Chuyện có thật: Việc nhỏ, phúc ứng cứu mạng người

Hình minh họa
Hình minh họa
(PLVN) - Một nhà giáo dục nổi tiếng từng nói, ngày hôm nay có thể trở thành một ngày đầy sinh lực với bạn và với người khác nếu bạn bỏ thời gian để trao cho ai đó nụ cười, để thốt lên một lời tử tế, để chìa tay ra cho người đang cần giúp đỡ, để viết một lời cảm ơn, để cho đi một lời khuyến khích với người đang cố gắng vượt qua rắc rối, để chia sẻ một phần tài sản vật chất với những người xung quanh. Và câu chuyện ý nghĩa dưới đây đã chứng minh điều đó.

Ly cà phê cứu mạng người

Drive-thru là một hình thức dịch vụ mua hàng mà thực khách có thể mua hàng trực tiếp ngay trên xe của mình. Tại cửa hàng drive-thru Tim Hortons, một người đàn ông là Glen Oliver thường xuyên mua cà phê cho những người lạ xếp hàng phía sau xe mình. Và một điều bất ngờ đã xảy ra, một vài tháng sau đó, ông được biết rằng hành động tốt bụng của mình đã thay đổi cuộc sống của một người mãi mãi.

Glen Oliver sống ở Durham, Ontario. Ông thường trả tiền cà phê cho những người phía sau xe mình thỉnh thoảng 2 lần/tuần. Những lần như thế, ông sẽ nhờ nhân viên bán hàng Tim Hortons chuyển cho người phía sau một thông điệp.

Một lần, Glen bị ốm và nghỉ ngơi tại nhà. Hôm ấy, ông nghe thấy tiếng khóc của Linda, vợ ông, thì ra bà đang đọc một tờ báo. Bà Linda quay lại và nói ông cần đọc bài báo này. Bài báo có tựa đề “Một tách cà phê và một chiếc bánh nướng xốp đã cứu cuộc đời của một con người”.

Nội dung bài báo đề cập rằng tờ tạp chí đã nhận được một bức thư gửi đến ban biên tập nhưng không đề tên. Thông thường những lá thư không có tên sẽ không được xuất bản, tuy nhiên, những gì bên trong lá thư đã khiến người biên tập phải chú ý. Người viết lá thư đã chia sẻ một câu chuyện cảm động.

Người viết chia sẻ rằng trước tháng 7, anh ta phải ở một nơi vô cùng tồi tàn. Nó quá tệ đến nỗi người đó muốn tự tử để chấm dứt những ngày tháng khổn khổ. Ngày 18 tháng 7 được chọn là ngày cuối cùng mà anh sống trên cõi đời này.

Tuy nhiên, vào ngày đó, người này đi đến cửa hàng drive-thru Tim Hortons để mua một cốc cà phê và bánh nướng xốp. Khi nhân viên đưa anh cốc cà phê và nói rằng: “Người đàn ông tốt bụng vừa rồi đã trả tiền cho phần cà phê này và chúc anh một ngày tốt lành”.

Người đó viết tiếp: “Tôi tự hỏi tại sao trên đời này lại có người mua cà phê cho người lạ mà không có lý do? Tại sao lại đúng là tôi nhỉ? Tại sao là ngày hôm nay? Nếu tôi là người tín ngưỡng tôn giáo, tôi đã có thể xem điều này như một dấu hiệu. Hành động tốt bụng ngẫu nhiên này lại dành tặng trực tiếp cho tôi vào ngày này, chắc hẳn phải có một mục đích nào đó”.

Khi người đó trở về nhà, anh đã khóc. “Vào khoảnh khắc đó, tôi quyết định thay đổi kế hoạch tự sát vào ngày này và làm một điều gì đó thật tốt đẹp cho mọi người. Tôi đã giúp một người hàng xóm chuyển hàng hóa ra khỏi xe và đưa vào nhà”.

