Chuyển công an điều tra sai phạm thuộc Petrolimex

Qua thanh tra về việc chấp hành chính sách pháp luật về quản lý sử dụng vốn, tài sản tại Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và một số đơn vị thành viên, Thanh tra Chính phủ (TTCP) phát hiện nhiều sai phạm tại tập đoàn này. Trong đó, có 2 vụ việc đã được TTCP chuyển sang Cơ quan CSĐT - Bộ Công an để điều tra.
Chuyển công an điều tra sai phạm thuộc Petrolimex

Theo kết luận thanh tra, từ 2010 đến giữa năm 2013, Petrolimex và các đơn vị thành viên đã đầu tư 178 công trình, dự án với tổng mức đầu tư hơn 11.800 tỉ đồng. Trong đó, có 29 dự án chậm tiến độ, 23 gói thầu có trị giá trên 5 tỉ đồng không đấu thầu theo quy định, đồng thời chỉ định nhà thầu không có năng lực thực hiện nhiều công trình.

Theo TTCP, trong giai đoạn 2010 - 6.2013, Tập đoàn xăng dầu VN (Petrolimex) đã đầu tư tài chính ngoài ngành gồm bảo hiểm, ngân hàng, bất động sản 2.225 tỉ đồng, trong đó đầu tư với giá trị lớn không đúng quy định: Tăng vốn đầu tư vào Ngân hàng TMCP xăng dầu Petrolimex (PG Bank) 400 tỉ đồng (chiếm 40% vốn điều lệ của đơn vị nhận góp vốn), đầu tư 171 tỉ đồng vào Công ty bảo hiểm Petrolimex (chiếm 51% vốn điều lệ của đơn vị nhận góp vốn) mà không có sự đồng ý của Bộ Công thương. Petrolimex đã sử dụng 231 tỉ đồng để đầu tư vào bảo hiểm, bất động sản không đúng với nghị quyết của HĐQT, ủy thác cho các đơn vị thành viên vay dài hạn để đầu tư xây dựng với khoản tiền 416 tỉ đồng từ vốn chiếm dụng trong thanh toán, chưa bố trí được nguồn vốn cho đầu tư xây dựng...

Một số khoản đầu tư của Petrolimex đạt hiệu quả rất thấp, có những khoản đầu tư năm 2010 đến thời điểm thanh tra nhưng không có cổ tức, như đầu tư 38 tỉ đồng vào Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Vân Phong, hay đầu tư hơn 178 tỉ vào Công ty cổ phần nhiên liệu bay Petrolimex và Công ty cổ phần bất động sản Petrolimex kém hiệu quả.

Hàng loạt đơn vị thành viên của Petrolimex cũng đầu tư tràn lan ra ngoài. Điển hình, Công ty cổ phần vận tải xăng dầu Vipco (Công ty Vipco - đơn vị thành viên) đầu tư hơn 56 tỉ đồng vào Công ty cổ phần An Phú nhưng thua lỗ, có nguy cơ mất vốn. Tổng công ty hóa dầu Petrolimex đầu tư 5 tỉ đồng vào Công ty TNHH đầu tư thương mại PLG bị thua lỗ hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, Công ty xăng dầu khu vực 2 dùng vốn kinh doanh để cho Công ty du lịch thương mại Kiên Giang vay sai quy định 25 tỉ đồng…

Đáng chú ý, việc hợp tác đầu tư của Công ty Vipco đã có sai phạm mang tính chất nghiêm trọng. Cụ thể, năm 2008, ông Nguyễn Đạo Thịnh, Tổng giám đốc Vipco, ký hợp đồng hợp tác đầu tư rồi chuyển khoản tiền 72,5 tỉ đồng vào tài khoản chung do Công ty TNHH TM-DV-SX Thiên Lộc Phú làm chủ tài khoản. Sau đó, Vipco có văn bản cho đối tác rút từ ngân hàng ra khoản tiền hơn 20 tỉ đồng nhưng không có căn cứ, số tiền rút ra không dùng thực hiện hợp đồng hợp tác và Công ty TNHH Thiên Lộc Phú không hoạt động kinh doanh. Đến nay, số tiền này mới thu hồi được 1,5 tỉ đồng. Ngoài ra, Tổng giám đốc và kế toán trưởng Công ty Vipco còn chuyển gần 500 triệu đồng vào tài khoản cá nhân của Nguyễn Thị Mỹ Dung, thuộc Công ty TNHH Thiên Lộc Phú, đến nay không thu hồi được.

Thanh niên đưa tin, hiện cả 2 vụ việc đã được TTCP chuyển sang Cơ quan CSĐT - Bộ Công an để điều tra.

Cũng theo kết luận của TTCP, trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, Petrolimex và các đơn vị thành viên chưa thực hiện đúng quy định về việc trích Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Xác định sai sản lượng tiêu thụ thực tế dẫn đến trích thiếu quỹ bình ổn giá 4,8 tỉ đồng; năm 2011, Petrolimex chỉ đạo các công ty xăng dầu trích lập Quỹ bình ổn giá nhưng đã có 11 đơn vị trích tổng số tiền hơn 221 tỉ đồng không đúng đối tượng theo quy định.

Petrolimex chỉ đạo, điều hành giá bán xăng dầu nội bộ với các đơn vị thành viên chưa tuân thủ nguyên tắc, phương pháp xác định giá theo quy định và chưa phù hợp với giá bán do Liên bộ Tài chính - Công thương quyết định, thể hiện ý chí chủ quan trong việc định giá, dễ phát sinh tiêu cực. Đáng chú ý, TTCP nêu: “Petrolimex chưa quản lý chặt chẽ xăng dầu tiêu thụ trong các thời điểm điều chỉnh giá, sản lượng xăng xuất bán trước thời điểm tăng giá tại một số đơn vị tăng bất thường từ 2,3 - 7,6 lần so với sản lượng bán bình quân. Đây là dấu hiệu sơ hở trong quản lý, dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng nhưng tập đoàn chưa có biện pháp chấn chỉnh”.

Theo TTCP, để xảy ra những sai phạm nêu trên thuộc trách nhiệm của Tổng giám đốc Petrolimex, giám đốc các đơn vị thành viên. Thủ tướng đã đồng ý với các kiến nghị của TTCP về xử lý trách nhiệm kinh tế cũng như kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân có liên quan.

Ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng giám đốc Petrolimex cho biết tập đoàn đã nhận được kết luận thanh tra và khi cơ quan thanh tra đã có kết luận, doanh nghiệp sẽ thực hiện theo như các kiến nghị mà thanh tra chỉ ra.

Phạm Văn Tưng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.