Chuyện buồn quanh chiếc mũ bảo hiểm của con trẻ

Chuyện buồn quanh chiếc mũ bảo hiểm của con trẻ
(PLO) -Hàng nghìn vụ tai nạn giao thông xảy ra mỗi năm đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm em nhỏ mà một phần lớn nguyên nhân do trẻ em không đội mũ bảo hiểm (MBH).
Thông tin đáng chú ý trong một cuộc khảo sát về giao thông ở Việt Nam của Ngân hàng Thế giới đưa ra trong năm 2014 là 98% người lớn đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông nhưng chỉ có 23% trẻ em được đội mũ bảo hiểm…
Chuyện buồn quanh chiếc mũ bảo hiểm
Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chia sẻ câu chuyện buồn mới vừa xảy ra trong những ngày đầu tháng 4 này về vụ tai nạn giao thông ở tỉnh Phú Thọ đã cướp đi sinh mạng và gây thương tích nặng cho 5 em học sinh. “Khi đến thăm các cháu, tôi được nghe nhiều về từ “giá như” từ phía cha mẹ học sinh khi không cho con đội MBH” – ông Hùng cho biết. 
Tiếp nối mạch câu chuyện đó, ông  Grieg Craft, Chủ tịch Quỹ Phòng chống thương vong châu Á cũng kể câu chuyện ám ảnh ông mãi đến bây giờ về cái chết của cậu bé sống gần nhà ông khi được cha mẹ mua cho chiếc xe đạp điện. Tai nạn đã xảy ra khi cậu bé tham gia giao thông mà không đội MBH.
Trước thực trạng nhiều trẻ em không đội MBH khi tham gia giao thông, một chương trình hành động quốc gia về tuyên truyền, tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm quy định của pháp luật về đội MBH cho trẻ em sẽ được thực hiện. 
Theo đó, từ ngày 10/4/2014, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu tất cả học sinh phải đội MBH khi tham gia giao thông trên môtô, xe máy, phương tiện hai bánh chạy bằng điện. Sở sẽ phối hợp Cảnh sát giao thông Hà Nội theo dõi, xử lý các trường hợp vi phạm và sẽ duy trì lâu dài đến khi không còn học sinh vi phạm. Các đoàn kiểm tra lưu động sẽ đến các trường học, nếu phát hiện học sinh vi phạm, hiệu trưởng trường đó phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Sở.
Chuyện buồn quanh chiếc mũ bảo hiểm của con trẻ ảnh 1
Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với Cảnh sát giao thông Hà Nội theo dõi, xử lý các trường hợp vi phạm và sẽ duy trì lâu dài đến khi không còn học sinh vi phạm. 
Cha mẹ cần nêu gương sáng
Ông Khuất Việt Hùng kể về cuộc điện thoại của một người quen vừa mới nhận hôm 1/4, chủ nhân cú điện thoại đó là một người dân phàn nàn rằng: Nhà tôi cách trường có 500 mét mà đội MBH thì rất bất tiện. “Đó là tâm lý chung của không ít bậc phụ huynh hiện nay và điều chúng ta cần làm là cần thay đổi hành vi, suy nghĩ đó.” – ông Hùng nhấn mạnh.
Theo ông Khuất Việt Hùng, trẻ em thường chú ý tới các thói quen hàng ngày của bố mẹ và học hỏi những hành vi lặp đi lặp lại này. Đây là lý do quan trọng vì sao các bậc phụ huynh phải làm gương cho con và luôn thực hiện tốt hành vi tham gia giao thông an toàn. Chính bởi vậy, cha mẹ hãy luôn đội MBH để con nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng MBH ngay từ khi còn nhỏ. 
Các bậc phụ huynh nên yêu cầu con mình đội MBH khi đi xe đạp điện, bởi tuy là xe đạp nhưng tốc độ không kém gì xe máy, trong khi đó học sinh (người sử dụng xe đạp điện) lại chưa hiểu rõ luật, chưa xử lý được tình huống như người lớn khi đi xe máy nên tai nạn rất dễ xảy ra.
Mỗi gia đình, mỗi bậc cha mẹ, người lớn trong gia đình cũng cần góp sức mình để mang lại giá trị thực cho sự an toàn của con em mình. Vai trò nêu gương, dạy cho con kỹ năng sống không thầy cô nào tốt bằng chính những người lớn trong gia đình. /.

Tin cùng chuyên mục

Nhân viên xe công nghệ chờ khách.

“Bùng nổ” các hãng xe ôm công nghệ trên đất Mũi

(PLVN) - Do nhu cầu đi lại của người dân càng nhiều, đặc biệt là người dân tham gia giao thông có sử dụng rượu, bia; hiện trên địa bàn TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có hơn 30 hãng xe công nghệ các loại. Khoảng 50% trong số đó chưa được đăng ký hoạt động theo quy định.

Đọc thêm

Đình chỉ hoạt động 4 tuyến xe tại Hải Phòng

Ảnh minh họa: Các tuyến xe xuất phát từ bến xe Vĩnh Niệm.
(PLVN) - Sở Giao thông vận tải Hải Phòng mới có văn bản yêu cầu đình chỉ 4 tuyến xe hoạt động cố định, đồng thời thu hồi phù hiệu xe của 4 đơn vị do không khai thác vận tải liên tục trong 60 ngày.

Bất ngờ 'mất' hồ sơ, cầu ở Quảng Nam gặp khó khi sửa chữa

Lan can cầu Câu Lâu bất ngờ bị đứt gãy khiến người dân lo lắng.

(PLVN) - Ngày 2/6, ông Nguyễn Thế Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết, liên quan đến việc sửa chữa, khắc phục lan can cầu Câu Lâu cũ (nằm trên tuyến Quốc lộ 1A nối huyện Duy Xuyên và thị xã Điện Bàn) bị đứt gãy, đơn vị vẫn chưa tìm ra hồ sơ của cây cầu bị thất lạc .

Hà Nội: Dồn sức đưa dự án Cầu Vĩnh Tuy 2 về đích

Cầu Vĩnh Tuy 2 đang thi công vượt tiến độ, dự kiến về đích trước ngày 2/9.
(PLVN) -  Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 là dự án giao thông trọng điểm của TP Hà Nội, vừa được hợp long hôm 30/5 vừa qua. Hiện các đơn vị đang dồn sức thực hiện tiếp các hạng mục còn lại với mục tiêu đưa dự án vào sử dụng đúng dịp Quốc khánh 2/9.