Chuyến công tác “bão táp”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 26/10, tàu chở đoàn công tác của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Quảng Trị đi kiểm tra trên sông, bất ngờ bị chết máy khi gần qua đập tràn Nam Thạch Hãn.
Chiếc tàu sắt mắc cạn giữa đập tràn Nam Thạch Hãn, 7 người mắc kẹt giữa dòng nước xiết Chiếc tàu sắt mắc cạn giữa đập tràn Nam Thạch Hãn, 7 người mắc kẹt giữa dòng nước xiết

Thời điểm gặp nạn, trên tàu có 8 người, trong đó có một Phó Giám đốc (PGĐ) Sở cùng 3 cán bộ dưới quyền, chủ 1 Cty khai thác khoáng sản cùng 3 thuyền viên. Bảy người bám được vào trụ bê tông nổi giữa đập tràn và sau đó được đưa vào bờ an toàn, một người bị mất tích, chính là vị Giám đốc doanh nghiệp (DN) đi cùng.

Đã thiệt hại về người thì bất cứ sự cố nào cũng là sự cố đau xót. Nhưng trong sự việc này, còn có một số vấn đề khác dư luận quan tâm.

Thứ nhất, đoàn công tác của cơ quan quản lý GTVT nhưng lại không chấp hành pháp luật về an toàn giao thông khi không mặc áo phao cứu sinh, chiếc tàu không trang bị đủ các phương tiện đảm bảo cứu hộ.

Thứ hai, sau khi nhận công điện chỉ đạo về ứng phó với áp thấp nhiệt đới, đoàn vừa đi làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông, bảo vệ kết cấu hạ tầng đường thủy, đảm bảo an toàn vận hành; lại còn “kết hợp kiểm tra hiện trường theo đơn đề nghị của DN” để xem xét gia hạn giấy phép hoạt động bến thủy nội địa.

Theo lời vị PGĐ Sở GTVT, Trưởng đoàn công tác, ngày 26/10, đoàn của Sở GTVT thực hiện công tác kiểm tra ứng phó với áp thấp nhiệt đới, mưa lũ khu vực miền Trung, kết hợp kiểm tra cấp lại giấy phép hoạt động bến thủy nội địa của hai DN tại khu vực thượng lưu đập tràn sông Thạch Hãn.

Đối với việc kiểm tra cấp lại giấy phép hoạt động bến thủy nội địa, đoàn thực hiện kiểm tra hiện trường theo đơn đề nghị của DN. Trước đó, giấy phép hoạt động bến thủy nội địa do Sở GTVT cấp cho 2 DN đã hết thời hạn. Tuy nhiên, thời gian qua TP Đông Hà phải thực hiện giãn cách để phòng dịch COVID-19 nên việc tổ chức kiểm tra chưa được thực hiện.

Theo vị cán bộ này, để tạo điều kiện việc cấp phép lại cho 2 DN kịp thời phục vụ sản xuất kinh doanh trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 và phát triển kinh tế, phía DN đề nghị sử dụng phương tiện sẵn có tại khu vực bến tiến hành kiểm tra ngay hiện trường vùng nước trước bến.

Khi đoàn kiểm tra vừa rời bờ phía xã Hải Lệ di chuyển sang phía bờ xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong - khu vực thượng lưu đập tràn thì gặp sự cố làm phương tiện trôi tự do về phía đập tràn.

Vị cán bộ này nói: “Do việc di chuyển với thời gian và khoảng cách ngắn nên đoàn đã sơ suất không mang áo phao trên tàu”.

Lỗi đã thấy rõ với đoàn công tác là “quên” mặc áo phao. Tỉnh Quảng Trị cần xử phạt hành chính đúng quy định với đoàn công tác này.

Điều quan trọng không kém là cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh rõ việc đoàn công tác kết hợp “nhiều công việc trong 1 chuyến” như trên là có đúng quy định hay không, nếu không đúng thì có động cơ, mục đích gì không? Còn nữa, với người mất tích thì ai phải chịu trách nhiệm, phải đền bù?

Cần rạch ròi làm rõ và công bố minh bạch những vấn đề nêu trên để chấm dứt “bão táp” ý kiến với chuyến công tác trong bão táp này.

Minh Khang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vẫn là 'mệnh lệnh'

COVID-19 vẫn là “bóng ma” ám ảnh thế giới.
(PLVN) - COVID-19 vẫn là “bóng ma” ám ảnh thế giới. Sản xuất bằng được vaccine và thuốc trong nước để trị bệnh cứu người là yêu cầu cấp bách. Tuy nhiên, phải bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả và bảo đảm công khai, minh bạch, chống mọi tiêu cực, sách nhiễu, lợi ích nhóm...

Băn khoăn từ khoản hỗ trợ… 2.000đ

Giấy mời đi nhận 2.000 đồng.
Câu chuyện một hộ dân tại Quảng Nam được chính quyền địa phương hỗ trợ khoản tiền… 2.000đ khiến nhiều người băn khoăn, không biết nên buồn hay nên vui?

Làm mới các giá trị

Tục ngữ “Tiên học lễ, hậu học văn” thuộc về giá trị văn hóa của dân tộc.
(PLVN) - Trên nhiều giao diện báo chí, mạng xã hội và dư luận nói chung đang có nhiều phản ứng gay gắt, trái chiều trước đề xuất bỏ khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn” của một vị giáo sư. Cũng dễ hiểu, bởi tục ngữ này không đơn thuần là một triết lý về giáo dục mà còn là nét văn hóa đẹp của dân tộc.

