Chuyện chưa kể về vụ cứu hộ nạn nhân rơi ở đèo Mã Pì Lèng

0:00 / 0:00
0:00
Để cứu sống nam thanh niên trong vụ bị ôtô va chạm và rơi xuống hố sâu hơn 50m tại khu vực Tượng đài Thanh niên xung phong, xã Pải Lủng (Mèo Vạc, Hà Giang), chính quyền địa phương, Công an tỉnh Hà Giang, Công an huyện và lực lượng cứu hộ đã nỗ lực, dũng cảm, quý trọng từng giây từng phút, chạy đua với thời gian…

Ngày 4/4, Trung tá Giàng Xuân Thắng, Trưởng Công an huyện Mèo Vạc đã đến thăm hỏi nạn nhân trong vụ tai nạn. Nhớ lại thời điểm nhận được tin báo có vụ việc tai nạn, nạn nhân ngã xuống hố sụt sâu, Trung tá Giàng Xuân Thắng cho biết: Đơn vị lập tức chỉ đạo Công an xã phối hợp với các lực lượng vũ trang cơ sở bảo vệ hiện trường. Cùng với đó, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, lực lượng cứu nạn cứu hộ huyện lập tức có mặt tại hiện trường. Bên cạnh đó, báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh, Huyện ủy nắm bắt thường xuyên tình hình vụ việc. Ngay khi tiếp cận hiện trường vụ việc, cùng với lực lượng cứu nạn cứu hộ, các anh đánh giá hố sụt sâu hơn 50m, thời điểm trời mưa, trơn trượt, địa hình núi đá tai mèo, xác định việc cứu nạn, cứu hộ đưa nạn nhân lên sẽ mất nhiều thời gian…

Hàng chục CBCS Công an và các lực lượng cứu nạn cứu hộ tìm kiếm nạn nhân.

"Chúng tôi đã sử dụng biện pháp tại cơ sở để xác định lượng oxy ở độ sâu hơn 50m có đảm bảo cho lực lượng cứu nạn, cứu hộ và đánh giá tình hình nạn nhân nếu mắc kẹt ở độ sâu đó. Cùng với đó, yêu cầu y tế huyện tiến hành nhanh chóng bơm oxy xuống đáy hố sụt phục vụ công tác cứu nạn, cứu hộ. Bên cạnh công tác khẩn trương cứu người, chúng tôi cũng phải tính toán thật kỹ phương án để đảm bảo an toàn cho cả lực lượng cứu nạn, cứu hộ…" - Trung tá Giàng Xuân Thắng chia sẻ về công tác cứu nạn, cứu hộ nạn nhân Thò Mí Ly (thôn Má Páng, thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang).

Là người trực tiếp bám thang dây xuống hố sụt sâu tìm kiếm nạn nhân, với những kỹ năng đã được đào tạo và với trách nhiệm của một người lính CAND, Trung sỹ Phàn Seo Cảnh, cán bộ Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh Hà Giang và các cán bộ làm nhiệm vụ hiểu đây là lúc người dân cần mình nhất, các anh bình tĩnh, nỗ lực nhanh nhất tiếp cận. Khi xuống độ sâu chừng 50m, nghe thấy tiếng ho, thở dốc và giọng nói cố gắng trong yếu ớt, các anh rà đèn xung quanh xác định vị trí nạn nhân. "Tiếp cận nạn nhân, chúng tôi vui mừng vì anh Thò Mí Ly vẫn còn chút tỉnh táo, vừa sơ cứu, chúng tôi vừa động viên trấn an tinh thần và tìm mọi cách để cứu sống nạn nhân…" - Trung sỹ Phàn Seo Cảnh nhớ lại.

Bằng nỗ lực, vượt qua những khó khăn do thời tiết, địa hình hiểm trở, lực lượng cứu nạn, cứu hộ cuối cùng cũng đã đưa được nạn nhân lên khỏi hố sụt. Khi thấy nạn nhân tỉnh táo, vẫn còn sống, tất cả mọi người làm nhiệm vụ ở trên ôm nhau mừng rỡ. Với Thiếu úy Nguyễn Văn Thiện, cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, đây là một kỷ niệm mãi không bao giờ anh quên được: "Chúng tôi mừng rỡ vì nỗ lực của lực lượng cứu nạn, cứu hộ nói chung, CBCS đơn vị nói riêng đã được đền đáp. Nạn nhân được cứu nạn thành công, hiện đã tỉnh táo tại bệnh viện sau khi ngã xuống hố sụt sâu khoảng 56m. Đây không phải trường hợp đầu tiên tai nạn sụt xuống hố sâu mắc kẹt nhưng đây sẽ là một trong những kỷ niệm công tác làm nhiệm vụ tôi nhớ nhất vì nạn nhân mắc kẹt rất sâu, việc cứu nạn, cứu hộ mỗi giây, mỗi phút trôi qua luôn phải phối hợp nhịp nhàng. Giây phút nạn nhân được đưa lên, CBCS theo thang dây quay lên lại, trong cái ôm động viên vui mừng, nhiều giọt nước mắt lăn dài vì mọi nỗ lực được đền đáp xứng đáng…".

Nhớ lại giây phút có người báo tin chồng bị ngã xuống hố sụt sâu, chị Vàng Thị Ngọc (vợ nạn nhân Thò Mí Ly) choáng váng muốn ngã khuỵu. Khi cùng người nhà gấp rút đến hiện trường, chị bớt lo lắng hơn khi nhận được tin báo, anh Ly đã được cứu sống. Chăm sóc chồng tại bệnh viện, chị bảo: "Đây là một kỳ tích. Tôi không biết nói gì hơn ngoài gửi lời cảm ơn chân thành tới tinh thần, sự dũng cảm của lực lượng cứu hộ, đặc biệt rất xúc động khi nhìn thấy các anh Công an ai cũng lấm lem bùn đất, nỗ lực tìm kiếm và cứu sống được chồng tôi…".

Trao đổi với phóng viên ngày 5/4, bà Nguyễn Thị Nhơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, nơi nạn nhân Thò Mí Ly đang điều trị hồi sức cho biết: Ngay khi tiếp nhận nạn nhân, các y, bác sĩ đã tiến hành sơ cứu ban đầu, tiến hành làm các xét nghiệm để phát hiện tổn thương bệnh nhân. Hiện tại các chỉ số sinh tồn đang ổn định, bệnh nhân không có biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi thời gian tiếp theo…

Như tin Báo CAND đã đưa trước đó, vào khoảng 9h40' ngày 3/4, lái xe Cao Hoài Đức điều khiển xe ôtô 7 chỗ đưa 3 du khách du lịch đến một địa điểm tham quan tại khu vực chân Tượng đài Thanh niên xung phong tại km152+300 QL4C Đồng Văn - Mèo Vạc thuộc thôn Thảo Lủng, xã Pải Lủng. Sau đó, ông Đức lên xe chuẩn bị di chuyển về huyện Mèo Vạc (lúc này khách chưa lên xe) thì xe bị tụt lùi từ sân tượng đài rơi xuống ta luy âm cách mặt đường khoảng 14m và va trúng anh Thò Mí Ly, 21 tuổi, trú tại thị trấn Đồng Văn đang đứng chụp ảnh ở khu vực sân bãi đỗ xe. Vụ việc va chạm khiến anh Thò Mí Ly bị cuốn theo xe ôtô rơi xuống hố sụt. Tuy nhiên, xe ôtô chỉ bị mắc ở phía trên, lái xe là ông Cao Hoài Đức bị gẫy xương sườn và được đưa đi cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn, còn anh Thò Mí Ly bị rơi sâu xuống hố sụt, điểm rơi cách miệng hố khoảng 56m.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, đồng chí Vương Ngọc Hà, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mèo Vạc; Đại tá Lục Thế Hưng, Phó Giám đốc Công an tỉnh; Trung tá Giàng Xuân Thắng, Trưởng Công an huyện cùng lãnh đạo Công an huyện Mèo Vạc đã đánh giá tình hình, chỉ đạo lực lượng Công an huyện phối hợp các lực lượng cứu nạn cứu hộ và Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Hà Giang triển khai lực lượng, biện pháp tìm kiếm nạn nhân.

Khoảng 20h cùng ngày, sau hơn 10 giờ nỗ lực tìm kiếm tại hố sụt, lực lượng chức năng đã tìm thấy nạn nhân cách miệng hố khoảng 56m, tiến hành sơ cứu, đưa nạn nhân lên mặt đất và đưa đi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn. Qua thăm khám, nạn nhân Thò Mí Ly bị đa chấn thương phần mềm, bầm tím khắp người do va đập rơi xuống hang sâu; gãy mỏm xương sống (cột sống) mặt sau nhưng không phải can thiệp mổ…

Ông Ngô Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang: "Để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho du khách khi đến Mèo Vạc, chính quyền và các cơ quan chức năng từ huyện đến xã đang thực hiện nhiều biện pháp như khảo sát cụ thể các vị trí có những miệng hố nhằm rào lại và có biển cảnh báo, ngăn chặn những nguy cơ có thể gây mất an toàn cho du khách. Tuy nhiên, bản thân du khách cũng phải có ý thức bảo đảm an toàn cho chính mình...".

Đọc thêm

Dồn sức thông xe hai dự án cao tốc Bắc - Nam trước 30/4

Thi công cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt. (Ảnh: Nhà thầu dự án cung cấp)
(PLVN) - Không chỉ thi công 3 ca, 4 kíp suốt ngày đêm, nhiều nhà thầu còn sẵn sàng tăng cường máy móc, nhân lực sang hỗ trợ nhà thầu khác đang gặp khó để nỗ lực đưa 2 dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông vào hoạt động trước dịp 30/4.

Bài học từ buýt nhanh BRT

Ảnh minh họa
(PLVN) - Thông tin tuyến buýt nhanh BRT của Hà Nội sẽ chấm dứt hoạt động, chính thức được đưa ra mới đây, khi đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) làm việc với UBND TP Hà Nội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ 2009 - 2023.

Xe tải va chạm xe khách, 23 người thương vong

Hiện trường vụ tai nạn giao thông khiến 1 người chết, 22 người bị thương.
(PLVN) - Chiều 13/4, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Kon Tum cho biết, trên tuyến đường Quốc lộ 24 đoạn qua địa bàn huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe tải và xe khách khiến một người chết, 22 người bị thương.

Thông xe tuyến đường kết nối cầu vượt sông Cầu, kết nối vùng Hà Nội - Bắc Giang

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng thông xe kỹ thuật tuyến đường.
Dự án được thông xe kỹ thuật đóng vai trò chiến lược để hình thành mạng lưới giao thông liên kết TP Hà Nội với tỉnh Bắc Giang và các tỉnh lân cận, hoàn thiện đường Vành đai 4 qua địa phận tỉnh Bắc Giang; kết nối các khu, cụm công nghiệp của tỉnh Bắc Giang với các khu công nghiệp tại TP Hà Nội và tỉnh Vĩnh Phúc...