Chuyển cho đối tượng lừa đảo cả tỷ đồng mới nghi ngờ mình bị lừa...

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là câu chuyện điển hình của chị V.T.T.D, 33 tuổi, trú tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Chị D đã chuyển cho đối tượng lừa đảo số tiền lên tới hơn 1 tỷ đồng và đang chuẩn bị chuyển tiếp hàng trăm triệu đồng, mới nghi ngờ mình bị lừa... thì tất cả đã muộn.
Người dân cần nâng cao cảnh giác trước những lừa đảo trên không gian mạng. Người dân cần nâng cao cảnh giác trước những lừa đảo trên không gian mạng.

Tạo lòng tin để dụ “con mồi sập bẫy”

Chị D làm nghề buôn bán hải sản và thường xuyên đăng quảng cáo trên các trang mạng xã hội. Tháng 5/2021, một thanh niên nói giọng miền Nam gọi điện thoại cho chị D giới thiệu tên là Hảo và muốn mua hải sản, 4 lần đầu đặt mua hải sản, Hảo đều chuyển tiền đầy đủ qua tài khoản ngân hàng, để lấy lòng tin của chị D.

Ngày 24/7/2021, Hảo liên lạc tư vấn cho chị D 1 gói vay của công ty Hảo với lãi suất chỉ 0,3%/năm, sau đó giới thiệu chị D cho Tân - một nhân viên chăm sóc khách hàng của Công ty Suise Credit. Tân hướng dẫn chị D muốn vay thì cung cấp ảnh CCCD, sổ đỏ đứng tên chị D hoặc giấy đăng ký xe ô tô. Do thấy thủ tục đơn giản nên chị D đồng ý làm thủ tục vay 300 triệu đồng. Tân yêu cầu chị D đăng nhập vào trang web www.suisecredit88.com và điền các thông tin cá nhân, thông tin tài sản của chị D. Quá trình làm thủ tục vay, Tân đưa ra nhiều lý do phát sinh lỗi khác nhau và yêu cầu chị D phải nộp các khoản phí mới có thể hoàn thành thủ tục vay như phí bảo hiểm khoản vay, phí mở khoá tài khoản...

Tính từ ngày 24-27/7/2021, theo yêu cầu của Tân, chị D đã nhiều lần chuyển tiền đến tài khoản của đối tượng với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Sau đó, Tân yêu cầu và giục chuyển thêm tiền nhưng chị D nghi ngờ mình bị lừa nên đã trình báo cơ quan Công an.

Thượng tá Đinh Ngọc Văn - Trưởng phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho hay, vụ việc trên chỉ là một thủ đoạn điển hình mà các đối tượng phạm tội thường sử dụng gần đây nhằm chiếm đoạt tài sản của một số công dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Ngoài ra, còn rất nhiều thủ đoạn, phương thức khác nhau được các đối tượng lừa đảo sử dụng để dụ "con mồi sập bẫy".

Gửi tin nhắn chứa đường link giả mạo trang web của ngân hàng để lấy cắp thông tin cùng tiền trong tài khoản; dùng tài khoản giả ngân hàng hoặc người thân quen để yêu cầu bị hại cung cấp thông tin hoặc chuyển tiền... Rất nhiều chiêu thức lừa đảo qua tài khoản ngân hàng đang ngày càng gia tăng thời gian qua, nhất là thời điểm cuối năm. Thế nhưng trên thực tế, việc ngăn chặn, xử lý những kẻ lừa đảo này nhằm thu hồi tiền về cho bị hại lại là câu chuyện không dễ dàng.

Thượng tá Trần Văn Đức - Phó trưởng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh) cho biết thêm, đối với loại hình tội phạm sử dụng mạng để phạm tội, quá trình điều tra của chúng tôi thường rất khó khăn do tính ẩn danh của đối tượng, chúng dùng các thủ đoạn tinh vi để che giấu thân phận của mình. Việc điều tra đã khó, nhưng việc thu hồi lại được tài sản đã chiếm đoạt còn khó khăn hơn. Bởi các tài khoản ngân hàng mà tội phạm sử dụng cũng đều là tài khoản thuê người khác mở hoặc mua lại từ người khác. Khi cơ quan điều tra làm việc, người bán tài khoản không biết thông tin về người mua tài khoản. Ngay cả số điện thoại được dùng để đăng ký nhận tin nhắn giao dịch cũng là số sim rác.

Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đoan cho biết: Theo quy định của pháp luật, chỉ có chủ tài khoản mới được quyền sử dụng, chiếm hữu và định đoạt tài khoản, số tiền của mình, phía ngân hàng không được phép từ chối các lệnh chuyển khoản của chủ tài khoản và càng không được tự ý phong tỏa tài khoản của khách hàng trừ khi có quyết định phong tỏa của cơ quan công an, toà án, viện kiểm sát, thuế... hoặc của chính chủ tài khoản đó. Do vậy, phía ngân hàng không đủ thẩm quyền pháp lý để thực hiện việc khóa tài khoản của đối tượng lừa đảo trong điều kiện nhận thông tin thông thường.

Ông Đoan cũng cho biết thêm, khi cơ quan công an thông báo cho phía ngân hàng về số tài khoản của đối tượng lừa đảo, ngân hàng chỉ có thể tra soát ngân hàng nơi đối tượng lừa đảo mở tài khoản mà không thể khóa tài khoản đó. Hơn nữa, thông thường, các đối tượng đã rất nhanh chóng chuyển tới tài khoản trung gian tại ngân hàng khác để xóa dấu vết. Và ngân hàng ban đầu chỉ có thể tra cứu được tài khoản đến chứ không thể tác động được tài khoản của đối tượng lừa đảo ở ngân hàng được chuyển tới. Trong lúc này, các đối tượng lừa đảo đã rút tiền mặt để không bị phát hiện nên quá trình xử lý và thu hồi tiền cho bị hại là rất khó khăn.

Người dân cần nâng cao cảnh giác

Cuối năm là thời điểm hoạt động mạnh của các đối tượng lừa đảo, nhất là trên không gian mạng với các phần mềm độc hại để chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng của khách hàng. Trong khi việc xử lý các đối tượng lừa đảo bằng các hình thức tinh vi qua mạng vẫn còn khó khăn thì thời điểm này, người dùng tài khoản ngân hàng càng cần phải thực sự nâng cao cảnh giác.

Cơ quan công an khuyến cáo, khách hàng nên lựa chọn các tổ chức tín dụng chính thức được cấp phép để tránh bị “mắc bẫy” vào hoạt động “tín dụng đen” sử dụng công nghệ cao ẩn danh dưới hình thức cho vay trực tuyến lãi suất cao hoặc lừa đảo. Cần cảnh giác với các hình thức lừa đảo tự xưng là nhân viên ngân hàng hay người thân để lấy thông tin tài khoản và chiếm đoạt tiền của chủ tài khoản.

Cùng với đó, người dân phải hết sức cảnh giác với các tin nhắn, cuộc gọi, email yêu cầu truy cập đường link trang web, đăng nhập, cung cấp thông tin tài khoản, thông tin cá nhân. Người sử dụng tài khoản cần nhớ phải luôn xác minh kỹ các thông tin người đề nghị thực hiện giao dịch chuyển tiền, nạp tiền; cảnh giác với những yêu cầu chuyển tiền trên mạng xã hội hay cung cấp thông tin cá nhân dù người yêu cầu tự xưng là người thân, bạn bè hay nhân viên ngân hàng, cơ quan điều tra... Người dân cũng cần ghi nhớ không công khai các thông tin cá nhân lên các trang mạng xã hội để tránh bị các đối tượng lợi dụng khai thác, sử dụng để lừa đảo.

Công Thành
Cùng chuyên mục
Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tặng quà cho người khó khăn ở xã An Lĩnh

Báo PLVN cùng các nhà hảo tâm “mang Tết ấm” cho người dân xã An Lĩnh, An Cư

(PLVN) -  Trước thềm đón Tết Nhâm Dần năm 2022, ngày 28/1 (nhằm ngày 26 tháng Chạp), Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Khánh Hòa đã kịp thời vận động và trao tặng 100 xuất quà trị giá mỗi xuất 500 nghìn đồng cho hộ gia đình khó khăn tại xã An Lĩnh và An Cư, huyện Tuy An, Phú Yên. Món quà mang ý nghĩa hết sức thiết thực, giúp gia đình có thêm niềm vui mừng xuân đón Tết tròn đầy no ấm.

Đọc thêm

Tây Ninh: Trao tặng nhà tình thương trước thềm Tết

Tây Ninh: Trao tặng nhà tình thương trước thềm Tết
(PLVN) - Trước thềm đón Tết Nhâm Dần năm 2022, ngày 27/1 (nhằm ngày 25 tháng Chạp), Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Tiền Giang đã kịp thời vận động và trao tặng căn nhà trị giá 60 triệu cho hộ gia đình khó khăn tại xã Suối Ngô, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Món quà mang ý nghĩa hết sức thiết thực, giúp gia đình có thêm niềm vui mừng xuân đón Tết tròn đầy no ấm.

Vĩnh Phúc có thêm khu công nghiệp 110ha

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định 124/QĐ-TT chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Dự án có quy mô 111,33 ha được triển khai tại phường Phúc Thắng và phường Nam Viêm, TP Phúc Yên.

Kỳ thú linh vật hổ tại đường hoa Tết Đà Nẵng

 Kỳ thú linh vật hổ tại đường hoa Tết Đà Nẵng
(PLVN) - Chào đón Xuân Nhâm Dần 2022, linh vật hổ với nhiều chất liệu, kiểu dáng khác nhau đã xuất hiện tại đường hoa Tết Đà Nẵng. Từ đàn hổ ngũ hành oai linh cho đến gia đình nhà hổ thân thiện, dễ thương và những chú hổ thần tài rạng rỡ ước mơ no ấm, đủ đầy… sau một năm khốn khó vì dịch COVID-19.

Xuân tràn ngập phố phường Cần Thơ

Xuân tràn ngập phố phường Cần Thơ
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, mặc dù TP Cần Thơ đã trải qua một năm căng mình chống dịch, thế nhưng không khí xuân vẫn tràn ngập trên mỗi nẻo đường. Các hoạt động mua bán được diễn ra sôi nổi vào những ngày cận Tết, người bán thì mang tinh thần lạc quan còn người mua thì vui vẻ mua sắm để chuẩn bị cho mùa xuân sắp đến.

Làng bánh đa hơn 300 tuổi chạy đua với Tết

Bánh đa làng Vĩnh Đức không chỉ được bán trong nước mà còn vươn mình ra nước ngoài
(PLVN) - Những chiếc bánh đa được làm từ gạo trắng, vừng đen…là niềm tự hào, đặc sản nổi tiếng 300 năm qua của làng Vĩnh Đức nói riêng và người dân xứ Nghệ nói chung. Những ngày cận Tết Nguyên đán, làng bánh đa Vĩnh Đức đỏ lửa ngày đêm để phục vụ thị trường trong và ngoài nước.

Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số đón Tết cổ truyền

Tặng quà Tết cho bà con thôn 5.
(PLVN) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, mới đây, Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty CP Dịch vụ giải trí Hưng Thịnh Quy Nhơn, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện An Lão (tỉnh Bình Định) đã trao các suất quà Tết cho bà con thôn 5 (xã An Nghĩa, huyện An Lão).

Mua căn hộ diện tích lớn hay diện tích nhỏ?

Mua căn hộ diện tích lớn hay diện tích nhỏ?
(PLVN) - Câu hỏi: “nên mua căn hộ diện tích lớn hay diện tích nhỏ?” tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế lại là một vấn đề mà đến lúc xã hội, chính quyền và chính các nhà đầu tư cần lưu ý.

TP. Bạc Liêu khai mạc Đường hoa Xuân 2022

TP. Bạc Liêu khai mạc Đường hoa Xuân 2022
(PLVN) - Không gian đường hoa Xuân được thiết mang nét Tết quê, được trang trí bằng các gian hàng chất liệu bằng cây, bằng lá, mỗi gian hàng là một chủ đề riêng như gian hàng thư pháp, gian hàng bánh chưng bánh tét, gian hàng hoa đào, hoa mai,…

Tết ấm no ở Thành phố cửa biển

Đường phố Hải Phòng rực rỡ cờ hoa đón Tết.
(PLVN) -  Hào sảng nhưng cũng vô cùng ấm áp, nghĩa tình, các ban ngành Hải Phòng đã nỗ lực để mang một cái Tết ấm no cho ngư dân bám biển xa xôi, cho phụ nữ và trẻ em nghèo bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Phú Thọ chăm lo tết cho người nghèo, gia đình chính sách

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải trao tặng quà Tết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phú Lâm
(PLVN) - Hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, tỉnh Phú Thọ phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp đã tặng nhiều phần quà thiết thực đến các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh.