Chuyện bi hài về chiếc tàu chiến xui xẻo suýt hại chết Tổng thống Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hải quân Mỹ có một danh sách dài các tàu chiến nổi tiếng vì những chiến công anh hùng và sự phục vụ đáng tự hào. Tuy nhiên, lực lượng này cũng có những con tàu không may mắn, mà đứng đầu trong số đó có thể nói là USS William D.Porter - một tàu khu trục lớp Fletcher được đóng trong Chiến tranh thế giới II.
Con tàu xui xeo nhất của Hải quân Mỹ. Con tàu xui xeo nhất của Hải quân Mỹ.

Được các thủy thủ trên tàu gọi là Willie Dee, với những gì đã xảy ra trong cuộc đời ngắn ngủi của nó, tàu USS Wiliam D.Porter được xem là con tàu xui xẻo nhất trong lịch sử Hải quân Mỹ.

Con tàu “hậu đậu”

USS William D.Porter hội tụ đủ mọi yếu tố như những con tàu đáng tự hào khác của Hải quân Mỹ trong Chiến tranh thế giới II. Tàu được đặt tên theo Đại tá Hải quân William D.Porter - một anh hùng của Mỹ thời Nội chiến đã có nhiều cống hiến cho lực lượng Hải quân nước này. Con tàu này được hạ thủy vào ngày 27/9/1942 và được đưa vào biên chế của Hải quân Mỹ vào tháng 7/1943. Tháng 11/1943, sau một thời gian hoạt động và huấn luyện, tàu được lệnh rời căn cứ ở Norfolk và gia nhập vào nhóm tác chiến tàu USS Iowa với nhiệm vụ hộ tống.

Ngày 12/11/1943, tàu Porter rời cảng để thực hiện nhiệm vụ thực sự đầu tiên của mình. Tuy nhiên, ngay khi đang nhổ neo, mỏ neo của tàu Porter đã bị vướng vào boong một tàu khu trục ở gần đó, làm hỏng phần lan can, một thuyền cứu sinh và một số bộ phận trên tàu khu trục.

Dù vậy nhưng tàu USS William D.Porter không bị hư hại gì ngoài vài vết xước nhỏ trên mỏ neo, vì thế nó vẫn có thể khởi hành, đến hội ngộ với tàu Iowa và các tàu khu trục khác để thực hiện một nhiệm vụ quan trọng là tháp tùng Tổng thống Franklin Roosevelt tới Tehran (Iran) để tham dự cuộc gặp với các nhà lãnh đạo phe Đồng minh. Tuy nhiên, vụ tai nạn vẫn được xem là sự kiện khởi đầu cho những điều xui xẻo trong 2 năm tồn tại ngắn ngủi của con tàu.

Trong hành trình tới Iran, để đảm bảo an ninh tối đa, các tàu tham gia đoàn tàu của Mỹ đã tắt tiếng radio, duy trì trạng thái im lặng tới khi đến nơi. Việc liên lạc giữa các tàu chỉ có thể thực hiện qua đèn tín hiệu.

Chuyện bi hài về chiếc tàu chiến xui xẻo suýt hại chết Tổng thống Mỹ ảnh 1Tổng thống Mỹ Roosevelt đã yêu cầu hủy bỏ bản án đối với thủy thủ tàu Willian D.Porter.

Tuy nhiên, sự cố nghiêm trọng đã xảy ra chỉ khi một ngày sau khi đoàn tàu bắt đầu cuộc hành trình. Khi đó, một vụ nổ bất ngờ dưới nước đã khiến các tàu trong đoàn phải triển khai phương án khẩn cấp, rời khỏi đội hình cố định vì cho rằng họ có thể đang bị một tàu ngầm tấn công. Thế nhưng, kết quả kiểm tra sau đó cho thấy, vụ nổ thực chất là do một trong những thiết bị phóng điện sâu của tàu Porter vô tình lăn khỏi con tàu.

Xui xẻo với con tàu không dừng lại ở đó. Chỉ một thời gian ngắn sau sự cố với thiết bị phóng điện sâu, một đợt sóng cực lớn đã ập vào tàu William D.Porter, làm một thủy thủ mất tích, phòng động cơ mất điện. Trong tình huống bất khả kháng, thuyền trưởng của tàu đã phải phá vỡ sự im lặng để thông báo qua radio cho tàu Iowa biết lý do con tàu bị tụt lại phía sau.

