Chuyện cũ cầu Thăng Long (Kỳ 10): Lần đầu đối mặt “chuyên xa” của “quan đại sứ”

Ông Boris Shaplin, Ủy viên dự khuyết TW Đảng Cộng sản Liên Xô, Đại sứ Liên Xô tại Việt Nam và ông Đỗ Mười, Uỷ viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Việt Nam cắt băng khánh thành cầu Thăng Long ngày 09/5/1985. Tác giả Nguyễn Văn Ất (hình có ngôi sao) đứng giữa hai người.
Ông Boris Shaplin, Ủy viên dự khuyết TW Đảng Cộng sản Liên Xô, Đại sứ Liên Xô tại Việt Nam và ông Đỗ Mười, Uỷ viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Việt Nam cắt băng khánh thành cầu Thăng Long ngày 09/5/1985. Tác giả Nguyễn Văn Ất (hình có ngôi sao) đứng giữa hai người.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những ngày tháng 1 năm 1984, cầu Thăng Long sau khi dầm thép nối liền đôi bờ (tháng 10/1983) thì chuẩn bị thông xe giai đoạn1: đó là thông cầu đường sắt và thông xe ô tô tải trọng nhẹ trên đường cánh gà mà nay dành cho xe đạp, xe máy.

Trước ngày thông xe, cả Việt Nam và Liên Xô đều kiểm tra rất kỹ lưỡng. Dù không nói ra, nhưng cả hai phía đều cố gắng làm sao để không có bất kỳ sự cố gì xảy ra. Nhất là ở bối cảnh Liên Xô tiếp quản công trình sau khi Trung Quốc bỏ dở và quan hệ giữa Việt - Trung, Xô - Trung khi đó có bất đồng.

Ngoài các công việc tiến hành chung, hai bên còn tiến hành các việc kiểm tra riêng theo cách của mình, nhất là phía Liên Xô.

Mùa Đông năm 1983 - 1984 rất rét.

Sau nghỉ Tết Dương lịch năm 1984 mấy ngày, chỉ còn vài ngày nữa là thông xe cơ giới nhẹ, phía Liên Xô, từ các cơ quan liên quan của họ tại Hà Nội như Cơ quan hợp tác kinh tế với nước ngoài, sứ quán… liên tục lên thị sát, kiểm tra. Lúc thì họ tiếp xúc với phía Việt Nam, lúc thì họ đi chủ động.

***

Hôm ấy đã gần trưa, tôi ngồi xe với trưởng đoàn chuyên gia Liên Xô, cùng với một xe của lãnh đạo Xí nghiệp Liên hợp cầu Thăng Long đi kiểm tra đường cánh gà trên cầu và từ bờ bắc (Đông Anh) về bờ nam (Từ Liêm).

Thời điểm ấy cầu chưa thông xe, chỉ có xe nội bộ được phép đi lại. Xe đi đúng chiều quy định khi gần về đến bờ nam, sắp sửa ra khỏi cầu thì thấy một chiếc xe ô tô, màu đen xì, to, rất lạ, lừ lừ lên cầu và đi ngược chiều. Xe chúng tôi đi chậm lại, lái xe nháy đèn có ý cảnh báo rằng xe lạ phía trước đi sai chiều cần lùi lại thì bất ngờ xe “lạ” bung cửa và hai ông “Tây” lực lưỡng nhảy ra miệng liên tục nói rất to như quát, cả bằng tiếng Anh lẫn tiếng Nga: “Am-ba-sa-đo! Am-ba-sa-đo! Na-zad! Na-zad!”! (Đại sứ! Đại sứ! Lùi lại! lùi!).

Lúc này định thần nhìn kỹ lại thì thấy đó là chiếc xe “ЧAЙКA” to đùng, lừng lững tiến tới và hiểu ngay đó là xe của “ngài” Đại sứ Liên Xô tại Việt Nam Bôris Shaplin lên thị sát cầu. Chắc ông ta không muốn gây chú ý nên không cắm cờ ở đầu xe.

Xe chúng tôi chỉ còn cách là lùi lại gần hết chiều dài cầu hơn 1km để “nhường” ông “lớn” chứ biết làm sao!

Loại xe “ЧAЙКA- 4105” đó dành cho nguyên thủ và các Đại sứ của Liên Xô ở nước ngoài (chắc không phải ông đại sứ nào của Liên Xô ở nước ngoài cũng được dùng).

Nghe nói nó là loại xe chống đạn, chịu được mìn chống tăng, lắp máy 500 mã lực, nặng tới hơn 7 tấn. Ấy là nghe nói thế, không hiểu thực hư thế nào. Thế mà cánh gà của cầu Thăng Long khi đó chỉ cho phép xe tải dưới 5 tấn qua lại mà thôi!

Đúng là một cuộc “sát hạch, kiểm tra” và “thử tải” ngoạn mục!

Đến giờ tôi vẫn nhớ như in buổi trưa mùa đông năm ấy khi “đối mặt” với chiếc xe chở “quan Đại sứ” ấy.

Chiếc xe ЧAЙКA của ông B.Shaplin dẫn đầu đoàn xe trong ngày thông xe đường cánh gà tầng dưới cầu Thăng Long ngày 25/01/1984.Chiếc xe ЧAЙКA của ông B.Shaplin dẫn đầu đoàn xe trong ngày thông xe đường cánh gà tầng dưới cầu Thăng Long ngày 25/01/1984.

***

Cũng cần nói đôi điều về “quan đại sứ” này: Ông Bôris Shaplin khi đó là Ủy viên dự khuyết TW Đảng Cộng sản Liên Xô, Đại sứ Liên Xô tại Việt Nam. Không có Đại sứ Liên Xô ở các nước nhỏ nào “kiểu” như Việt Nam (theo quan niệm của các nước lớn) có hàm này. Trừ Đại sứ Liên Xô tại Mỹ, CHLB Đức. Ông làm Đại sứ ở Việt Nam với thời gian dài kỷ lục hơn 12 năm, từ năm 1974 cho đến 1987, thời kỳ cao điểm của “chiến tranh Lạnh”. Nói vậy để thấy vai trò và “uy” của ông ta ở Việt Nam như thế nào.

Gắn với thời kỳ này là “cơ ngơi” của Đại Sứ quán Liên Xô rất chi là… bao la, bát ngát, hoành tráng: Toà nhà 60 Trần Phú (nay là trụ sở Bộ Tư pháp) là toà nhà chính của Đại sứ quán. Còn hầu như toàn bộ các ngôi nhà, biệt thự phía bên trái tính từ ngã tư Hùng Vương- Lê Hồng Phong đến ngã ba Lê Hồng Phong- Điện Biên Phủ, các biệt thự ở phố chùa Một Cột, Bà Huyện Thanh Quan quanh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đều là các văn phòng, nơi đóng các Cơ quan của Liên Xô.

Nay Đại sứ quán Nga đã thu hẹp còn rất nhỏ. Họ chuyển Sứ quán về 191 Đê La Thành, tít tận gần Cầu Giấy. Riêng toà biệt thự hai mặt phố ở ngã tư Hùng Vương - Lê Hồng Phong (đối diện Câu lạc bộ quốc tế 37 Hùng Vương) thì nay vẫn là Nhà riêng của Đại sứ Nga tại Việt Nam.

Tôi đã đôi lần giáp mặt Bôris Shaplin khi ông tháp tùng các nhân vật cao cấp Nhà nước Liên Xô sang thăm Việt Nam. Và một lần trực tiếp dịch, nói chuyện với Bôris Shaplin khi ông cùng ông Đỗ Mười, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thử tướng trường trực Chính phủ cắt băng khánh thành cầu Thăng Long ngày 09/5/1985.

Tác phong Bôris Shaplin rất chi kiểu… “ông lớn”, “khuyềnh khoàng”. Từ đi đứng, nói năng, bộ dạng, ánh mắt, đến cái bắt tay…

(Còn nữa)

Ông Hoàng Minh Chúc, nguyên Tổng Giám đốc Liên hiệp các xí nghiệp xây dựng cầu Thăng Long cho biết: “Trong lúc công trình cầu Thăng Long ở vào giai đoạn khó khăn nhất, chúng ta đã nhận được sự giúp đỡ rất nhiệt thành của những người bạn Liên Xô”.

Giữa năm 1979, đoàn chuyên gia đầu tiên của Liên Xô bắt đầu sang làm việc ở công trường cầu Thăng Long. Lúc đó công trình đang đứng trước nguy cơ đình trệ vì thiếu vật liệu. Những hạng mục đã thi công xong chủ yếu là các trụ ở dưới sông, kết cấu phần trên hầu như chưa có gì.

Đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân Việt Nam lúc đó chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế thi công cầu theo kỹ thuật mới. Liên Xô đã cử sang công trường gần 160 lượt chuyên gia, cung cấp cho Việt Nam hàng chục nghìn tấn thép, dầm thép, xi-măng mác cao và hàng trăm tấn thiết bị, máy móc khác.

Trong trí nhớ của ông Hoàng Minh Chúc, tác phong làm việc của chuyên gia Liên Xô rất chuyên nghiệp, cẩn thận và đặc biệt coi trọng chất lượng. Sau hàng trăm ngày thi công, những phiến dầm thép ngày một vươn xa, nối liền các trụ cầu. Công trình hiện lên sừng sững, nhìn từ xa như một đường kẻ thẳng nối hai bờ sông Hồng.

Nói về kỷ niệm khó quên những ngày lăn lộn trên công trường, ông Hoàng Minh Chúc bồi hồi: “Trong nhiều lần tiếp lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta lúc công trình đang thi công, đồng chí E.V Gien-nhin, Trưởng đoàn chuyên gia Liên Xô tại cầu Thăng Long vẫn nói, cầu Thăng Long không phải là cây cầu của Liên Xô mà là công sức của chính các bạn Việt Nam. Lúc này, trên công trường chỉ có 70 chuyên gia Liên Xô, còn đội ngũ lao động Việt Nam có đến 7.000 người. Các bạn Liên Xô không chỉ giúp chúng ta vô tư mà còn luôn khiêm tốn”.

(Trích “Cầu Thăng Long, công trình của tình hữu nghị Việt – Xô”, Nhandan.vn)

Đọc thêm

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ
(PLVN) -  Lần trước tôi đã kể về sự “oai” khi có nhà ở phố cổ Hà Nội! Nhất là phố cổ bắt đầu từ chữ “Hàng”! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự “oai” phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố, có cửa hàng ở các phố này thì sự “oai” phải … thôi rồi! Khỏi phải nói!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!
(PLVN) -  Những ai ở Hà Nội mà có nhà “phố cổ” hãnh diện lắm! Nhà ở phố cổ mà là phố bắt đầu từ chữ “Hàng” thì “oai” hơn! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự hãnh diện phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố ở các phố này thì sự hãnh diện còn tăng gấp nhiều lần nữa!

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa
(PLVN) -  Nét đẹp mộc mạc , ban sơ, mê đắm du khách của vùng đất Sa Pa được bao trọn trong tầm view từ khu nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill - điểm đến mà bất cứ du khách nào cũng phải lựa chọn khi đặt chân tới thành phố trong sương mù này .

BIM Group đồng hành cùng tổ chức Newborns Vietnam

Lễ ký kết giữa đại diện Newborns Vietnam – bà Suzanna Lubran và đại diện BIM Group – Bà Vũ Thanh Thủy - Giám đốc Marketing và Truyền thông đã diễn ra với sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc Gareth Ward, Phó GĐ BV Nhi và đại diện các viện Saint Paul, Phụ Sản Hà Nội, Hồng Ngọc và Chuyên gia y tế đến từ Anh Quốc.
(PLVN) -  Tối 22/6, Tập đoàn BIM Group và tổ chức Newborns Vietnam đã thực hiện lễ ký kết hợp tác tài trợ Chương trình Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh NLS trước sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam và Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam
(PLVN) - Nhắc đến Acecook là nhắc đến một doanh nghiệp Nhật đã thành công trong việc định hình khẩu vị ăn mì của người Việt qua hương vị tôm chua cay. Đến nay, Acecook trở thành thương hiệu được tin dùng trong gần 30 năm hoạt động sản xuất, kinh doanh và luôn là đơn vị dẫn đầu thị trường mì ăn liền tại Việt Nam.

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo
PLVN- Hàng trăm năm qua, người dân Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) vẫn lưu truyền truyền thuyết về bà Phi Yến và hoàng tử Cải, gắn liền 2 di tích miếu Bà An Hải và miếu Cậu. Họ cho rằng đó chính là nguồn gốc của câu ca dao “Gió đưa cây cải về trời, rau răm ở lại chịu lời đắng cay”. Truyền thuyết dân gian này dù tương phản với thực tế lịch sử nhưng điều thú vị là nó vẫn sống mãi theo thời gian.

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa
(PLVN) - Hình ảnh những nhà báo vai ba lô, máy ảnh, máy quay hòa vào đoàn quân lên đường ra Trường Sa như nhắc nhớ đến một th ời đạn bom, cả nước cùng ra trận. Hơn thế nữa, đằng sau những trang viết là tình cảm sâu nặng của các nhà báo với những con người nơi đầu sóng.

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu
(PLVN) - Ngày 18/6, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) thông qua các báo cáo, tờ trình của Hội đồng quản trị (HĐQT), thông qua các kế hoạch kinh doanh. Đồng thời, phiên thảo luận nóng hơn bao giờ hết với những vấn đề thắc mắc của các cổ đông xung quanh việc phát hành 100 triệu cổ phiếu huy động 1.000 tỉ đồng.

Tăng trưởng xanh: Mục tiêu xuyên suốt của Thừa Thiên - Huế

Nhiều doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn Thừa Thiên- Huế đang áp dụng kỹ thuật công nghệ cao vào các hoạt động sản xuất.
(PLVN) - Hiện nay, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đã đặt mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Trong xu thế đó, Thừa Thiên - Huế là một trong những tỉnh, thành đã bắt nhịp và đang tìm cách kết nối, hội tụ nguồn lực để thực hiện.

longformPGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu

PGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu
(PLVN) -  “Từ một nước thiếu lương thực, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, mang về hàng tỷ USD mỗi năm. Tương tự với cà phê, chúng ta cũng là nước sản xuất hàng đầu. Tôi mong muốn, trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc về dược liệu. Những sản phẩm từ dược liệu cũng như nền Đông Y của chúng ta sẽ được cả thế giới biết đến và đón nhận”, Thầy thuốc Nhân dân, PGS TS BS Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam chia sẻ.

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên
(PLVN) - Trải qua hơn 400 năm, cây đại vẫn uy nghi, xanh tốt và hoa lá quanh năm. Người dân ở đây xem cây đại như biểu tượng của làng mình! Trong những vui buồn, cưới hỏi, ra khơi thuở xưa, người làng đều có chút lễ ra trình “cụ”… Đó là cây đại di sản tại miếu cổ An Đà ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn
(PLVN) - “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” là mô hình mang tính đặc thù riêng của lực lượng Cảnh sát biển, được triển khai từ năm 2017. Từ mô hình này, ngư dân không chỉ yên tâm phát triển kinh tế mà còn tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, gìn giữ an ninh, trật tự trên các vùng biển đảo của Tổ quốc.

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng
(PLVN) - Đình làng xưa nay được biết đến là nơi thờ vị thần Thành Hoàng và những bậc tiền nhân có công lao với làng xã. Nhưng giữa đất Sài Gòn lại có một ngôi đình cổ xưa thờ một đại ca giang hồ. Ấy là đình Nhơn Hòa (phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) - nơi thờ Cậu Hai Miên (tức Huỳnh Công Miên).

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?
(PLVN) - “Công ty em là nhà phân phối duy nhất của tập đoàn Đại Phúc để bán các sản phẩm tại dự án Diên Hồng trên đường Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh. Công ty em có dự án nằm liền kề, bên cạnh dự án Vạn Phúc City khoảng 600 nền, trong dự án có đầy đủ trường học, bệnh viện với giá khoảng 13 đến 15 triệu đồng 1 m ² …”. Đó là những lời khẳng định “mỹ miều” từ nhiều nhân viên bán hàng của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Đại An Lộc đóng tại đường Lam Sơn, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập
(PLVN) - Đó là hang Chùa Thượng ở xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) - một di tích, thắng cảnh đã được tỉnh Hòa Bình xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tương truyền đây là nơi Lý Quốc Sư - tức ngài Không Lộ thiền sư, bậc đại danh y triều Lý đã từng tu tập, làm thuốc chữa khỏi bệnh cho Vua Lý và chữa bệnh giúp dân.

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh
(PLVN) -  Gần 100% du khách trả lời mong muốn được nghỉ dưỡng tại những địa điểm lưu trú sinh thái và bền vững với môi trường tự nhiên ít nhất một lần. Đây là kết quả khảo sát được Công ty Du lịch Kỹ thuật số Booking.com thực hiện trực tuyến gần đây tại Việt Nam.

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận
(PLVN) - Cam kết đạt mức thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam tại sự kiện COP26 là dấu mốc quan trọng về phát triển bền vững trong chiến lược vĩ mô của nước ta. Một trong những sự cụ thể hóa chính là bản Dự thảo Quy hoạch điện VIII (QHĐ8) đang trình chính phủ phê duyệt. Không đứng ngoài xu thế đó, từ năm 2006, BIM Group đã phát triển một tổ hợp kinh tế xanh tại Ninh Thuận và gặt hái được những kết quả nhất định.