Chuyển đổi nhà đất công trái quy định tại Khánh Hòa: Thanh tra Chính phủ đề nghị xem xét trách nhiệm nhiều cán bộ

(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ (TTCP), Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và Giám đốc các sở, ngành liên quan cũng như một số tổ chức tư vấn bán đấu giá chịu trách nhiệm về vi phạm trong quá trình chuyển quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trái quy định đối với 3 cơ sở nhà đất trên địa bàn TP Nha Trang.
Dự án Khu phức hợp Thiên Triều tại Bãi Dương. Dự án Khu phức hợp Thiên Triều tại Bãi Dương.

Vi phạm chuyển đổi 3 cơ sở nhà đất công 

Thông báo Kết luận Thanh tra số 1919/TB-TTCP ngày 4/ 11/2020, TTCP cho biết: Cơ sở nhà đất ở số 68 Thống Nhất, phường Vạn Thắng và số 9B đường Hoàng Hoa Thám, phường Lộc Thọ, đã không niêm yết việc bán đấu giá tài sản tại nơi bán đấu giá theo quy định tại Khoản 1, Điều 28 Nghị định 17/2010/NĐ-CP về bán đấu giá tài sản. 

Hai đơn vị bán đấu giá là Chi nhánh Cty CP Đấu giá và dịch vụ BĐS Thiên Việt và Chi nhánh Cty CP dịch vụ đấu giá Trung Nam không thực hiện đầy đủ việc thông báo công khai ít nhất 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày trên phương tiện truyền thông đại chúng theo khoản 2, Điều 28 Nghị định 17/2010/NĐ-CP. 

Trong khi đó, nhà đất số 01 đường Quang Trung, phường Vạn Thạnh được xác định là không có trong phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước đã được phê duyệt nhưng cũng được cho chuyển quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. 

Với 3 cơ sở nhà đất bị chuyển đổi sai phạm nêu trên, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, rà soát việc thực hiện Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/1/2007 về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước và các quy định có liên quan khi bán tài sản và chuyển quyền sử dụng đất. Xác định lại tiền sử dụng đất, chống thất thu NSNN, rà soát việc sử dụng đất theo QHSDĐ, KHSDĐ, QHXD.

Liên quan vấn đề trách nhiệm, TTCP cho rằng, chịu trách nhiệm về vi phạm trên là Chủ tịch UBND tỉnh và Phó Chủ tịch có liên quan; Giám đốc các sở, ngành liên quan cũng như tổ chức tư vấn bán đấu giá. TTCP kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định. 

Chuyển Công an xác minh sai phạm ở dự án của Cty Thiên Triều

Quá trình kiểm tra Dự án Khu phức hợp Thiên Triều tại Bãi Dương, phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang do Cty CP Đầu tư Thiên Triều làm chủ đầu tư theo nội dung đơn của công dân, cũng phát hiện nhiều vi phạm. 

Theo đó, từ 2013 về trước, UBND tỉnh cấp GCN đầu tư cho Cty Thiên Triều thực hiện khu phức hợp Thiên Triều không thông qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư là vi phạm Điều 54 Luật Đầu tư 2005 và Thông tư của Bộ KH&ĐT. 

Sau khi không thực hiện việc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, UBND tỉnh Khánh Hòa giao 22.340m2 đất có thu tiền sử dụng đất cho Cty Thiên Triều để thực hiện Dự án nhưng không thông qua đấu giá QSDĐ là vi phạm quy định Điều 58 Luật Đất đai 2003. 

Tiếp đó, UBND tỉnh còn cho phép ký phụ lục Hợp đồng BT (dự án BT Lý Thái Tổ, Cam Lâm) chuyển giá trị quyết toán dự án này và thay đổi chủ đầu tư từ Cty Thiên Triều sang Cty CP Đầu tư Viễn Triều Nha Trang (Cty Viễn Triều) để thực hiện dự án khác của dự án BT (dự án khách sạn và căn hộ cao cấp OCEANUS) nhưng không báo cáo Thủ tướng, chưa được các cơ quan chức năng xem xét tính toán nghĩa vụ tài chính liên quan (chuyển nhượng, thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp và các khoản phải thu) theo quy định. 

Từ đơn tố cáo, kết quả kiểm tra cho thấy việc xác định giá đất UBND tỉnh giao Cty Thiên Triều là không đúng quy định (không đúng phương pháp và tỷ lệ phần trăm) nên giá đất mà UBND tỉnh đã quyết định là không đủ căn cứ pháp luật. Nội dung tố cáo của công dân là có cơ sở. 

Theo pháp luật đất đai, việc thu tiền thuê đất phải thực hiện từ 11/1/2013 (là ngày cắm mốc, bàn giao đất tại thực địa) nhưng UBND tỉnh quyết định thời điểm tính tiền thuê đất từ 8/10/2015; dẫn đến không thu tiền thuê đất từ 11/1/2013-8/10/2015 và không xử phạt chậm nộp; dù Cục Thuế và các cơ quan liên quan đã đề xuất thu về NSNN nhưng Chủ tịch tỉnh đã không chỉ đạo thu là vi phạm các quy định về tài chính đất đai, quản lý thu NSNN và quản lý thuế, gây thất thu cho NSNN số tiền tạm tính 11,21 tỷ đồng. 

Chịu trách nhiệm về các vi phạm, sai sót trên là Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa và Phó Chủ tịch liên quan; Giám đốc sở ngành KH&ĐT, TN&MT, Tài chính, Xây dựng, Chủ tịch TP Nha Trang và các cơ quan, tổ chức có liên quan. 

TTCP kiến nghị Thủ tướng giao UBND tỉnh Khánh Hòa xác định lại tiền thuê đất để bổ sung, chống thất thu ngân sách, thu hồi vào NSNN 12,21 tỷ tiền thuê đất phải nộp và xử phạt hành vi chậm nộp; kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý.

Cùng với đó, chỉ đạo Công an Khánh Hòa xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định một số nội dung tại dự án Khu phức hợp Thiên Triều như: Việc chuyển giá trị quyết toán dự án này và thay đổi chủ đầu tư từ Cty Thiên Triều sang Cty Viễn Triều nhưng không báo cáo Thủ tướng; việc xác định giá đất không đúng phương pháp và tỷ lệ phần trăm nên giá đất đã được xác định là không đủ căn cứ pháp luật; việc không tổ chức thu số tiền thuê đất 11,21 tỷ.

Gia Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Vụ mâu thuẫn giữa hai nhà hàng xóm: Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre chỉ đạo, sự việc vẫn chưa “hạ nhiệt”

Từ một vụ án dân sự về tranh chấp con hẻm nhưng lại giải quyết chậm trễ; không áp dụng các biện pháp hành chính kịp thời đã khiến cho vụ việc phát sinh thành nghi án hình sự “cố ý gây thương tích”.
(PLVN) -  Dù Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã chỉ đạo khẩn trương rà soát kỹ, làm rõ vụ việc “tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại” dẫn đến nghi án “cố ý gây thương tích” xảy ra tại phường An Hội, TP Bến Tre; nhưng sự việc vẫn có dấu hiệu chưa “hạ nhiệt”.

Hà Nội: Đất đủ điều kiện xét cấp sổ đỏ nhưng người dân bị làm khó bởi đơn thư

Gia đình bà Sinh ở trong căn nhà cấp 4 xập xệ gần 30 năm vì không được làm sổ đỏ.
(PLVN) - Trường hợp có đơn thư khiếu nại, tố cáo dẫn đến việc chính quyền dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho người dân không phải là hiếm nhưng những lá đơn thiếu căn cứ khiến chính quyền dừng thủ tục hành chính, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân là chuyện đáng phải bàn. Ngoài vụ việc đơn thư không căn cứ mà UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình dừng thủ tục cấp sổ đỏ tại số 63 Hàng Than mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh thì vụ việc tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng cũng "nóng" không kém.

Sau bài viết trên Báo PLVN: Huyện Long Điền đối thoại với 10 hộ dân bị thu hồi đất

UBND huyện Long Điền đã tổ chức đối thoại trực tiếp ghi nhận ý kiến của 10 hộ dân bị thu hồi đất.
(PLVN) -  Sau khi PLVN phản ánh về việc 10 hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án đường quy hoạch số 14 thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng không được bồi thường, hỗ trợ; UBND huyện Long Điền đã tổ chức buổi đối thoại, lắng ý kiến, nguyện vọng của người dân.

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm
(PLVN) -  Dù đã khiếu nại và gửi đơn nhiều lần, bà Hồ Thị Diệu (SN 1948, trú tại phường Phương Sơn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vẫn chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa và cơ quan chức năng địa phương xem xét bảo vệ quyền lợi của mình. Sự việc kéo dài đã gần 30 năm...