Chương trình Bài hát yêu thích nổi bật vì thuần Việt

Những ca khúc đề cử cho liveshow 8 Bài hát yêu thích qua lượt nghe trên website đã khép lại với sự xuất hiện của nhiều tên tuổi mới. Trải qua 8 liveshow, chương trình Bài hát yêu thích đang dần chinh phục những khán giả khó tính mặc dù đây là chương trình âm nhạc thuần Việt, trong khi các chương trình giải trí khác ở Việt Nam đang được coi là bị “lũng đoạn” bởi các chương trình theo định dạng nước ngoài.

Những ca khúc đề cử cho liveshow 8 Bài hát yêu thích qua lượt nghe trên website đã khép lại với sự xuất hiện của nhiều tên tuổi mới. Trải qua 8 liveshow, chương trình Bài hát yêu thích đang dần chinh phục những khán giả khó tính mặc dù đây là chương trình âm nhạc thuần Việt, trong khi các chương trình giải trí khác ở Việt Nam đang được coi là bị “lũng đoạn” bởi các chương trình theo định dạng nước ngoài. 
“Điểm danh” các ca khúc có số lượt nghe nhiều nhất
Liveshow thứ 8 chương trình Bài hát yêu thích sẽ được diễn ra vào ngày 5/8/2012 tại TP HCM. Thông qua website chương trình www.baihatyeuthich.vn, những ca khúc được khán giả nghe nhiều nhất đã được công bố. Đứng đầu danh sách này là cái tên không còn xa lại với chương trình Bài hát yêu thích thời gian qua, nhóm Artista.
Suốt 10 tuần liên tiếp có tên trong BXH tuần, Artista là nhóm nhạc liên tục nhận được sự yêu mến của công chúng. Lần này nhóm lại tiếp tục nhận được sự ủng hộ của khán giả khi là đứng đầu trong danh sách có số lượt nghe nhiều nhất với 7,84%. Ca khúc đứng đầu nàycó tên là “Có phải nỗi cô đơn”, một sáng tác của nhạc sĩ Lương Bằng Quang.

BHYT HOT 10 Online tuần 27 (từ 13/7 đến 20/7)

1 Người hát tình ca (Lưu Thiên Hương) Ca sĩ: Uyên Linh

2 Nhật ký của mẹ (Nguyễn Văn Chung) Ca sĩ: Hiền Thục

3 Cám ơn cuộc đời (Xuân Phương) Ca sĩ: Nhóm Artista

4 Mong manh tình về (Đức Trí) Ca sĩ: Quốc Thiên

5 Đồng xanh (Dương Khắc Linh) Ca sĩ: Vy Oanh

6 Mưa xuân (Nhạc: Huy Thục, thơ: Nguyễn Bính) Ca sĩ: Linh Hoa

7 Cám ơn mẹ (Đức Trịnh) Ca sĩ: Vũ Thắng Lợi

8 Một khúc sông Hông (Lê Minh Sơn) Ca sĩ: Thanh Lam

9 Em yêu anh (Lê Minh Sơn) Ca sĩ: Thanh Lam

10 Nếu chỉ sống một ngày (Anh Tuấn) Ca sĩ: Nhóm MTV

Đứng thứ 2 là ca khúc “Còn lại gì khi anh vắng em” được chàng trai đa tài Hồ Trung Dũng sáng tác và thể hiện. Ca khúc này từng được Hồ Trung Dũng trình bày cùng người mẫu Hà Anh trong chương trình Cặp đôi hoàn hảo.

Nhận được nhiều bình chọn của khán giả cho tác phẩm đầu tay của mình, hiện ca khúc “Còn lại gì khi vắng em” được 4867 lượt nghe, chiếm 4,93% tổng số lượt nghe. Còn “Ngẫu hứng phố” là ca khúc được ca sĩ Tôn Thất Sơn trình bày, sáng tác của nhạc sĩ Trần Tiến có số lượt nghe nhiều thứ 3 với 4260 lượt, chiếm 4,32% tổng số lượt nghe.

Sau liveshow 7, N.P Thùy Trang tiếp tục là cái tên được khán giả tìm nghe nhiều. Lần này là ca khúc do mình tự sáng tác, N.P Thùy Trang  với ca khúc “Anh ở đâu” thu hút 3467 lượt nghe, chiếm 3,51% tổng số lượt nghe, đứng vị trí thứ 4.
Cũng là tên tuổi quen thuộc với chương trình Bài hát yêu thích, Tăng Nhật Tuệ thể hiện bản lĩnh của mình khi tự tin thể hiện những ca khúc do mình sáng tác. Ca khúc “Phải làm sao đây” với 2526 lượt nghe, chiếm 2,56%, giúp Tăng Nhật Tuệ có nhiều cơ hội lọt vào top 12 ca khúc biểu diễn trong liveshow tháng 8, khi đang đứng vị trí thứ 5 về số lượt nghe.
Sau hiệu ứng tốt của “Đồng xanh”, Vy Oanh tiếp tục nhận được sự  ủng hộ của khán giả khi ca khúc “Fly” do nhạc sĩ Dương Khắc Linh sáng tác lọt vào một trong những ca khúc được nghe nhiều nhất và đang đứng thứ 6.
Đứng thứ 7 trong danh sách được nghe nhiều nhất là một cái tên quen thuộc với những ai theo dõi chương trình Sao mai điểm hẹn 2007, đó là ca sĩ Quang Hào. Tiếp tục theo đuổi con đường âm nhạc chuyên nghiệp khi Quang Hào kiên định học thanh nhạc để theo đuổi ước mơ ca hát bấy lâu, đến với Bài hát yêu thích lần này Quang Hào góp mặt với ca khúc “Thôn nữ” do nhạc sĩ Trần Quế Sơn sáng tác chiếm 2,05% tổng số lượt nghe.
Phương Linh – Hà Anh Tuấn được coi là cặp bài trùng cho làng giải trí Việt Nam. Năm 2006 tham gia Sao mai điểm hẹn và giành được giải cao. Album đầu tay “Ngày hát đôi” tạo cho cặp đôi này trở thành một sự kết hợp hoàn hảo trong lòng công chúng. Hiện nay, bài hát “Con tim tan vỡ” sáng tác của Nguyễn Duy An là sự trở lại đầy ấn tượng của Phương Linh và Hà Anh Tuấn sau một thời gian vắng bóng. Với 1889 lượt nghe, ca khúc này chiếm 1,91% tổng số lượt nghe và đứng vị trí thứ 8.
Tính thuần Việt sâu sắc
Trong khi các chương trình âm nhạc khác chịu sự ảnh hưởng của các chương trình ca nhạc nước ngoài rất nhiều, đến nỗi có người cho rằng các chương trình âm nhạc Việt Nam hiện đang bị “lũng đoạn” bởi cách thể hiện na ná nước ngoài, thì Bài hát yêu thích là sự sáng tạo riêng, rất thuần Việt. 

Danh sách 12 ca khúc để cử có số lượt nghe nhiều nhất

1. Có phải nỗi cô đơn (Nhóm Artista/ Lương Bằng Quang)

2. Còn lại gì khi anh vắng em (Hồ Trung Dũng/ Hồ Trung Dũng)

3. Ngẫu hứng phố (Tôn Thất Thái Sơn/ Trần Tiến)

4. Anh ở đâu (N.P Thùy Trang/ N.P Thùy Trang)

5. Phải làm sao đây (Tăng Nhật Tuệ/ Tăng Nhật Tuệ)

6. Fly (Vy Oanh/ Dương Khắc Linh)

7. Thôn nữ (Quang Hào/ Trần Quế Sơn)

8. Con tim tan vỡ (Phương Linh & Hà Anh Tuấn/ Nguyễn Duy An)

9. Nhớ mưa (Mỹ Linh & M4U/ Huy Tuấn & Mỹ Linh)

10.  Café đắng và mưa (Thanh Ngọc/ Nguyễn Văn Chung)

11.  Scandal showbiz ( Khương Ngọc/ Khương Ngọc)

12.  Ngọn cờ kiêu hãnh (Huỳnh Lợi/ Vũ Quốc Việt)

Các chương trình giải trí ở Việt Nam đang thời kì nở rộ. Tuy nhiên đa phần đều là những chương trình được mua bản quyền nước ngoài như: Vietnam Idol, Bước nhảy hoàn vũ, Cặp đôi hoàn hảo, Giọng hát Việt… Nhưng sau những mùa đầu tiên nhận được sự chú ý của khán giả thì những mùa tiếp theo được nhận định là “nhạt” hơn.

Càng có nhiều món ăn tinh thần thì khán giả càng có nhiều sự chọn lựa, đánh giá về chương trình mình yêu thích. Yếu tố mới mẻ, cạnh tranh, lôi cuốn được đề cao trong những chương trình mua bản quyền nước ngoài.

Chính lúc này khán giả muốn tìm được những chương trình mang tính thuần Việt để thấy được không chỉ người nước ngoài mới tạo ra được những chương trình hấp dẫn mà người Việt Nam cũng làm được điều đó. BHYT được ra đời và đi vào thực tế như hiện nay là cả quá trình mày mò sáng tạo để tạo ra một sân chơi hấp dẫn nhưng vẫn đảm bảo tính công bằng.

Nếu như một số chương trình bị nhiều nghi vấn về việc biết trước kết quả cũng như giám khảo nhận xét một kiểu cho điểm một kiểu khác, thì BHYT lại khắc phục những điểm đó bằng cách hủy bỏ những tin nhắn được cho là không hợp lệ, hay làm theo phương pháp rất Việt là bình chọn mang tính cộng đồng.
Khán giả được coi là nhân tố chính trong chương trình. Khi liveshow diễn ra khán giả là người giám khảo đúng đắn nhất về phần thể hiện của từng ca sĩ. Còn các khách mời đóng vai trò giúp ca sĩ hoàn thiện hơn.
Tính chặt chẽ của chương trình còn được thể hiện ở Hội đồng tuyển chọn, hội đồng bình chọn, website để công chúng có cái nhìn khách quan nhất. Ở đây những ca sĩ nổi tiếng không có nghĩa là đứng ở vị trí cao, có thể là những giọng ca trẻ lại nhận được yêu mến khán giả hơn. Không ai biết được ca sĩ nào sẽ chiến thắng, chỉ khi hệ thống bình chọn khép lại mọi người sẽ biết ai là chủ nhân của BHYT của tháng. Chương trình mong muốn xây dựng một Bảng xếp hạng uy tín của Việt Nam, từ đó định hướng cho các ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc phục vụ hướng đến số đông khán giả.
P.V

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.