Chuyện chưa kể về George Washington – vị Tổng thống lập nước của Hoa Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong lịch sử Hoa Kỳ, George Washington là một nhân vật vĩ đại, vị lãnh đạo lập nước của quốc gia này, được người đời gọi là “Cha đẻ của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ”.
Chuyện chưa kể về George Washington – vị Tổng thống lập nước của Hoa Kỳ

Washington là nhà tổ chức, nhà lãnh đạo cuộc chiến tranh giành độc lập Bắc Mỹ, sau đó được nhân dân 13 bang bầu làm Tống thống đầu tiên của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Nhưng xuất chúng như ông cũng như có nhiều công lao, vì sao G.Washington không ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp? Đây cũng là một câu hỏi của lịch sử và cho đến nay, vẫn có rất nhiều lý giải.

Vị Tổng thống khai sinh ra Hợp chúng quốc Hoa Kỳ

Sau chiến tranh giành độc lập cho 13 bang phía Đông của Hoa Kỳ, Washington thành lập chính quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ đầu tiên, xác lập nhà nước, xây dựng hinh thức tổ chức cơ cấu cho hình thái xã hội Hoa Kỳ. Đồng thời, ông rất chú trọng phát triển kinh tế, đẩy mạnh mậu dịch trên biển, xây dựng chính sách đất đai có ảnh hướng lâu dài đến xã hội Hoa Kỳ. Tất cả những cống hiến to lớn này của ông đã đủ để nhân dân Hoa Kỳ kính trọng ông suốt đời.

Tổng thống Washington đã đặc cách các tiền lệ và ông rút ra kinh nghiệm rằng: “Nhiều vấn đề thoạt đầu tưởng không mấy phần quan trọng, song nếu được xác định rõ ngay từ khi mới thành lập chính quyền có thể tạo nên những tác động to lớn và lâu dài”.

Tâm niệm như vậy, ông luôn điều hành công việc một cách thận trọng, dựa trên cơ sở thực tiễn là chủ yếu chứ không chỉ căn cứ vào lý thuyết hay những bản báo cáo từ cấp dưới gửi lên. Chỉ khi thấy cần thiết, ông mới bổ sung thêm vào đường hướng hoạt động cơ bản của chính phủ một cách hợp lý và được quy định trong Hiến pháp như: Một Tổng thống nên giữ chức trong bao nhiêu nhiệm kỳ? Tổng thống có quyền lựa chọn Nội các...

Chuyện chưa kể về George Washington – vị Tổng thống lập nước của Hoa Kỳ ảnh 1

Hình Tổng thống Washington được in trên tờ tiền 1 đô-la Mỹ.

Trong thời gian ông làm Tổng thống, Hoa Kỳ đã xảy ra một sự kiện người Da đỏ vào năm 1791. Washington đã giao cho tướng Arthur St.Clair chỉ huy một đạo quân đi chinh phục những người da đỏ và đang chống lại sự định cư của ngưới da trắng ở vùng lãnh thổ Tây Bắc.

Nhưng tướng Arthur St.Ciair đã nhanh chóng bị thất bại. Washington chuyển sang giao cho một cựu chiến binh của cuộc chiến tranh Cách mạng là “Mad” Anthony Wayne. Trước khi dẫn quân đi chinh phục, Wayne đã dành hàng tháng trời để huấn luyện cho đội quân chính quy tham gia vào cuộc chiến tranh với người da đỏ. Ông ta dũng cảm đưa quân vào khu vực này, tổ chức xây dựng hàng loạt pháo đài. Ngày 20/8/1794, Anthony Wayne đã chiến thắng người da đỏ.

Theo điều khoản đã ký trong hiệp ước Greenville 1795, các bộ tộc da đỏ thua trận buộc phải nhường vùng lãnh thổ tranh chấp phía Tây Bắc cho chính phủ Hoa Kỳ và phải trở về phía Tây. Thông qua con đường ngoại giao, Tổng thống Washington đã cố gắng dàn hòa với bộ tộc Greek và các bộ tộc đa đỏ khác ở miền Nam.

Năm 1792, ông tổ chức tiếp đón các tộc trưởng thuộc Liên minh “Sáu bộ tộc da đỏ” ở miền Nam, trong đó có thủ lĩnh người Seneca là Red Jacket (Áo choàng đỏ), người đã được Washington tặng thưởng huy chương bạc và đã trân trọng giữ gìn vật kỷ niệm suốt đời mình. Đây được coi là điều chưa từng có đối với nhiều người da trắng khi đó, thậm chí không ít người ngăn cản Washington thực hiện điều này nhưng ông khước từ và cho rằng cần phải làm, để hướng tới một quốc gia Hoa Kỳ phát triển.

Jacket là người từng lãnh đạo bộ tộc da đỏ chống lại quân của Washington thời kỳ chiến tranh cách mạng nhưng sau này đã chung sức cùng nhân dân Hoa Kỳ chiến đấu trong cuộc chiến tranh năm 1812.

Phát triển thành quốc gia hùng mạnh

Năm 1793, trong cuộc chiến tranh giữa Pháp và Anh, Áo, Thổ, Sardinia, Hà Lan. Tổng thống Washington đã tuyên bố Hoa Kỳ: “Giữ quan hệ hòa hảo và vô tư với các bên tham chiến”. Mục đích giữ thái độ trung lập không tham chiến của Washington đã khiến cho nước Mỹ tránh khỏi một cuộc chiến tranh khốc liệt.

Núi Rashmore và tượng 4 Tổng thống Mỹ

Quần thể tượng đài bất hủ này được những người ngưỡng mộ coi là “biểu tượng của mọi biểu tượng” ở nước Mỹ. Từ xa hơn 100 km vẫn có thể nhìn rõ hình 4 vị tổng thống lừng danh, những vĩ nhân tượng trưng cho các tính chất tiêu biểu cấu thành Hợp chúng quốc Hoa Kỳ như đấu tranh giành độc lập (George Washington), vì nền dân chủ (Thomas Jefferson), mở mang kinh tế và bảo tồn môi trường thiên nhiên (Theodore Roosevelt) và bãi bỏ chế độ nô lệ (Abraham Lincoln).

Động thái này của Washington sau này được sử gia người Anh, W.Smith cho rằng là khôn ngoan. Bởi cục diện châu Âu khi đó đang phân chia mạnh giữa các phe phái, không ít các gia đình từ Hoa Kỳ trở về đầu quân cho quốc gia của mình nhưng Washington vẫn trước sau như một, ông hiểu rằng, bất kỳ cuộc tham chiến nào lúc này cũng chỉ khiến cho một Hoa Kỳ non trẻ sớm lâm vào suy vong bởi những kiệt quệ về người và của cho một cuộc chiến tranh quá xa đất nước.

Washington quyết tâm tập trung phát triển kinh tế. Năm 1794, nhằm xây dựng nền kinh tế vững mạnh, Tổng thống Washington đã áp dụng đánh thuế vào rượu. Thời kỳ này, những người nông dân từ bang Pennsylvania từ trước tới nay thường dùng ngô thu hoạch được để đem chế biến thành rượu. Làm như vậy, họ không phải trả khoản chi phí nào khi vận chuyển ngũ cốc ra thị trường để bán. Những người tá điền đã phản đối không chịu trả thuế.

Theo lời khuyên của Hamilton, Washington đã hạ lệnh đưa 15.000 dân binh tới vùng này, và đích thân ông đã đi duyệt đội quân ngay tại thao trường. Hành động kiên quyết và mạnh mẽ đó đã giúp chính quyền Liên bang vượt qua được thử thách thật sự đầu tiên đó.

Chuyện chưa kể về George Washington – vị Tổng thống lập nước của Hoa Kỳ ảnh 2

Tượng 4 Tổng thống Mỹ trên núi Rashmore được coi là biểu tượng của mọi biểu tượng nước Mỹ.

Năm 1795, Washington ký kết với Anh “Hiệp ước Jay”, nhằm ngăn chặn trước những cuộc xung đột có thể xảy ra với nước Anh và buộc Anh phải rút quân đội của mình ra khỏi các tiền đồn trên lãnh thổ Tây Bắc Mỹ như đã từng cam kết trong hiệp ước Paris về việc chấm dứt cuộc chiến tranh cách mạng Mỹ.

Washington đồng ý để quân Anh được kiểm soát trên các vùng biển của Hoa Kỳ cùng với quân đội liên bang. Tuy nhiên, trên thực tế quân Anh đã kiểm soát tất cả tàu thuyền qua lại của Hoa Kỳ. Anh lại đặt ra chính sách: “Đã là người Anh mãi mãi vẫn là của người Anh”. Chính sách đó có nghĩa là, khi một công dân nước Anh, đã từ bỏ bổn phận sang sinh sống và trở thành công dân nước Hoa Kỳ nhưng vẫn chịu sự kiểm soát của Vua nước Anh.

Bản thân Hiệp ước Jay không xoa dịu được mối quan hệ giữa Anh và Hoa Kỳ. Đến tận năm 1812, khi Hoa Kỳ có sự chuẩn bị được tốt về quân sự, mối quan hệ đó mới được giải quyết, chấm dứt hẳn. Sau khi Thượng nghị viện Hoa Kỳ đã thông qua Hiệp ước Jay, Hạ nghị viện Hoa Kỳ yêu cầu Tổng thống cho xem tất cả giấy tờ có liên quan đến quá trình đàm phán đi đến ký hiệp ước.

Song Washington đã dựa theo quy định trong Hiến pháp để từ chối yêu cầu trên. Ông cho rằng, chỉ có Thượng nghị viện là cấp cao hơn mới có quyền thông qua các hiệp ước. Từ đó ông đã đặt ra một tiền lệ mà theo đó, các Tổng thống tương lai của nước Mỹ đều có quyền phản đối những yêu cầu như trên của Quốc hội.

Năm 1795, Washington ký Hiệp ước Pinckney với Tây Ban Nha. Theo Hiệp ước này, tiến hành bình thường hóa quan hệ với Tây Ban Nha thông qua việc thiết lập đường ranh giới phân cách Hoa Kỳ và Florida của Tây Ban Nha ở vĩ tuyến 31.

Tuy nhiên, hiệp ước đó có ý nghĩa quan trọng hơn cả đối với tương lai của nền thương mại Hoa Kỳ.

Theo hiệp ước, các tàu của Hoa Kỳ được phép tự do cập bến ở bất kỳ cảng nào trên suốt dọc chiều dài sông Mississippi, được tự do vào cảng New Orleans nhằm thực hiện việc xuất khẩu. Washington còn thực hiện nhiều hoạt động quan trọng khác nữa, trong đó có việc ban hành ký thành luật một số bản dự luật làm cơ sở, hoặc đã đặt nền móng hình thành nên những văn bản, thậm chí sửa đổi một số điều của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Có thể kể đến như năm 1789: Tuyên thệ sẽ trung thành với đất nước của các quan chức Nhà nước Liên bang và tiểu bang. Năm 1790, cuộc điều tra dân số đầu tíên của Liên bang. Đồng thời ban hành các văn bản luật: Bảo hộ quyền phát minh sáng chế, quyền tác gíả. Quyết định rời thủ đô Hoa Kỳ về Philadẹlphia tháng 12 năm 1799 và về Washington mười năm sau đó. Năm 1791, thành lập Ngân hàng Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Năm 1792, Washington ký quyết định ban hành quyền kế nhiệm Tổng thống; lúc bấy giờ cho phép sau Phó Tổng thống, đển Chủ tịch Thượng nghị viện, Chủ tịch Hạ viện được quyền kế nhiệm chức Tổng thống. Cũng vào năm này, Hoa Kỳ thành lập Sở đúc tiền Philadelphia. Năm 1795, Washington ban hành Luật quốc tịch, ở nước Mỹ cho phép kéo dài thời gían định cư từ hai năm đến năm năm.

(Đón đọc kỳ tới: Vì sao Washington không ra tranh cử lần ba?)

Minh Tuệ
Cùng chuyên mục
Bà Jean-Pierre.

Chuyện về Thư ký báo chí da màu đầu tiên của Nhà Trắng

(PLVN) - Kể từ ngày 13/5, bà Karine Jean-Pierre chính thức đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng, thay thế người tiền nhiệm là bà Jen Psaki. Là người da màu đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, bà Jean-Pierre được kỳ vọng sẽ thổi một “luồng gió mới” vào Nhà Trắng.

Đọc thêm

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp
(PLVN) - Tọa lạc ngay bên dòng sông Lauch thơ mộng của nước Pháp, làng Colmar nằm cách Strasbourg – thủ phủ vùng Alsace khoảng 64 km về phía Tây Nam. Nơi đây được mệnh danh là một trong những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp, có thể khiến bất cứ ai cũng say đắm, phải lòng khi có dịp ghé thăm.

Cô gái chết thảm dưới tay đồng bọn vì phá bỏ “luật im lặng”

Điíu tượng Katrina Culberson.
(PLVN) - Các mối quan hệ trên đường phố của những băng nhóm phạm tội thường rất phức tạp và tàn độc, trong số đó vụ việc của Celeste Fronsman là một ví dụ điển hình. Celeste đã bị đồng bọn đánh đập dã man, thiêu sống vì dám chỉ điểm đường dây buôn bán ma túy cho cảnh sát.

Nhà khoa học đa tài với phát minh chế ngự được tia sét

 Nhà bác học Benjamin Franklin.
(PLVN) - Tại các toàn nhà cao tầng, các công trình, cao ốc, văn phòng trên khắp thế giới từ lâu đã không thể thiếu những chiếc cột thu lôi. Tuy vậy, không phải ai cũng biết Benjamin Franklin - một thành viên trong nhóm lập quốc của Hoa Kỳ lại là “cha đẻ” của phát minh vĩ đại nói trên.