tử. Tổng cục Thuế đã họp lấy ý kiến một số Cục Thuế, một số sàn giao dịch TMĐT và đã báo cáo Bộ về việc xây dựng Cổng TTĐT để tiếp nhận thông tin, dữ liệu từ các sàn TMĐT.

Tổng cục Thuế cho biết, hiện Cổng TTĐT này đang trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng, dự kiến vận hành, chạy thử trong tháng 11 để hoạt động chính thức trong tháng 12/2022.

Bộ Tài chính đã ký Thỏa thuận phối hợp công tác với Bộ Công Thương để chia sẻ cơ sở dữ liệu (CSDL), kết nối để khai thác thông tin, hoàn thiện chính sách pháp luật để quản lý hoạt động kinh doanh TMĐT; Đã ký Thỏa thuận phối hợp công tác với Bộ Thông tin và Truyền thông để khai thác, truyền nhận, kết nối thông tin DN quảng cáo xuyên biên giới; danh sách cá nhân có phát sinh doanh thu từ quảng cáo trên sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số; DN trong nước có hoạt động cung cấp dịch vụ viễn thông và sử dụng tài nguyên kho số.

Bộ Tài chính cũng đã xây dựng chương trình làm việc với Bộ Công an để đề xuất phối hợp thực hiện kết nối, chia sẻ CSDL phục vụ công tác QLT; Đã xây dựng dự thảo Thỏa thuận phối hợp công tác với Ngân hàng Nhà nước để triển khai các quy định về phối hợp cung cấp thông tin giữa 02 cơ quan đã được quy định trong Luật QLT. Tính đến ngày 3/5/2022, Tổng cục Thuế đã hoàn thành việc nâng cấp ứng dụng tiếp nhận thông tin số hiệu tài khoản thanh toán của tổ chức, cá nhân từ 91 ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục

Tín hiệu cho động lực tăng trưởng

Tín hiệu cho động lực tăng trưởng

(PLVN) -  Trong bối cảnh thị trường đang có biến động thách thức, việc TCBS tăng vốn được kỳ vọng là tín hiệu tích cực cho động lực tăng trưởng. Động thái này cũng thể hiện tham vọng chiến lược của công ty chứng khoán (CTCK) này: Chiếm lĩnh và duy trì vị thế tiên phong về Wealthtech và hướng đến triển khai mô hình miễn phí giao dịch ZeroFee cho khách hàng.

Đọc thêm

NHNN yêu cầu đáp ứng nhu cầu vốn của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu

NHNN yêu cầu đáp ứng nhu cầu vốn của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu
(PLVN) - Ngày 8/11/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Công văn 7881/NHNN-TD gửi Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại (NHTM), yêu cầu các NHTM quyết liệt triển khai các giải pháp tín dụng, tạo điều kiện đáp ứng nhu cầu vốn của các doanh nghiệp (DN) đầu mối kinh doanh xăng dầu.

VIB nhận giải ngân khoản vay 150 triệu USD từ IFC

VIB nhận giải ngân khoản vay 150 triệu USD từ IFC
(PLVN) - Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa hoàn tất rút vốn khoản vay trị giá 150 triệu USD, tương đương 3.700 tỷ đồng từ Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới (World Bank).

Nhà băng loay hoay ứng dụng công nghệ Blockchain

BIDV là một trong số các ngân hàng tiên phong ứng dụng Blockchain.
(PLVN) -  Được xếp thứ hai trong loạt các công nghệ chủ chốt, một số ngân hàng đã thành công trong việc ứng dụng công nghệ Blockchain, song việc triển khai công nghệ chuỗi khối này tại các ngân hàng thương mại vẫn mang tính chất thí điểm.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng 1% các mức lãi suất điều hành

Ảnh minh họa
(PLVN) - Lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của ngân hàng nhà nước (NHNN) đối với tổ chức tín dụng (TCTD), lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND từ 1 đến dưới 6 tháng, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND được điều chỉnh tăng 1% từ hôm nay - 25/10.

Bắc Kạn đẩy mạnh hoạt động ủy thác vốn vay ưu đãi

Vốn chính sách giúp người nghèo, các đối tượng chính sách ở Bắc Kạn nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.
(PLVN) -  Với sự vào cuộc quyết liệt của các tổ chức chính trị xã hội, hoạt động ủy thác vốn vay ưu đãi đã phát huy hiệu quả, chuyển tải dòng vốn tín dụng chính sách đến với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, giúp họ nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Tháo 'điểm nghẽn' để các quỹ đầu tư không phải đi đường vòng

Để nhận được nguồn vốn của các quỹ đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp Việt Nam phải đi đường vòng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Có đến 90% vốn đầu tư mạo hiểm vào các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo đến từ các quỹ đầu nước ngoài. Nhưng để được nhận khoản vốn đầu tư đó, các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam phải lập pháp nhân mới tại các quốc gia khác, sau đó các quỹ đầu tư mới quay trở lại đầu tư vào doanh nghiệp tại Việt Nam.

'Bí quyết' để ngành Thuế chuyển đổi số thành công

Ngành Thuế đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, người dân nhờ chuyển đổi số. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, nhiệm vụ chuyển đổi số chỉ thực sự thành công khi mỗi người dân, doanh nghiệp tích cực tham gia và thụ hưởng các lợi ích mà chuyển đổi số mang lại.

Tân Chủ tịch Bình Định: Ngành Tài chính phải là hậu phương cho các ngành cùng phát triển

Ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.
(PLVN) - Làm việc với Sở Tài chính tỉnh Bình Định, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn lưu ý, ngành này cần chú trọng thực hiện tốt việc đổi mới, dành thời gian cho công tác quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực chuyên môn; đồng thời tập trung nghiên cứu, đề xuất ý tưởng sáng tạo trong lĩnh vực theo dõi, phụ trách trên tinh thần phối hợp với các Sở, ngành liên quan nhằm phục vụ cho người dân, doanh nghiệp phát triển.

Tín dụng chính sách góp phần đưa Kiên Giang khởi sắc toàn diện

Tín dụng chính sách góp phần đưa Kiên Giang khởi sắc toàn diện
(PLVN) -  Kiên Giang - miền đất tận cùng phía tây nam của Tổ quốc - có sự khởi sắc về bước phát triển kinh tế mạnh mẽ, có phong trào xây dựng nông thôn mới rầm rộ, nổi bật là thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững. Những kết quả này, theo đánh giá của lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang, có phần đóng góp lớn, hiệu quả của nguồn vốn tín dụng chính sách.

Kiểm soát đặc biệt ngân hàng SCB

Việc kiêm soát đặc biệt SCB nhằm kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tác động tiêu cực đến SCB và hệ thống các tổ chức tín dụng.
(PLVN) - Thông tin từ Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) chiều tối nay, 15/10, cho biết, để ổn định hoạt động của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), NHNN quyết định kiểm soát đặc biệt Ngân hàng SCB.

Ngân hàng - Fintech “bắt tay” chuyển đổi số

Ứng dụng akaBot của FPT Software giúp cho TPBank tiết kiệm nhân sự.
(PLVN) - Với nhiều hội thảo chuyên đề như: Tương lai Fintech trong mối quan hệ hợp tác với ngân hàng và các xu thế công nghệ mới; Xu thế và giải pháp công nghệ mới về dữ liệu và nền tảng số trong tiến trình chuyển đối số ngân hàng… Diễn đàn cấp cao về Chuyển đổi số Ngân hàng – Smart Banking 2022 vừa diễn ra là “sân chơi” cho các ngân hàng và fintech tìm đến với nhau.