Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”: Đảm bảo tiến độ, chất lượng trong bối cảnh dịch covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Sáng 24/9, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” đã chủ trì cuộc họp nghe báo báo cáo tiến độ triển khai Chương trình.
Thứ trưởng Bộ Tư Pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” chủ trì cuộc họp. Thứ trưởng Bộ Tư Pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có Chánh văn phòng Bộ Nguyễn Quốc Hoàn, Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục (PBGDPL) Lê Vệ Quốc, Chánh Văn phòng Đảng đoàn thể Đỗ Xuân Lân, Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng Nguyễn Thị Tố Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Nguyễn Đỗ Kiên, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL Phan Hồng Nguyên (là các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức Chương trình)

Về phía Báo Pháp Luật Việt Nam có Tổng biên tập Đào Văn Hội (Trưởng Ban tổ chức Chương trình); Phó tổng Biên tập thường trực Trần Đức Vinh (Chủ tịch Hội đồng bình chọn) cùng các thành viên, thư ký của Ban tổ chức Chương trình.

Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”: Đảm bảo tiến độ, chất lượng trong bối cảnh dịch covid-19 ảnh 1

Phó Tổng Biên tập thường trực Báo PLVN Trần Đức Vinh cho biết, Báo PLVN đã tích cực triển khai công tác thực hiện Chương trình với tư cách là đơn vị tổ chức.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Tổng Biên tập thường trực Báo Pháp luật Việt Nam Trần Đức Vinh cho biết, sau khi đề án bình chọn, tôn vinh cá nhân tiêu biểu trong xây dựng và thực hiện pháp luật (Gương sáng Pháp luật) được phê duyệt, Báo PLVN đã tích cực triển khai công tác thực hiện Chương trình với tư cách là đơn vị tổ chức.

Cụ thể, đến nay Ban Tổ chức đã lựa chọn, đăng tải 55 bài viết tôn vinh các gương sáng pháp luật trên ấn phẩm báo giấy hằng ngày và các ấn phẩm báo điện tử (baophapluat.vn; Saophapluat.vn). Hiện, còn hàng chục bài viết tôn vinh các nhân vật khác đang được Ban tổ chức xử lý, lựa chọn đăng tải trong thời gian tới.

Đánh giá cho thấy, các nhân vật được tôn vinh khá đa dạng, công tác hoặc làm việc ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Có thể kể đến một số tấm gương tiêu biểu đã được tôn vinh qua các bài báo trong thời gian qua như: Nhà ngoại giao Nguyễn Hồng Thao; chuyên gia pháp lý Nguyễn Quốc Việt; nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên; bác sỹ Khuất Thị Hải Oanh; Đại tá Lê Trang Hùng; TS. Đinh Văn Minh; Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh…

Về đội ngũ “xây dựng pháp luật”, các bài báo đã tập trung tôn vinh các cán bộ có nhiều thành tích, cống hiến cho nền tư pháp, pháp luật nước nhà; các cán bộ hiện đang công tác tại các bộ, ngành Trung ương cũng như công tác tại các, Sở, ngành địa phương; cán bộ đương chức, hoặc đã nghỉ hưu

Ngoài ra, Chương trình cũng bám sát các sự kiện thời sự, chú trọng tôn vinh những gương sáng trong công tác thi hành pháp luật ở nhiều ngành nghề như: bác sĩ, giáo viên, doanh nhân, lái xe…ở khắp mọi miền đất nước, trong có có những nhân vật điển hình trên tuyến đầu chống dịch Covid-19….

Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”: Đảm bảo tiến độ, chất lượng trong bối cảnh dịch covid-19 ảnh 2

Theo Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam Đào Văn Hội, chương trình triển khai khi dịch bệnh covid-19 có những diễn biến phức tạp nhưng đến nay vẫn đảm bảo chất lượng, tiến độ theo Kế hoạch.

Theo Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam Đào Văn Hội, chương trình triển khai khi dịch bệnh covid-19 có những diễn biến phức tạp nhưng đến nay vẫn đảm bảo chất lượng, tiến độ theo Kế hoạch, cũng như đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch theo quy định. Đạt được điều này là do Báo có 16 Cơ quan đại diện, Văn phòng đại diện trong cả nước. Đây là những “cánh tay nối dài” giúp Chương trình lan tỏa đến các cấp, các ngành ở các địa phương trên mọi miền đất nước. Vì vậy, đã tôn vinh được các gương sáng ở nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực, nhiều vùng miền...

Về phương án tổ chức Lễ vinh danh vào ngày 9/11 tới, Tổng Biên tập Đào Văn Hội đề xuất hai hình thức trao giải, trao giải trực tiếp trong buổi lễ tại Hà Nội và trao giải tại địa phương (nơi người được vinh danh sinh sống, làm việc), tùy theo diễn biến dịch covid-19 trong thời gian tới.

Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”: Đảm bảo tiến độ, chất lượng trong bối cảnh dịch covid-19 ảnh 3
Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”: Đảm bảo tiến độ, chất lượng trong bối cảnh dịch covid-19 ảnh 4
Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”: Đảm bảo tiến độ, chất lượng trong bối cảnh dịch covid-19 ảnh 5
Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”: Đảm bảo tiến độ, chất lượng trong bối cảnh dịch covid-19 ảnh 6

Đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ Tư pháp, thành viên Ban chỉ đạo Chương trình đánh giá cao việc Báo Pháp luật Việt Nam đã có nhiều nỗ lực, cố gắng triển khai Chương trình trong điều kiện có nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19.

Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ Tư pháp, thành viên Ban chỉ đạo Chương trình đánh giá cao việc Báo Pháp luật Việt Nam đã có nhiều nỗ lực, cố gắng triển khai Chương trình trong điều kiện có nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19.

Về các nhân vật được vinh danh, các ý kiến đề nghị bổ sung một số gương sáng trong nhiều ngành nghề, hoặc sinh sống ở các vùng miền khác nhau …để đảm bảo sự cân đối, đa dạng. Các phương án tổ chức lễ vinh danh cũng cần tính toán lỹ lưỡng để phù hợp diễn biến dịch bệnh.

Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”: Đảm bảo tiến độ, chất lượng trong bối cảnh dịch covid-19 ảnh 7

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng Ban Chỉ đạo ghi nhận sự chủ động, tích cực, chuyên nghiệp và sáng tạo của Báo PLVN trong việc triển khai Chương trình.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh ghi nhận sự chủ động, tích cực, chuyên nghiệp và sáng tạo của Báo PLVN trong việc triển khai Chương trình.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cũng lưu ý, thời gian của cuộc thi không còn nhiều. Do đó, Báo PLVN cần rà soát, bổ sung một số tấm gương thuộc một số ban, ngành như: khối cơ quan dân vận, Mặt trận tổ quốc, các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch bệnh, các cán bộ cấp cơ sở (tư pháp cấp xã, hòa giải viên, các già làng trưởng bản, người dân tộc thiểu số…). Việc tổ chức lễ vinh danh sẽ ưu tiên hình thức trực tuyến, điểm cầu chính tại Hà Nội.

Khẳng định Chương trình sẽ là điểm nhấn quan trọng trong Ngày Pháp luật Việt Nam năm nay, cũng như là một sự kiện được tổ chức nhân Ngày Pháp luật Việt Nam hàng năm, góp phần lan tỏa những giá trị tích cực, tôn vinh những tấm gương điển hình trong xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thi hành pháp luật, Thứ trưởng đề nghị các đơn vị liên quan cần phối hợp chặt chẽ với Báo PLVN để Chương trình được triển khai thành công tốt đẹp.

Minh Tú
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hoàn thiện thể chế nhìn từ góc độ phòng chống dịch bệnh COVID-19

Hoàn thiện thể chế nhìn từ góc độ phòng chống dịch bệnh COVID-19
(PLVN) -Ngày 01/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 447/QĐ-TTg về việc công bố dịch Covid-19 trên quy mô toàn quốc. Từ đó cho đến nay, mỗi đợt bùng phát dịch đều đặt ra những thách thức lớn cho các cơ quan nhà nước cả ở trung ương và địa phương trong việc đề ra các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, cũng như xử lý các vấn đề phát sinh trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Nữ già làng đầu tiên ở Tây Nguyên

 Già làng Ksor H’Lâm của làng Krong, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, Gia Lai.
(PLVN) - Thời chiến tranh chống Mỹ, già Ksor H’Lâm (SN 1945, làng Krong, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, Gia Lai) là một nữ chiến sỹ gan dạ. Thời bình, với vai trò già làng, bà đã giúp đồng bào mình phát triển kinh tế, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu.

Giáo sư Hoàng Chương: “Tôi mong muốn người dân thượng tôn pháp luật khi tham gia giao thông”

Giáo sư Hoàng Chương xúc động khi được Thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2021.
(PLVN) -Ở tuổi U90, Giáo sư Hoàng Chương không còn sức khỏe như trước, đi phải có người dìu, giọng dần đuối nhưng bù lại, ông vô cùng minh mẫn với trí nhớ tuyệt vời vượt tuổi tác. Khi nhắc tới văn hóa dân tộc cũng như dự án văn hóa giao thông, vị giáo sư cao niên hào hứng ngược về miền ký ức.

Tăng cường kiểm soát nội bộ giữa các cơ quan Nhà nước

Chủ tịch Quốc hội chủ trì Phiên họp.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội nêu rõ việc hoàn thiện cơ chế phân công, phối hợp và kiểm soát giữa các cơ quan Nhà nước cần phân định rành mạch chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan và chú trọng, tăng cường cơ chế kiểm soát nội bộ.

Thượng tọa Lý Hùng: Nhà tu hành tinh thông cả giáo lý và pháp lý

Thượng tọa Lý Hùng từng có thời gian dài làm cộng tác viên trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Với những cống hiến cho cộng đồng, đồng bào dân tộc, Thượng tọa Lý Hùng đã nhận được hơn 200 bằng khen, giấy khen, 10 huy chương, kỷ niệm chương của các bộ, ngành, địa phương và nước bạn Campuchia. Ông đóng góp trong nhiều lĩnh vực “Vì sự nghiệp nhân đạo”, “Vì hòa bình hữu nghị”, “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc”… Trên hết, cảm nhận được ở vị tu sĩ này là tấm lòng tha thiết “vì nhân dân”, “vì đồng bào dân tộc”.

Khắc phục vướng mắc trong đăng ký biện pháp bảo đảm

Khắc phục vướng mắc trong đăng ký biện pháp bảo đảm
(PLVN) -Nhằm khắc phục những vướng mắc, bất cập trong quy định của pháp luật về đăng ký biện pháp bảo đảm hiện hành, Bộ Tư pháp hiện đang soạn thảo dự thảo Nghị định về đăng ký biện pháp bảo đảm, thay thế Nghị định 102/2017/NĐ-CP.

Luật sư Trần Hữu Huỳnh: Nhìn xa hơn cái bóng của mình…

Luật sư Trần Hữu Huỳnh
(PLVN) -Cũng vì “Nhìn xa hơn cái bóng của mình…” mà anh giáo trưởng làng ngày nào đã trở thành một luật sư có tên tuổi. Không chỉ nỗ lực theo đuổi niềm đam mê bất chấp số phận nghiệt ngã, phương châm “Nhìn xa hơn cái bóng của mình…” mà ông kiên trì thực hiện đã góp phần đưa cộng đồng doanh nghiệp (DN) trở thành một bộ phận quan trọng trong việc tham gia xây dựng và thi hành pháp luật.

Lê Hưng Dũng - Vị Thẩm phán gương mẫu, đi đầu trong thực hiện chức trách

Thẩm phán, Chánh án TAND tỉnh Ninh Thuận Lê Hưng Dũng.
(PLVN) - Trung thực, khách quan, cẩn thận trong quá trình giải quyết án,chú trọng phương pháp nghiên cứu hồ sơ vụ án, ..chính là chìa khóa thành công của Thẩm phán, Chánh án Tòa án Nhân dân ( TAND) tỉnh Ninh Thuận Lê Hưng Dũng. Ông là một trong 96 cá nhân điển hình tiến tiến được vinh danh tại Đại hội Thi đua yêu nước TAND lần thứ IV ( ngày 28/10/2020, tại Hà Nội).

Hoàng Hoa Trung và một tuổi trẻ rực rỡ

Hoàng Hoa Trung và một tuổi trẻ rực rỡ
(PLVN) -Chàng trai Hà Nội ấy miệt mài với các hoạt động tình nguyện đóng góp tích cực cho xã hội từ năm… 17 tuổi! Gần đây nhất, năm 2020, Hoàng Hoa Trung lọt vào danh sách 30 Under 30 do Forbes Việt Nam bình chọn.

Ứng dụng HLU Connect và Cuốn Sổ tay sinh viên – Món quà chào đón các Tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội

Ứng dụng HLU Connect và Cuốn Sổ tay sinh viên – Món quà chào đón các Tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Kỳ tuyển sinh năm 2021 là một kỳ tuyển sinh có nhiều trải nghiệm đặc biệt đối với các tân sinh viên trên khắp cả nước, trong đó có các tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội. Do ảnh hưởng của dịch bệnh và giãn cách xã hội, nhiều tân sinh viên ở các địa phương không thể đến tận trường để làm thủ tục nhập học mà chỉ có thể thực hiện nhâp học online.

Bà Lê Thị Hồng Phượng: “Thủ lĩnh” sáng tạo trong lĩnh vực Tư pháp Đồng Tháp

Bà Lê Thị Hồng Phượng báo cáo lãnh đạo Bộ Tư pháp về tình hình hoạt động của Sở Tư pháp Đồng Tháp.
(PLVN) - Từ khi còn công tác ở Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp với cương vị Trưởng ban Pháp chế, bà Lê Thị Hồng Phượng đã được đánh giá cao trong công tác “gác cổng” pháp lý. Từ tháng 12/2018, khi được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tư pháp Đồng Tháp, bà Phượng tiếp tục phát huy thế mạnh, không ngừng sáng tạo.

Hà Nội: Ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em

Hà Nội: Ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em
(PLVN) -Cuối tuần qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Đông Anh đã ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2021 (9/11), kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2020).

Người ươm mầm ‘hạt giống đỏ’ trên quê hương đất Tổ

Thầy Bùi Xuân Nhật trao bằng tốt nghiệp cho lớp Chuyên Sử khóa 34 (2016-2019).
(PLVN) - Thầy Bùi Xuân Nhật, giáo viên bộ môn Lịch sử, trường THPT chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ đã góp phần không nhỏ trong công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh ưu tú của trường để giới thiệu những nhân tố mới xứng đáng - những “hạt giống đỏ” - cho Đảng.