Chương Mỹ (Hà Nội): Dân kêu trời vì… khói lò than

(PLO) - Nhiều năm qua, các hộ dân sinh sống tại xóm Cả, xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội rất bức xúc vì hệ thống lò đốt củi lấy than của gia đình anh Nguyễn Văn Ánh gây khói, bụi ngột ngạt làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của người dân.
Hoạt động của lò than củi ảnh hưởng nặng nề đến môi trường sống của người dân trong khu vực Hoạt động của lò than củi ảnh hưởng nặng nề đến môi trường sống của người dân trong khu vực

Mặc dù, nhiều lần họ đề nghị chính quyền địa phương dẹp bỏ lò than này nhưng lò vẫn ngang nhiên hoạt động.

Sống chung với khói than

Đi vào hoạt động từ năm 2010, đến nay gia đình anh Ánh có 5 lò đốt than. Các lò này thay phiên nhau hoạt động cả ngày lẫn đêm với công suất khoảng 25 tấn than/tháng, thường xuyên nhả khói, mùi khét ra bên ngoài, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân trong khu vực. 

“Lò than hoạt động cả ngày lẫn đêm với lượng củi đốt lớn gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân xóm Cả, đặc biệt là các hộ lân cận lò đốt. Dân khổ lắm, phản ánh suốt nhưng vẫn chưa được giải quyết. Rất nhiều người dân trong xóm, nhất là các cụ già, trẻ con hay bị ốm, ho liên tục.

Không chỉ con người bị ảnh hưởng mà cả cây trồng, vật nuôi cũng chịu ảnh hưởng bởi lò than này. Người dân rất hoang mang, lo lắng vì bệnh tật và sự ô nhiễm môi trường mà lò than này gây ra. Đến rau màu trồng gần đấy cũng bị đắng lắm, không ăn được. Cây cối xung quanh cũng bị ảnh hưởng nhiều, năng suất kém” - một người dân sống gần lò đốt than cho biết.

Dạo quanh những lò than đang hoạt động, phóng viên nhận thấy tất cả lò than của gia đình anh Ánh đều được xây dựng thủ công, sơ sài, trên mái chỉ dùng bạt che chắn tạm bợ. Trong quá trình sản xuất, một lượng khói đen rất lớn bốc lên nghi ngút và lan tỏa ra các hộ dân đang sinh sống bên cạnh.

Tuy nhiên, anh Nguyễn Văn Ánh – chủ các lò than này - lại một mực khẳng định là khói than này không hề độc hại và không ảnh hưởng gì đến môi trường xung quanh. “Người dân bảo là đốt than Quảng Ninh và dùng hóa chất nhưng không phải, đây tôi chỉ đốt củi lấy than, không có ảnh hưởng gì đến môi trường cả. Trước làm ngói, độc hại nên gia đình tôi cũng không làm nữa, chuyển sang làm cái nghề này” – anh Ánh nói.

Được biết, đây là lò than củi tự phát nên đã nhiều lần người dân đề nghị chính quyền sớm dẹp bỏ hoặc chuyển lò ra xa khu vực dân cư để khỏi ảnh hưởng đến môi trường cũng như sức khỏe người dân. Tuy nhiên, không hiểu sao cho đến nay lò than này vẫn ngang nhiên tồn tại.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quang Hùng – Trưởng thôn xóm Cả - cho biết: “Đại diện cho bên xóm, chúng tôi phản đối kịch liệt. Nhà nước cho dân phát triển kinh tế phải làm quy mô chứ làm thủ công như thế này gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Mỗi khi lò than hoạt động là khói độc hại tràn vào khu dân cư xóm Cả. Người già, trẻ nhỏ ốm suốt ngày, chỉ ho với viêm phổi”.

Chính quyền “bó tay”?

Ông Hùng cũng cho biết: “Trong cuộc họp cử tri cuối năm 2015, người dân xóm Cả đã phản ánh về thực trạng này. Nhưng không biết xã hay như thế nào mà đến phần trả lời hội đồng thì lại cắt bỏ phần tiếp xúc cử tri của người dân xóm Cả. Khi gửi giấy của bên hội đồng tổng kết về cho chúng tôi cũng không có phần kiến nghị về vấn đề khói lò than ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Đến nay, xã vẫn chưa có phản hồi gì về vấn đề này”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Trọng Trận – Chủ tịch UBND xã Tốt Động lại khẳng định là UBND xã chưa nhận được phản ánh của người dân về vấn đề trên. Ông Trận cho biết: “Hiện tại, UBND xã Tốt Động cũng chưa nhận được phản hồi nào của nhân dân về việc ảnh hưởng của lò than đến môi trường. Cách đấy mấy hôm, dân phản ánh người ta xếp củi chưa đun làm chật đường giao thông thì chúng tôi lên lập biên bản yêu cầu người ta dọn. Cả Trưởng xóm ở đấy cũng chưa có ý kiến. Nếu nhận được thì xã sẽ báo cáo huyện để nhận chỉ đạo hướng dẫn của huyện”(?!). 

Được biết, tại Quyết định số 174/QĐ-XPVPHC ngày 27/7/2015 của UBND xã Tốt Động về việc “xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai” đối với hộ anh Nguyễn Văn Ánh có nội dung: “Sử dụng đất không đúng mục đích (đất nuôi trồng thủy sản thuộc quỹ đất công ích do UBND xã quản lý). Xây dựng công trình diện tích 25m2 đã vi phạm vào khoản 2 điểm a Điều 8 Nghị định 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Yêu cầu hộ anh Nguyễn Văn Ánh phải tháo dỡ toàn bộ phần diện tích xây dựng công trình vi phạm trên đất công để trả lại hiện trạng như đất ban đầu”. Nhưng đến nay, công trình vi phạm của anh Ánh vẫn tồn tại và hoạt động bình thường.

Trong khi đó, ông Trận lại cho rằng, trên phương diện là UBND xã cấm, nhưng người ta làm từ ngày trước, bây giờ phá thì rất khó, giờ chỉ lập biên bản yêu cầu họ đốt như thế nào để không ảnh hưởng đến môi trường. “Chứ thực tế chúng tôi cũng chưa được xem hướng dẫn quy định về việc đốt than thì phải đốt như thế nào. Hiện chưa có biện pháp để xử lý, dỡ đi thì không phải thẩm quyền của xã. Trước chúng tôi đã cho máy xúc đến nơi rồi nhưng cả gia đình đứng dang tay ở đó nên UBND xã không cưỡng chế được” – ông Trận cho biết. 

Lò đốt than vẫn đang ngày ngày nhả khói, ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân, còn chính quyền xã thì dường như bất lực. Đề nghị các cơ quan chức năng huyện Chương Mỹ vào cuộc, sớm kiểm tra, có biện pháp xử lý dứt điểm vấn đề trên nhằm bảo đảm môi trường sống của người dân và giữ nghiêm kỷ cương pháp luật. 

Trang Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh

Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông.
(PLVN) - Tình trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc  tại xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Với việc giá đất nền đang rất “nóng” như vừa qua, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại đây.

Kêu oan trong vụ lừa đảo từ cá độ bóng đá qua mạng internet: Điều tra có toàn diện?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ đơn tố cáo của một người tham gia cá độ bóng đá cho rằng mình bị lừa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc chỉnh sửa các “kèo” cá cược trước đó. Tuy nhiên, trong vụ án này, một bị can bị cơ quan điều tra cho là có hành vi “rủ rê” người tham gia cá cược lại đang kêu oan vì cho rằng mình không tham gia vào đường đây cá độ lừa đảo này.