Chuyến bay định mệnh và lon cháo Bát bảo Minh Trung

(PLO) - Một chuyến bay trên trời, một cuộc gặp gỡ định mệnh, một câu chuyện ngắn vu vơ, nhưng cũng đã đủ để một chàng trai ở tuổi dựng nghiệp có một hướng đi vững chãi cho mình, để rồi người Việt có thêm một dòng sản phẩm cho người Việt, chắt lọc những tinh túy của đất trời, đậm đà hương vị ẩm thực của xứ sở quê hương. 

Trên thị trường hiện nay, những thương hiệu thuần Việt, mang văn hóa ẩm thực của người Việt, phục vụ sở thích của người Việt, được làm từ nông sản Việt không nhiều. Và Cháo sen bát bảo Minh Trung là một trong số những sản phẩm hiếm hoi đó.

Cũng như những tinh túy chắt lọc từ những hạt ngọc của trời đất cho ra dòng sản phẩm cháo dinh dưỡng, con đường hình thành thương hiệu Cháo sen bát bảo Minh Trung của doanh nhân Nguyễn Đắc Minh cũng đã phải trải qua rất nhiều những thăng trầm, gian khó..

Chuyến bay định mệnh và lon cháo Bát bảo Minh Trung ảnh 1
Sản phẩm cháo sen Bát bảo Minh Trung

Bay lên trời để nhìn về mặt đất

Kể về cơ duyên trở thành một doanh nhân,  ông Nguyễn Đắc Minh – Tổng giám đốc công ty TNHH Minh Trung tiết lộ:  “Năm 1998, trên một chuyến bay, tôi đã vô tình gặp một người Pháp sang Việt Nam để đầu tư vào nông nghiệp và cơ khí. Ý tưởng nhỏ nhoi đã đến với tôi trên một chuyến bay ấy. Trong chuyến bay lên trời đó, tôi đã nhìn xuống mặt đất, đã thấy đất đai, vườn tược cây cối của quê hương mình. Tôi nghĩ mình phải làm giàu bằng chính những thứ quý giá trên đất nước mình".

“Bản thân  là người học về chăn nuôi, tôi muốn có nguồn nguyên liệu cung cấp thức ăn nuôi gia súc khỏe mạnh, tôi đã nghĩ đến nhà máy thức ăn gia súc. Tôi đầu tư vào nông nghiệp bằng khoa học kỹ thuật (KHKT) để giúp người nông dân nâng cao giá trị thu hoạch, những sản phẩm được bảo quản lâu kèm theo chất lượng tốt hơn.

Tôi về vùng sâu vùng xa, nơi trồng cấy những sản vật quen thuộc địa phương (ngô, khoai, thóc, sắn) để mở một lò sấy nguyên liệu thô nho nhỏ chuyên cung cấp cho các nhà máy thức ăn gia súc. Tôi nghĩ đến việc tận dụng khoa học kỹ thuật trong chế biến bảo quản thực phẩm thô.” – ông kể.

Chuyến bay định mệnh và lon cháo Bát bảo Minh Trung ảnh 2
Ông Nguyễn Đắc Minh – Tổng giám đốc công ty TNHH Minh Trung trong buổi giao lưu cùng PV báo PLVN.

Ban đầu, do không có tiền, không thể vận dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, ông đành dùng “cái đầu’ để tìm tòi, nghiên cứu, biến những tiềm năng có sẵn xung quanh mang lại giá trị kinh tế.

Lò sấy khô của ông chỉ cho sản lượng nhỏ từ 5 tấn, 10 tấn rồi lên đến 40 tấn. Từ đó, cứ nâng dần nâng dần hàng dự trữ đầy kho. Các nhà máy thức ăn gia súc mọc lên nhiều tại Việt Nam và rất nhiều các đối tác nước ngoài cũng là những nhà đầu tư, họ tìm hiểu thấy việc làm bài bản, quy trình khoa học nên họ muốn hợp tác, từ đó dây chuyền  sản xuất của ông càng phát triển.

Sự phát triển này là khởi sắc ban đầu, niềm vui đầu tiên của sự nghiệp nhưng đã đem lại giá trị thiết thực lớn, lợi nhuận vô cùng cao, đặc biệt là lợi ích cho người nông dân từ giá trị thấp lên giá trị cao”

Mang tinh túy cho đời

Sau khi thành công với dòng sản phẩm là lương thực sấy khô, ông bắt đầu nghĩ đến việc biến những nguyên liệu thô thành thực phẩm tinh nhằm nâng cao giá trị nông nghiệp. 

“Trong quá trình nghiên cứu, tôi đã thấy các hạt ngũ cốc có sẵn tại Việt Nam có giá trị vô cùng đối với sức khỏe con người. Nhưng chưa có dòng sản phẩm chủ đạo nào khai thác những lợi thế đó. Ví như hạt sen, long nhãn… - đó thực sự là những báu vật, những hạt ngọc của trời đất, vừa có hàm lượng dinh dưỡng cao, vừa có tác dụng chữa bệnh, sản phẩm lại có sẵn, giá thành rẻ. Và đây là khởi nguồn, khiến tôi nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm cháo sen Bát bảo Minh Trung – sản phẩm có nguyên liệu chính là sen và long nhãn.’ – ông chủ của Minh Trung tiết lộ.

Nhà máy Cháo sen bát bảo Minh Trung ra đời đã nhanh chóng tạo ra giá trị cho người nông dân bởi họ không phải lo lắng đầu ra nguyên liệu, doanh nghiệp có lợi, người tiêu dùng được thưởng thức sản phẩm tiện dụng mà đầy đủ dinh dưỡng, không chất bảo quản.

Chuyến bay định mệnh và lon cháo Bát bảo Minh Trung ảnh 3
Hình ảnh nhà máy sản xuất của công ty TNHH Minh Trung.

Hiện nay, Cháo sen bát bảo Minh Trung là dòng sản phẩm bền vững, dấu mốc quan trọng để tạo dựng thương hiệu của doanh nhân Nguyễn Đắc Minh.  

Nhớ lại thời khởi nghiệp, ông tâm sự:  “Đó là giai đoạn cực vất vả từ việc nghiên cứu nguyên liệu, mua nhà máy đến việc chọn nhân sự.

Đây là một sự mạo hiểm khi kinh doanh nhà máy này bởi tôi phải bỏ ra 7 triệu đô lúc khởi nghiệp. Từ việc vay vốn, xây dựng nhà máy là việc rất khó khăn vì không phải ngân hàng nào cũng nhìn thấy tiềm năng, khả năng thành công để đầu tư vốn.

Ngân sách đã khó khăn, con người tuyển dụng lại non trẻ bởi có ai tin mình đâu, lời nói của mình không có trọng lượng. Buồn vô cùng!. Nhiều lúc chỉ biết tự ngửa mặt lên trời mà nói với lòng mình: “Nếu không có họ thì ta phải làm thôi. Hôm nay không làm được thì mai phải làm nên là không phụ thuộc vào bất cứ người nào”.

Nhưng rồi  trên thương trường hối hả ấy, cũng có những  người đủ thấu hiểu, đủ đam  mê để cùng ông xây dựng Cháo sen bát bảo Minh Trung.  “Những cộng sự của tôi đã vì sự thuyết phục, vì cùng đam mê, cùng muốn học hỏi  mà đã đồng hành cùng tôi. Khi khởi nghiệp mà tìm được những người có ý tưởng đồng nhịp thì là điều may mắn một mình mình không thể tạo ra một sản phẩm mới mà cần đến cả đội ngũ cùng hợp sức. Giống như trong ban nhạc cần có người đệm nhạc ăn ý với mình. Chúng tôi đã đến với nhau từ bàn tay trắng, không có gì ngoài trí tuệ, ước mơ, sự kết nối và sức lan tỏa.” – ông tâm sự. 

Cháo Sen bát bảo Minh Trung chỉ là một trong số những sản phẩm của Công ty TNHH Minh Trung – thương hiệu đã khẳng định được vị thế trong lòng người tiêu dùng. Nhưng với ông chủ của thương hiệu này, khát khao vẫn chưa dừng lại. Thậm chí, ông sẵn sàng đổi hết nghiệp để trở về tuổi 22, để được làm lại từ đầu, tôi làm những điều mình  thích.. “Nếu không có đam mê thì ta khó có sáng tạo và không có sự bứt phá vượt lên chính bản thân mình”. – ông chia sẻ.

Kiều Trang - Vân Anh
Cùng chuyên mục
Đã có 388 đầu mối đăng ký cung cấp nông sản với Tổ công tác 970. (Ảnh minh họa)

Nông sản, thực phẩm thiết yếu nơi dư thừa, nơi thiếu hàng cục bộ tại nhiều tỉnh phía Nam

(PLVN) - Thông tin từ Tổ Công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, TP phía Nam trong điều kiện dịch COVID-19 của Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến ngày 25/7 đã có 388 đầu mối cung cấp nông sản, thực phẩm tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam và có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng thiếu hàng hóa cục bộ một số nơi.

Đọc thêm

Vật tư nông nghiệp cũng cần “luồng xanh”

Không vận chuyển được tôm giống, doanh nghiệp này thiệt hại rất lớn.
(PLVN) -  Nhiều địa phương phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg cho biết đang gặp khó khăn trong lưu thông cây, con giống, nguyên liệu, vật tư nông nghiệp để tái sản xuất.

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép
(PLVN) -  06 tháng đầu năm 2021, Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã có những phương án, chiến lược rất cụ thể để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, sát cánh cùng Chính phủ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, giữ mức thu nhập ổn định cho người lao động trước dịch bệnh COVID-19 và quyết tâm giữ vững vị trí tiên phong trong Chuyển đổi số quốc gia.

Cần giảm ưu đãi với doanh nghiệp thép trong nước để giá thép bình ổn?

Doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng nặng nề do thép giá cao trong thời gian qua
(PLVN) - Thuế xuất, nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất thép đang có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh thép xây dựng thời gian qua tăng giá cao, làm méo mó thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư công và ngành xây dựng. Bộ Tài Chính vừa có đề xuất điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép nhằm ổn định thị trường lĩnh vực này.

Bất chấp COVID-19, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái vẫn tăng trưởng ấn tượng

Tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn.
(PLVN) - Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song hoạt động biên mậu ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn duy trì tốt. Theo Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Nông nghiệp đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

Chợ Bình Điền - 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh - đóng cửa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Người kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới phải thông báo thông tin liên hệ với Bộ Thông tin và Truyền thông

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Người tham gia dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quảng cáo, quy định về an ninh mạng và quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; phải nộp thuế theo quy định pháp luật về thuế.

Cục thuế Nghệ An: Vừa phòng chống dịch, vừa tích cực thu ngân sách

Trụ sở Cục thuế tỉnh Nghệ An.
(PLVN) - Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo cán bộ làm tốt công tác phòng chống dịch, vừa tích cực trong việc thu ngân sách cho địa phương và vừa tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế, giúp cho người nộp thuế (NNT) nắm bắt và hiểu đúng pháp luật trong lĩnh vực thuế.