Chương Mỹ, Hà Nội: Cần xác định lại loại đất cho người dân

(PLVN) - Cho rằng, ngày 14/11/2018, UBND huyện Chương Mỹ có Quyết định số 7563/QĐ-UBND về việc thu hồi 169,6m2 đất để thực hiện Dự án “Đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sạch huyện Chương Mỹ và khu vực lân cận sử dụng nguồn nước sạch sông Đà trên địa bàn thị trấn Xuân Mai” đã xác định đất của gia đình là đất trồng lúa là không thỏa đáng. Do đó, ông Nguyễn Hữu Cử (địa chỉ Tổ 5, khu Đồng Vai, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội) đã có đơn kêu cứu đến Báo PLVN.
Diện tích đất gia đình ông Cử cho rằng có nguồn gốc khai hoang và làm nhà năm 1992 Diện tích đất gia đình ông Cử cho rằng có nguồn gốc khai hoang và làm nhà năm 1992

Theo phản ánh của ông Cử, diện tích đất gia đình ông sử dụng có nguồn gốc khai hoang từ năm 1985, trên đất là căn nhà cấp 4 có diện tích 60m2 được xây dựng từ năm 1992 tại xứ Đồng Vai, khu Đồng Vai, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ.

“Nhà đất gia đình tôi sử dụng ổn định, không có tranh chấp với bất cứ ai, không bị cơ quan có thẩm quyền nào xử phạt hành chính về hành vi sử dụng đất hoặc xây dựng trên đất. Diện tích đất này gia đình tôi cũng đã nộp thuế nhà đất đầy đủ cho Nhà nước về chính sách thu thuế nhà đất. Năm 2003, gia đình tôi đã nộp lệ phí đo đất thổ cư để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, ông Cử cho biết.

Được biết, ngày 14/11/2018, UBND  huyện Chương Mỹ ban hành Quyết định số 7563/QĐ-UBND về việc thu hồi 169,6m2 đất của hộ ông Nguyễn Hữu Cử để thực hiện Dự án “Đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sạch huyện Chương Mỹ và khu vực lân cận sử dụng nguồn nước sạch sông Đà trên địa bàn thị trấn Xuân Mai”. Trong đó tại Điều 1 của Quyết định ghi: “Thu hồi 169,6m2 đất chuyên trồng lúa nước của hộ ông Nguyễn Hữu Cử”. 

Tuy nhiên ông Cử cho rằng, nội dung quyết định của UBND huyện Chương Mỹ thu hồi đất của gia đình ông và xác định là loại đất chuyên trồng lúa là không đúng. Bởi vì diện tích đất này gia đình ông sử dụng ổn định từ những năm 1985, với mục đích xây dựng nhà ở từ những năm 1992, trong quá trình sử dụng không vi phạm pháp luật về đất đai, không bị bất cứ cơ quan Nhà nước nào xử phạt hành chính về sử dụng đất hoặc xây dựng nhà trên đất, không có tranh chấp với chấp với ai và nộp thuế nhà đất đầy đủ.

“Do đó, đất gia đình tôi đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định Điều 50 Luật Đất đai năm 2003, Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định 43 hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2013. Do vậy, nếu UBND huyện Chương Mỹ ban hành quyết định thu hồi diện tích đất 169,6m2 của gia đình tôi để thực hiện dự án theo đúng quy hoạch được phê duyệt thì phải ban hành quyết định thu hồi đối với đất ở của gia đình tôi và phải  bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho gia đình tôi là đất ở theo đúng quy định của pháp luật”, ông Cử cho biết thêm.

Cũng theo ông Cử, việc UBND huyện Chương Mỹ ban hành Quyết định số 7645/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, xác định đất của gia đình ông đang ở là đất nông nghiệp và bồi thường với giá 135.000đ/m2 là trái với quy định pháp luật đất đai về bồi thường hỗ trợ tái định cư. Do vậy, UBND huyện Chương Mỹ cần phải lập lại phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với diện tích 169,6m2 bị thu hồi theo đúng giá trị đất ở và hỗ trợ, tái định cư cho gia đình ông vì hiện nay gia đình ông có nhiều nhân khẩu, gồm 4 hộ gia đình sinh sống tại đây.

Tuy nhiên, ngày 22/8/2019, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ tiếp tục ban hành Quyết định 5223/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi đất. “Quyết định này căn cứ vào Quyết định 7563/QĐ-UBND ngày 14/11/2018 được coi là ban hành không đúng quy định về loại đất thu hồi; chưa xem xét về bồi thường hỗ trợ tái định cư cho gia đình tôi theo đúng quy định của Luật Đất đai. Do đó, của Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ về việc cưỡng chế thu hồi đất đối với gia đình tôi là không đúng pháp luật, quyết định cưỡng chế thu hồi đất khi chưa thực hiện đúng trình tự, thủ tục về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định”, ông Cử kiến nghị.

Được biết, để bảo về quyền và lợi ích của gia đình, ngày 27/8/2019, ông Nguyễn Hữu Cử đã có đơn khởi kiện UBND huyện Chương Mỹ đến TAND TP.Hà Nội. Theo đó, TAND TP.Hà Nội đã có biên bản giao nhận tài liệu gồm: Đơn khởi kiện và các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện của ông Cử.

Thiết nghĩ, UBND huyện Chương Mỹ cần xem xét để xác định lại loạt đất của gia đình ông Cử nhằm tránh khiếu kiện kéo dài, phức tạp; đồng thời chưa thực hiện việc cưỡng chế thu hồi đất đối với gia đình ông Cử.

Báo PLVN tiếp tục theo dõi và phản ánh vụ việc trên. 

Đặng Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).