Chuyển biến mới trong công tác từ thiện, nhân đạo

Dân tộc Việt Nam có truyền thống nhân ái “Thương người như thể thương thân”. Ngày nay truyền thống ấy đang ngày càng được phát huy thông qua công tác chữ thập đỏ (CTĐ) và hoạt động của phong trào từ thiện nhân đạo.

Đại diện Trung ương Hội CTĐ Việt Nam thăm, tặng quà gia đình bà Phạm Thị Giòn, xã Hồng Thuận (Giao Thủy).  Ảnh: xuân thu
Đại diện Trung ương Hội CTĐ Việt Nam thăm, tặng quà gia đình bà Phạm Thị Giòn, xã Hồng Thuận (Giao Thủy).
Ảnh: Xuân Thu

Dân tộc Việt Nam có truyền thống nhân ái “Thương người như thể thương thân”. Ngày nay truyền thống ấy đang ngày càng được phát huy thông qua công tác chữ thập đỏ (CTĐ) và hoạt động của phong trào từ thiện nhân đạo. Đồng chí Nguyễn Minh Khắc, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Công tác từ thiện, nhân đạo là một trong những nội dung hoạt động chính của Hội CTĐ các cấp và đã phát triển sâu rộng trong tỉnh. Những năm gần đây, công tác từ thiện, nhân đạo đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giúp đỡ những người gặp khó khăn, hoạn nạn, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người bị khuyết tật… trong tỉnh vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống, hoà nhập với cộng đồng.

Thực tiễn những năm qua, các phong trào nhân đạo từ thiện như: Ủng hộ “Quỹ nạn nhân chất độc da cam”, ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt, ủng hộ các địa phương trong và ngoài nước bị thiệt hại bởi thiên tai; “Tết vì người nghèo”, “Hiến máu tình nguyện”… và nhất là cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã được các tầng lớp nhân dân trong tỉnh sôi nổi hưởng ứng. Thông qua việc vận động xây dựng các loại quỹ và các phong trào từ thiện nhân đạo, năm 2010, toàn tỉnh đã có 20.074 lượt người nghèo, người khuyết tật, trẻ mồ côi, nạn nhân chất độc da cam, những người gặp rủi ro, bất hạnh được thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ phương tiện đi lại, phương tiện làm ăn, hỗ trợ khám chữa bệnh; xây dựng, sửa chữa nhà ở, trao tặng học bổng với tổng giá trị hiện vật và tiền gần 3,2 tỷ đồng. Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam về ủng hộ nhân dân các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do ảnh hưởng của đợt mưa, lũ tháng 10-2010, Hội CTĐ các cấp trong tỉnh đã vận động cán bộ, hội viên CTĐ, các tập thể, cá nhân và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tham gia ủng hộ tiền, gạo, quần áo, sách vở, mỳ ăn liền… và hơn 1,9 tỷ đồng. Ngoài ra, các tín đồ phật tử TP Nam Định và Hội CTĐ huyện Xuân Trường còn quyên góp tiền, quần áo, sách vở trị giá hơn 3 triệu đồng ủng hộ người nghèo, học sinh khuyết tật, học sinh nghèo tại các xã miền núi của tỉnh Tuyên Quang. Hội CTĐ tỉnh cũng trực tiếp đi thăm và hỗ trợ 24,8 triệu đồng cho 6 hộ gia đình ở các huyện Hải Hậu, Trực Ninh, Nghĩa Hưng có người bị thiệt mạng trong vụ lật xe ô tô do lũ lụt tại Hà Tĩnh. Trong đợt vận động quyên góp ủng hộ nhân dân Nhật Bản khắc phục hậu quả nặng nề do động đất và sóng thần gây ra, từ ngày 21-3 đến hết ngày 13-4-2011, Hội CTĐ các cấp đã vận động được hàng trăm đơn vị tập thể và cá nhân, tham gia ủng hộ nhân dân Nhật Bản số tiền hơn 422,1 triệu đồng, thể hiện tinh thần quốc tế cao cả và tinh thần nhân đạo của dân tộc. Từ các phong trào nhân đạo, từ thiện trong năm 2010, Hội CTĐ tỉnh đã trao Bằng ghi nhận “Tấm lòng vàng nhân đạo” cho 41 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc. Điển hình là Hội CTĐ các huyện Xuân Trường, Trực Ninh, Hội CTĐ các xã Xuân Kiên, Xuân Ngọc (Xuân Trường), Nghĩa Lợi (Nghĩa Hưng), Hải Minh (Hải Hậu), Thị trấn Gôi (Vụ Bản), Chùa Vọng Cung (TP Nam Định), Cty TNHH cơ khí Nhật - Việt (Xuân Trường), Cty cơ khí đúc Cửu Long (Ý Yên), Cty TNHH vận tải biển Hoàng Gia (Hải Hậu)…

Phạm Quốc Tuấn

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.