Chủng virus SARS-CoV-2 đột biến bị phát hiện ở Nam Phi có nguy cơ kháng vắc-xin COVID-19

(PLVN) -  Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cảnh báo, biến chủng virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Nam Phi ẩn chứa nhiều rủi ro hơn chủng được tìm thấy ở Anh vài tuần trước.

Trong bài trả lời phỏng vấn của  BBC Radio hôm 4/, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock nói: "Tôi rất lo ngại về biến chủng ở Nam Phi. Đó là một vấn đề rất nghiêm trọng. Nó còn ẩn chứa nhiều vấn đề hơn cả chủng mới ở Anh"

Trước đó, các nhà khoa học cũng đã bày tỏ lo ngại rằng biến chủng Nam Phi có thể ẩn chứa nguy cơ kháng những vắc-xin COVID-19 đã được hoặc đang chờ được cấp phép ở châu Âu và Mỹ.

Giáo sư ngành miễn dịch học ở đại học Oxford John Bell nói rằng có "một câu hỏi lớn" về việc liệu các vắc-xin hiện tại liệu có hoạt động hiệu quả với biến chủng Nam Phi không. 

Ông Bell nói rằng khả năng biến chủng trên làm vô hiệu hóa vắc-xin có thể khó xảy ra, nhưng các vắc-xin có thể cần phải được điều chỉnh để có thể đạt được khả năng bảo vệ người được tiêm trước chủng virus được tìm thấy ở Nam Phi.

John Bell là người góp công điều chế vắc-xin của AstraZeneca.

Còn giáo sư Shabir Madhi, nhà nghiên cứu vắc-xin AstraZeneca ở Nam Phi, nói với CBS News rằng có 13 biến chủng virus corona bị phát hiện ở quốc gia này kể từ khi dịch bùng phát.

Ông Madhi cho biết chủng mới mang mã hiệu 501.V2 đang lây lan ở các thành phố duyên hải Nam Phi là biến chủng gây lo ngại lớn nhất.

Ông cũng cảnh báo, vắc-xin có thể sẽ không hoạt động hiệu quả hết khả năng trên biến chủng này.

Thanh Minh (t/h)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyên gia Nhi chỉ cách giúp trẻ 'né' bệnh tay chân miệng

Theo Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), chỉ trong 2 tuần đầu tháng 5, số ca khám bệnh tay chân miệng ngoại trú tại bệnh viện đã tăng lên tới 497 ca và nội trú 40 ca - Ảnh: BVĐK Hùng Vương
(PLVN) -  Bệnh tay chân miệng trẻ em rất phổ biến và dễ lây lan. Bệnh có khả năng tự khỏi sau 5 - 7 ngày. Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách bệnh tay chân miệng trẻ em có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong.

Bộ Y tế thông tin về việc đấu thầu hoá chất, đặt máy, mượn máy

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Để bảo đảm thanh toán BHYT đối với hình thức này đồng thời phù hợp với quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên máy mượn, máy đặt.

Cẩn thận khi vào mùa sốt xuất huyết

Điều trị cho trẻ bị sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) -  Mùa mưa đến cũng là thời điểm sốt xuất huyết hoành hành tại TP HCM, trong đó có không ít ca tăng nặng. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần có những biện pháp phòng và tránh căn bệnh theo mùa này.