Chuyển đổi số trong nông nghiệp: Phát huy vai trò trụ đỡ nền kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Những tác động tiêu cực của dịch COVID-19 khiến tỷ trọng khai thác và xuất khẩu nông sản của Việt Nam rơi vào khó khăn, đời sống của người lao động bị ảnh hưởng.
Chuyển đổi số sẽ giúp ngành Nông nghiệp Việt Nam nâng cao sức cạnh tranh. Chuyển đổi số sẽ giúp ngành Nông nghiệp Việt Nam nâng cao sức cạnh tranh.

Chuyển đổi số là cơ hội để ngành Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ của nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch và hậu đại dịch.

Ngành ưu tiên chuyển đổi số

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và diễn biến phức tạp của đại dịch, ngành nông nghiệp Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò “trụ đỡ của nền kinh tế”, thông qua việc bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia trong mọi tình huống, tạo sinh kế, việc làm và thu nhập ổn định cho người dân nông thôn, góp phần quan trọng ổn định chính trị - xã hội và phát triển đất nước.

Những năm qua, ngành Nông nghiệp và nhiều địa phương đã quan tâm, chủ động ứng dụng các giải pháp số trong sản xuất nông nghiệp và quản trị nông thôn. Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, một số đơn vị đã sử dụng công nghệ số trong trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp…; một số DN lớn đã áp dụng công nghệ cao, công nghệ thông tin vào điều hành sản xuất, phân phối và tiêu thụ sản phẩm.

“Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ ban hành theo Quyết định 749/QĐ-TTg ngày 3/6/2020 nêu rõ, nông nghiệp là một trong những ngành, lĩnh vực cần ưu tiên chuyển đổi số trước.

Theo đó, phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo hướng chú trọng nông nghiệp thông minh, nông nghiệp chính xác, tăng tỷ trọng của nông nghiệp công nghệ số trong nền kinh tế. Thực hiện chuyển đổi số trong nông nghiệp phải dựa trên nền tảng dữ liệu.

Ứng dụng công nghệ số để tự động hóa các quy trình sản xuất, kinh doanh. Thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ trong công tác quản lý để có các chính sách, điều hành kịp thời phát triển nông nghiệp như dự báo, cảnh báo thị trường, quản lý quy hoạch.

Hướng tới “kho” nông sản thế giới

Tại Diễn đàn Quốc tế Chuyển đổi số Nông nghiệp Việt Nam 2021 do Bộ Ngoại giao, Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam phối hợp tổ chức mới đây, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ, ngành Nông nghiệp và lĩnh vực chuyển đổi số tại Việt Nam đang thu hút sự quan tâm rất lớn của toàn xã hội. Vì vậy, Việt Nam cần đẩy mạnh nền nông nghiệp hiện đại, thông minh gắn với thị trường quốc tế, có khả năng thích ứng và có sức cạnh tranh cao.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, hiện nay, nền nông nghiệp nói riêng và nền kinh tế xã hội nói chung đang phải đối mặt với những thay đổi rất lớn, luôn luôn biến động, phức tạp, bất định...

“Vì bối cảnh thời đại luôn bất biến nên nền nông nghiệp luôn phải thích ứng với những sự bất biến đó, từ đó cần có những định hướng lâu dài và cần phải thích nghi”, Bộ trưởng Hoan nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngành Nông nghiệp cũng cho hay, hiện nền nông nghiệp của Việt Nam đang đứng trước 3 thách thức lớn, đó là: Biến đổi khí hậu; Biến động thị trường (do giãn cách xã hội, đứt gãy chuỗi cung ứng thế giới); Biến động xu hướng tiêu dùng thế giới.

Do vậy, khái niệm “tiêu dùng xanh” đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Đó là các sản phẩm không gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái, đa dạng sinh học, hiệu ứng nhà kính làm môi trường toàn cầu biến dạng.

“Hiện nay, xu thế tiêu dùng đang có những biến chuyển rất lớn. Vì vậy, chúng ta không nên bán cái chúng ta có mà phải bán cái thị trường cần. Từ những yêu cầu trên đòi hỏi nền nông nghiệp phải thay đổi thích nghi với xu hướng tiêu dùng của thế giới. Đây là một thách thức lớn. Thị trường sẽ quyết định sản xuất. Tuy nhiên thách thức cũng chính là thời cơ để chuyển đổi sang nền nông nghiệp minh bạch, trách nhiệm có thương hiệu hòa nhập với thế giới”, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT lưu ý.

Ngoài ra, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng nhấn mạnh thêm rằng, chúng ta đang ở giai đoạn chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, kinh tế hàm lượng tri thức cao trong đó có kinh tế số. Đó chính là nền nông nghiệp tích hợp đa giá trị dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số…

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng, đưa ra con số thống kê, hiện lĩnh vực nông nghiệp đang chiếm 14% GDP với gần 40% lực lượng lao động của cả nước. “Thời gian qua, nền nông nghiệp đã có những bước phát triển vượt bậc trở thành trụ đỡ cho nền kinh tế. Dư địa cho nền nông nghiệp phát triển đột phá trong giai đoạn tới là rất lớn. Nông nghiệp sẽ là yếu tố then chốt để nền kinh tế Việt Nam phát triển một cách bền vững…”, Thứ trưởng Dũng khẳng định.

Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam - ông Trương Gia Bình cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, nếu Việt Nam thực hiện thành công chuyển đổi số nông nghiệp thì Việt Nam sẽ trở thành một nước nông nghiệp có tiềm năng cạnh tranh lớn.

“Hiện Việt Nam đang là một trong những quốc gia có tên tuổi trên thế giới về công nghệ thông tin, cùng với việc kết hợp nhiều yếu tố thì Việt Nam có thể đạt được vị thế trở thành kho nông sản của thế giới”, ông Bình nói.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Gồng mình “gánh” giá, Quỹ bình ổn xăng dầu nguy cơ “bể”

(PLVN) -  Trong khi giá xăng dầu thế giới từ đầu năm 2021 đã tăng đến 76% thì mức tăng ở thị trường trong nước vẫn “kìm” ở mức hơn 50%. Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đã được sử dụng tối đa, kỳ này tiếp tục chi quỹ để “kìm” mức tăng của thị trường nội địa. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp lại lâm vào tình trạng âm quỹ.

Đọc thêm

Hải quan hưởng ứng cao điểm chống buôn lậu

Hải quan khởi tố và kiến nghị khởi tố 23 vụ án trong 6 tháng.
(PLVN) -  Như thông lệ, những tháng cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả bắt đầu có chiều hướng diễn biến phức tạp. Thực hiện chỉ đạo của Trưởng ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, ngành Hải quan những ngày gần đây liên tục bắt giữ góp phần chặn đứng các vụ buôn lậu.

IPPG tài trợ xây dựng đề án phát triển dịch vụ logistics thành phố Đà Nẵng

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương
(PLVN) - Ngày 19/10 vừa qua, Lễ ký kết Bản thỏa thuận tài trợ xây dựng Đề án “Phát triển dịch vụ logistics TP Đà Nẵng kết nối hiệu quả với Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và Hành lang kinh tế Đông - Tây giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045” giữa Sở Công Thương TP Đà Nẵng và Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương (IPPG) - đơn vị tài trợ xây dựng Đề án đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Chỉ cách doanh nghiệp "giữ chỗ" khi xuất hàng đi Trung Quốc

Hoa quả là mặt hàng có thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam
(PLVN) -Chỉ hơn 2 tháng nữa Lệnh số 248 về "Quy định Quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu", và Lệnh 249 về "Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu" của Hải quan Trung Quốc có hiệu lực, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn khá lúng túng.

Để khoáng sản là nguồn lực của phát triển

Ngành Địa chất đã xác định được nhiều mỏ đá vôi làm nguyên liệu ổn định, lâu dài cho ngành công nghiệp xi măng Việt Nam.
(PLVN) -  Hàng chục khu dự trữ khoáng sản quốc gia, với nhiều loại kim loại và phi kim có trữ lượng lớn đã được điều tra, đánh giá và xác định là tiền đề quan trọng để phát triển các ngành công nghiệp khai khoáng, luyện kim và vật liệu xây dựng…

Basel III và vị thế “Người Tiên Phong”

Sự kiện Công bố hoàn thành tuân thủ Basel III của TPBank.
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) trở thành tổ chức tín dụng đầu tiên đáp ứng Basel III tại Việt Nam - xu hướng mà các tổ chức tài chính khác đang nỗ lực theo đuổi. Sự kiện này đưa TPBank lên một vị thế cao hơn trên thị trường tài chính trong nước và quốc tế, khẳng định cam kết của TPBank về sự minh bạch và phát triển bền vững.

Chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Sở Công thương Hà Nội cam kết đủ nguồn hàng phục vụ nhu cầu của hơn 10 triệu người tiêu dùng ở Thủ đô
(PLVN) - Các ngành, địa phương đang triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm không đứt gãy chuỗi sản xuất, đáp ứng đầy đủ hàng hóa phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ trong nước và chế biến, xuất khẩu, đặc biệt là nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Thời gian công nhận COD dự án điện gió chỉ 1-3 ngày

Ông Nguyễn Danh Sơn: "Hiện EVN đang có 292 hợp đồng mua, bán điện với các nhà máy năng lượng tái tạo"
(PLVN) -Chỉ còn 1 tuần nữa là hết hạn hưởng giá FIT (giá ưu đãi cố định) cho một phần hoặc toàn bộ nhà máy điện gió vận hành thương mại (COD) trước 1/11/2021. Vì thế, các chủ đầu tư đang ra sức “bắt tốc độ” để cán đích trước “giờ G”. PLVN trao đổi với ông Nguyễn Danh Sơn, Giám đốc Công ty Mua bán điện (thuộc EVN) về thủ tục công nhận COD cho các dự án điện gió.