Sức mạnh văn hóa

Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XIII diễn ra sáng qua (24/11) tại Hà Nội.
(PLVN) - Bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XIII diễn ra sáng qua (24/11) tại Hà Nội; thực sự khiến mỗi người Việt Nam cần phải suy ngẫm nhìn lại chính mình, và trăn trở cần chung tay làm gì.

Cần coi trọng văn hóa ứng xử

Văn hóa là chìa khóa của sự phát triển bền vững, vừa là mục tiêu, vừa là phương tiện xây dựng xã hội văn minh, hiện đại và thịnh vượng.
(PLVN) - Nhưng không phải bây giờ, mà từ rất lâu, khi Nhà nước dân chủ nhân dân chưa ra đời thì vào năm 1943, cương lĩnh văn hóa đầu tiên của Đảng “Đề cương văn hóa Việt Nam” đã là một văn bản mang ý nghĩa lịch sử, chủ trương xây dựng một nền văn hóa tiến bộ, nhân văn và dân chủ.

Văn hóa luôn soi đường

 Chung sức đồng lòng, đó là giá trị về văn hóa.
(PLVN) - Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021được kỳ vọng sẽ khơi dậy khát vọng của toàn dân tộc, mở ra bước ngoặt mới trong vấn đề chấn hưng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam...

Lấy lại niềm tin cho hoạt động từ thiện bằng sự minh bạch

Ảnh minh họa
(PLVN) - Minh bạch trong hoạt động từ thiện ngày càng được xã hội quan tâm, nhất là trong thời gian qua, những vụ "lùm xùm" về sự không rõ ràng của một số cá nhân đã khiến cho niềm tin dành cho hoạt động tốt đẹp này bị ảnh hưởng. Việc Bộ Tài chính đề xuất một loạt chế tài để quản lý hoạt động này một cách chặt chẽ và minh bạch được dư luận đồng tình và đánh giá cao.

Văn hóa số

Văn hóa số
(PLVN) - Chỉ ít ngày trước khi diễn ra Hội nghị văn hóa toàn quốc dự kiến diễn ra ngày 24/11, có một sự việc diễn ra cần nhiều nhà quản lý, nghiên cứu văn hóa chú ý.

Cần có trách nhiệm với nền nghệ thuật nước nhà

Hotgirl “tranh thủ” quảng cáo sàn cá độ trực tuyến khi cổ vũ đội tuyển Việt Nam
(PLVN) - Thời gian qua, có không ít nghệ sĩ dường như đã quên mình chính là “chiến sĩ trên mặt trận văn hóa” để xác định trách nhiệm của mình, chuyên chở những giá trị tốt đẹp đến với cuộc đời. Họ đã có những hành động không phù hợp, thậm chí là trái pháp luật, đáng bị lên án.

Nhanh hơn, khẩn trương hơn

Trong tháng 11 sẽ đủ vaccine tiêm 2 mũi cho người trên 18 tuổi trong cả nước.
(PLVN) -Sau hơn 1 tháng triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 đã được thực tiễn chứng minh là đúng đắn, phù hợp, tình hình kinh tế - xã hội khởi sắc.

Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội

Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến sự nghiệp phát triển văn hóa và con người Việt Nam. Người đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng, tính đi trước của văn hóa, coi đây là ngọn lửa soi đường, dẫn lối cho dân tộc đi đến thắng lợi. Tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc ngày 24/11/1946, Người chỉ rõ: “Số phận dân ta là ở trong tay dân ta. Văn hóa phải soi đường cho quốc dân đi”. Lời dạy đó đã trở thành kim chỉ nam xuyên suốt quá trình phát triển văn hóa Việt Nam.

Sợ thôi, đừng sợ quá

Ảnh minh họa.
(PLVN) - "Chỉ cần đeo khẩu trang loại tốt, đeo kính chống giọt bắn, đeo găng tay, tuân thủ 5K và vaccine thì có thể gọi là “bất tử” trước COVID-19."

Đừng để 23.476 cái chết hóa vô nghĩa

17 ngàn người đã không chống chọi nổi với độc lực của SARS-Cov-2. Đó là một con số khủng khiếp, mất mát hơn cả chiến trận.
 Có lẽ rất nhiều người bấy lâu nay đều cùng có một thắc mắc, mong đợi. Đó là tính tới ngày 18/11, dù 23.476 người đã tử vong vì COVID-19, nhưng vẫn thiếu rất nhiều số liệu để có thể rút ra những bài học hữu ích cho công cuộc phòng chống dịch?

Lời hứa với người đã nằm xuống

Lời hứa với người đã nằm xuống
(PLVN) -  Ngày mai (19/11), Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng TP HCM và các địa phương sẽ tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch.

Đoàn kết giá trị Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở thôn 5, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
(PLVN) - Ngày mai, kỷ niệm 91 năm “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” cũng là Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2021).

Thừa và thiếu

Thực trạng “khổ sở” của y tế cấp xã đã được đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan phân tích trong phiên thảo luận toàn thể của Quốc hội về kinh tế - xã hội sáng 8/11 vừa qua.
(PLVN) - Đã có rất nhiều năm, chúng ta băn khoăn với câu chuyện các trạm y tế cấp xã có thực sự phát huy hết giá trị hữu ích với cuộc sống?

Sản xuất trái phép chất cháy, chất độc: Sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Người phạm tội có hành vi tàng trữ trái phép chất cháy, chất độc gây hậu quả làm chết người, gây tổn hại sức khoẻ cho người khác, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản thì chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 311 của BLHS với tình tiết định khung hình phạt tương ứng mà không truy cứu trách nhiệm hình sự thêm. 

Văn hóa soi đường

Ảnh minh họa.
(PLVN) - “Văn hoá phải soi đường cho quốc dân đi”, đây là câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời.