Chương trình xây dựng luật và pháp lệnh: Đảm bảo tính khả thi và tiến độ

(PLO) - Chiều qua (10/1), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về đề nghị của Chính phủ về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018; điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017 (sau đây gọi tắt là Chương trình). Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cùng lãnh đạo nhiều bộ, cơ quan ngang bộ, đơn vị có liên quan cùng tham dự.
Chương trình xây dựng luật và pháp lệnh: Đảm bảo tính khả thi và tiến độ

Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến nêu rõ, thời gian qua Bộ Tư pháp đã tổ chức các cuộc họp với đại diện các bộ, cơ quan ngang bộ, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc và tổ chức các Đoàn công tác liên ngành để đôn đốc, trao đổi, thảo luận về việc lập đề nghị Chương trình năm 2018.

Trên cơ sở đề xuất của các bộ, cơ quan ngang bộ, kết quả rà soát Hiến pháp và các nguyên tắc lập đề nghị, Bộ Tư pháp dự kiến đề nghị của Chính phủ về Chương trình năm 2018 gồm 17 dự án. Đây là dự kiến sơ bộ trên cơ sở tổng hợp kết quả lập đề nghị của các bộ, cơ quan ngang bộ đến thời điểm hiện tại. Đối với các đề nghị chưa được thẩm định hoặc đã được thẩm định nhưng chưa trình Chính phủ xem xét, thông qua theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, Bộ Tư pháp vẫn tổng hợp vào dự thảo Đề nghị của Chính phủ và đề xuất phương án xử lý cụ thể.

Dự kiến năm 2017 nói chung và từ nay đến khi Quốc hội thông qua Nghị quyết về Chương trình 2018, điều chỉnh Chương trình năm 2017 nói riêng, có thể Chính phủ sẽ phải đề xuất bổ sung vào Chương trình một số dự án luật, pháp lệnh theo đề nghị của các bộ, cơ quan ngang bộ sau khi đã thực hiện đầy đủ các thủ tục lập đề nghị theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng hiện nay các bộ, ngành chưa tính đủ các điều kiện để xây dựng luật nên chất lượng các dự án luật còn thấp và chậm về tiến độ. Ngoài ra, kỷ cương, kỷ luật của người làm luật chưa cao, khả năng tiếp thu các ý kiến đóng góp còn hạn chế cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình xây dựng luật. Bộ trưởng cũng đề nghị đưa vào Chương trình năm 2018 hai dự án Luật gồm Luật Quản lý phát triển đô thị và Luật Kiến trúc.

Là một trong các bộ đã hoàn thành hồ sơ để tiến hành thẩm định, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị bổ sung vào Chương trình năm 2017 Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Thứ trưởng cho biết thêm, trong thời gian qua, Luật này đã phát huy hiệu quả tích cực, cơ bản đáp ứng được các yêu cầu về mặt chuyên môn cũng như công tác quản lý nhà nước về khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, ngành Y là ngành đặc biệt, nhiều nội dung của luật cần kịp thời sửa đổi để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.

Trong bối cảnh nước ta đang đổi mới căn bản và toàn diện về lĩnh vực giáo dục, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga đã đề xuất đưa vào Chương trình năm 2018 Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục và Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học. Giải thích về đề nghị này, Thứ trưởng nhấn mạnh tới xu thế hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng nên việc điều chỉnh một số quy định của các luật này, đặc biệt là về thời gian đào tạo và chương trình đào tạo cho phù hợp là vô cùng cần thiết.

Phát biểu kết luận, Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá việc thực hiện Chương trình năm 2016 còn những hạn chế nhất định, trong đó phải kể đến kỷ cương, kỷ luật trong hoạt động xây dựng pháp luật còn chưa được đảm bảo; một số dự thảo luật chưa làm đúng quy trình và tiến độ còn chậm; phạm vi điều chỉnh của một số dự luật chưa được đánh giá đúng mức.

Về nguyên tắc lập Đề nghị của Chính phủ về Chương trình năm 2018, điều chỉnh Chương trình năm 2017, Bộ trưởng đề nghị cần nghiên cứu, rà lại để xác định nguyên tắc cụ thể. Bộ trưởng cũng yêu cầu các bộ, ngành cần sớm gửi đầy đủ hồ sơ cho Bộ Tư pháp để kịp thời tổng hợp, xử lý và trình Quốc hội đúng thời hạn, đảm bảo các quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015. 

Kim Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lai Châu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở năm 2022
(PLVN) -  Thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" của Chính phủ, vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã phối hợp với UBND huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở cho các hòa giải viên trên địa bàn huyện Mường Tè.

Đấu giá biển số xe ô tô: Mức khởi điểm từ 20 triệu đồng/biển số

Biển số xe đẹp hay không còn phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước thực tế xã hội rất nhiều người có nhu cầu sở hữu “biển số đẹp” nhưng còn vướng mắc liên quan đến một số quy định pháp luật, Chính phủ đang xây dựng để trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Sơn La: Doanh nghiệp cần chủ động hơn trong tiếp cận pháp lý

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn đến từ việc bản thân doanh nghiệp chưa có sự phối hợp đề xuất, kiến nghị những nội dung cụ thể cần hỗ trợ gắn với đặc thù, yêu cầu, lĩnh vực kinh doanh.

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu
(PLVN) -  Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật nhằm hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, kịp thời cập nhật, nắm bắt các chế độ chính sách pháp luật hiện hành, nắm bắt đầy đủ và hiểu đúng những điểm mới, cơ bản của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và những vấn đề liên quan để phục vụ sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời hạn chế những rủi ro, vướng mắc pháp lý trong hoạt động.

Việt Nam – Hungary ký kết Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội hai nước, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Tư pháp Hungary Judit Varga ký Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023.
(PLVN) - Nội dung hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam – Hungary giai đoạn 2022 – 2023 tập trung vào các chủ đề mà Việt Nam đang có nhu cầu tham khảo kinh nghiệm và phía Hungary có thế mạnh như cơ chế thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thi hành án dân sự; cơ chế tịch thu tài sản không thông qua thủ tục kết tội…

Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận, Sở Y tế Nghệ An: “Ngôi sao” trong nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật

 Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận.
(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Sở Y tế Nghệ An giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi không phải người giữ chức vụ cao. Ông Nguyễn Đức Thuận, Thanh tra viên Sở Y tế, nổi tiếng vì là người đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực pháp luật.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg
(PLVN) -  Chiều 24/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về tình hình thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Quyết định 06/QĐ-TTg) dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc.