Chuyện cũ cầu Thăng Long (Kỳ 12): Nhà tắm hơi trong khu chuyên gia và những lần làm “trợ lý” tắm hơi

Toàn cảnh Nhà tắm hơi trong khu chuyên gia Xuân Đỉnh khi đó.
Toàn cảnh Nhà tắm hơi trong khu chuyên gia Xuân Đỉnh khi đó.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong những năm làm trợ lý kiêm phiên dịch cho Trưởng đoàn chuyên gia Liên Xô xây dựng cầu Thăng Long, ngoài công việc chuyên môn như đã kể, thì tôi có lúc, có lần còn phải giữ “trọng trách trợ lý tắm hơi” thật chứ không phải nói đùa. Mà không phải một lần!

Đầu tiên là các bạn đừng cười vì thấy tôi đặt cái “tít” có vẻ hơi “hài” của kỳ này. Không “hài” chút nào! Hoàn toàn nghiêm túc đấy!

Chuyện như thế này:

Thời kỳ đầu, năm 1980-1982 chuyên gia Liên Xô của cầu Thăng Long có vài chục người mà Hà Nội không đủ khách sạn chứa họ. Một ít thì ở khách sạn La Thành, phố Đội Cấn. Số ít còn lại phải ở tít tận Xuân Hoà, Phúc Yên, gần hồ Đại Lải.

Từ Xuân Hoà, Phúc Yên về Chèm mấy chục cây số, đường xá khi đó rất xấu. Đường đầy ổ trâu, ổ voi qua chợ Yên, các làng gần nghĩa trang Thanh Tước, Mê Linh bây giờ… Thời gian đi lại trên đường đủ hết ngày còn đâu mà lấy thời gian làm việc nên Xí nghiệp Liên hợp cầu Thăng Long nhận thấy cần phải gấp rút xây dựng khu nhà tại Xuân Đỉnh ngay gần công trường để chuyên gia ở.

Việc thi công và hoàn thành khu nhà này khá nhanh. Gồm mấy dẫy nhà khung hai tầng, lợp ngói, trần gỗ dán sơn trắng. Thứ quan trọng nhất là các trang thiết bị trong phòng đều được Liên Xô đưa sang kịp thời cùng với các chuyến tầu viễn dương chở vật liệu viện trợ cho công trình. Đó là các máy điều hoà nhiệt độ (ngày ấy chỉ có điều hoà 1 “cục” loại BK), tủ lạnh, hệ thống đun nước nóng để tắm, máy phát điện dự phòng công suất lớn…

Xin lưu ý các bạn là đầu thập niên 80 của thế kỷ trước những thứ đó ở Việt Nam rất hiếm. Thời ấy không phải khách sạn nào, kể cả các khách sạn ở trung tâm Hà Nội các phòng cũng có điều hoà máy lạnh và hệ thống tắm nước nóng.

Đầu năm 1983 khu chuyên gia trong Xuân Đỉnh (ngay gần chân cầu bờ nam, Từ Liêm) được hoàn thành. Toàn bộ chuyên gia ở Xuân Hoà và La Thành được đưa về ở tại Xuân Đỉnh. Trừ một vài người như Trưởng, Phó đoàn, Kỹ sư trưởng thì vẫn được ở khách sạn La Thành. (Ai mà chẳng thích ở trong phố. Lãnh đạo thì phải được ưu tiên chứ!) Mặc dù “khách sạn Xuân Đỉnh” lúc ấy đúng là một “ốc đảo” giữa chốn “sa mạc nhà quê”!

Cần phải mở ngoặc: trong suốt quá trình xây dựng có sự tham gia của phía Liên Xô từ tháng 6/1979 đến tháng 5/1985 chỉ có tổng số 167 lượt chuyên gia sang làm việc, thời điểm cao nhất là năm 1983 khi công trường thi công dồn dập, trải dài, rộng nhiều cây số, với hơn 7000 lao động Việt Nam, thì số chuyên gia Liên Xô có mặt đông nhất cũng chỉ có 96 người (chẳng bù cho thời Trung Quốc viện trợ trước đó).

Chuyện cũ cầu Thăng Long (Kỳ 12): Nhà tắm hơi trong khu chuyên gia và những lần làm “trợ lý” tắm hơi ảnh 1Lãnh đạo thành phố Hà Nội ngày 06/3/1985 chụp ảnh kỷ niệm trước nhà tắm. Trong ảnh là ông Lê Văn Lương, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư thành uỷ Hà Nội (đứng giữa có ngôi sao đỏ). Nhạc sỹ Trần Hoàn, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội (ngôi sao vàng) và một số người khác cùng lãnh đạo Công trình cầu Thăng Long và Đoàn chuyên gia. Tôi đứng sau ông Lê Văn Lương (sao xanh).

***

Giải trí cho “Tây” thời những năm 80 ấy không có gì. Cực buồn tẻ. Nên “Tây” phải tự tìm ra thú vui.

Thú vui đó chính là tắm hơi!

Họ xây một nhà tắm hơi kiểu Phần Lan trong khu chuyên gia ở Xuân Đỉnh. Nhà tắm hơi ấy rất tiện nghi và chắc là duy nhất, không chỉ ở khu vực Hà Nội mà có lẽ duy nhất ở các tỉnh phía bắc Việt Nam khi ấy. (Tắm hơi ở đó lành mạnh chứ các bạn đừng “suy diễn” đến “xông hơi, mát-xa” hiện nay để “tưởng tượng” lung tung).

Tôi đã được tắm ở đó nhiều lần khi đảm nhận vai trò “trợ lý tắm hơi” cho lãnh đạo các cấp Việt Nam khi đoàn chuyên gia có nhã ý mời. Mà đích thân ông Trưởng đoàn mời khách “VIP” tắm “giao lưu” thì đương nhiên tôi cũng phải “đi làm nhiệm vụ”!

Kiến trúc cái nhà tắm này khá lạ mắt với người Việt Nam. Nhìn bên ngoài như cái lò nung vôi! Chân đế rộng bè, có lối lên toả ra hai bên theo các bậc chạy vòng cung. Bên ngoài phần dưới xây bằng đá. Mặt tiền có các ô cửa sổ tròn, chính giữa ngay phía trên cửa vào có trang trí chữ cách điệu chữ “CUYAH ДИHЬ” trong khung hình ô van (Xuân Đỉnh: tên gọi khu nhà ở của chuyên gia đặt tại làng Xuân Đỉnh). Phần trên là khung kính. Bên trong ốp gỗ. Họ xây rất cẩn thận cầu kỳ!

Phòng rộng nhất trong nhà tắm chính là phòng xông hơi. Hơi nóng được tạo ra từ cái lò chạy bằng điện đặt giữa phòng xông hơi. Trên lò người ta xếp các viên đá kiểu sa thạch, loại đá giữ nhiệt được lâu. Để tạo hơi, thỉnh thoảng lại vẩy một ít nước vào các hòn đá, hơi nóng sẽ bốc lên mù mịt.

Một nhóm mấy người tắm chung một lần (tất nhiên là nam tắm với nam, nữ với nữ). Mọi người xông hơi phải “nuy” (khỏa thân). Nếu ai “bẽn lẽn” hay “xấu hổ” hoặc “tế nhị” thì dùng chiếc khăn tắm che “bộ phận” bên dưới. Tất cả ngồi ở các băng ghế xung quanh lò. Ghế được làm bằng gỗ thông mang từ bên nước họ sang. Gỗ rất thơm.

Tắm hơi phải có nhiều “công đoạn”. Thích nhất là “công đoạn” dùng các “chổi” nhỏ làm từ lá bạch đàn, bạch dương hay lá sồi để đập nhẹ vào lưng khi xông hơi.

Để mời các khách “VIP” họ chuẩn bị cũng khá kỹ. Ví dụ tắm “nội bộ” với nhau thì có thể dùng lá bạch đàn tươi ngắt ở cây ngoài vườn khách sạn để làm “chổi”. Nhưng nếu có khách “VIP” thì họ có cả những bó lá bạch dương khô mang từ nước họ sang để “chiêu đãi”.

Xông hơi một lúc thì sang bên phòng bên cạnh có bể nước lạnh để “đầm mình”.

“Tây” tắm thì lâu. Tắm, xông hơi một lúc thì lên tầng trên ngồi uống rượu với các đồ nhắm kiểu Nga. Vừa nhậu vừa tán chuyện, hay chơi bài hoặc ngắm cảnh xung quanh qua các ô kính. “Nhậu” một lúc lại xuống xông hơi, tắm tiếp… Cứ như vậy.

Có cuộc “tắm” kéo dài từ 6 giờ chiều đến gần 11 giờ đêm. Lắm hôm tôi thấy đi làm “trợ lý tắm hơi” còn khổ, còn vất vả hơn nhiều so với làm “trợ lý chính thống” ở văn phòng làm việc.

Nghĩ lại thấy nhiều chuyện buồn cười lắm!

Với những lần Trưởng đoàn chuyên gia mời cán bộ lãnh đạo “nhà ta” đến “tắm hơi giao lưu”.

Vị nào nhà ta thân hình “kha khá” một chút còn đỡ! Có nhiều vị “mình hạc xương mai”, cởi quần áo ra đứng cạnh mấy ông “Tây” thì thật là…

Lại có “bác” ngượng ngịu không chịu “cởi” hết đồ, co ro trong cái quần đùi toòng teng màu cháo lòng rộng thùng thình… trông thật… “bi hài”!

Thôi… thôi… không kể nữa!

Rượu Vôđka Nga chính hiệu, cộng “mồi” ngon như giăm - bông, xúc xích, thịt hun khói kiểu Nga… nhiều “bác” nhà ta chỉ thích “khoản” này chứ không thích xông hơi, không thích tắm!!!

***

Cuối năm 1986, những chuyên gia Liên Xô cuối cùng của cầu Thăng Long rút hết về nước.

Xí nghiệp cầu Thăng Long bàn giao khu chuyên gia này cho ngành du lịch Hà Nội để làm khách sạn và nó được mang tên “Khách sạn du lịch Hoàng Long” của Du lịch Hà Nội.

Nghe nói khách sạn Hoàng Long đó một thời khá đông khách vì có cái nhà tắm hơi độc đáo, có thể nói là “độc nhất vô nhị” này ở khu vực Hà Nội!

Không hiểu cái nhà tắm hơi đó nay còn không?

Dấu ấn của một thời!

Ai có biết?

(Kỳ sau: Điếu thuốc, cái kẹo và chuyện phải nhờ Tây mới có…)

Đọc thêm

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ
(PLVN) -  Lần trước tôi đã kể về sự “oai” khi có nhà ở phố cổ Hà Nội! Nhất là phố cổ bắt đầu từ chữ “Hàng”! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự “oai” phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố, có cửa hàng ở các phố này thì sự “oai” phải … thôi rồi! Khỏi phải nói!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!
(PLVN) -  Những ai ở Hà Nội mà có nhà “phố cổ” hãnh diện lắm! Nhà ở phố cổ mà là phố bắt đầu từ chữ “Hàng” thì “oai” hơn! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự hãnh diện phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố ở các phố này thì sự hãnh diện còn tăng gấp nhiều lần nữa!

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa
(PLVN) -  Nét đẹp mộc mạc , ban sơ, mê đắm du khách của vùng đất Sa Pa được bao trọn trong tầm view từ khu nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill - điểm đến mà bất cứ du khách nào cũng phải lựa chọn khi đặt chân tới thành phố trong sương mù này .

BIM Group đồng hành cùng tổ chức Newborns Vietnam

Lễ ký kết giữa đại diện Newborns Vietnam – bà Suzanna Lubran và đại diện BIM Group – Bà Vũ Thanh Thủy - Giám đốc Marketing và Truyền thông đã diễn ra với sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc Gareth Ward, Phó GĐ BV Nhi và đại diện các viện Saint Paul, Phụ Sản Hà Nội, Hồng Ngọc và Chuyên gia y tế đến từ Anh Quốc.
(PLVN) -  Tối 22/6, Tập đoàn BIM Group và tổ chức Newborns Vietnam đã thực hiện lễ ký kết hợp tác tài trợ Chương trình Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh NLS trước sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam và Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam
(PLVN) - Nhắc đến Acecook là nhắc đến một doanh nghiệp Nhật đã thành công trong việc định hình khẩu vị ăn mì của người Việt qua hương vị tôm chua cay. Đến nay, Acecook trở thành thương hiệu được tin dùng trong gần 30 năm hoạt động sản xuất, kinh doanh và luôn là đơn vị dẫn đầu thị trường mì ăn liền tại Việt Nam.

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo
PLVN- Hàng trăm năm qua, người dân Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) vẫn lưu truyền truyền thuyết về bà Phi Yến và hoàng tử Cải, gắn liền 2 di tích miếu Bà An Hải và miếu Cậu. Họ cho rằng đó chính là nguồn gốc của câu ca dao “Gió đưa cây cải về trời, rau răm ở lại chịu lời đắng cay”. Truyền thuyết dân gian này dù tương phản với thực tế lịch sử nhưng điều thú vị là nó vẫn sống mãi theo thời gian.

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa
(PLVN) - Hình ảnh những nhà báo vai ba lô, máy ảnh, máy quay hòa vào đoàn quân lên đường ra Trường Sa như nhắc nhớ đến một th ời đạn bom, cả nước cùng ra trận. Hơn thế nữa, đằng sau những trang viết là tình cảm sâu nặng của các nhà báo với những con người nơi đầu sóng.

