Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản”: Chung tay mang Tết đến người nghèo vùng biên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng cho biết, “Xuân Biên phòng - ấm lòng dân bản” là hoạt động thường niên, do lực lượng biên phòng chủ trì, nhằm góp phần chung tay chăm lo Tết Nguyên đán cho người nghèo ở địa bàn biên giới.
Đại tá Nguyễn Văn Tiến, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng TP HCM tặng quà Tết cho gia đình chính sách ở xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ. Đại tá Nguyễn Văn Tiến, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng TP HCM tặng quà Tết cho gia đình chính sách ở xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ.

Chung tay mang Tết đến người nghèo vùng biên giới

Chương trình được các đơn vị phối hợp tổ chức nhằm chia sẻ những khó khăn với đồng bào các dân tộc trên địa bàn, chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo cho các hộ dân nghèo có Tết Nguyên đán Nhâm Dần đầm ấm; thể hiện đạo lý tương thân tương ái của dân tộc và thắt chặt tình quân dân. Đây cũng là hoạt động tri ân đồng bào các dân tộc trên địa bàn đã cùng cán bộ, chiến sĩ, cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ gìn giữ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.

Chương trình tổ chức nhiều hoạt động như: Khánh thành và bàn giao nhà nhân ái, nhà “Mái ấm biên cương” cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các em học sinh trong mô hình con nuôi Đồn biên phòng và chương trình “Nâng bước em tới trường”; tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân...

Khác với mọi năm, chương trình năm nay được tổ chức trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Quá trình thực hiện phải bảo đảm phòng, chống lây nhiễm, số lượng người đến dự có giới hạn và cử cán bộ, chiến sĩ đến trực tiếp từng hộ gia đình để trao tặng.

Thạnh An là xã đảo duy nhất của TP HCM, nằm cách trung tâm huyện Cần Giờ khoảng 8 km. Xã đảo rộng hơn 13.000 ha, có hơn 1.130 hộ dân với khoảng 4.500 người sinh sống. Dịp này, Bộ đội Biên phòng TP HCM tặng gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống và làm việc tại xã đảo Thạnh An 300 suất quà Tết (bánh chưng, bánh tét, bánh kẹo Tết…).

Tại ngày hội “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”, 10 học sinh là con nuôi Đồn biên phòng Thạnh An; hoặc được đơn vị nhận đỡ đầu trong chương trình “Nâng bước em đến trường” cũng nhận học bổng (mỗi suất có tiền mặt và quà Tết).

Năm nay, xã Đông Sơn, huyện A Lưới được Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Thừa Thiên-Huế chọn làm địa điểm tổ chức chương trình “Xuân biên phòng - ấm lòng dân bản”. Đây là xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện A Lưới, với hơn 90% là đồng bào các dân tộc thiểu số, đời sống của nhân dân ở khu vực biên giới vốn đã gặp nhiều khó khăn, nay lại chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 kéo dài.

Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Thừa Thiên - Huế đã trao gần 100 suất quà cho các gia đình chính sách, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng 40 triệu đồng xây dựng nhà “Mái ấm biên cương” cho hộ gia đình phụ nữ nghèo. Ngoài ra, Đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt đã trao 05 suất quà từ mô hình “Hũ gạo tình thương”, 10 suất học bổng cho các em học sinh là con nuôi đồn biên phòng và các em được đơn vị nhận đỡ đầu trong chương trình nâng bước em đến trường.

Tại xã biên giới Ia Rvê, huyện Ea Súp (Đắk Lắk), Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Đắk Lắk phối hợp trao tặng 140 suất quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các em học sinh trong mô hình con nuôi Đồn Biên phòng và chương trình “Nâng bước em tới trường” với tổng giá trị 50 triệu đồng.

Các đơn vị trong BĐBP đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương rà soát các hộ gia đình chính sách, gia đình hộ nghèo, đặc biệt là các gia đình hộ nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên địa bàn khu vực biên giới, để triển khai các hoạt động hỗ trợ phù hợp và có các suất quà đúng với nhu cầu thực tế bảo đảm mọi người dân trên địa bàn biên giới đều được đón tết vui tươi, an toàn và tiết kiệm.

Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản”: Chung tay mang Tết đến người nghèo vùng biên ảnh 1

Đồn Biên phòng Ia Rvê phối hợp Đoàn thanh niên xã Ia Rvê gói 1.500 chiếc bánh chưng tặng các gia đình hộ nghèo trên địa bàn. Ảnh QĐND

Vừa vui tết, vừa tuyên truyền luật

Trung tá Lê Hồng Tuyên, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên chương trình năm nay không tổ chức các hoạt động vui chơi mà chỉ tổ chức các hoạt động khám chữa bệnh, trao tặng quà, học bổng cho các em học sinh và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Đông Sơn.

