Chụp cắt lớp não sẽ dự đoán kỹ năng đọc đến 90%

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí National Academy of Science, chụp cắt lớp não đơn giản có thể dự đoán được khi nào những trẻ mù chữ biết đọc.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí National Academy of Science, chụp cắt lớp não đơn giản có thể dự đoán được khi nào những trẻ mù chữ biết đọc.
Mô tả ảnh.
Những rối loạn về não khiến trẻ em, kể cả những bé rất thông minh, gặp khó khăn trong học đọc và có thể là khởi nguồn các thất bại sau này. Nhưng theo nghiên cứu trên, chụp cắt lớp não có thể dự đoán được sự phát triển kỹ năng đọc của thanh thiếu niên với độ chính xác lên tới 90%.

Một trong những tác giả nghiên cứu trên, giáo sư Bruce McCandliss thuộc trường Đại học Vanderbilt nói: “Nghiên cứu này là bước tiến quan trọng trong việc phát hiện các lợi ích tiềm năng nhờ sự kết hợp giữa khoa học neuro thần kinh và nghiên cứu giáo dục bằng cách chỉ ra làm thế nào những biện pháp chụp cắt lớp não nhạy cảm với những khác biệt cá nhân, từ đó dự đoán những kỹ năng liên quan đến giáo dục sau này.

Các nhà nghiên cứu trên đã phát hiện các kết quả chụp cắt lớp não cho thấy độ chính xác hơn đáng kể trong dự đoán thời điểm một trẻ mù chữ biết đọc thành thạo so với các phương pháp kiểm tra đọc chuẩn hay hành vi của trẻ.

Giáo sư Bruce cho rằng nghiên cứu trên đưa ra triển vọng về một phương pháp kiểm tra tương lai có thể giúp các học sinh mắc chứng khó đọc tiếp cận được những cách chữa trị hiệu quả nhất.

Nghiên cứu này được thực hiện với sự công tác của các chuyên gia đến từ trường Y thuộc Đại học Stanford, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Jyvaskyla của Phần Lan và Đại học York của Anh.
Theo Anh Minh
Vietnam+

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.