Chung tay chăm lo Tết và cuộc sống ngư dân

Tặng quà cho ngư dân đón Tết.
Tặng quà cho ngư dân đón Tết.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các đơn vị Quân đội đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho ngư dân, nhằm tăng cường sự gắn kết giữa chính quyền, lực lượng vũ trang với các chủ phương tiện tàu, thuyền và bà con ngư dân; củng cố vững chắc mối quan hệ quân dân gắn bó, chung sức, đồng lòng xây dựng và bảo vệ vững chắc biển, đảo quê hương.

Từ ăn sáng đến ăn Tết với ngư dân

Chiều 14/1, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã tổ chức chương trình “Ăn Tết cùng ngư dân”, trao quà tặng ngư dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Có 200 ngư dân, chủ phương tiện tàu, thuyền trên địa bàn thành phố tham dự.

Thành phố Vũng Tàu hiện có hơn 2.000 phương tiện tàu, thuyền; trong đó có 840 tàu đánh bắt xa bờ với hơn 12.000 lao động đang làm việc trong lĩnh vực đánh bắt, khai thác thủy, hải sản. Chương trình “Ăn Tết cùng ngư dân” là một hoạt động mới, hết sức ý nghĩa, thiết thực cùng cấp ủy, chính quyền chung tay chăm lo Tết cho các đối tượng; trong đó, bà con ngư dân và các chủ phương tiện tàu, thuyền đang ngày đêm vươn khơi bám biển đánh bắt, khai thác thủy hải sản kết hợp với bảo vệ chủ quyền lãnh hải của Tổ quốc là một trong những đối tượng được ưu tiên chăm lo. Hoạt động này góp phần giúp bà con đón Tết cổ truyền Quý Mão vui tươi, đầm ấm.

Trong khuôn khổ chương trình còn có các hoạt động, như: Hội thi gói bánh tét, các trò chơi dân gian: Đập heo đất, kéo co, nhảy bao bố… Thượng tá Nguyễn Thành Trung, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, chương trình “Ăn Tết cùng ngư dân” không chỉ san sẻ trách nhiệm chăm lo Tết với chính quyền địa phương mà còn động viên, khích lệ tinh thần ngư dân vươn khơi, bám biển, chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Theo Trung tá Ngô Khánh, Chính trị viên Ban CHQS thành phố Vũng Tàu, chương trình “Ăn Tết cùng ngư dân” là sự tiếp nối của Chương trình “Ăn sáng cùng ngư dân” đã được Ban CHQS thành phố Vũng Tàu tổ chức thành công trong năm 2022.

Không chỉ tổ chức tại thành phố Vũng Tàu, chương trình “Ăn sáng cùng ngư dân” còn được tổ chức tại nhiều địa phương như huyện Long Điền, Đất Đỏ, Xuyên Mộc. Long Điền có làng chài Phước Tỉnh, được biết đến với nhiều danh xưng như làng chài tỷ phú, làng chài giàu nhất nước…

Phước Tỉnh có hơn 80% hộ dân làm nghề đi biển đánh bắt xa bờ và được coi là địa phương làm giàu từ nghề đi biển và dịch vụ nghề cá. Hàng trăm gia đình sắm được xe hơi, hàng nghìn hộ xây được nhà lầu và dụng cụ đắt tiền, tất cả từ biển mà có.

Thực tế, có những người nhờ đi biển mà trở nên giàu có sắm được xe hơi, xây được nhà lầu nhưng cũng không ít người tán gia bại sản. Song điều mà những ngư phủ luôn coi biển là sự sống của họ là vì miếng cơm manh áo, vì biển đã ăn sâu vào máu thịt. Và họ luôn khẳng định khí phách: Còn sức còn đi biển.

Bên cạnh nghề đánh cá, Phước Tỉnh còn làm giàu từ nghề đóng tàu. Phước Tỉnh có 5 ụ đóng tàu, thu hút hàng trăm thợ lành nghề và rất nhiều lao động địa phương làm việc. Hàng năm, Phước Tỉnh cho hạ thủy hơn 40 chiếc tàu đánh bắt xa bờ. Ngoài khả năng đóng mới, Phước Tỉnh cũng là nơi rất có uy tín trong việc sửa chữa, đại tu tàu biển. Nhiều chủ tàu ở các tỉnh xa như Quảng Ngãi, Phú Yên, Kiên Giang… thường đem tàu đến đây để sửa chữa.

“Ăn sáng cùng ngư dân” là chương trình rất ý nghĩa, mới lạ, lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhằm mục đích tăng cường đoàn kết, gắn bó ngư dân với lực lượng vũ trang, đồng thời kết hợp tuyên truyền cho ngư dân nắm bắt và chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Tại chương trình, ngư dân, chủ phương tiện cũng đã trực tiếp tìm hiểu, hỏi và được chỉ huy các đơn vị vũ trang, báo cáo viên giải đáp cặn kẽ những vấn đề còn thắc mắc, chưa rõ về phân vùng khai thác hải sản; quy định đối với tàu đánh bắt hải sản; chính sách của một số quốc gia có liên quan trong việc xử lý ngư dân, tàu cá nước ngoài vi phạm…

Lần đầu tiên Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân Bà Rịa-Vũng Tàu

Tiếp tục mở rộng, nâng cao hiệu quả của chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển” tại 28 tỉnh thành, phố ven biển trong cả nước, mới đây, ngày 9/1/2023, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng 2 Hải quân đã phối hợp với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Lễ công bố quyết định hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân”.

Hoạt động “Hải quân đỡ đầu con ngư dân” là tiếp tục cụ thể hóa chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về trách nhiệm của lực lượng vũ trang nhân dân đối với trẻ em. Đây cũng là việc làm tự nguyện của lực lượng Hải quân, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Nội dung chính của chương trình là, các đơn vị của Vùng 2 Hải quân và cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị phối hợp tham gia hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng con ngư dân ở tuổi vị thành niên bị mồ côi, không nơi nương tựa, tạo điều kiện cho các cháu phát triển toàn diện, góp phần chia sẻ khó khăn với gia đình ngư dân các địa phương ven biển, đảo; tăng cường hiệu quả công tác dân vận, củng cố tình đoàn kết quân dân, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển khai thác hải sản gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Ngay trong lễ công bố, các đơn vị thuộc BTL Hải quân Vùng 2 và đơn vị phối hợp đã nhận hỗ trợ đỡ đầu 5 con, cháu ngư dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của hai huyện Xuyên Mộc, Đất Đỏ. Các đơn vị đã trao quà, kinh phí hỗ trợ các gia đình.

Nhân dịp này, BTL Vùng 2 Hải quân đã trao tặng ngư dân địa phương: 100 túi thuốc y tế, 100 phao cứu sinh, 100 lá cờ Tổ quốc và 300 tờ rơi tuyên truyền về biển, đảo…

Đại tá Vũ Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 2 Hải quân cho biết, hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” nhằm tiếp tục cụ thể hóa chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về trách nhiệm của lực lượng vũ trang nhân dân đối với quyền trẻ em; là việc làm tự nguyện của lực lượng Hải quân, mang ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc, góp phần tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Chương trình nhận được sự hưởng ứng tích cực, đồng hành của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm vì mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão sắp tới.

Đọc thêm

Bình Định hoàn thành tốt công tác giao nhận quân năm 2023

Bình Định hoàn thành tốt công tác giao nhận quân năm 2023
(PLVN) - Sáng 8/2, hòa chung không khí của cả nước, 2.669 thanh niên (TN) Bình Định đã hăng hái lên đường nhập ngũ. Trong đó, có 2.354 thanh niên (4 nữ) thực hiện nghĩa vụ tại 12 đơn vị quân đội và 315 thanh niên thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Thanh niên Lâm Đồng hăng hái lên đường nhập ngũ

Tân binh Lâm Đồng lên đường nhập ngũ.
(PLVN) - Trong đợt tuyển quân này, tỉnh Lâm Đồng có 1.427 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó 1.206 thực hiện nghĩa vụ quân sự (1.150 công dân chính thức, 56 công dân dự bị) và 221 thực hiện nghĩa vụ công an.

Kon Tum: Khai mạc Phiên chợ Sâm Ngọc linh lần thứ II

Tiết mục văn nghệ tái hiện lại sự tích của cây Sâm Ngọc linh.
(PLVN) - Tối ngày 6/2, tại Trung tâm huyện Tu Mơ Rông, UBND huyện Tu Mơ Rông tổ chức Lễ Khai mạc Phiên chợ Sâm Ngọc linh, các dược liệu khác gắn với du lịch lần 2 năm 2023. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh Kon Tum và 93 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tân binh rộn ràng lên đường nhập ngũ

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Hoàng Xuân Ánh tặng quà các tân binh lên đường nhập ngũ
(PLVN) -  Cùng với các địa phương trong cả nước, sáng nay (6/2), hàng nghìn thanh niên ưu tú của tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên đồng loạt lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Hơn 2.000 thanh niên Quảng Ninh hăng hái lên đường nhập ngũ

Các tân binh Vùng mỏ hồ hởi bước qua cầu vinh quang trước khi nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, tất cả 13/13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023. Hơn 2.000 thanh niên ưu tú của Vùng mỏ lên đường thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thanh niên Quảng Bình hăng hái nhập ngũ

Thiếu tướng Lê Văn Vỹ, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 tặng hoa chúc mừng các tân binh lên đường nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, hơn một nghìn thanh niên ưu tú Quảng Bình đã hăng hái lên đường nhập ngũ trong không khí trang nghiêm, nhanh gọn, đúng luật để thực hiện nghĩa vụ đối với Tổ quốc.

Kết hợp lúa tôm nông dân Cà Mau thu lãi gần 200 triệu đồng/năm

Kết hợp lúa tôm nông dân Cà Mau thu lãi gần 200 triệu đồng/năm
(PLVN) -  Trong những năm vừa qua, nhờ có hệ thống cống kép kín tiểu vùng trên địa bàn xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) nên các hộ gia đình ở đây áp dụng mô hình một vụ lúa trên đất nuôi tôm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình là một vụ lúa kết hợp với nuôi tôm càng xanh vào thời điểm nước ngọt và một vụ thả tôm sú vào vụ mùa nước mặn. Đặc biệt, có những hộ cho thu nhập nhập gần 200 triệu đồng/ha/năm.

Phát hiện vụ nhập lậu ngà voi số lượng lớn tại Cảng Đình Vũ

Hải quan TP Hải Phòng cùng lực lượng chức năng kiểm tra lô hàng nhập lậu ngà voi trái phép.
(PLVN) - Theo tin từ Cục Hải quan TP Hải Phòng, ngày 2/2 , tại Lạch Huyện, Đội kiểm soát hải quan và Chi Cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đình Vũ đã chủ trì, phối hợp với Vùng cảnh sát biển 1, Bộ đội Biên phòng Hải Phòng, Công an Hải Phòng tiến hành kiểm tra container nghi vấn và phát hiện gần 500 kg ngà voi nhập lậu từ Châu Phi với số lượng lớn…

Đồn Biên phòng Nhơn Châu tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân

Các đơn vị trao tặng Cờ Tổ quốc và phao tròn cho ngư dân.
(PLVN) - Vừa qua, Đồn Biên phòng Nhơn Châu phối hợp cùng Đại đội hỗn hợp Đảo Cù Lao Xanh đã tổ chức truyền thông về công tác bảo vệ chủ quyền biên giới biển, đảo cho gần 200 ngư dân trên địa bàn nhằm động viên và cổ vũ ngư dân vươn khơi bám biển đầu xuân Quý Mão.