Vụ phóng ngư lôi tai hại

Ngày 14/11/1943, Tổng thống Roosevelt - người từng giữ chức trợ lý Bộ trưởng Hải quân - muốn thử khả năng phòng không của tàu Iowa. Thực hiện yêu cầu của Tổng thống, tàu Iowa đã triển khai các mục tiêu giả định bằng bóng bay, và hệ thống pháo trên boong được thiết lập để bắn hạ các mục tiêu này. Một số bóng mục tiêu đã bay về hướng tàu Porter và các thủy thủ trên tàu đã diễn tập bắn hạ mục tiêu.

Các tàu khu trục tháp tùng tàu Iowa sau đó cũng diễn tập tấn công bằng ngư lôi với ngòi nổ đã được tháo. Tàu Porter khi đó ở vị trí cách Iowa khoảng hơn 5km và bắt đầu cuộc diễn tập tấn công giả định. Đúng theo kế hoạch, hai quả ngư lôi đầu tiên không rời ống phóng. Tuy nhiên, quả ngư lôi thứ ba, với ngòi nổ bị quên tháo ra, cũng được phóng khỏi ống nhằm thẳng hướng tàu Iowa lao tới. Một cảnh hoảng loạn đã nổ ra trên tàu Porter. Do vừa bị nhắc nhở vì đã phá vỡ quy định im lặng trong sự cố trước đó, thuyền trưởng tàu Porter không dám dùng bộ đàm để cảnh báo tàu Iowa mà chỉ dám phát lệnh cảnh báo bằng đèn tín hiệu.

Thế nhưng, trong lúc vội vàng và bối rối, tàu Porter đã gửi nhầm tín hiệu, thay vào đó, báo hiệu cho Iowa rằng nó đang chạy hết tốc lực. Nhận sai sót, tàu Porter một lần nữa phải phã vỡ im lặng qua radio và cảnh báo Iowa về mối đe dọa. Lo sợ đó là âm mưu ám sát, tàu Iowa đã chĩa súng về phía tàu Porter. Khủng hoảng cuối cùng cũng chấm dứt khi ngư lôi phát nổ trong lúc chạm vào những đợt sóng lớn do tàu Iowa tạo ra lúc tăng tốc. Việc phát nổ diễn ra cách tàu Iowa khoảng hơn 2km.

Sau sự cố tai hại, tàu Porter được lệnh tới Bermuda. Toàn bộ thủy thủ đoàn bị bắt giữ. Người phụ trách phóng ngư lôi Lawton Dawson sau đó thừa nhận đã quên không tháo ngòi nổ khỏi ngư lôi và bị kết án 14 năm lao động khổ sai. Tuy nhiên, Tổng thống Roosevelt đã can thiệp, yêu cầu hủy bỏ bản án của Dawson và những người khác liên quan tới vụ việc. Chính Tổng thống Roosevelt đã yêu cầu đội mật vụ di chuyển xe lăn của ông để ông có thể nhìn thấy quả ngư lôi khi nghe tin về vụ việc.

Kết cục không may mắn

Sau sự việc với tàu Iowa, tàu Porter được điều tới Thái Bình Dương. Có một khoảng thời gian, con tàu hoạt động tương đối trơn tru. Ở vùng biển ngoài khơi Alaska, con tàu làm nhiệm vụ tuần tra chống tàu ngầm gần quần đảo Aleutian. Tháng 6/1944, tàu này cũng tham gia tấn công nhằm vào quần đảo Kuril do Nhật Bản kiểm soát.

Cuối tháng 9/1944, tàu Porter được lệnh tới phía Tây Thái Bình Dương. Tại đây, con tàu này làm nhiệm vụ hộ tống các con tàu khác và tấn công ven bờ yểm trợ binh sĩ Mỹ trong chiến dịch giải phóng Luzon ở Philippines. Tàu thậm chí đã bắn hạ 4 máy bay và đánh chìm một số sà lan của Nhật Bản.

Ngày 24/3/1945, tàu Porter gia nhập lực lượng hải quân Mỹ trong Trận chiến Okinawa. Cùng với các tàu khác, tàu Porter thực hiện các cuộc tấn công yểm trợ ven bờ, tuần tra chống ngầm, hộ tống tàu quét thủy lôi, hỗ trợ phòng không cho lực lượng đặc nhiệm. Trong trận chiến này, tàu Porter bắn hạ 5 máy bay địch.

