Chương trình doanh nghiệp ưu tiên: Cải cách lớn của ngành Hải quan

Cơ quan hải quan thường xuyên tuyên truyền, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chương trình doanh nghiệp ưu tiên. (Ảnh: Đỗ Quang - Thời báo tài chính).
Cơ quan hải quan thường xuyên tuyên truyền, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chương trình doanh nghiệp ưu tiên. (Ảnh: Đỗ Quang - Thời báo tài chính).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chương trình doanh nghiệp ưu tiên là một cải cách lớn của ngành Hải quan trong việc tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp. Khi đạt các điều kiện và được Tổng cục Hải quan công nhận doanh nghiệp ưu tiên, doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều ưu đãi.

Chiếm 36% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2022

Được triển khai từ năm 2011, đến nay, cả nước có 72 doanh nghiệp (DN) đang được áp dụng chế độ DN ưu tiên trong lĩnh vực hải quan, trong đó có 25 DN Việt Nam. Năm 2022, DN ưu tiên chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong số khoảng 85.000 DN xuất nhập khẩu, nhưng chiếm khoảng 36% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước, đạt khoảng 266 tỷ USD. Các lĩnh vực hoạt động của DN ưu tiên khá đa dạng, từ công nghiệp, gia công, chế biến, chế tạo đến nông nghiệp…

Dữ liệu trên cho thấy, DN ưu tiên là những DN tiêu biểu trong hoạt động xuất nhập khẩu, có quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu lớn. Tuy vậy, để được công nhận DN ưu tiên, DN phải đáp ứng nhiều điều kiện và trải qua quá trình thẩm định, đánh giá chặt chẽ.

Theo quy định tại Thông tư 72/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính, một trong những điều kiện để được công nhận DN ưu tiên liên quan đến kim ngạch xuất nhập khẩu. Cụ thể, các điều kiện liên quan đến kim ngạch gồm DN đạt kim ngạch xuất nhập khẩu từ 100 triệu USD/năm trở lên; DN đạt kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sản xuất tại Việt Nam từ 40 triệu USD/năm trở lên; DN đạt kim ngạch xuất khẩu hàng hóa là nông sản, thủy sản, sản xuất hoặc nuôi, trồng tại Việt Nam từ 30 triệu USD/năm trở lên. Đối với đại lý thủ tục hải quan, số tờ khai hải quan đã làm thủ tục hải quan đứng tên đại lý trong năm đạt từ 20.000 tờ khai/năm trở lên.

Kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu và tờ khai nêu trên là số liệu bình quân của 2 năm liên tục, gần nhất tính đến ngày DN có văn bản đề nghị xem xét (kim ngạch, tờ khai nêu trên không bao gồm kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu ủy thác). Cơ quan Hải quan không áp dụng điều kiện kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu đối với các DN được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận là DN công nghệ cao theo quy định của Luật Công nghệ cao.

Ngoài điều kiện kim ngạch, DN phải đáp ứng các điều kiện khác: tuân thủ pháp luật về hải quan, pháp luật về thuế; thủ tục hải quan điện tử, thủ tục thuế điện tử; thanh toán hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; hệ thống kiểm soát nội bộ; chấp hành tốt pháp luật về kế toán, kiểm toán.

Doanh nghiệp cần thực hiện tốt trách nhiệm

Công ty TNHH Hải Vương mới được Tổng cục Hải quan gia hạn doanh nghiệp ưu tiên - Ảnh minh họa Thái Bình.

Công ty TNHH Hải Vương mới được Tổng cục Hải quan gia hạn doanh nghiệp ưu tiên - Ảnh minh họa Thái Bình.

Khi đạt các điều kiện và được Tổng cục Hải quan công nhận DN ưu tiên, DN sẽ nhận được nhiều ưu đãi. Thông tư 72 quy định rõ nguyên tắc áp dụng chế độ ưu tiên gồm: hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của DN ưu tiên hoặc dự án ưu tiên hoặc do đại lý ưu tiên đứng tên trên tờ khai được áp dụng chế độ ưu tiên về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan quy định tại Thông tư này đối với tất cả các loại hình xuất khẩu, nhập khẩu, ở tất cả các đơn vị hải quan trong toàn quốc.

Bên cạnh các quy định tại Thông tư 72, DN ưu tiên còn được hưởng các ưu tiên khác trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo quy định của pháp luật có liên quan. Các ưu tiên cụ thể mà DN được hưởng như miễn kiểm tra chứng từ, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa; thông quan bằng tờ khai chưa hoàn chỉnh; ưu tiên thứ tự làm thủ tục hải quan; kiểm tra chuyên ngành; thủ tục thuế; thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ; kiểm tra sau thông quan. Những ưu đãi nêu trên góp phần quan trọng vào thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN thông qua việc thông quan hàng hóa nhanh chóng; tạo được uy tín với khách hàng; giảm chi phí…

Để duy trì là DN ưu tiên và được hưởng những ưu đãi lớn trên, DN cũng phải luôn tuân thủ tốt pháp luật. Thời gian qua, nhiều DN tuân thủ nghiêm túc đã được gia hạn ưu tiên như Công ty TNHH Hải Vương (Khánh Hòa), Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam (Bắc Ninh), Công ty TNHH Canon Việt Nam, Công ty TNHH Fujifilm Manufacturing Hải Phòng, Tổng Công ty May 10 (được công nhận DN ưu tiên từ năm 2015)…

Tuy nhiên, sau khi được công nhận vẫn có một số ít DN không tuân thủ tốt các điều kiện mà DN ưu tiên phải thực hiện. Trong 12 năm qua, một số trường hợp đã bị Tổng cục Hải quan đình chỉ áp dụng chế độ DN ưu tiên như Công ty TNHH POSCO VST, Công ty TNHH Saigon Precision, Công ty TNHH Pouchen Việt Nam, Công ty Chế biến XNK thủy sản Âu Vững I, Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil)… Nguyên nhân các DN bị đình chỉ do không tuân thủ tốt pháp luật hoặc không còn đáp ứng điều kiện tham gia chương trình...

Việc bị đình chỉ chế độ DN ưu tiên sẽ khiến các DN mất đi nhiều ưu đãi lớn từ cơ quan Hải quan như đã đề cập, đồng thời ảnh hưởng đến uy tín của DN với đối tác, đặc biệt trong bối cảnh Hải quan Việt Nam đã ký kết Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về DN ưu tiên với Hải quan các nước ASEAN và đang tiếp tục đàm phán để ký kết thỏa thuận với một số đối tác thương mại lớn khác. Từ đó, cơ quan Hải quan khuyến cáo, khi đã được công nhận DN ưu tiên, DN cũng phải luôn có ý thức tuân thủ tốt pháp luật, đặc biệt là thực hiện tốt trách nhiệm của DN ưu tiên được quy định tại Điều 26 Thông tư 72/2015/TT-BTC (được bổ sung tại khoản 10 Điều 1 Thông tư số 07/2019/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 28/3/2019).

Đọc thêm

CPI tháng 2 tăng 1,04%

Nhu cầu mua sắm hàng hóa và dịch vụ của người dân vào dịp Tết Nguyên đán 2024 tăng cao là một trong những nguyên nhân khiến CPI tháng 2 tăng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Sáng 29/2, Tổng cục Thống kê công bố chỉ số giá tiêu dùng, chỉ số giá vàng và chỉ số giá đô la Mỹ tháng 2/2024. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 tăng 1,04% so với tháng 1 và tăng 3,98% so với cùng kỳ năm 2023.

Duy trì ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, tỷ giá hối đoái để 'hút' vốn ngoại

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) -  Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Phạm Thanh Hà, việc NHNN điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, duy trì ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, tỷ giá hối đoái sẽ góp phần làm cho các chính sách thu hút nguồn vốn từ nước ngoài đạt được hiệu quả cao hơn giúp thu hút nguồn vốn từ nước ngoài để đầu tư và phát triển thị trường chứng khoán.

Phát động thi đua trên công trường đường dây mạch 3

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại lễ phát động.
(PLVN) - Để phấn đấu hoàn thành các dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, rất cần sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các bộ, ngành, các địa phương, cùng lãnh đạo các cấp, sự quyết tâm đồng hành, tinh thần hăng say lao động của toàn thể người lao động tham gia trên công trường.

Cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt

Ảnh minh họa (Ảnh: Báo Tuổi trẻ).
(PLVN) -  Chính phủ Indonesia vừa quyết định tăng hạn ngạch nhập khẩu gạo trong năm 2024 thêm 1,6 triệu tấn. Theo đó, Thương vụ Việt Nam tại Indonesia (Bộ Công Thương) đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam theo dõi sát thông tin thị trường, tận dụng tranh thủ cơ hội xuất khẩu gạo trong những tháng đầu năm sang thị trường này.

Động thái hữu hiệu gỡ vướng cơ chế chính sách

Lễ phát động thi đua xây dựng dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).
(PLVN) - Cần thiết tiếp tục rà soát, bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật của Việt Nam về đất đai, liên quan đến đất đai. Đó cũng chính là một trong những động thái hữu hiệu gỡ vướng cơ chế chính sách.

Làm mới các giải pháp để phát triển 'mỏ vàng xanh'

Ảnh minh họa (Ảnh: Báo Chính phủ).
(PLVN) - Được ví như “mỏ vàng xanh”, tuy nhiên sau 3 năm triển khai thực hiện Chiến lược phát triển Lâm nghiệp Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 đã bộc lộ nhiều bất cập, tồn tại, đòi hỏi cần có các giải pháp mới để thực hiện Chiến lược trong bối cảnh mới.

Rộng cửa xuất khẩu nông sản

Nhiều mặt hàng nông sản sẽ rộng cửa XK trong năm 2024. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Ngay đầu năm đã có nhiều dấu hiệu cho thấy cánh cửa mở rộng hơn cho xuất khẩu (XK) nông sản Việt trong năm 2024. Chưa kể, ngay bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang diễn ra, đã có một sự kiện hội nghị dành riêng cho các nước XK nông sản, nhằm tìm kiếm những cách thức cạnh tranh XK công bằng nhất.

Đẩy nhanh thi công đường dây 500 kV đưa điện ra Bắc

Lãnh đạo EVN kiểm tra đoạn dự án qua tỉnh Hải Dương.
(PLVN) - Cuối tuần qua, các lãnh đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có các cuộc kiểm tra, đốc thúc các dự án của đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối. Dự án được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thành thi công đóng điện vào tháng 6/2024 để kịp thời đưa điện ra miền Bắc vào mùa cao điểm sử dụng điện.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sắp dừng hoạt động để bảo dưỡng

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (Ảnh internet).
(PLVN) - Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết, kỳ bảo dưỡng tổng thể (BDTT) lần 5 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ bắt đầu dừng máy thực hiện từ ngày 15/3 - 1/5/2024, tổng thời gian dự kiến thực hiện là 48 ngày. Mục tiêu của đợt BDTT lần 5 là bảo đảm đồng thời 4 mục tiêu: bảo đảm an toàn và chất lượng tuyệt đối, rút ngắn thời gian thực hiện BDTT, tiết kiệm chi phí thực hiện.

Sẽ có thêm sân bay, thành phố trong Thủ đô

Để hoàn thành bản QH đạt chất lượng cao nhất, TP Hà Nội vẫn sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện QH. (Nguồn ảnh: VGP)
(PLVN) - Hồ sơ trình thẩm định quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Hội đồng thẩm định thông qua cuối tuần qua. Xuất phát từ những tiềm năng, lợi thế và những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, quy hoạch Thủ đô Hà Nội đã đề xuất những điểm mới, có tính đột phá mạnh mẽ trong định hướng phát triển, trong đó Hà Nội sẽ thêm sân bay thứ hai và nhiều thành phố trong Thủ đô.

Điểm sáng tăng trưởng tín dụng nông - lâm - thủy sản

Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản đã giải ngân xong. (Ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Mặc dù tăng trưởng tín dụng (TTTD) tháng đầu tiên của năm 2024 giảm nhưng theo Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, nông - lâm - thủy sản chính là điểm sáng giải ngân tín dụng trong thời gian qua.

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu gặp 'bão phí' ở đường biển

Các hãng tàu nước ngoài được tự tăng phí ở cảng biển. (Ảnh minh họa - Nguồn: VnExpress)
(PLVN) - Các hãng tàu nước ngoài được tự tăng phụ phí xếp dỡ tại cảng mà không cần giải trình lý do. Đây là hệ lụy ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu (XNK) Việt Nam. Trong tình thế xung đột Biển Đỏ vẫn đang tác động mạnh đến hàng hóa Việt thì việc tăng phụ phí của các hãng tàu đã làm cho DN Việt “khó chồng khó”.

Vành đai 'chuẩn cao tốc'

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Khu vực TP HCM được quy hoạch bao quanh bởi 3 tuyến vành đai (VĐ), giúp giảm ùn tắc nội thành và liên kết Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Dù đã được quy hoạch nhiều năm, các tuyến VĐ vẫn còn bề bộn.