Nhưng đó chưa phải là tất cả. Người viết tiếp tục chia sẻ, vào ngày đó, anh đã nỗ lực giúp đỡ những người khác và trong khi làm vậy, anh hoặc cô ấy bỗng nhận thấy cuộc sống của mình đã được cải thiện tốt hơn rất nhiều.

Kết thúc lá thư, người đó viết: “Gửi người đàn ông tốt bụng ở SUV…từ tận đáy lòng tôi, vô cùng cảm ơn anh và có lẽ anh đã không biết rằng hành động tốt bụng của mình thực sự đã cứu được một cuộc đời. Vào ngày 18/7/2017, tôi không chỉ có một ngày tốt lành, mà tôi có một ngày tuyệt nhất”.

Sau khi đọc bài báo, Glen đã rất ngạc nhiên, không ngờ một hành động đơn giản như vậy lại ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của ai đó.

“Điều này có ý nghĩa rất nhiều, cho dù nó chỉ là một tách cà phê và bánh nướng xốp”. Glen nói với tờ Durham Region.com. “Bạn sẽ không bao giờ biết được hành động tưởng chừng đơn giản ấy lại ảnh hưởng đến cuộc sống của một số người cho đến khi bạn nghe được câu chuyện của họ”.

Mặc dù chi phí cho cà phê và bánh nướng xốp không nhiều, nhưng hành động tốt bụng của Glen và tác động của nó quả thực vô giá.

Trong cuộc sống này, khi bạn giúp đỡ người khác chính là gieo hạt Thiện và nhân rộng lòng từ bi. Đôi khi chỉ một hành động đơn giản của chúng ta nhưng lại có ý nghĩa rất nhiều đối với những người khác. Vậy nên, đừng ngần ngại chia sẻ lòng tốt của mình nếu còn có thể. Vì cuộc sống này vốn là vòng tuần hoàn, khi bạn gieo hạt Thiện lương thì người cuối cùng nhận lại hạnh phúc sẽ là chính bạn.

Việc xấu nhỏ, hậu quả lớn

Người chồng tốt nghiệp đại học nhưng không tìm được việc, cuộc sống gia đình chỉ dựa vào mấy đồng tiền lương công nhân của vợ khiến họ ngày càng túng quẫn. Người vợ thấy vậy hết lời khuyên bảo chồng tạm tìm một công việc nào đó để phụ giúp gia đình. Nghe vợ nói, anh chồng liền nổi nóng, bảo vợ rằng mình chưa đi làm chẳng qua là vì muốn tìm được một công việc đúng với ngành học của mình, còn những công việc tầm thường khác, sức dài vai rộng như anh nào có ngán gì.

Hôm sau, người chồng quyết định đến xin làm bốc vác tại một bến tàu. Ông chủ tàu thỏa thuận với anh, cứ bốc được 1 bao hàng sẽ trả cho anh 10 đồng. Mặc dù cảm thấy số tiền này quá ít ỏi, nhưng nghĩ đến vợ, anh vẫn cố gắng làm. Cuối ngày, anh đã bốc được 130 bao cả thảy.

Thế nhưng, ông chủ tàu lại bất ngờ lật lọng. Ông không trả đủ cho anh mà chỉ trả anh tiền công của 100 bao thôi. Ông chủ tàu còn nói 30 bao kia ông giữ lại để làm tin để hôm sau anh đến làm tiếp và với bất kỳ ai ông cũng làm như thế chứ không phải riêng anh. Biết rõ ông chủ tàu muốn quỵt tiền, người chồng giận quá, gây gổ với ông chủ xong, anh quyết định từ mai sẽ đi tìm việc khác, không làm cho ông ta nữa.

Người chồng vừa kịp quay đi, thì bất thình lình, môt tên cướp từ đâu xuất hiện. Hắn cướp hết tiền của ông chủ tàu. Ông chủ tàu sợ hãi hô hoán kêu cứu, nhưng anh chồng cư nhiên chẳng động tay, còn nghiêng người tránh đường để mặc tên cướp chạy qua. Trong bụng nghĩ, ác giả ác báo, bởi vì ông chủ tàu ăn chặn tiền của anh, nên bây giờ ông ta cũng bị cướp tiền thì cũng đáng đời.

Nhưng cuộc đời thật trớ trêu, đúng lúc đó vợ anh cũng vừa đi xe máy tới, gặp ngay tên cướp, hắn xô chị vợ ngã xuống rồi cướp chiếc xe của chị để tẩu thoát. Anh chồng cuống cuồng chạy đến, nhưng đã không còn kịp nữa. Đỡ vợ đứng lên, anh chồng trong lòng ân hận không nguôi, giá như lúc đó mình không bỏ mặc ông chủ tàu, mà ra tay giúp đỡ ông bắt lại tên cướp kia, thì có lẽ chiếc xe đã không bị mất, vợ mình đã không bị thương.

Trong câu chuyện này, cả người chồng và ông chủ tàu, mỗi người đều đã phải nhận quả báo của riêng mình. Nhưng quan trọng hơn cả không phải là bài học về quy luật nhân quả mà cả hai người tự nhận ra. Làm một việc tốt dù nhỏ vẫn đem lại lợi ích lớn lao, làm một việc xấu dù nhỏ thì cái hại cũng tày đình, bỏ mặc người khác trước khó khăn thì nghiệp quả mình nhận lại cũng sẽ tương đương như thế, chỉ có điều sớm hay muộn mà thôi. 

Tin cùng chuyên mục

Cảnh tượng khó quên trong trận lũ lịch sử ở Nghệ An

Cảnh tượng khó quên trong trận lũ lịch sử ở Nghệ An

(PLVN) - Nước đục ngầu cuồn cuộn cuốn vật dụng, ô tô, nhà… là những hình ảnh khó quên về trận lũ ở Nghệ An vừa qua. Nhiều người thất thần vì bị trôi hết tài sản, có những đứa trẻ mồ côi cả cha và mẹ. Thực tế đòi hỏi cấp bách triển khai các biện pháp đủ để hạn chế sự tàn phá của loại hình thiên tai này.

Đọc thêm

Ứng xử có văn hóa với môi trường

Phát triển du lịch bằng xe đạp ở Huế cũng là một hình thức nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.
Xả rác bừa bãi, phá hoại rạn san hô, vớt sao biển lên bờ để chụp hình… đều là những hành vi xấu xí của một số người dân, du khách đối với môi trường, để lại hậu quả khó giải quyết đối với các cơ quan chức năng và cộng đồng địa phương.

Cảnh báo những dịch bệnh ở trẻ em đang bùng phát

Thời tiết thay đổi là thời điểm nhiều loại virus dễ phát triển gây bệnh ở trẻ em. Ảnh: Ngọc Nga
(PLVN) - Sự thay đổi thất thường của nhiệt độ làm cho hệ miễn dịch của trẻ vốn đã yếu nay càng yếu hơn. Bên cạnh đó, khí hậu nóng và ẩm là điều kiện thuận lợi để các virus gây bệnh phát triển và lan nhanh hơn.

Lễ phát động tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 và 4

Lễ phát động tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 và 4
(PLVN) - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Y tế phối hợp với Tổng Liên đoàn tổ chức Lễ phát động chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 và mũi 4 cho cán bộ công chức, viên chức và người lao động.

Lạc chốn mê cung động Ngườm Ngao

Lạc chốn mê cung động Ngườm Ngao
(PLVN) - Ẩn mình trong ngọn núi hùng vĩ tại bản Gun, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh (Cao Bằng), động Ngườm Ngao có lịch sử hình thành cách đây khoảng 300 triệu năm. Du khách bị mê hoặc và choáng ngợp trước khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ bởi nhiều tảng nhũ thạch sáng lấp lánh cùng những hình thù đẹp mắt bên trong hang động.