Chuyển đổi nhà máy thép thành Trạm cung cấp oxy y tế: Mô hình sáng tạo kịp thời ứng cứu bệnh nhân COVID-19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự buổi khai trương Trạm bơm oxy Thủ Đức.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự buổi khai trương Trạm bơm oxy Thủ Đức.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với người nhiễm COVID-19 nặng, ngoài thuốc men, phác đồ điều trị, sự chăm sóc của y bác sĩ; thì oxy được xem là cứu tinh, mang lại sự sống còn cho bệnh nhân. Khi TP HCM đang phải gồng mình điều phối vật tư y tế, các Trạm bơm oxy do các doanh nghiệp phối hợp tổ chức xã hội ra đời, là một mô hình sáng tạo, đáng quý, hiệu quả.

Đưa oxy miễn phí đến người nhiễm COVID-19

Ngày 4/9/2021, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp Thành Đoàn TP, Cty CP Thép Thủ Đức - VnSteel, Cty Khoá Điện tử PHGLock Việt Nam khai trương Trạm bơm Oxy tại Cty CP Thép Thủ Đức – VnSteel; hỗ trợ đổi, nạp oxy cho chương trình ATM Oxy và các trạm y tế lưu động.

Đây là sự kết hợp hoàn hảo trong giai đoạn hiện nay để cung cấp oxy cho BV, trạm y tế lưu động, F0 tại nhà. Trong đó Hội Doanh nhân trẻ kêu gọi, kết nối, vận động nguồn kinh phí, bình oxy, điều phối tình nguyện viên; Cty Thép Thủ Đức – VnSteel cung cấp hệ thống, thực hiện chuyển đổi từ oxy công nghiệp sang oxy y tế, cung cấp nhân công chiết nạp vào bình oxy; Thành Đoàn chịu trách nhiệm phân phối, có lực lượng tình nguyện viên thu gom, chuyên chở bình oxy đến Trạm bơm và tận nơi đang cần; Cty PHGLock cung cấp ý tưởng, phối hợp thực hiện.

Nói về việc chuyển đổi Trạm chiết nạp oxy công nghiệp phục vụ Cty thành Trạm bơm oxy y tế, ông Huỳnh Văn Ngãi (Trưởng Phòng Kỹ thuật thép Thủ Đức – VnSteel), cho biết: Đặc thù Cty sản xuất thép cần lượng oxy để thổi lò. Trong Cty lúc nào cũng có nhiều oxy được mua từ một Cty Nhật Bản. Trong nhà máy có trạm chiết nạp oxy vào bình phục vụ cho nội bộ để hàn cắt.

Việc chuyển đổi oxy công nghiệp sang oxy y tế cần 2 yếu tố: Chất lượng oxy và bình chứa. Với chất lượng oxy phục vụ công nghiệp đảm bảo chất lượng 99,6; trong khi đó tiêu chuẩn oxy y tế chỉ cần 99,5.

Ngay sau khi được kêu gọi, Cty lập tức xin cấp giấy phép, thực hiện kiểm định chất lượng. Tất cả thủ tục, dây chuyền chiết nạp oxy của Cty đã đạt chuẩn nạp oxy y tế; nhưng nảy sinh vấn đề Cty không có bình. Bình của Cty chỉ để nạp cho oxy công nghiệp phục vụ hàn cắt. Hội Doanh nghiệp trẻ và các đơn vị khác nhận nhiệm vụ tìm bình oxy y tế để chiết nạp.

Thép Thủ Đức – VnSteel phụ trách công việc nạp oxy vào các bình mà Hội Doanh nghiệp trẻ và Thành Đoàn mang đến. Tất cả chi phí từ oxy, nhân công, chi phí khác đều được Cty miễn phí 100%.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự buổi khai trương Trạm bơm oxy Thủ Đức.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự buổi khai trương Trạm bơm oxy Thủ Đức.

Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh cho biết, trước đó các đơn vị đã vận động, triển khai thành công Trạm bơm Oxy y tế tại quận 7 do Cty CP Thép Tân Thuận tài trợ. “Chúng tôi nhận thấy rằng mô hình chuyển đổi phân xưởng oxy trong nhà máy thép thành Trạm bơm oxy y tế để hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 là cách làm hiệu quả, góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm oxy cho người bệnh”.

Mặc dù đang vận hành, đang thực hiện sản xuất theo phương án “3 tại chỗ” nhưng khi nhận được thư kêu gọi góp sức chống dịch bệnh từ Hội Doanh nhân trẻ, Thép Thủ Đức – VnSteel đã quyết định chuyển đổi Trạm chiết nạp oxy công nghiệp phục vụ Cty thành Trạm bơm oxy y tế.

Nhanh chóng nhận được sự ủng hộ đồng thuận của các đơn vị phối hợp, Trạm bơm oxy Thủ Đức ra đời. Trạm này có công suất dự kiến 200-300 bình 40L/ngày. Trước mắt hỗ trợ đổi, nạp oxy cho các trạm y tế lưu động và cây ATM oxy trên địa bàn Thủ Đức, Bình Thạnh, tiến tới tăng cường hỗ trợ cho các BV điều trị COVID trên địa bàn Thủ Đức.

