Chuyên án chặt đứt vòi bạch tuộc ma túy đá ở Lạng Sơn

Đối tượng Phai và Quang cùng tang vật (trái) và đối tượng Luyện cùng thùng quýt chứa 7kg ma túy (phải).
Đối tượng Phai và Quang cùng tang vật (trái) và đối tượng Luyện cùng thùng quýt chứa 7kg ma túy (phải).
(PLO) - Bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, chỉ trong vòng chưa đến 10 ngày, lực lượng Trinh sát Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tân Thanh (BPCK), thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã triệt phá thành công hai đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy tổng hợp dạng đá xuyên biên giới với số lượng lớn. Bắt giữ 3 đối tượng chính và thu giữ tổng cộng 17kg ma túy đá.

Túng tiền làm liều

Ngay sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, qua triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nắm tình hình trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, các Trinh sát PCMT&TP của BPCK, thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện một số đối tượng thanh niên có nhiều biểu hiện nghi vấn đang hoạt động mua bán trái phép chất ma túy. 

Sau khi theo dõi, xác minh nhân thân, sàng lọc các mối quan hệ..., các trinh sát còn nhận thấy đối tượng hoạt động ngày càng quy mô hơn. Sự ranh ma của chúng thể hiện qua việc liên tục thay đổi địa bàn và tăng cường các mối quan hệ mua bán ma túy với một số đối tượng phía bên kia biên giới. 

Bí mật giám sát và tăng cường công tác nghiệp vụ, các trinh sát đã nắm chắc phương thức, thủ đoạn của từng đối tượng trong đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia này. Qua xác minh, cầm đầu đường dây này là một đối tượng người Quảng Đông (Trung Quốc). Hai đối tượng tên Vàng Thị Phai (SN 1987, trú tại xã Nậm Xe, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) và Nguyễn Mạnh Quang (SN 1997, trú tại khu Phương Lai 6, thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) giữ vai trò là người vận chuyển. 

Điều đáng nói, Phai và Quang là những đối tượng làm thuê ở chợ Pò Chài (Trung Quốc). Để có nhiều tiền, Phai và Quang đã “ký hợp đồng” nhận vận chuyển ma túy đá thuê với mức 20 triệu đồng/tháng. 

Bộ đội Biên phòng trở thành nòng cốt trong công tác đấu tranh với các băng nhóm tội phạm nơi biên giới.
Bộ đội Biên phòng trở thành nòng cốt trong công tác đấu tranh với các băng nhóm tội phạm nơi biên giới.

Tập trung các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát phát hiện từ sau Tết Nguyên đán 2016, Phai và Quang tích cực tiếp xúc với nhiều đối tượng làm nghề khuân vác thuê hơn. Theo nhận định của lãnh đạo Phòng PCMT&TP cũng như Ban Chỉ huy Đồn BPCK, có thể trong thời gian tới các đối tượng sẽ vượt biên giới trái phép để “cõng” ma túy đá qua biên giới. 

Ban Chuyên án quyết định huy động lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, giao cho Đội trinh sát PCMT&TP nắm vai trò chủ công, phối hợp với các đội công tác khác của Đồn BPCK nhằm khẩn trương chặt đứt đường dây ma túy đá xuyên quốc gia với số lượng lớn này. 

Thiếu tá Bùi Hoài Nam, Đội trưởng Đội Thủ tục của Trạm Kiểm soát Biên phòng Tân Thanh, Đồn BPCK Tân Thanh cho biết, nhận nhiệm vụ cấp trên giao, Đội Thủ tục đã tập trung lực lượng kiểm soát chặt chẽ khu vực Cửa khẩu Tân Thanh cũng như các địa bàn 2 bên cánh gà khu vực cửa khẩu nơi các đối tượng làm nghề mang vác hàng thuê thường hay sử dụng, đồng thời giám sát chặt chẽ các đường mòn để đề ra giải pháp đấu tranh.

Đúng như dự tính, vào lúc 13 giờ 30 ngày 2/3/2016, thông qua công tác kiểm soát, Thiếu tá Bùi Hoài Nam phát hiện một đối tượng hành nghề mang vác thuê là người dân thuộc địa bàn xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đang kéo theo một chiếc va ly với nhiều biểu hiện nghi vấn. 

Thiếu tá Nam liền cho mời đối tượng trên vào Trạm Kiểm soát Biên phòng Tân Thanh để tiến hành kiểm tra hành chính. Khi mở chiếc va ly, các trinh sát phát hiện bên trong có giấu 10 gói ma túy tổng hợp dạng đá được ngụy trang dưới đáy thứ 2 của chiếc va ly. 

Qua đấu tranh khai thác nóng, được biết, có 1 đôi nam nữ thuê mang chiếc va ly này qua biên giới Viêt-Trung sau đó sẽ nhận ở khu vực cách cửa khẩu 1km. “Tương kế, tựu kế”, các trinh sát nhanh chóng bắt giữ được Vàng Thị Phai và Nguyễn Mạnh Quang tại khu vực đường mòn Lọ Bon khi chúng đang hí hửng nhận lại chiếc va ly từ người vác hàng thuê.

Bí mật trong thùng quýt

Trong lúc các cơ quan chức năng của BĐBP tỉnh Lạng Sơn đang khẩn trương, tích cực điều tra, mở rộng vụ án vận chuyển ma túy đá với số lượng lớn do Vàng Thị Phai và Nguyễn Mạnh Quang thực hiện thì các cán bộ Đội Thủ tục của Trạm Kiểm soát Biên phòng Tân Thanh lại nhận được nguồn tin vô cùng quan trọng. Theo nguồn tin này, sẽ có một đối tượng lạ mặt đang chuẩn bị “cõng” một số lượng lớn ma túy đá từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Thiếu tá Bùi Hoài Nam, Đội trưởng Đội Thủ tục nhanh chóng báo cáo Ban Chỉ huy Đồn BPCK Tân Thanh đồng thời cử các cán bộ của Đội phối hợp với các trinh sát PCMT&TP của đơn vị bí mật điều tra. 

Qua sàng lọc các đối tượng có tiền án, tiền sự có “số má” chuyên mua bán, sử dụng ma túy trong khu vực, các trinh sát phát hiện ra đối tượng Tăng Văn Luyện (SN 1973, trú tại thôn Nội Danh, xã Yên Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) thường xuyên qua lại biên giới và có nhiều biểu hiện bất chính. 

Dưới vỏ bọc là một thợ đánh giày thuê, hàng ngày Luyện thường vượt biên giới trái phép tại các đường mòn để sang chợ Pò Chài (Trung Quốc) hành nghề đánh giày đến tận tối mịt mới quay về Việt Nam trước khi đóng cửa cửa khẩu. Tuy nhiên, “vỏ quýt dàycó móng tay nhọn”, các cán bộ của Đội Thủ tục ngay sau đó đã tìm ra giải pháp để đối phó với Luyện.

Những đường tắt, lối mòn qua biên giới thường được các đối tượng vận chuyển ma túy nhắm tới.
Những đường tắt, lối mòn qua biên giới thường được các đối tượng vận chuyển ma túy nhắm tới.

Ngày 10/3, xác định đối tượng vừa nhận một “lô hàng” lớn từ tay các “ông trùm” để đưa về Việt Nam tiêu thụ, các trinh sát của Đội lập tức báo cáo Chỉ huy Đồn BPCK và triển khai kế hoạch chốt chặn, vây bắt. Các tổ công tác được triển khai, tiến hành giám sát tất cả các địa điểm có liên quan để chờ đối tượng. 

Đến 18 giờ 20 phút cùng ngày, tại trạm kiểm soát BPCK Tân Thanh, tổ công tác của Đồn BPCK Tân Thanh, tổ công tác tại đây đã khống chế, bắt quả tang Luyện khi y đang trên đường vận chuyển 7kg ma túy tổng hợp dạng đá, nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam. Số hàng này được Luyện ngụy trang khéo léo trong thùng hoa quả. 

Tại trụ sở Trạm Kiểm soát Biên phòng Tân Thanh, Luyện đã cúi đầu khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Theo khai nhận ban đầu, y cho biết, do bản tính mê cờ bạc lại thích ăn chơi nhưng không có tiền nên Luyện nghĩ ra “sáng kiến” sang chợ Pò Chài để hành nghề đánh giày thuê để kiếm tiền. Tại đây, Luyện đã cúi đầu chấp nhận vận chuyển thuê ma túy để có nhiều tiền hơn. 

Liên tiếp trong vòng chưa đến 10 ngày triệt phá thành công 2 vụ án mua bán trái phép chất ma túy đá với số lượng lớn qua biên giới là chiến công xuất sắc mà lực lượng PCMT&TP, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn nói chung và với cá nhân Thiếu tá Bùi Hoài Nam lập được nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 57 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959-3/3/2016).

Đọc thêm

Vĩnh biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà lãnh đạo, lý luận xuất sắc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Nguồn: Ban Tuyên giáo Trung ương).
(PLVN) - Trong mọi hoàn cảnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ của người cộng sản kiên cường; tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân; kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; giữ gìn, nêu cao và lan tỏa phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, tính tiền phong, gương mẫu, không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện.

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Hà Nam. (Ảnh trong bài: Minh Tú)
(PLVN) - Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Với trách nhiệm chính trị và tình cảm sâu sắc, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng (BQP) đã đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành, thực hiện nhiều chủ trương, chính sách lớn với quân đội và hậu phương quân đội; đẩy mạnh các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”.

20 năm triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị: Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của đất nước - Kỳ 4: Hoàn thiện cơ chế để kiều bào đóng góp hơn nữa

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Dương Tiêu).
(PLVN) - Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị đã mở ra một giai đoạn mới trong việc phát huy, huy động nguồn lực to lớn của người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng đất nước. Qua đó, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chung tay hiện thực hóa các mục tiêu phát triển đề ra.

Hình ảnh bình dị mà cao quý của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hình ảnh bình dị mà cao quý của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
“Hạnh phúc của con người không phải chỉ ở chỗ nhiều tiền, lắm của, ăn ngon, mặc đẹp, mà còn ở sự phong phú về tâm hồn, được sống giữa tình thương và lòng nhân ái, lẽ phải và công bằng”, trong tiếc thương vô hạn, cộng đồng mạng truyền nhau lời phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII (tháng 11/2021). 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.

Hội thảo khoa học '70 năm Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam'

Hội nghị Geneva năm 1954. (Ảnh tư liệu Bộ Ngoại giao).
VOV.VN - Kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Genève về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam, sáng nay Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Quốc phòng và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo Khoa học với chủ đề “70 năm Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam” (21/7/1954 - 21/7/2024).

Thủ tướng: Phát huy vai trò tiên phong để tăng tốc, bứt phá chuyển đổi số

Thủ tướng: Phát huy vai trò tiên phong để tăng tốc, bứt phá chuyển đổi số
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh điều quan trọng nhất, mang tính quyết định nhất để thúc đẩy chuyển đổi số thời gian tới là vai trò tiên phong, gương mẫu của các bộ trưởng, trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và yêu cầu mạnh dạn "tăng tốc", "bứt phá" trong chuyển đổi số với khí thế tiến công mạnh mẽ, phát huy tinh thần 5 "đẩy mạnh", 5 "bảo đảm" gắn với 5 "không".

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng 50 năm Ngày truyền thống Kho K850

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng. Ảnh: Dangcongsan.vn
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Kho K850, Cục Quân khí, Tổng cục Kỹ thuật (20/7/1974 - 20/7/2024), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư chúc mừng tới các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Kho K850.

Kinh tế số Việt Nam tăng cao nhất ASEAN 2 năm liên tiếp

Kinh tế số Việt Nam tăng cao nhất ASEAN 2 năm liên tiếp
Sáng 19/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ về chuyển đổi số. Cùng dự họp có các đồng chí Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Geneva: Mốc son của lịch sử dân tộc

Quang cảnh phiên khai mạc Hội nghị Geneva về Đông Dương, ngày 8/5/1954. (Ảnh Tư liệu TTXVN)
(PLVN) - Ngày 8/5/1954, một ngày sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, Hội nghị Geneva về Đông Dương chính thức khai mạc. Trải qua 75 ngày căng thẳng và phức tạp, Hiệp định Geneva đã được ký vào ngày 21/7/1954. Thắng lợi của Hiệp định này đã đánh dấu một mốc son lịch sử trong sự nghiệp đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị tổ chức tốt việc nghiên cứu, học tập, tuyên truyền và triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Đảng mới ban hành.
(PLVN) - Ngày 18/7, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 của cơ quan và Đảng bộ cơ quan. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dự và chủ trì Hội nghị.

20 năm triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị: Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của đất nước - Kỳ 3: Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc

Bác Hồ đón kiều bào Thái Lan tại cảng Hải Phòng năm 1960. (Ảnh Tư liệu)
(PLVN) - Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn gắn bó với quê hương, đất nước, đồng hành, sát cánh cùng đồng bào trong nước, nhất là khi đất nước gặp khó khăn, từ đó lan tỏa giá trị, hình ảnh đẹp về truyền thống đoàn kết, “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc.

Thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Thời gian qua, theo yêu cầu của Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa điều hành công việc, vừa điều trị, chăm sóc sức khỏe. Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt và đồng chí Thường trực Ban Bí thư đã trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung huy động đội ngũ các giáo sư, bác sĩ, nhân viên y tế, chuyên gia đầu ngành và những điều kiện thuận lợi nhất để điều trị, chăm sóc sức khỏe cho đồng chí Tổng Bí thư.