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu
(PLVN) - Ngày 18/6, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) thông qua các báo cáo, tờ trình của Hội đồng quản trị (HĐQT), thông qua các kế hoạch kinh doanh. Đồng thời, phiên thảo luận nóng hơn bao giờ hết với những vấn đề thắc mắc của các cổ đông xung quanh việc phát hành 100 triệu cổ phiếu huy động 1.000 tỉ đồng.

Tăng trưởng xanh: Mục tiêu xuyên suốt của Thừa Thiên - Huế

Nhiều doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn Thừa Thiên- Huế đang áp dụng kỹ thuật công nghệ cao vào các hoạt động sản xuất.
(PLVN) - Hiện nay, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đã đặt mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Trong xu thế đó, Thừa Thiên - Huế là một trong những tỉnh, thành đã bắt nhịp và đang tìm cách kết nối, hội tụ nguồn lực để thực hiện.

longformPGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu

PGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu
(PLVN) -  “Từ một nước thiếu lương thực, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, mang về hàng tỷ USD mỗi năm. Tương tự với cà phê, chúng ta cũng là nước sản xuất hàng đầu. Tôi mong muốn, trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc về dược liệu. Những sản phẩm từ dược liệu cũng như nền Đông Y của chúng ta sẽ được cả thế giới biết đến và đón nhận”, Thầy thuốc Nhân dân, PGS TS BS Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam chia sẻ.

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên
(PLVN) - Trải qua hơn 400 năm, cây đại vẫn uy nghi, xanh tốt và hoa lá quanh năm. Người dân ở đây xem cây đại như biểu tượng của làng mình! Trong những vui buồn, cưới hỏi, ra khơi thuở xưa, người làng đều có chút lễ ra trình “cụ”… Đó là cây đại di sản tại miếu cổ An Đà ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn
(PLVN) - “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” là mô hình mang tính đặc thù riêng của lực lượng Cảnh sát biển, được triển khai từ năm 2017. Từ mô hình này, ngư dân không chỉ yên tâm phát triển kinh tế mà còn tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, gìn giữ an ninh, trật tự trên các vùng biển đảo của Tổ quốc.

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng
(PLVN) - Đình làng xưa nay được biết đến là nơi thờ vị thần Thành Hoàng và những bậc tiền nhân có công lao với làng xã. Nhưng giữa đất Sài Gòn lại có một ngôi đình cổ xưa thờ một đại ca giang hồ. Ấy là đình Nhơn Hòa (phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) - nơi thờ Cậu Hai Miên (tức Huỳnh Công Miên).

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?
(PLVN) - “Công ty em là nhà phân phối duy nhất của tập đoàn Đại Phúc để bán các sản phẩm tại dự án Diên Hồng trên đường Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh. Công ty em có dự án nằm liền kề, bên cạnh dự án Vạn Phúc City khoảng 600 nền, trong dự án có đầy đủ trường học, bệnh viện với giá khoảng 13 đến 15 triệu đồng 1 m ² …”. Đó là những lời khẳng định “mỹ miều” từ nhiều nhân viên bán hàng của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Đại An Lộc đóng tại đường Lam Sơn, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập
(PLVN) - Đó là hang Chùa Thượng ở xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) - một di tích, thắng cảnh đã được tỉnh Hòa Bình xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tương truyền đây là nơi Lý Quốc Sư - tức ngài Không Lộ thiền sư, bậc đại danh y triều Lý đã từng tu tập, làm thuốc chữa khỏi bệnh cho Vua Lý và chữa bệnh giúp dân.

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh
(PLVN) -  Gần 100% du khách trả lời mong muốn được nghỉ dưỡng tại những địa điểm lưu trú sinh thái và bền vững với môi trường tự nhiên ít nhất một lần. Đây là kết quả khảo sát được Công ty Du lịch Kỹ thuật số Booking.com thực hiện trực tuyến gần đây tại Việt Nam.

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận
(PLVN) - Cam kết đạt mức thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam tại sự kiện COP26 là dấu mốc quan trọng về phát triển bền vững trong chiến lược vĩ mô của nước ta. Một trong những sự cụ thể hóa chính là bản Dự thảo Quy hoạch điện VIII (QHĐ8) đang trình chính phủ phê duyệt. Không đứng ngoài xu thế đó, từ năm 2006, BIM Group đã phát triển một tổ hợp kinh tế xanh tại Ninh Thuận và gặt hái được những kết quả nhất định.