Chuyện 33 phạm nhân đứng dậy sau tội lỗi

(PLO) - Trong những ngay đầu năm 2015 (3/1/2015), Trại giam Thủ Đức (Z30D) - Bộ Công an đã tổ chức buổi gặp mặt cùng 33 đại diện là những người chấp hành xong án phạt tù tiêu biểu, tích cực tái hòa nhập cộng đồng đã thành đạt để cùng giao lưu, trao đổi với cán bộ trại giam, với những phạm nhân đang còn chấp hành án phạt tù...
Đào tạo nghề giúp phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng. Đào tạo nghề giúp phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng.

Nơi chuẩn bị kiến thức giúp phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng

Về tham dự, chứng kiến buổi gặp mặt giao lưu này, Trại giam Thủ Đức vinh dự được đón tiếp ông Nguyễn Thành Tâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Thiếu tướng Đỗ Tá Hảo - Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an cùng đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương huyện Hàm Tân (Bình Thuận). Buổi gặp mặt giao lưu trong không khí trang trọng, vui tươi ấm áp tình người. 

Được biết, Trại giam Thủ Đức hiện đã và đang quản lý, giáo dục cải tạo trên 7.000 phạm nhân với nhiều mức án và tội trạng khác nhau. Riêng trong năm 2014, Trại đã tiếp nhận 2.917 phạn nhân và đã thực hiện Quyết định tha ra trại 2.598 phạm nhân. (Trong đó có 2.082 phạm nhân hết án, 515 tha trước thời hạn và 1 phạm nhân hưởng đặc xá). 

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, Trại giam Thủ Đức đã đẩy mạnh Chương trình xây dựng kế hoạch các hoạt động nhằm giúp phạm nhân vượt qua những khó khăn, nhất là những phạm nhân chuẩn bị chấp hành xong án phạt tù có thể tự tin, vững vàng, có bản lĩnh để tái hòa nhập cộng đồng sau khi chấp hành xong án phạt tù… Trong công tác giáo dục, cán bộ trại thường xuyên hỗ trợ thủ tục pháp lý và tư vấn cho phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù. 

Năm qua (2014), Trại giam Thủ Đức đã hình thành được 34 lớp học cho hàng ngàn phạm nhân, nhất là giáo dục cho phạm nhân mới nhập trại, tiếp tục duy trì, tổ chức các hoạt động giáo dục đa dạng, phong phú để trang bị kiến thức pháp luật, kỹ năng sống, về đạo đức, tư cách con người cũng như về tâm lý, sức khỏe cho tất cả phạm nhân đang chấp hành án. 

Chuyện 33 phạm nhân đứng dậy sau tội lỗi ảnh 1
 

Bên cạnh đó, Trại giam Thủ Đức tổ chức thực hiện nếp sống kỷ luật, trật tự, văn minh, văn hóa giao tiếp, ứng xử, sự hối hận và niềm tin hướng thiện trong phạm nhân. Ngoài ra, Trại giam Thủ Đức còn nâng cao hiệu qủa công tác hướng nghiệp, dạy nghề, đặc biệt là tìm kiếm những tay nghề mới và đối tác mới, đa dạng ngành nghề giúp phạm nhân khi đã chấp hành xong án phạt trở về hòa nhập cộng đồng sẽ có cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp, ổn định cuộc sống. 

Những mảnh đời biết đứng dậy từ tội lỗi

Một số đại biểu khách mời đã từng là phạm nhân chấp hành án tù tại Trại giam Thủ Đức đã không ngần ngại trước hàng trăm đại biểu và các phạm nhân để kể lại chuyện quá khứ và những ngày đầu sau khi chấp hành xong án phạt tù khi trên tay cầm Quyết định tha tù. Họ chia sẻ về  những ngày đầu gian nan, vất vả để hòa nhập cộng đồng, làm lại cuộc đời, sự tự tin, sự nỗ lực vượt qua mặc cảm và bất chấp sự kỳ thị, nghi ngại của xã hội để quyết tâm đứng dậy, tạo cho mình có cuộc sống ngày càng vươn lên…

Hiện tại, nhiều người trong số họ đã trở thành chủ doanh nghiệp, chủ trang trại, chủ cở sở sản xuất – kinh doanh và họ đã tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương, trong đó có nhiều lao động là những người vừa chấp hành xong án phạt tù trở về. 

Ví dụ anh Ngô Liên Hoàn (Bình Thuận), sau khi mãn hạn tù trở về hòa nhập cộng đồng với bao khó khăn chồng chất, anh đã cố gắng vượt qua và đến nay  đường đường là chủ một doanh nghiệp (Cty TNHH MTV. XD &DV TM Liên Hoàn) tại TP.Phan Thiết. Hay đó là anh Nguyễn Văn Hậu,  Trần Văn Dần, sau khi ra tù trở về, được sự quan tâm giúp đỡ của cơ quan, chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động làm kinh tế trang trại và nay đã là những ông chủ trang trại thanh long tại huyện Hàm Tân và Hàm Thuận Nam.

Có thể nói, trong buổi giao lưu này, hầu hết 33 gương mặt tiêu biểu cùng chung một suy nghĩ và khẳng định là phải chiến thắng bản thân mình, tuy đã từng bị vấp ngã nhưng  phải biết tự đứng dậy, đồng thời không quên ơn sự hỗ trợ về tinh thần của những cán bộ quản giáo nói riêng và Trại giam Thủ Đức nói chung đã giúp phạm nhân hiểu biết hơn về giá trị cuộc sống và pháp luật trong suốt thời gian cải tạo được giáo dục, học tập. Cuộc hội ngộ này họ rất vui, là cơ hội để gặp lại những cán bộ quản giáo, Ban Giám thị Trại giam Thủ Đức thân thiện của những ngày tháng sống, cải tạo tại nơi này.

Được biết thời gian tới đây, Trại giam Thủ Đức tiếp tục tổ chức các hoạt động giáo dục đa dạng về pháp luật, kỹ năng sống, tư vấn tâm lý, sức khỏe, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho phạm nhân đang chấp hành án tại trại; đồng thời xây dựng môi trường thân thiện, lành mạnh để phạm nhân yên tâm cải tạo, tích cực thi đua, học tập và rèn luyện, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, tránh tái phạm tội./.

Ngọc Phúc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP HCM giải quyết tình trạng thừa giáo viên thế nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Rà soát số lượng và cơ cấu giáo viên ở tất cả cấp học, môn học; xây dựng phương án giải quyết với từng đối tượng giáo viên; dự trù kinh phí để hỗ trợ trong quá trình điều chuyển... là những giải pháp TP HCM áp dụng để giải quyết tình trạng thừa giáo viên.

Sau nhiều ngày nằm bờ, ngư dân hào hứng vươn khơi

Sau nhiều ngày nằm bờ, ngư dân hào hứng vươn khơi
(PLVN) - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cảng cá nhiều tỉnh phải đóng cửa khiến ngư dân phải tạm thời “nằm bờ”. Đến nay, khi nhiều địa phương đã “nới” giãn cách, ngư dân đều tỏ ra háo hức vươn khơi, săn “lộc biển” sau những ngày dài neo bến.

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp thêm nguồn lực giúp các tỉnh, thành chống dịch COVID-19

Ông Lê Hồng Việt (thứ 5 từ phải qua) trao tặng xe cứu thương cho Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định Lê Quang Hùng (thứ 3 từ trái qua).
(PLVN) - Tiếp tục chung tay trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 với mong muốn sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái “bình thường mới”, từ ngày 20 - 25/9, Tập đoàn Hưng Thịnh đã trao tặng thêm gói an sinh xã hội, xe cứu thương, trang thiết bị y tế cũng như thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 cho các tỉnh Bình Định, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nụ cười và nước mắt mùa xoay rừng Gia Lai

Nụ cười và nước mắt mùa xoay rừng Gia Lai
(PLVN) - Những con chim rừng bắt đầu rời tổ đi kiếm ăn cũng là lúc người dân ở huyện K’Bang tíu tít rủ nhau vào rừng hái trái xoay. Và khi màn đêm buông xuống, có người trở về cùng nụ cười với bao xoay nặng trĩu, nhưng cũng có người mang những vết thương. Thậm chí, có người mãi mãi ở lại rừng sâu...