Chuyện chưa kể về những người lái xe cứu thương trong dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bất kể giờ nào, chỉ cần nhận cuộc gọi, những người lái xe cứu thương lại lên đường. Từ sáng sớm đến đêm khuya, dường như họ không có thời gian nghỉ ngơi cho riêng mình.
Chuyện chưa kể về những người lái xe cứu thương trong dịch Covid-19

Hai tháng thành bác sĩ tâm lý "bất đắc dĩ"

Đã 2 tháng nay, Tổ xe cứu thương của Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn tham gia nhiệm vụ hỗ trợ địa phương chống dịch, có những ngày cao điểm đón gần 40 bệnh nhân covid-19.

Là một trong 5 lái xe của tổ trực tiếp đón và chở bệnh nhân Covid-19 đến các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, anh Nguyễn Bá Sỹ cho biết: Khi lái xe thì không mất quá nhiều thời gian, nhưng lâu nhất là phải ngồi chờ vì các khu cách ly quá tải.

Mỗi lần chở các bệnh nhân đến khu cách ly tập trung nhanh thì chờ 15 đến 30 phút, có hôm 2 đến 3 tiếng mới đưa được F0 vào khu cách ly. Những lúc chờ như vậy, thời tiết nóng nực mình không được cởi đồ bảo hộ, không thể đi vệ sinh được, cũng hơi bất tiện. Nhiều lần như vậy cũng quen, rồi thấy bình thường.

Chuyện chưa kể về những người lái xe cứu thương trong dịch Covid-19 ảnh 1

Kịp thời khử khuẩn trước và sau mỗi chuyến chở bệnh nhân.

Chở bệnh nhân Covid-19, mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, già có, trẻ có, thậm chí cả những em bé sơ sinh. Khi bệnh nhân lên xe, ai cũng mang theo sự lo lắng và do dự, có bệnh nhân còn hỏi: “Chú lái xe ơi, đi cách ly rồi còn có cơ hội được về không nhỉ”.

Thậm chí có bệnh nhân đi gần đến nơi lại đòi xuống xe vì sợ vào khu cách ly. Thế là Sỹ lại thêm nhiệm vụ làm “bác sĩ tâm lý”, động viên người bệnh qua tấm chắn của ca bin. Thương nhất là những em bé còn rất nhỏ phải mặc đồ bảo hộ rộng thùng thình, nhìn bước chân của các em vào khu cách ly thật sự rất xót. Rồi những người lớn tuổi bị bệnh nền hoặc bị tai biến mà giờ cũng phải đi cách ly. Chứng kiến biết bao câu chuyện xót xa như vậy, mình nhận ra bây giờ không có gì quan trọng hơn sức khỏe.

Mình khoẻ mà sợ thì ai làm!

Những chuyến xe chạy xuyên suốt không có thời gian nghỉ ngơi, nhiều lúc các lái xe cũng thấm mệt, cộng với đặc thù công việc luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, nhưng khi được hỏi các anh có sợ gì không, các anh đều tươi cười nói: Thời điểm này rất cần sức mạnh của cộng đồng, của tuổi trẻ để phòng chống dịch bệnh, mình có sức khỏe mà sợ nữa thì ai sẽ làm.

Cùng tham gia trong tổ xe cứu thương còn có Đại úy Vũ Văn Cương và các đồng đội Nguyễn Văn Khoa, Đinh Văn Tám, Lưu Văn Nhì. Từ lúc tham gia nhiệm vụ này, các anh luôn trong tâm thế sẵn sàng, cứ có cuộc gọi điều động là lên đường.

Mặc dù được gọi là tay lái cứng của Đội phòng chống cháy nổ - cứu hộ Phòng Tham mưu (Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn) gần 20 năm rồi, nhưng những ngày đầu nhận nhiệm vụ chở bệnh nhân Covid-19 mình không biết là có hoàn thành nhiệm vụ, nhưng lái riết rồi quen”, anh Nguyễn Văn Khoa kể.

Chuyện chưa kể về những người lái xe cứu thương trong dịch Covid-19 ảnh 2

Đại tá Phạm Đức Hùng, Chủ nhiệm Chính trị, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty thăm, động viên tổ xe cứu thương.

Thời gian tham gia nhiệm vụ chở bệnh nhân Covid-19 thì cũng là thời gian các anh chưa về thăm gia đình, mặc dù chỉ cách đơn vị từ 7 đến 15km. Nguyễn Văn Khoa cho biết thêm, hàng ngày chúng tôi nhận được rất nhiều cuộc điện thoại và tin nhắn chia sẻ, động viên của thủ trưởng Phòng Tham mưu, các đồng nghiệp, bạn bè, đặc biệt là vợ và gia đình nội, ngoại rất ủng hộ cho công việc này.

Đồng chí Nguyễn Văn Kim, Đội trưởng Đội phòng chống cháy nổ - cứu hộ, Phòng Tham mưu, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn cho biết: Với nhiệm vụ sẵn sàng 24/24 lực lượng và phương tiện để thực hiện chữa cháy, cứu thương, cứu hộ và các nhiệm vụ đột xuất khi được phân công.

