Chương trình thiết thực của Đoàn Luật sư TP HCM nhân ngày truyền thống

Buổi diễn án về bạo lực học đường của Đoàn LS TP.HCM
Buổi diễn án về bạo lực học đường của Đoàn LS TP.HCM
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chào mừng ngày truyền thống Luật sư, trong 2 ngày (8 và 10/10), Đoàn Luật sư TP HCM đã tổ chức tuyên truyền, tư vấn luật miễn phí cho người dân Thành phố với hàng trăm luật sư tham gia bằng cả hình thức trực tiếp lẫn trực tuyến...

Ngày 10/10/2022, tại Trường THCS-THPT Sương Nguyệt Anh (Quận 10), Đoàn Luật sư TP HCM đã tổ chức phiên tòa giả định về bạo lực học đường nhằm mục đích tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các cháu đang lứa tuổi học trò. Buổi diễn án có sự tham gia của gần 20 Luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP HCM và gần 1.500 học sinh cùng thầy cô của Trường.

Bạo lực học đường luôn là vấn đề xã hội gây nhức nhối. Rất nhiều vụ bạo lực học đường trong thời gian gần đây bắt nguồn từ hiềm khích trên mạng xã hội khiến dư luận quan ngại.

Tình huống giả định là hành vi “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” chỉ vì mâu thuẫn lời qua tiếng lại trên mạng xã hội Facebook của các em lứa tuổi học trò.

Chương trình thiết thực của Đoàn Luật sư TP HCM nhân ngày truyền thống ảnh 1

Dù trời có mưa phùn nhưng gần 1.500 hoc sinh vẫn chăm chú theo dõi phiên tòa giả định

Trong suốt phiên tòa, các luật sư nhập vai rất nhuần nhuyễn từ thẩm phán tới kiểm sát viên, luật sư bào chữa, bảo vệ, người giám hộ… Bên cạnh chỉ ra các điều luật để áp dụng xử lý nghiêm minh cho hành vi của người phạm tội thì ẩn chứa sâu xa trong phiên tòa là sự tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nhằm răn đe các cháu phải biết kiềm chế bản thân, biết phân biệt xấu - tốt, không nghe lời kích động, xúi dục, lôi kéo từ những đối tượng xấu trên mạng xã hội nhằm tránh hành động nông nổi, để lại ghánh nặng cho gia đình và xã hội.

Chương trình thiết thực của Đoàn Luật sư TP HCM nhân ngày truyền thống ảnh 2

Các Luật sư chụp hình lưu niệm sau buổi diễn án

Chia sẻ với phóng viên Pháp luật Việt Nam, Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ- Chi hội trưởng Chi hội Luật sư bảo vệ quyền trẻ em TP HCM- một trong những Luật sư tham gia phiên tòa giả định cho biết, với mong muốn tuyên truyền cho các cháu có nhận thức đúng về việc sử dụng mạng xã hội cũng như những hình thức xử lý nếu xảy ra hậu quả, qua đó cũng mong muốn gia đình, nhà trường, các đoàn thể có sự phối hợp, quan tâm nuôi dưỡng, giáo dục các cháu toàn diện hơn nên Đoàn Luật sư Thành phố đã tổ chức phiên tòa giả định này.

Để có được buổi diễn án, gần 20 luật sư đã tích cực chuẩn bị mọi khâu từ xây dựng kịch bản tới diễn án thử nhiều lần để khi diễn ra phiên tòa tại trường phải thể hiện được tính nghiêm minh của pháp luật, nhưng cũng thể hiện được tính nhân văn, mục đích tuyên truyền pháp luật cho các cháu là chính…”.

Chương trình thiết thực của Đoàn Luật sư TP HCM nhân ngày truyền thống ảnh 3

Đoàn LS TP.HCM tổ chức nhiều buổi tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Luật sư Nguyễn Thành Công (Ủy viên Ban chủ nhiệm, Đoàn luật sư TP HCM) cho biết thêm, chào mừng ngày truyền thống Luật sư, trong 2 ngày (8 và 10/10), Đoàn Luật sư TP HCM đã tổ chức tuyên truyền, tư vấn luật miễn phí cho người dân Thành phố với hàng trăm luật sư tham gia bằng cả hình thức trực tiếp lẫn trực tuyến.

Đọc thêm

Trẻ em với giấc mơ giáo dục được khai phóng

lĐược theo đuổi niềm đam mê, năng lực của mình là hạnh phúc của những học sinh.
(PLVN) -  Mong muốn nhìn thấy con lớn lên sẽ trưởng thành và thành đạt là điều chính đáng của bất kỳ bậc phụ huynh nào. Tuy nhiên, không ít phụ huynh đã thay con định đoạt mọi chuyện khi can thiệp trực tiếp vào cuộc sống của con, đưa ra lựa chọn về ngành nghề, quyết định tương lai của con mà không cần biết tới các tiềm năng, sở thích, ước mơ của con.

Vinh danh 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022

Vinh danh 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022
(PLVN) - Chiều 25/11, tại Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, chương trình "Giải thưởng L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (For Women in Science)" sẽ tổ chức lễ trao Giải thưởng nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022 cho 3 nhà khoa học nữ Việt Nam đã có các đề án nghiên cứu tiềm năng vì sức khỏe và lợi ích cho cộng đồng.

Nâng cao giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Nâng cao giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
(PLVN) - Ngày 24/11/2022, tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam phối hợp với Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội thảo với chủ đề “Thực tiễn và giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng”.

Hệ thống trung tâm Anh ngữ Apax Leader thông báo tái cấu trúc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 21/11/2022, hệ thống Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders đã thông báo về việc tiến hành kế hoạch tái cấu trúc các trung tâm đào tạo Anh ngữ trong hệ thống với mục tiêu nâng cao sự ổn định và chất lượng trong hoạt động giảng dạy.

Những thầy cô tận hiến

Cô giáo Nguyễn Thị Hà, Trường THPT Phan Đình Giót, tỉnh Điện Biên kể về hành trình “nuôi em”.
(PLVN) -  Chương trình Thay lời Tri ân với chủ đề “Cây đời trăm năm” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức đã ghi lại nhiều câu chuyện xúc động về những thầy cô hết lòng vì học trò cũng như sự nghiệp “trồng người”.

Lớp học đặc biệt dành cho những phận đời lầm lỡ

Khai giảng lớp học văn hóa xóa mù chữ tại Trại giam số 3.
(PLVN) - Trong lớp học ấy, học trò là những người mang “áo số”, đang phải trả giá cho lỗi lầm của mình, còn thầy mang sắc phục công an. Lớp học đặc biệt không chỉ dạy học viên biết đọc, biết viết mà quan trọng hơn là mở thêm một cánh cửa ra thế giới bên ngoài.

Người thầy trong xã hội xưa và nay

Mái trường là nơi biết bao thế hệ học trò đã khôn lớn trưởng thành (Ảnh sưu tầm)
(PLVN) - Từ bao đời nay, hiếu học và kính trọng người thầy luôn là đạo lý cơ bản của dân tộc Việt Nam. Vai trò của người thầy luôn được coi trọng và nghề giáo được thừa nhận là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý.