Chương trình thiết thực của Đoàn Luật sư TP HCM nhân ngày truyền thống

Buổi diễn án về bạo lực học đường của Đoàn LS TP.HCM
Buổi diễn án về bạo lực học đường của Đoàn LS TP.HCM
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chào mừng ngày truyền thống Luật sư, trong 2 ngày (8 và 10/10), Đoàn Luật sư TP HCM đã tổ chức tuyên truyền, tư vấn luật miễn phí cho người dân Thành phố với hàng trăm luật sư tham gia bằng cả hình thức trực tiếp lẫn trực tuyến...

Ngày 10/10/2022, tại Trường THCS-THPT Sương Nguyệt Anh (Quận 10), Đoàn Luật sư TP HCM đã tổ chức phiên tòa giả định về bạo lực học đường nhằm mục đích tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các cháu đang lứa tuổi học trò. Buổi diễn án có sự tham gia của gần 20 Luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP HCM và gần 1.500 học sinh cùng thầy cô của Trường.

Bạo lực học đường luôn là vấn đề xã hội gây nhức nhối. Rất nhiều vụ bạo lực học đường trong thời gian gần đây bắt nguồn từ hiềm khích trên mạng xã hội khiến dư luận quan ngại.

Tình huống giả định là hành vi “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” chỉ vì mâu thuẫn lời qua tiếng lại trên mạng xã hội Facebook của các em lứa tuổi học trò.

Chương trình thiết thực của Đoàn Luật sư TP HCM nhân ngày truyền thống ảnh 1

Dù trời có mưa phùn nhưng gần 1.500 hoc sinh vẫn chăm chú theo dõi phiên tòa giả định

Trong suốt phiên tòa, các luật sư nhập vai rất nhuần nhuyễn từ thẩm phán tới kiểm sát viên, luật sư bào chữa, bảo vệ, người giám hộ… Bên cạnh chỉ ra các điều luật để áp dụng xử lý nghiêm minh cho hành vi của người phạm tội thì ẩn chứa sâu xa trong phiên tòa là sự tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nhằm răn đe các cháu phải biết kiềm chế bản thân, biết phân biệt xấu - tốt, không nghe lời kích động, xúi dục, lôi kéo từ những đối tượng xấu trên mạng xã hội nhằm tránh hành động nông nổi, để lại ghánh nặng cho gia đình và xã hội.

Chương trình thiết thực của Đoàn Luật sư TP HCM nhân ngày truyền thống ảnh 2

Các Luật sư chụp hình lưu niệm sau buổi diễn án

Chia sẻ với phóng viên Pháp luật Việt Nam, Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ- Chi hội trưởng Chi hội Luật sư bảo vệ quyền trẻ em TP HCM- một trong những Luật sư tham gia phiên tòa giả định cho biết, với mong muốn tuyên truyền cho các cháu có nhận thức đúng về việc sử dụng mạng xã hội cũng như những hình thức xử lý nếu xảy ra hậu quả, qua đó cũng mong muốn gia đình, nhà trường, các đoàn thể có sự phối hợp, quan tâm nuôi dưỡng, giáo dục các cháu toàn diện hơn nên Đoàn Luật sư Thành phố đã tổ chức phiên tòa giả định này.

Để có được buổi diễn án, gần 20 luật sư đã tích cực chuẩn bị mọi khâu từ xây dựng kịch bản tới diễn án thử nhiều lần để khi diễn ra phiên tòa tại trường phải thể hiện được tính nghiêm minh của pháp luật, nhưng cũng thể hiện được tính nhân văn, mục đích tuyên truyền pháp luật cho các cháu là chính…”.

Chương trình thiết thực của Đoàn Luật sư TP HCM nhân ngày truyền thống ảnh 3

Đoàn LS TP.HCM tổ chức nhiều buổi tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Luật sư Nguyễn Thành Công (Ủy viên Ban chủ nhiệm, Đoàn luật sư TP HCM) cho biết thêm, chào mừng ngày truyền thống Luật sư, trong 2 ngày (8 và 10/10), Đoàn Luật sư TP HCM đã tổ chức tuyên truyền, tư vấn luật miễn phí cho người dân Thành phố với hàng trăm luật sư tham gia bằng cả hình thức trực tiếp lẫn trực tuyến.

Đọc thêm

Thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ không còn thí sinh đạt điểm 30+?

 Bộ GD&ĐT dự kiến cấm mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi tốt nghiệp. ( Ảnh minh họa)
(PLVN) - Dự kiến, năm 2023 Bộ GD&ĐT cơ bản giữ ổn định Quy chế tuyển sinh cũ nhưng sẽ chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở đào tạo hoàn thiện các phương thức tuyển sinh theo hướng đơn giản hóa, tăng độ tin cậy của các hình thức đánh giá, xét tuyển và sự công bằng đối với thí sinh.

Đại học Quốc gia Hà Nội tăng 97 bậc, xếp thứ 11 Đông Nam Á

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Phòng Thí nghiệm Cybermetrics Labs (thuộc Hội đồng nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha) vừa công bố bảng xếp hạng lần thứ nhất năm 2023. Theo đó, ĐH Quốc gia Hà Nội tăng 97 bậc so với hồi tháng 8/2022, từ 758 lên 661 thế giới, tiếp tục duy trì vị trí số 1 Việt Nam.

Loạt chính sách giáo dục có hiệu lực từ tháng 2/2023

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ tháng 2/2023, nhiều chính sách về giáo dục bắt đầu có hiệu lực, gồm: sửa quy chế thi chọn học sinh giỏi (HSG) quốc gia; chính sách với viên chức giáo vụ, thiết bị, thí nghiệm; điều lệ trường Cao đẳng sư phạm (CĐSP)...

Khi nào thi tốt nghiệp THPT năm 2023?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, theo kế hoạch dự kiến, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 được tổ chức như mọi năm, vào khoảng đầu tháng 7.

Những kỳ thi tuyển sinh riêng năm 2023 thí sinh cần lưu ý

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo đề án tuyển sinh của các cơ sở đào tạo vừa công bố, một trong những điểm mới đáng chú ý trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2023 với các trường có tổ chức kỳ thi riêng là công nhận chéo kết quả thi của nhau để tuyển sinh.