Chuyến bay “lịch sử” hạ cánh tại UAE

(PLVN) - Một phái đoàn Mỹ-Israel do cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner dẫn đầu ngày 31/8 đã đến Abu Dhabi trên chuyến bay thương mại đầu tiên từ Tel Aviv để đánh dấu việc bình thường hóa quan hệ giữa nhà nước Do Thái ngày và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).
Chuyến bay của hãng hàng không El Al chở phái đoàn Mỹ-Israeli tới UAE. Chuyến bay của hãng hàng không El Al chở phái đoàn Mỹ-Israeli tới UAE.

Theo AFP, trong một bước đột phá khác, Ả rập Xê-út cũng đã cho phép chuyến bay lịch sử đi qua không phận của mình, giảm một nửa những gì đáng lẽ phải là một chuyến đi dài quanh bán đảo Ả Rập.

“Đây là lần đầu tiên điều này xảy ra. Tôi muốn cảm ơn Vương quốc Ả rập Xê-út vì đã biến điều đó thành hiện thực”, ông Kushner - con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump - nói khi đến Abu Dhabi.

Từ “hòa bình” đã được viết bằng tiếng Ả rập, tiếng Anh và tiếng Do Thái trên buồng lái của chuyến bay của hãng hàng không El Al hạ cánh ở thủ đô của UAE, nơi các lá cờ Mỹ tung bay cùng biểu ngữ Ngôi sao David.

Chuyến bay thẳng của hãng hàng không quốc gia Israel mang số LY971 theo mã quay số quốc tế của UAE sẽ bay ngược trở lại trong ngày hôm nay, 1/9, với số hiệu chuyến bay là 972, khớp với mã quay số của Israel.

“Mặc dù đây là một chuyến bay lịch sử, chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ bắt đầu một hành trình lịch sử hơn nữa ở Trung Đông và xa hơn nữa”, ông Kushner - kiến trúc sư chính về chính sách Trung Đông của ông Trump - cho biết trước khi lên máy bay. “Tương lai không nhất thiết phải được định trước bởi quá khứ. Đây là thời điểm rất đáng hy vọng”, ông nói thêm.

Ông Kushner cũng kêu gọi người Palestine - những người đã lên án thỏa thuận với UAE là sự phản bội chính nghĩa của họ - đến bàn đàm phán.

Thỏa thuận được ông Trump công bố vào ngày 13/8, đưa UAE trở thành quốc gia vùng Vịnh đầu tiên và duy nhất là quốc gia Ả Rập thứ ba thiết lập quan hệ với Israel.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .