Tr10 Báo giấy

Chương trình cho vay “có một không hai” tại Hà Nam

 Trong khi dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 78/2002/NĐ-CP về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, “trung ương” còn đang băn khoăn có nên đưa đối tượng hộ cận nghèo vào danh sách vay vốn ưu đãi hay không, thì UBND tỉnh Hà Nam đã đi trước một bước.

Trong khi dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 78/2002/NĐ-CP về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, “trung ương” còn đang băn khoăn có nên đưa đối tượng hộ cận nghèo vào danh sách vay vốn ưu đãi hay không, thì UBND tỉnh Hà Nam đã đi trước một bước.
Nhiều hộ cận nghèo ở Hà Nam vay vốn nuôi kỳ đà khá hiệu quả.
Nhiều hộ cận nghèo ở Hà Nam vay vốn nuôi kỳ đà khá hiệu quả.

Đột phá để thoát nghèo bền vững…

Là một tỉnh nhỏ nằm ở cửa ngõ phía Nam thủ đô có điều kiện giao thương thuận lợi, nhưng Hà Nam vẫn còn 12,81% hộ nghèo, 7,49 % hộ cận nghèo. Vì vậy, nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo luôn được các cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, chỉ đạo.

Đầu năm 2011, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 354/QĐ-UBND Quy định quản lý và sử dụng Quỹ cho vay giải quyết việc làm tỉnh Hà Nam, trong đó hướng tới đối tượng hộ cận nghèo. Xây dựng các quy định cho vay từ Quỹ cho vay giải quyết việc làm của tỉnh cũng rất đơn giản, bởi tất cả thủ tục, quy trình, lãi suất cho vay được thực hiện theo NHCSXH, xử lý rủi ro theo quy định của Nhà nước.

Chúng tôi đã về xã Hoàng Đông, huyện Duy Tiên để “thẩm định” chương trình cho vay được xem là “có một không hai” này. Ông Tạ Văn Khung – Chủ tịch Hội Nông dân xã Hoàng Đông, chia sẻ, xã có 2.250 hộ thì còn khoảng 588 hộ nghèo và hơn 300 hộ cận nghèo. Với đối tượng hộ cận nghèo tương đối cao như vậy, nếu không cho họ vay vốn để chăn nuôi, sản xuất thì nghèo vẫn hoàn nghèo.

Vì vậy, UBND tỉnh dùng vốn cho vay hộ cận nghèo là chủ trương đúng đắn, phù hợp với nguyện vọng của người dân. Nguồn vốn này cũng khá linh hoạt khi cho vay theo nhóm hộ nên tạo dựng được sức mạnh tập thể, giúp cho việc sử dụng nguồn vốn được hiệu quả.

Từ “kinh nghiệm Hà Nam” đến sửa đổi Nghị định 78

Không giấu được niềm vui, ông Nguyễn Khắc Dưỡng - một trong nhóm 5 hộ gia đình vay 100 triệu đồng từ Quỹ giải quyết việc làm của tỉnh cho biết, chỉ 20 triệu đồng/hộ nhưng đã giúp chúng tôi bổ sung mua con giống nuôi rắn, kỳ đà khá hiệu quả.

“Với những hộ thuộc diện cận nghèo như chúng tôi nếu cần vốn vay ngân hàng thương mại cũng khó vì cầm bìa đỏ đi thế chấp, ngân hàng định giá xong cũng chỉ cho vay 20 – 30 triệu đồng. Do đó, sáng kiến của UBND tỉnh cho hộ cận nghèo vay vốn đã giúp chúng tôi phát triển sản xuất, chăn nuôi hiệu quả” – ông Dưỡng nói.

Không chỉ nuôi kỳ đà như ông Dưỡng, hộ ông Nguyễn Khắc Luyn, thôn Bạch Xá đã vay vốn từ Quỹ giải quyết việc làm của tỉnh để tận dụng diện tích ao nuôi ba ba. Theo ông Luyn, được vay vốn  sẽ giúp giải quyết việc làm cho hai vợ chồng mà còn kiếm thêm được nhu nhập nuôi các con ăn học. “Ngoài cho vay hộ nghèo, Nhà nước nên tiếp tục cho vay hộ cận nghèo như chúng tôi, mới mang lại thoát nghèo bền vững” – ông Luyn kiến nghị.

Sáng kiến dùng Quỹ UBND tỉnh cho hộ cận nghèo vay vốn ở Hà Nam để giải quyết việc làm một lần nữa đặt ra vấn đề: Nghị định 78/2002/NĐ-CP về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác nên được sửa đổi như thế nào, và có nên cho đối tượng hộ cận nghèo vay vốn ưu đãi?.

Theo Quyết định số 354/QĐ-UBND, ngày 23/3/2011 của UBND tỉnh Hà Nam về “Quy định quản lý và sử dụng Quỹ cho vay giải quyết việc làm tỉnh Hà Nam” thì mục đích cho vay để phát triển mở rộng sản xuất kinh doanh, dịch vụ tạo thêm nhiều việc làm mới, đi xuất khẩu lao động và giúp các hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo bền vững.

Nguồn hình thành Quỹ bao gồm số dư Quỹ đến 31/12 hàng năm; bổ sung từ ngân sách tỉnh hàng năm; đóng góp tự nguyện, ủng hộ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước và một số nguồn khác.

Mức cho vay: đối với cơ sở sản xuất kinh doanh tối đa không quá 300 triệu đồng/cơ sở; đối tượng hộ nghèo, cận nghèo tối đa không quá 20 triệu đồng/hộ; đối với người lao động đi xuất khẩu lao động, tối đa không quá 30 triệu đồng/lao động.

Trang Nhung

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%
(PLVN) -  Trung tâm nghiên cứu của Công ty Chứng khoán VNDIRECT vừa phát hành Báo cáo Cập nhật vĩ mô với dự báo khả năng nền kinh tế phục hồi từ đầu quý III/2021, do vậy tăng trưởng GDP quý II/2021 dự báo chỉ còn 7%…

Doanh nghiệp hàng không xoay xở vượt khó

Ảnh minh họa
(PLVN) - Doanh nghiệp ngành hàng không đang gặp nhiều khó khăn do lượng khách sụt giảm nghiêm trọng bởi dịch COVID-19. Trong khi nhiều hãng bay trên thế giới đã phá sản thì các doanh nghiệp hàng không Việt Nam vẫn đang xoay xở cố trụ cùng nhiều giải pháp hỗ trợ của Nhà nước.

Thêm đối tác mới nhập khẩu vải thiều Việt Nam vào Nhật Bản

Dự kiến sẽ có khoảng 1.000 tấn vải thiều tươi được xuất khẩu sang Nhật Bản trong năm nay.
(PLVN) - Ngày 17/6/2021, lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) gần 1 tấn đã được đối tác nhập khẩu và bán buôn mới tại Nhật Bản chuyển đến 150 đầu mối bán lẻ trên khắp nước Nhật. Trước đó, một lô vải thiều Thanh Hà khác cũng được một đối tác tiềm năng lớn tại Nhật lần đầu tiên nhập mẫu để phân phối ở thị trường này.

Vải thiều “vượt” dịch ngoạn mục

Chiến dịch tiêu thụ vải thiều lớn xuất hiện ngay trong cao điểm dịch COVID-19.
(PLVN) - Vụ vải thiều năm nay rơi đúng đợt dịch COVID-19 bùng nổ ở Việt Nam. Hầu như các kế hoạch liên quan đến xuất khẩu vải sang thị trường chính (Trung Quốc) bị phá vỡ… Một chiến dịch tiêu thụ vải thiều đã xuất hiện, hướng về thị trường trong nước.

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu
(PLVN) - Ngày 17/6, Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu thông tin, Dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu (Dự án) do công ty Delta Offshore Energy (DOE) là chủ đầu tư với công suất 3.200 MW vừa tiếp tục đạt được một mốc tiến độ quan trọng với việc thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu.

Doanh nghiệp dệt may xoay xở vượt khó

May Đáp Cầu đã phải dừng sản xuất 2 nhà máy tại tâm dịch Bắc Ninh.
(PLVN) -  Nhà máy xuất hiện F0, công nhân nghỉ việc vì không chấp nhận ăn ngủ tại chỗ… là những khó khăn khiến kế hoạch sản xuất, giao hàng của doanh nghiệp ngành may trong vùng dịch bị xáo trộn, thiệt hại kinh tế đáng kể.