Tập thể cán bộ, nhân viên trong đội thường xuyên luyện tập các phương án phòng, chống cháy nổ, cứu hộ. Duy trì nghiêm các chế độ bảo dưỡng trang thiết bị, phương tiện đồng thời phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế Tân cảng chuyển bệnh nhân lên tuyến trên kịp thời.

Mỗi ngày, từ lúc bình minh thì đã nghe thấy tiếng còi hú xe cứu thương nhưng thực tế thì các lái xe thuộc Tổ xe cứu thương của Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã thức trắng đêm thực hiện nhiệm vụ cao cả trong tâm dịch.

Họ chính là những người hùng thầm lặng trong cuộc chiến chung sức đẩy lùi đại dịch corona. Dịch bệnh rồi sẽ qua mau, nghĩa đồng bào còn mãi, các anh xứng đáng là tấm gương kiên cường ở tuyến đầu đại diện cho hàng nghìn cán bộ, nhân viên, người lao động Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn tham gia sản xuất và phòng, chống dịch bệnh.

Công Hoan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an Bạc Liêu - Điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an Bạc Liêu - Điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác
(PLVN) -  Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 06 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu ngày càng đi vào chiều sâu, trở thành hoạt động tự giác, thường xuyên của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh. Qua đó, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Trong đó có Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, đơn vị vừa được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tuyên dương có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo Bác.

Tiếp tục "sứ mệnh" phát triển du lịch khoáng nóng Thanh Thuỷ

Thanh Thuỷ là địa phương có lợi thế về phát triển du lịch, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.
(PLVN) -  Thanh Thuỷ (tỉnh Phú Thọ) là địa phương có lợi thế về phát triển du lịch, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Bởi lẽ đó, nhiều nhà đầu tư khát khao xây dựng, phát triển du lịch, thúc đẩy những tiềm năng sẵn có mà vùng đất này mang lại để phát triển kinh tế.

Quyết tâm bảo đảm tốt an ninh, an toàn cho SEA Games 31

Quyết tâm bảo đảm tốt an ninh, an toàn cho SEA Games 31
(PLVN) -  SEA Games 31, Đại hội thể thao Đông Nam Á, có sự tham gia của khoảng 10.000 vận động viên, huấn luyện viên, quan khách đến từ 11 quốc gia Đông Nam Á đã chính thức diễn ra từ ngày 12/5/2022. Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT tại SEA Games 31, lực lượng Công an nói chung và Công an tỉnh Bạc Liêu nói riêng đã chủ động, quyết liệt trong công tác bảo đảm ANTT trong suốt thời gian diễn ra SEA Games 31.

Gặp gỡ, giao lưu Gia Lai – Nhật Bản năm 2022: Đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp công nghệ cao

Gặp gỡ, giao lưu Gia Lai – Nhật Bản năm 2022: Đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp công nghệ cao
(PLVN) - Ngày 22/5, tại hội trường Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai, Diễn ra sự kiện " Gặp gỡ Gia Lai - Nhật Bản 2022" do Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai chủ trì và phối hợp cùng với Trung tâm Dịch vụ Đối ngoại và Hội nghị quốc tế (FSC) và Trung tâm giao lưu Nhật- Việt tổ chức, nằm trong chuỗi các sự kiện tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư giữa Gia Lai với các địa phương của Nhật Bản.

Nguy hiểm rình rập khi công nhân nhà máy Pou Chen leo qua dải phân cách

Ngang nhiên leo qua dải phân cách mặc dù có sự xuất hiện của lực lượng CSGT
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, vào các khung giờ giao ca, tan ca như 7h sáng hoặc 17h chiều, khu vực đường đường Nguyễn Ái Quốc, phường Hóa An, Thành phố Biên Hòa, đoạn Công ty TNHH Pou Chen VN lại xuất hiện cảnh tượng công nhân đi bộ băng qua đường không đúng nơi quy định, thậm chí vượt dải phân cách, leo rào chắn, luồn lách qua dòng xe,... Hành động này diễn ra khá thường xuyên, bất chấp các quy định về an toàn giao thông, làm tăng nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Ngày đầu tiên đăng ký, nhận biển số ôtô, xe máy ở công an cấp huyện, xã ở Quảng Bình: Thuận tiện cho người dân

Lãnh đạo Phòng CSGT, Công an tỉnh kiểm tra công tác đăng ký, cấp biển số xe ô tô, mô tô của công an cấp huyện, cấp xã trên địa bàn.
(PLVN) - Ngày đầu tiên thực hiện Thông tư 15 của Bộ Công an, tại Quảng Bình có 31 đơn vị công an cấp xã và 7 huyện, thị xã đủ điều kiện đăng ký phương tiện xe mô tô, xe máy và xe ô tô. Việc phân cấp này đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và giảm áp lực cho lực lượng Công an cấp trên.