Chuột, nhện, gián... 'tấn công' nhà hàng tại Hà Nội

Hình ảnh một nhà hàng tại Hà Nội. Ảnh: Mỵ Châu
Hình ảnh một nhà hàng tại Hà Nội. Ảnh: Mỵ Châu
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Do thời gian đóng cửa thực hiện giãn cách xã hội quá dài, nhiều nhà hàng có biểu hiện xuống cấp, những ngóc ngách trở thành nơi gián, mối, nhện và chuột trú ẩn và "tàn phá"...

Nhà Hàng Nhật Bản Takumi (Linh Lang, Ba Đình, Hà Nội), không khó thấy hiện tượng mọt, mốc "tấn công" vật dụng của nhà hàng.

Nhà Hàng Nhật Bản Takumi tại Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Mỵ Châu

Nhà Hàng Nhật Bản Takumi tại Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Mỵ Châu

Ông Đỗ Anh Tuấn, chủ doanh nghiệp Công ty Takumi VN và Công ty chuỗi khách sạn tại TP Hà Nội cho biết: "Thực hiện Chỉ thị về giãn cách xã hội của UBND TP Hà Nội, chúng tôi đã đóng cửa nhà hàng trong thời gian dài, điều này đồng nghĩa với việc khi không được sử dụng, cơ sở vật chất, đồ đạc tại nhà hàng sẽ có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng. Cơ sở vật chất tại nhà hàng xuống cấp rất nhiều, thậm chí có cây dại mọc xung quanh. Tôi cũng đã lường trước về vấn đề này, nhưng chỉ có sự chuẩn bị trong thời gian ngắn".

Ông Đỗ Anh Tuấn, chủ doanh nghiệp Công ty Takumi VN và Công ty chuỗi khách sạn tại Hà Nội. Ảnh: Mỵ Châu

Ông Đỗ Anh Tuấn, chủ doanh nghiệp Công ty Takumi VN và Công ty chuỗi khách sạn tại Hà Nội. Ảnh: Mỵ Châu

Ông Tuấn chia sẻ thêm, khi mở cửa cửa bán hàng mang về để duy trì hoạt động kinh doanh cũng như trả lương cho nhân viên hàng tháng, ông đã yêu cầu phải vệ sinh sạch sẽ tất cả đồ dùng trong nhà hàng.

Ông Tuấn cho biết, để đáp ứng an toàn về sức khỏe cho nhân viên trong dịch bệnh, gần 2 tháng nay nhà hàng đã cho tất cả nhân viên tiêm phòng. Khi được mở cửa trở lại, số lượng nhân viên đi làm trong ca là tối thiểu, chia ca chéo để đảm bảo quy định phòng chống dịch. Ảnh: Mỵ Châu

Ông Tuấn cho biết, để đáp ứng an toàn về sức khỏe cho nhân viên trong dịch bệnh, gần 2 tháng nay nhà hàng đã cho tất cả nhân viên tiêm phòng. Khi được mở cửa trở lại, số lượng nhân viên đi làm trong ca là tối thiểu, chia ca chéo để đảm bảo quy định phòng chống dịch. Ảnh: Mỵ Châu

"Doanh nghiệp chúng tôi luôn tuân thủ quy định của nhà nước, ưu tiên các biện pháp phòng chống dịch. Tôi mong Chính phủ, TP Hà Nội có những quyết sách giúp doanh nghiệp đủ sức chống cự vượt qua gia đoạn khó khăn, thách thức này. Mong các nhà hàng sớm được trở lại hoạt động như trước", ông Tuấn nói.

Chủ Nhà hàng Nhật Bản Takumi cho biết, mở cửa nhà hàng lúc này chỉ với mục đích duy trì và giúp nhân viên có lương hàng tháng. Ảnh: Mỵ Châu

Chủ Nhà hàng Nhật Bản Takumi cho biết, mở cửa nhà hàng lúc này chỉ với mục đích duy trì và giúp nhân viên có lương hàng tháng. Ảnh: Mỵ Châu

Nhà hàng Lẩu Hoàng Minh, số 47 Khu đô thị Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội, tình hình cũng không khả quan hơn. Ông Hoàng Văn Bình, chủ nhà hàng cho biết, trong 2 tháng giãn cách, nhà hàng đã đóng cửa hoàn toàn theoChỉ thị của UBND TP Hà Nội. Đến thời điểm hiện tại, mặc dù TP cho phép bán hàng mang về nhưng ông Bình vẫn "ngậm ngùi" đóng cửa vì nhà hàng chủ yếu làm lẩu, có bán thì lượng khách mua hàng cũng rất ít.

"Thời gian qua dù nhà hàng đóng cửa nhưng tôi vẫn phải trả khoản lương nhất định cho nhân viên để giữ chân, tiền mặt bằng chỉ được giảm một chút không đáng kể. Đồ tươi sống trước đó cũng phải vứt hết. Tiền điện của tủ đông, tủ lạnh tháng nào cũng phải đóng đủ, khoản phí này thì chủ không thể hỗ trợ mình được rồi", ông Bình ngậm ngùi nói.

Hình ảnh ghi nhận tại Nhà hàng Nhật Bản Takumi và một số nhà hàng Nhật tại phố Linh Lang:

Mối mọt "tấn công" nhà hàng. Ảnh" Mỵ Châu

Mối mọt "tấn công" nhà hàng. Ảnh" Mỵ Châu

Mạng nhện giăng khung cửa. Ảnh: Mỵ Châu

Mạng nhện giăng khung cửa. Ảnh: Mỵ Châu

Được phép mở cửa trở lại để bán mang về nhưng nhiều nhà hàng không thể cải thiện được doanh số do đặc thù kinh doanh. Ảnh: Mỵ Châu

Được phép mở cửa trở lại để bán mang về nhưng nhiều nhà hàng không thể cải thiện được doanh số do đặc thù kinh doanh. Ảnh: Mỵ Châu

Bàn ghế lâu ngày có hiện tượng ẩm mốc. Ảnh: Mỵ Châu

Bàn ghế lâu ngày có hiện tượng ẩm mốc. Ảnh: Mỵ Châu

Cây tự mọc trên ban công nhà hàng. Ảnh: Mỵ Châu

Cây tự mọc trên ban công nhà hàng. Ảnh: Mỵ Châu

Cửa rỉ sắt sau nhiều ngày giãn cách. Video: Mỵ Châu
Chủ nhà hàng Lẩu Hoàng Minh tiết lộ, chi phí thuê mặt bằng mỗi tháng lên đến 70 triệu đồng. Ảnh: Mỵ Châu

Chủ nhà hàng Lẩu Hoàng Minh tiết lộ, chi phí thuê mặt bằng mỗi tháng lên đến 70 triệu đồng. Ảnh: Mỵ Châu

Đóng cửa hơn 2 tháng giãn cách, nhưng nhà hàng vẫn phải chi trả các khoản phí hàng tháng. Ảnh: Mỵ Châu

Đóng cửa hơn 2 tháng giãn cách, nhưng nhà hàng vẫn phải chi trả các khoản phí hàng tháng. Ảnh: Mỵ Châu

Nhiều nhà hàng "cửa đóng then cài" trước quyết định nới lỏng của UBND TP Hà Nội. Ảnh: Mỵ Châu
Nhiều nhà hàng "cửa đóng then cài" trước quyết định nới lỏng của UBND TP Hà Nội. Ảnh: Mỵ Châu
Sau thời gian dài đóng cửa, chi phí việc tu sửa lại cơ sở vật chất cũng khiến nhiều chủ nhà hàng đau đầu. Ảnh: Mỵ Châu
Sau thời gian dài đóng cửa, chi phí việc tu sửa lại cơ sở vật chất cũng khiến nhiều chủ nhà hàng đau đầu. Ảnh: Mỵ Châu
Nhà hàng lớn, nhỏ đều gặp khó khăn vì dịch bệnh. Ảnh: Mỵ Châu
Nhà hàng lớn, nhỏ đều gặp khó khăn vì dịch bệnh. Ảnh: Mỵ Châu
Đóng cửa nhưng tiền nhà, tiền điện, tiền nhân viên... vẫn phải chi mỗi tháng. Ảnh: Mỵ Châu
Đóng cửa nhưng tiền nhà, tiền điện, tiền nhân viên... vẫn phải chi mỗi tháng. Ảnh: Mỵ Châu
Một nhà hàng trên đường Linh Lang, Ba Đình, Hà Nội quyết định mở bán mang về, nhưng khách vẫn "vắng tanh". Ảnh: Mỵ Châu
Một nhà hàng trên đường Linh Lang, Ba Đình, Hà Nội quyết định mở bán mang về, nhưng khách vẫn "vắng tanh". Ảnh: Mỵ Châu

Đọc thêm

Nâng tầm giá trị sâm Ngọc Linh

Quang cảnh hội thảo.
(PLVN) - Hội thảo sâm Ngọc Linh được tổ chức tại huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) nhằm đánh giá giá trị lịch sử, khoa học và kinh tế của loại dược liệu quý này. Đồng thời, các chuyên gia cũng đưa ra các giải pháp cho người dân về phương pháp trồng, chăm sóc và phân biệt sâm Ngọc Linh.

Nữ doanh nhân với khát vọng nâng tầm giá trị trà cổ thụ của người Việt

Sản phẩm Cao trà mục nhan của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nông nghiệp Vườn Táo Cổ.
(PLVN) -  “Tôi vô cùng tự hào về tài sản vùng nguyên liệu trà cổ thụ của Việt Nam như: Hồng trà, Bạch trà, trà Vàng, trà Shan Tuyết… Chính điều đó đã thôi thúc tôi nghiên cứu đưa ra sản phẩm Cao trà mục nhan. Sản phẩm này không chỉ giữ nguyên hương vị của trà mà còn tăng giá trị, tốt cho sức khỏe người sử dụng”, chị Lê Thị Hoa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nông nghiệp Vườn Táo Cổ chia sẻ.

Trạm Refill Xanh - Hành trình vì một tương lai xanh của "Cỏ cây hoa lá"

Một Trạm Refill Xanh của Cỏ Cây Hoa Lá
(PLVN) - Trạm Refill Xanh của Cỏ Cây Hoa Lá vinh dự là một trong những mô hình tiên phong, dẫn đầu xu hướng xanh, giảm thiểu rác thải nhựa được chia sẻ trong sự kiện "Plastic Talk on Refill,"- Thúc đẩy hệ thống tái nạp tại Việt Nam do Chương trình Đối tác Hành động Quốc gia về Nhựa (NPAP) phối hợp cùng Mạng lưới Kinh tế Tuần hoàn - CE Hub Việt Nam tổ chức tại trụ sở Liên Hợp Quốc.

Cấm thuốc lá mới, Singapore và Brazil giảm tỷ lệ hút thuốc xuống mức thấp nhất thế giới

Bà Bungon Ritthiphakdee, Nhà sáng lập và Cố vấn cấp cao, Liên minh Kiểm soát Thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA).
(PLVN) - Hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã cấm thuốc lá điện tử (TLĐT) và thuốc lá nung nóng (TLNN), trong đó Singapore, Brazil và Hồng Kông (Trung Quốc) đã chứng minh hiệu quả của lệnh cấm khi duy trì tỷ lệ hút thuốc thấp nhất thế giới, lần lượt là 10,1%, 9,1% và 9,5%. Thuế thuốc lá cũng được xem là một trong những công cụ hiệu quả nhất trong việc kiểm soát tỷ lệ hút thuốc.

Chinh phục thị trường Việt nhờ 'công nghệ đột phá'

Chinh phục thị trường Việt nhờ 'công nghệ đột phá'
(PLVN) - Trong hành trình gần 18 năm xây dựng và phát triển, Công ty TNHH MTV Thế Linh đã khẳng định vị thế và uy tín vững chắc trên thị trường nội địa. Nhờ ứng dụng các công nghệ đột phá trong sản xuất và kinh doanh các sản phẩm chăn, drap, gối và nệm, công ty không chỉ đảm bảo chất lượng vượt trội mà còn mang đến sự hài lòng tối đa cho người tiêu dùng Việt Nam.

Khi lừa đảo trên mạng núp sau những vỏ bọc hào nhoáng

Dưới lớp vỏ thành đạt, Mr Pips cùng đồng bọn đã gây ra vụ lừa đảo tài chính lên đến hàng nghìn tỉ đồng. (Ảnh: TL)
(PLVN) - Lừa đảo trực tuyến từ lâu đã trở thành một vấn nạn toàn cầu, với những chiêu trò tinh vi nhằm đánh lừa sự cảnh giác của người dùng mạng. Bên cạnh những kẻ lừa đảo sử dụng danh tính giả để thực hiện các hành vi phạm pháp, thì một hình thức lừa đảo khác còn đáng lo ngại hơn: lừa đảo “không ẩn danh”, núp sau những vỏ bọc hào nhoáng trên mạng ảo.

Vinacoco – hành trình đưa thạch dừa đến từng nhà

Vinacoco – hành trình đưa thạch dừa đến từng nhà
(PLVN) -  Vinacoco ( Công ty CP Cô Cô Việt Nam) - một thành viên của GC Food Group - vừa vinh dự nhận được 2 giải thưởng lớn: Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2022 và Sao Vàng Đất Việt năm 2024. Đây là sự công nhận xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc biến nước dừa, một thức uống bình thường trở thành thạch dừa cao cấp của Việt Nam.

FBI cảnh báo nguy cơ từ lừa đảo sử dụng trí tuệ nhân tạo

FBI cảnh báo nguy cơ từ lừa đảo sử dụng trí tuệ nhân tạo
(PLVN) - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa phát đi cảnh báo rằng tội phạm đang tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để thực hiện các chiêu trò lừa đảo trực tuyến ngày càng tinh vi. Từ các vụ lừa đảo tình cảm, đầu tư đến các chiêu trò tuyển dụng giả mạo, AI đang giúp kẻ gian tạo ra các nội dung có độ chân thực cao, khiến nhiều người dễ dàng sập bẫy.

Găng tay cao su thiên nhiên Nam Long: Hơn một thập kỷ khẳng định chất lượng và niềm tin với hàng Việt

Găng tay cao su thiên nhiên Nam Long: Hơn một thập kỷ khẳng định chất lượng và niềm tin với hàng Việt
(PLVN) - Được sản xuất từ nguyên liệu cao su thiên nhiên an toàn, sản phẩm của Nam Long không chỉ đảm bảo chất lượng vượt trội mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Nỗ lực không ngừng nghỉ hơn 10 năm qua với cam kết mang lại giá trị tốt nhất, Nam Long đã và đang trở thành sự lựa chọn đáng tin cậy của người tiêu dùng, đồng hành cùng sự phát triển của hàng Việt.

Công nghệ AI: Cầu nối tiềm năng giúp người khuyết tật hòa nhập

Một người khiếm thị đang sử dụng phiên bản AI của Be My Eyes để gọi taxi. (Ảnh: OpenAI/Be My Eyes)
(PLVN) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần khẳng định vai trò trong việc thúc đẩy quyền lợi của người khuyết tật bằng cách đáp ứng các nhu cầu cá nhân và mở rộng khả năng sống độc lập. Các hệ thống hỗ trợ dựa trên AI mang đến nhiều tiện ích như nhận diện chuyển động mắt, nhận diện giọng nói và xác định tuyến đường dễ tiếp cận. Những công cụ này không chỉ cải thiện khả năng di chuyển cá nhân mà còn giúp người khuyết tật tiếp cận thông tin, giáo dục và thị trường lao động.

Làng bưởi Tân Triều tất bật cho vụ Tết

Làng bưởi Tân Triều tất bật cho vụ Tết
(PLVN) -  Vào những tháng cuối năm gần dịp Tết Nguyên đán, người dân làng bưởi Tân Triều đang tất bật chăm sóc vườn bưởi để cho ra những trái bưởi ngon và chất lượng nhất chuẩn bị phục vụ người tiêu dùng cùng thị trường bưởi tết năm 2025.