Chương mới mở ra cho đảo Lý Sơn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một chương mới của Lý Sơn sắp mở ra khi dòng họ Đặng trên đảo đồng ý bốc mồ mả tổ tiên để hỏa táng, gửi tro cốt vào chùa thờ tự thay tập tục chôn cất của cư dân Lý Sơn bao đời.
Hiện Lý Sơn có 6.000 ngôi mộ nằm ở diện tích đất nông nghiệp và khu dân cư cần cải táng - Ảnh: TRẦN MAI Hiện Lý Sơn có 6.000 ngôi mộ nằm ở diện tích đất nông nghiệp và khu dân cư cần cải táng - Ảnh: TRẦN MAI

Dòng tộc đầu tiên thực hiện hỏa táng

Ông Đặng Thanh Hải - phó trưởng tộc họ Đặng ở Lý Sơn - chia sẻ rằng dòng tộc sau hàng trăm năm sinh sống trên đảo đã thấy rõ việc mai táng người chết bằng chôn cất đã không còn phù hợp với thực tế phát triển của đảo Lý Sơn. Dân số ngày càng nhiều nhưng diện tích không thể tăng thêm, cần phải thay đổi tập tục tổ tiên để lại. Dòng họ Đặng tổ chức cuộc họp và đi đến thống nhất sẽ bốc mồ mả tổ tiên để hỏa táng đưa tro cốt vào chùa thờ tự. "Chúng tôi xem đây là trách nhiệm của dòng tộc với con cháu thế hệ sau" - ông Hải nói.

Kể về việc vận động con cháu trong dòng tộc thay đổi tập tục bao đời, ông Hải bảo lúc đầu cũng có người không đồng tình, nhưng rồi khi dòng tộc thông suốt thì việc bốc mồ mả tổ tiên hỏa táng được đồng thuận tuyệt đối.

Ngoài ra, dòng tộc họ Đặng cũng cho rằng việc làm này phù hợp với xu hướng phát triển của đảo Lý Sơn. Muốn du khách biết đến đảo, tìm hiểu phong tục tập quán, tín ngưỡng và vẻ đẹp của đảo không thể để mồ mả khắp nơi như hiện nay, cần tạo không gian tươi mới cho đảo. Việc hỏa táng cũng phù hợp với sự vận động của chính quyền lâu nay. Ông Hải nói: "Đã đến lúc thay đổi một tập tục không còn phù hợp và tiếp nhận tập tục phù hợp hơn. Tôi tin rồi bà con trên đảo sẽ đồng thuận với việc cải táng, hỏa thiêu tiền nhân".

Tiếp tục vận động các dòng tộc trên đảo

Sau khi dòng họ Đặng tiên phong bốc mộ và hỏa táng, chính quyền huyện Lý Sơn đang tiếp tục vận động các dòng tộc khác. Theo ông Đặng Tấn Thành - phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, trong 6.000 ngôi mộ nằm trên đất sản xuất nông nghiệp và xen lẫn trong khu dân cư, phần lớn là những ngôi mộ đã 30 - 40 năm cần phải bốc lên và hỏa táng tạo quỹ đất cho đảo. Để làm được việc này cần có sự đồng thuận của người dân. "Huyện phấn đấu đến năm 2025, chậm nhất đến năm 2030 sẽ vận động và hỏa táng hết mồ mả trong diện tích đất nông nghiệp và mồ mả xen trong khu dân cư" - ông Thành nói.

Theo ông Đặng Thanh Hải - phó trưởng tộc họ Đặng, ngoài cải táng mồ mả, huyện Lý Sơn đang lập đề án cho việc mai táng người chết bằng hỏa thiêu. Muốn làm được điều này, huyện Lý Sơn cần phải có nhà hỏa thiêu để người dân hỏa táng người mất trong thời gian sắp tới.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Trí - bí thư Huyện ủy Lý Sơn - cho biết góp ý của tộc họ Đặng là đúng và huyện cũng nhìn thấy vấn đề này. Tuy nhiên, muốn xây dựng một nhà hỏa táng cần có nguồn kinh phí lớn. "Song song với vận động người dân, huyện sẽ có văn bản gửi tỉnh Quảng Ngãi cấp kinh phí xây dựng nhà hỏa táng. Tôi nghĩ đây sẽ là chương mới cho hòn đảo có ý nghĩa về chủ quyền, văn hóa và địa chất đang thu hút du khách trong và ngoài nước" - ông Trí nói.

NM
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SEA Games 31 và cơ hội phát triển du lịch

SEA Games 31 và cơ hội phát triển du lịch
(PLVN) - Dù đã kết thúc vào tối 23/5, nhưng dư âm của SEA Games 31 và những hiệu quả tích cực của Đại hội mang lại vẫn còn tiếp tục. Nhất là với ngành du lịch, SEA Games 31 như lời thông báo du lịch Việt Nam đã sẵn sàng mở cửa trở lại với bạn bè quốc tế.

Đưa Argentina đến gần hơn với Việt Nam

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tuần lễ Argentina tại Hà Nội lần thứ VII sẽ diễn ra từ ngày 23 đến ngày 28/5/2022, gồm ba hoạt động chính. Mục tiêu của Tuần lễ Argentina là tiếp tục đưa đất nước Argentina đến gần hơn với đất nước và người dân Việt Nam thông qua đối thoại chính trị, thương mại và văn hóa.

“Để quên con tim” tại Hoài Khao

“Để quên con tim” tại Hoài Khao
(PLVN) - Hoài Khao là xóm của đồng bào Dao Tiền nằm e ấp sau những núi non trùng điệp hoang sơ. Những mái nhà nâu trầm lợp ngói âm dương đậm bản sắc Dao Tiền đong đầy nét hoài cổ, thơ mộng ẩn hiện sau những lũy tre xanh mát.

Flamingo đồng hành cùng Hải Phòng trong phát triển du lịch

Các vận động viên thi đấu hăng say bên vịnh biển đẹp nhất thế giới
(PLVN) - Là một trong những nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng lớn nhất tại Hải Phòng, Flamingo đã và đang góp phần tạo nên sự thay đổi ngoạn mục của thành phố biển. Không chỉ tạo đòn bẩy giúp thay đổi diện mạo ngành du lịch địa phương, Flamingo còn đồng hành cùng thành phố Hải Phòng trong nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa khác.

Cần nhiều thay đổi để hút khách du lịch quốc tế

Cần thay đổi nhiều hơn để hút khách quốc tế trở lại.
Mặc dù đã chính thức mở cửa đón khách du lịch quốc tế từ 15/3/2022 nhưng số lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 4 chưa bằng 10% so với năm 2019. Do đó, để đạt mục tiêu 5 triệu khách quốc tế trong năm 2022, cần phải mạnh mẽ thay đổi nhiều quy định.

Hình ảnh du lịch Hà Nội có lồng ghép logo SEA Games 31 trên CNN

 Hình ảnh du lịch Hà Nội có lồng ghép logo SEA Games 31 trên CNN
(PLVN) -Để quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội với bề dày truyền thống văn hoá, tiềm năng và những thành tựu kinh tế - xã hội tới gần hơn với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế nhân sự kiện Việt Nam đăng cai SEA Games 31, Sở Du lịch Hà Nội đã tổ chức chuỗi các hoạt động của ngành Du lịch Hà Nội chào đón, phục vụ SEA Games 31.

Du lịch leo núi hấp dẫn du khách

Chinh phục các đỉnh núi đang hấp dẫn du khách.
(PLVN) - Được thiên nhiên ban tặng những dãy núi trải dài tạo nên cảnh quan kỳ vĩ, ngành du lịch các tỉnh miền núi phía Bắc đang tập trung phát triển, các loại hình du lịch, đặc biệt là du lịch leo núi để thu hút du khách trong và ngoài nước.