Người góp của, người góp công

ATM oxy xuất phát từ ý tưởng của anh Hoàng Tuấn Anh, GĐ Cty PHGLock. Ý tưởng hình thành khi anh Tuấn Anh thấy TP HCM đang có những bệnh nhân F0 tự cách ly, điều trị tại nhà cần được cung cấp oxy khi trở nặng. Trạm bơm oxy Thủ Đức ra đời có ý nghĩa rất quan trọng khi chương trình ATM oxy mang trọng trách cung cấp oxy miễn phí cho hơn 400 trạm y tế lưu động, tương đương việc hỗ trợ oxy miễn phí cho khoảng 4.000 F0 mỗi ngày.

lChuyển đổi phân xưởng oxy trong nhà máy thép thành Trạm bơm oxy y tế là cách làm hiệu quả, góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm oxy cho người bệnh.

lChuyển đổi phân xưởng oxy trong nhà máy thép thành Trạm bơm oxy y tế là cách làm hiệu quả, góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm oxy cho người bệnh.

Theo ông Hồng Anh, chương trình đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ và đóng góp, tổng kinh phí ủng hộ đã lên đến gần 20 tỷ đồng. Trong thời gian tới, các đơn vị tiếp tục tìm kiếm, vận động, kết nối các nguồn lực để mở rộng mô hình này góp phần đồng hành củng Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TP trong cuộc chiến chống COVID-19.

Ông Lê Hoàng Minh (Trưởng Ban công nhân lao động, Thành Đoàn TP) đánh giá: “Nguồn oxy của TP đang rất khan hiếm. Lượng oxy lỏng hiện TP đang cần 700 – 800 tấn nên việc cung ứng oxy lỏng là một thử thách rất lớn. Những bình loại nhỏ thế này lại càng thiếu hơn”.

Theo ông Minh, các trạm tách chiết oxy tư nhân thường công suất nhỏ, không đáp ứng đủ nhu cầu của các trạm y tế lưu động. Mô hình nhà máy thép có cơ sở vật chất, có thể chiết nạp, là thích nghi với thời điểm, nhu cầu, ứng cứu cho nhu cầu cấp bách hiện nay.

Trong việc chuyển oxy đến các F0, Thành Đoàn chịu trách nhiệm điều phối việc cấp đổi. Tình nguyện viên giao trực tiếp hoặc các bệnh viện có xe đến tận nơi nhận. “Như vậy, hiện chúng ta có trạm bơm A41 ở nhánh phía Tây, ở Hóc Môn, có trạm bơm phía Nam nhà máy thép Tân Thuận ở quận 7, giờ là Trạm bơm oxy Thủ Đức ở phía Đông. Các trạm giúp thuận lợi cho việc cấp nạp cấp tốc. Trước đây dồn vào một điểm để cấp nạp thì quá tải, vừa không hiệu quả”, ông Minh nói.

Nói về công sức đóng góp của Thép Thủ Đức – VnSteel để oxy đến với F0, đại diện Cty nói: “Thực ra, những bạn tình nguyện viên đi thu gom chai rồi phân phối đến từng nơi thì công sức mới nhiều. Còn DN đóng góp chi phí, công sức nạp oxy thì không đáng bao nhiêu. Người có công, người có của giúp sức cho cuộc chiến chống dịch bệnh”.

Đọc thêm

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?
(PLVN) - Theo quy định của chính sách thuế GTGT, sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.
(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Thị trường chứng khoán hoạt động an toàn, ổn định dù nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với HOSE chiều 13/6.
(PLVN) - 6 tháng đầu năm thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) liên tục bán ròng, với giá trị bán ròng lũy kế trên 38 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên theo lãnh đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), TTCK Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch, thanh khoản cao, tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế…

Nhiều lợi thế cho hàng Việt khi Anh gia nhập CPTPP

Vương quốc Anh đã chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.
(PLVN) - Vương quốc Anh là một trong 5 thị trường chi nhiều nhất cho nhập khẩu hàng hóa. Hiện, hàng Việt mới chỉ chiếm chưa đến 1% số lượng nhập khẩu của quốc gia này dù 2 bên đã có hiệp định thương mại song phương từ năm 2021. Việc Anh gia nhập CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự gia tăng hàng Việt ở đất nước này.

Thị trường thép nhiều 'điểm sáng'

Nhiều sản phẩm thép tăng về giá bán và sản lượng.
(PLVN) - Cả yếu tố quốc tế và trong nước đều đang có những yếu tố tích cực tác động đến thị trường thép, khiến lĩnh vực này ở nước ta được đánh giá khả quan, triển vọng trong ngắn hạn.

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo
(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

“Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

Toàn cảnh Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”
(PLVN) - Sáng ngày 12/6, tại TP Hồ Chí Minh, Agribank đồng hành cùng báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”, nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường.