Chuyển biến tích cực trong đời sống pháp luật

(PLO) -Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc xử lý các văn bản sai pháp luật đã ban hành bởi các bộ, ngành, địa phương, đánh giá tác động và hậu quả, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu,... báo cáo về Bộ Tư pháp trước ngày 31/8/2018.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình

Như vậy, những văn bản trái pháp luật này không những bị thu hồi mà còn làm rõ trách nhiệm của những người đã ban hành, một động thái tích cực không bỏ qua, “hòa cả làng” như trước đây mà còn giúp ngăn chặn việc “ký bừa”, “làm ẩu” và tuyên chiến với tình trạng “tham nhũng chính sách” đã và đang xảy ra.

Trong lĩnh vực tố tụng, vụ “kỳ án gỗ trắc” kéo dài gần 7 năm được đưa ra xét xử tại TAND TP Đà Nẵng. Vụ này được dư luận hết sức quan tâm bởi những “điểm mờ” trong giai đoạn tiền tố tụng với tội danh “buôn lậu” cũng như tang vật của vụ án có giá trị hàng trăm tỷ đồng đã bị bán tháo. Dự khán phiên tòa này, có sự xuất hiện của 2 vị khách “đặc biệt” là Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng và Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Quảng Nam – hai địa phương nơi xảy ra vụ án. Giám sát của Quốc hội đã hiện diện trong một phiên tòa, đó là điều chưa từng có. 

Tại TP HCM, phiên tòa xử đường dây đưa hối lộ và môi giới hối lộ cảnh sát giao thông trong việc “mua đường”, gắn lô gô “xe vua” dù bị hoãn lại nhưng sức nóng từ câu hỏi: “Tại sao chỉ có người đưa hối lộ mà không có người nhận?” còn nguyên đó. Điều khác biệt và là dấu hiệu tốt cho sự công minh là các bị cáo trong đường dây hối lộ này đều bị khép vào khung hình phạt cao hơn so với mức mà Viện kiểm sát truy tố trước đó và hồ sơ trên bàn Thẩm phán có dủ danh tính của hơn 80 cán bộ, sỹ quan Cảnh sát giao thông mà các bị cáo đã khai chi tiền cho họ.

Một diễn biến khác, tại Sóc Trăng, nữ nhân viên sau khi ăn trưa với một Giám đốc, tỉnh dậy trong trạng thái khỏa thân và tố ông này hiếp dâm cô ta. Công an không khởi tố vụ án nhưng dư luận thì có, mọi ý kiến của các luật sư đều khẳng định những dấu hiệu phạm tội hình sự trong vụ này không thể bỏ qua. Vụ này khiến người ta nhớ lại vụ sàm sỡ nữ công chức trong phòng làm việc ở Quảng Trị, Công an chỉ phạt hành chính “yêu râu xanh” 200.000 đồng gây bức xúc dư luận. Thế nhưng, anh ta đã bị khai trừ Đảng và cho thôi việc, đó là cái kết xứng đáng cho những kẻ thích đùa với thân xác phụ nữ. Bảo vệ nhân phẩm phụ nữ thiết thực nhất là trừng phạt những kẻ lợi dụng thân xác họ làm trò tiêu khiển cho mình. Pháp luật sinh ra là để thực hành điều đó.

Những dấu hiệu tích cực từ động thái của các cơ quan lập pháp, hành pháp cũng như tố tụng và cả dư luận xã hội cho thấy, trật tự đang được thiết lập và lẽ công bằng được thực thi, mở ra con đường tiếp cận chân lý một cách khả thi hơn! 

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?