Với hoạt động có hơn 1.000 người tham gia, không chỉ tặng quà, Đồn Biên phòng Thạnh An còn tuyên truyền những nội dung cơ bản Luật Biên phòng Việt Nam; phối hợp với Chi đoàn giáo viên Trường THCS-THPT Thạnh An gói bánh chưng, bánh tét; giao lưu văn nghệ - thể dục thể thao, trò chơi dân gian…

Thượng tá Nguyễn Doãn Hòa, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh Đắk Lắk cho biết: Năm nay, chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” được BĐBP tỉnh Đắk Lắk phối hợp với các sở, ban ngành, chính quyền địa phương tổ chức tại 4 xã biên giới gồm xã Ia Rvê, xã Ia Lốp, xã Ea Bung (huyện Ea Súp) và xã Krông Na (huyện Buôn Đôn).

BĐBP Đắk Lắk đã tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân. Đồng thời, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Rvê phối hợp Đoàn Thanh niên xã Ia Rvê triển khai gói 1.500 chiếc bánh chưng tặng các gia đình hộ nghèo trên địa bàn.

Những ngày qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai phối hợp với Huyện ủy, UBND huyện Si Ma Cai tổ chức Chương trình “Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản” dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, cho đồng bào ở các xã Nàn Sán, Sán Chải và thị trấn Si Ma Cai.

Lào Cai là 1 trong 4 tỉnh được Bộ Tư lệnh BĐBP chọn làm điểm để tổ chức chương trình chăm lo Tết cho nhân dân khu vực biên giới năm 2022. Trong chương trình, cán bộ, chiến sĩ biên phòng Si Ma Cai và người dân biên giới nơi đây đã tham gia chương trình văn nghệ rộn rã với các bài hát, múa đặc sắc mừng Đảng, mừng Xuân. Bên bếp lửa hồng bập bùng ấm tình quân - dân, những nồi bánh chưng đã giúp mọi người quây quần thêm ấm áp, đón cái Tết đang đến gần.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khi nữ công nhân trở thành chuyền trưởng

Đảm bảo bình đẳng giới giúp ngành dệt may, da giầy Việt Nam chống chịu tốt hơn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Ngành dệt may, da giầy Việt Nam là các ngành kinh tế mũi nhọn đối với sự tăng trưởng và phát triển của đất nước. Các ngành này hiện có khoảng 5 triệu lao động, trong đó tới hơn 70% là lao động nữ.

Cái sai 'trắng trợn' của trạm thu phí

"Sau 31/7, nếu dự án nào chưa triển khai xong thu phí không dừng sẽ phải xả trạm và xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân gây chậm tiếp độ”
(PLVN) - Theo Điều 15 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức phạt cao nhất đối với trạm thu phí để xảy ra ùn tắc có thể lên đến 70 triệu đồng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 19/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 19/5
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ phổ biến nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; nhiệt độ cao nhất 28 - 30 độ C. Tây Nam Bộ trở vào có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to...

Những Đền thờ Bác được dựng ngay trong lòng địch ở Đồng bằng sông Cửu Long

Phiên bản Nhà sàn Bác Hồ được dựng trong khuôn viên Đền thờ Bác Hồ tại xã Long Đức, thành phố Trà Vinh.
(PLVN) -  Hiện nay, toàn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện có khoảng 30 Đền thờ, Phủ thờ, Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có nhiều công trình ra đời trong giai đoạn chiến tranh ác liệt. Tất cả đều thể hiện tình cảm trân quý, kính trọng của người dân miền sông nước đối với vị cha già kính yêu của dân tộc.

Tháng 5 trên quê hương Bác

Đông đảo du khách đến tham quan, tưởng nhớ Bác Hồ ở Di tích Kim Liên.
(PLVN) -  Không hẹn mà gặp, cứ đến dịp cuối tháng 4, đầu tháng 5 hàng năm, hàng triệu người con từ khắp mọi miền cả nước và du khách quốc tế lại tìm về Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) - nơi lưu giữ nhiều tài liệu, hiện vật quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trẻ mầm non được học kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Yêu cầu cần đạt được đối với trẻ mầm non là nhận biết được về nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số vật dụng có thể gây cháy, nổ; biết cách phòng tránh nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số sự cố có thể gây cháy, nổ.