Chương trình cho vay “có một không hai” tại Hà Nam

 Trong khi dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 78/2002/NĐ-CP về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, “trung ương” còn đang băn khoăn có nên đưa đối tượng hộ cận nghèo vào danh sách vay vốn ưu đãi hay không, thì UBND tỉnh Hà Nam đã đi trước một bước.

Trong khi dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 78/2002/NĐ-CP về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, “trung ương” còn đang băn khoăn có nên đưa đối tượng hộ cận nghèo vào danh sách vay vốn ưu đãi hay không, thì UBND tỉnh Hà Nam đã đi trước một bước.
Nhiều hộ cận nghèo ở Hà Nam vay vốn nuôi kỳ đà khá hiệu quả.
Nhiều hộ cận nghèo ở Hà Nam vay vốn nuôi kỳ đà khá hiệu quả.

Đột phá để thoát nghèo bền vững…

Là một tỉnh nhỏ nằm ở cửa ngõ phía Nam thủ đô có điều kiện giao thương thuận lợi, nhưng Hà Nam vẫn còn 12,81% hộ nghèo, 7,49 % hộ cận nghèo. Vì vậy, nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo luôn được các cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, chỉ đạo.

Đầu năm 2011, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 354/QĐ-UBND Quy định quản lý và sử dụng Quỹ cho vay giải quyết việc làm tỉnh Hà Nam, trong đó hướng tới đối tượng hộ cận nghèo. Xây dựng các quy định cho vay từ Quỹ cho vay giải quyết việc làm của tỉnh cũng rất đơn giản, bởi tất cả thủ tục, quy trình, lãi suất cho vay được thực hiện theo NHCSXH, xử lý rủi ro theo quy định của Nhà nước.

Chúng tôi đã về xã Hoàng Đông, huyện Duy Tiên để “thẩm định” chương trình cho vay được xem là “có một không hai” này. Ông Tạ Văn Khung – Chủ tịch Hội Nông dân xã Hoàng Đông, chia sẻ, xã có 2.250 hộ thì còn khoảng 588 hộ nghèo và hơn 300 hộ cận nghèo. Với đối tượng hộ cận nghèo tương đối cao như vậy, nếu không cho họ vay vốn để chăn nuôi, sản xuất thì nghèo vẫn hoàn nghèo.

Vì vậy, UBND tỉnh dùng vốn cho vay hộ cận nghèo là chủ trương đúng đắn, phù hợp với nguyện vọng của người dân. Nguồn vốn này cũng khá linh hoạt khi cho vay theo nhóm hộ nên tạo dựng được sức mạnh tập thể, giúp cho việc sử dụng nguồn vốn được hiệu quả.

Từ “kinh nghiệm Hà Nam” đến sửa đổi Nghị định 78

Không giấu được niềm vui, ông Nguyễn Khắc Dưỡng - một trong nhóm 5 hộ gia đình vay 100 triệu đồng từ Quỹ giải quyết việc làm của tỉnh cho biết, chỉ 20 triệu đồng/hộ nhưng đã giúp chúng tôi bổ sung mua con giống nuôi rắn, kỳ đà khá hiệu quả.

“Với những hộ thuộc diện cận nghèo như chúng tôi nếu cần vốn vay ngân hàng thương mại cũng khó vì cầm bìa đỏ đi thế chấp, ngân hàng định giá xong cũng chỉ cho vay 20 – 30 triệu đồng. Do đó, sáng kiến của UBND tỉnh cho hộ cận nghèo vay vốn đã giúp chúng tôi phát triển sản xuất, chăn nuôi hiệu quả” – ông Dưỡng nói.

Không chỉ nuôi kỳ đà như ông Dưỡng, hộ ông Nguyễn Khắc Luyn, thôn Bạch Xá đã vay vốn từ Quỹ giải quyết việc làm của tỉnh để tận dụng diện tích ao nuôi ba ba. Theo ông Luyn, được vay vốn  sẽ giúp giải quyết việc làm cho hai vợ chồng mà còn kiếm thêm được nhu nhập nuôi các con ăn học. “Ngoài cho vay hộ nghèo, Nhà nước nên tiếp tục cho vay hộ cận nghèo như chúng tôi, mới mang lại thoát nghèo bền vững” – ông Luyn kiến nghị.

Sáng kiến dùng Quỹ UBND tỉnh cho hộ cận nghèo vay vốn ở Hà Nam để giải quyết việc làm một lần nữa đặt ra vấn đề: Nghị định 78/2002/NĐ-CP về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác nên được sửa đổi như thế nào, và có nên cho đối tượng hộ cận nghèo vay vốn ưu đãi?.

Theo Quyết định số 354/QĐ-UBND, ngày 23/3/2011 của UBND tỉnh Hà Nam về “Quy định quản lý và sử dụng Quỹ cho vay giải quyết việc làm tỉnh Hà Nam” thì mục đích cho vay để phát triển mở rộng sản xuất kinh doanh, dịch vụ tạo thêm nhiều việc làm mới, đi xuất khẩu lao động và giúp các hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo bền vững.

Nguồn hình thành Quỹ bao gồm số dư Quỹ đến 31/12 hàng năm; bổ sung từ ngân sách tỉnh hàng năm; đóng góp tự nguyện, ủng hộ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước và một số nguồn khác.

Mức cho vay: đối với cơ sở sản xuất kinh doanh tối đa không quá 300 triệu đồng/cơ sở; đối tượng hộ nghèo, cận nghèo tối đa không quá 20 triệu đồng/hộ; đối với người lao động đi xuất khẩu lao động, tối đa không quá 30 triệu đồng/lao động.

Trang Nhung

Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Đọc thêm

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.