Tuy nhiên, vận đen của tàu Porter đã quay trở lại. Đầu tiên là việc nó vô tình bắn trúng tàu khu trục USS Luce ngay trong một cuộc không kích ở đầu trận chiến. Tiếp đó, vào ngày 10/6, khi một máy bay ném bom Aichi D3A Val của Nhật Bản tìm cách tấn công tự sát vào Porter ở ngoài khơi Okinawa, tàu Porter đã tránh được chiếc Val nhưng động lượng của máy bay và dòng hải lưu đã đẩy chiếc máy bay vào ngay dưới thân tàu của Porter. Chiếc máy bay phát nổ, khiến tàu Porter bị nâng khỏi mặt nước.

Suốt 3 giờ, thủy thủ đoàn đã tìm cách dập tắt các đám cháy, cố gắng sửa chữa con tàu nhưng tất cả đều vô vọng. Do thiệt hại quá lớn, tàu Porter đã bị bỏ lại. Trong những giây phút cuối cùng, tàu Porter dường như cũng có chút may mắn khi không một thành viên nào thiệt mạng hoặc bị thương nặng trong cuộc tấn công. Tất cả thủy thủ đoàn đã sơ tán trước khi con tàu chìm xuống biển, kết thúc sự nghiệp của con tàu kém may mắn nhất trong lịch sử Hải quân Mỹ.

Cát Dũng
Cùng chuyên mục
Chân dung nhà khoa học John Scott Haldane.

Nhà khoa học “điên rồ” lấy thân mình để thử khí độc

(PLVN) - Những chiếc mặt nạ đầu tiên trên thế giới đã được dành cho quân đội Đồng minh để chống lai việc quân Đức quốc xã rải khí độc dọc các tiền tuyến quanh thành phố Ypres (Bỉ). Và nhà sinh lý học John Scott Haldane đã sẵn sàng tự biến mình thành vật thí nghiệm và phát minh ra chiếc mặt nạ chống độc đầu tiên.

Đọc thêm

Sau Ronaldo ai là bản hợp đồng quan trọng thứ 2 của Man United?

Ronaldo mang nhiều lợi ích Man United.
(PLVN) - Ronaldo được coi là bản hợp đồng quan trọng nhất của Quỷ đỏ trong mùa Hè vừa rồi. Đó là điều dĩ nhiên. Sau CR7, ai là một chữ ký chất lượng khác của M.U? Câu trả lời là Eric Ramsay, HLV tình huống cố định. Vì sao Ramsay lại quan trọng tới vậy?

Quà tặng của các nguyên thủ (Bài 8): Ấm trà tử sa được dùng làm quà tặng lãnh đạo dự hội nghị G20

 Ấm tử sa của Trung Quốc.
(PLVN) - Tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) được tổ chức tại thành phố Hàng Châu, miền Đông Trung Quốc năm 2016, các nhà lãnh đạo dự hội nghị đã được tặng ấm trà tử sa – loại ấm được cho là không một loại ấm trà nào có thể so sánh được.

Khám phá nghề muối (Kỳ 5): Mỏ muối hồng trên dãy Himalaya

 Các sản phẩm đèn chế tác từ đá muối hồng Khewra.
(PLVN) - Muối hồng Himalaya được nhiều chuyên gia ẩm thực nổi tiếng đánh giá là “loại muối tinh khiết nhất thế giới”. Loại muối này được khai thác thủ công bởi những người thợ lành nghề ở sâu bên trong dãy núi tại mỏ muối Khewra (Pakistan).

Bí ẩn về “Tử thư” dẫn lối đến thiên đường của người Ai Cập cổ đại

Họa hình trong một cuốn tử thư thời Ai Cập cổ đại.
(PLVN) - Cuốn “Tử thư” của Ai Cập được viết bởi rất nhiều thầy tư tế trong suốt hàng trăm năm, nó được cho là một tài liệu tôn giáo cổ tập hợp những bùa chú, phép thuật được đọc lên để giúp linh hồn người chết sang bên kia thế giới. Đây là cuốn tử thư được mệnh danh là một trong những tài liệu bí ẩn nhất mọi thời đại.

Lệ nới lỏng luật ở các nước Hồi giáo

Phụ nữ Pakistan khao khát được tự do, bình đẳng trong tình yêu, hôn nhân.
(PLVN) - Ở một số quốc gia Hồi giáo cho đến nay vẫn tồn tại song song hai hệ thống tư pháp, một theo luật và một theo lệ, nhưng lại trên nền tảng của một thông lệ đã trở thành nguyên tắc bất thành văn là luật thì rất nghiêm nhưng lệ lại làm cho luật không còn nghiêm nữa.

Châu Âu gặp khó vì thiếu chip điện tử của châu Á

Châu Âu gặp khó vì thiếu chip điện tử của châu Á
(PLVN) - Biến thể Delta của SARS-CoV-2 gây dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành khắp châu Á. Là nguồn cung cấp đến 80% linh kiện bán dẫn cho thị trường toàn cầu, việc châu Á bị tê liệt một phần vì dịch bệnh khiến châu Âu cũng bị vạ lây vì thiếu linh kiện...

Mời chào đối tác xa

Một phiên họp của Nghị viện châu Âu.
(PLVN) - Sau gần nửa năm được Nghị viện châu Âu xem xét và thẩm định, chiến lược mới của EU cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã được Uỷ ban châu Âu (EC) chính thức giới thiệu với công chúng.

Liên minh tay ba ở khu vực lớn

Anh - Mỹ - Australia lập liên minh an ninh AUKUS.
(PLVN) - Trong một tuyên bố chung phát đi ngày 15/9 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên cáo sự ra đời của một khuôn khổ hợp tác mới giữa 3 nước này.

Vụ bào chữa trắng án của Tổng thống Abraham Lincoln

Tượng Tổng thống Abraham Lincoln tại Công viên Senn, Chicago (Hoa Kỳ).
(PLVN) - Ông Abraham Lincoln - tổng thống thứ 16 của Mỹ từng là một luật sư được bầu vào Quốc hội Hoa Kỳ. Bằng trình độ pháp lý của mình, Abraham Lincoln từng bào chữa giúp một thanh niên trắng án về tội giết người, thời điểm xảy ra trước khi ông được bầu làm Tổng thống.

Điệp viên huyền thoại “Người không bóng”

Điệp viên Yan Chernyak.
(PLVN) - Với những năng lực vô cùng nổi bật, điệp viên huyền thoại Yan Chernyak được đặt cho biệt danh “Người không bóng”. Ông là người đã có nhiều đóng góp quan trọng cho chương trình vũ khí hạt nhân của Liên Xô.

Hành trình gian khó của “ngôi sao nhạc Pop quyền lực thời 4.0” Ariana Grande

Ariana Grande- “ngôi sao nhạc pop quyền lực thời 4.0”.
(PLVN) - Từ một gương mặt nhí kênh thiếu nhi Nickelodeo, Ariana Grande “lột xác” thành ngôi sao của âm nhạc thời 4.0, là thần tượng của hàng trăm triệu người trẻ. Vượt qua không ít áp lực trong nghề lẫn đời tư, “người đàn bà nguy hiểm” trở thành nghệ sĩ siêng năng bậc nhất của làng nhạc, cô được giới chuyên môn đánh giá sẽ tạo ảnh hưởng đến ngành công nghiệp âm nhạc toàn cầu.

Đau lòng “cuộc chiến” của hồi môn ở Ấn Độ

Vismaya Nair trong trang phục cô dâu hồi tháng 5-2020.
(PLVN) - Kết hôn được hơn một năm thì mới đây, người ta phát hiện Vismaya Nair đã chết trong phòng tắm của gia đình chồng ở bang Kerala, miền Tây Nam Ấn Độ. Vụ việc đang được làm rõ nhưng gia đình cô cho rằng nguyên nhân là vì “của hồi môn”, vốn đã có lệnh cấm từ nhiều thập kỷ trước.

Cuộc đời đầy thăng trầm “ông tổ” gà rán KFC và cái kết ngọt ở tuổi 65

Cuộc đời đầy thăng trầm “ông tổ” gà rán KFC và cái kết ngọt ở tuổi 65
(PLVN) - KFC – một nhãn hàng nổi tiếng toàn cầu với món gà rán ngon nức tiếng gây thương nhớ. Và nếu yêu thích món gà rán KFC hẳn bạn sẽ chẳng hề xa lạ với hình ảnh nhà sáng lập – một ông lão râu tóc bạc phơ, nụ cười dễ mến. Đó chính là Đại tá Harland Sanders – người đã khởi nghiệp thành công ở độ tuổi…65.