Chúng ta sống, là vì...?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau tập tản văn đầu tiên “Chúng ta sống có vui không?” xuất bản cuối năm 2021, mới đây, nhà thơ Nguyễn Phong Việt đã trở lại với tản văn “Chúng ta sống, là vì...?" với những trang viết đầy chiêm nghiêm mà rất đỗi bình yên về đời sống.

Độc giả thường biết đến Nguyễn Phong Việt như một nhà thơ. Nguyễn Phong Việt còn là một nhà thơ “best seller” bởi các tác phẩm thơ của anh rất nổi tiếng, đặc biệt trong giới trẻ.

Những tập thơ của anh thường được tái bản nhiều lần - một hiện tượng lạ ở thời đại mà người ta mê ca nhạc, thích xem show, ra rạp xem phim hơn là... mua thơ mà đọc. Những câu thơ Nguyễn Phong Việt, thậm chí còn trở thành “câu cửa miệng” của nhiều bạn trẻ khi muốn nói lên một tâm trạng, một nghĩ suy, bày tỏ nỗi lòng mình.

Chúng ta sống, là vì...? ảnh 1

Từ hơn 10 năm nay, mỗi một mùa Giáng sinh đến, Nguyễn Phong Việt lại xuất bản một tác phẩm, như một món quà dành cho người mộ điệu. Từ năm ngoái đến nay, “quà” của anh không còn là những tập thơ được trình bày cực kì hút mắt nữa, mà là tác phẩm tản văn, dung dị từ ngoại hình cho đến câu chữ bên trong.

Năm 2021, anh cho ra mắt tập tản văn “Chúng ta sống có vui không?”. Đó là những suy niệm từ cách Nguyễn Phong Việt nhìn đời, bằng những gì đã trải qua. Một nỗi buồn đầy tích cực, cái tích cực của một người không phải vốn dĩ sinh ra đã lạc quan và vô lo. Cái tích cực của “một tảng băng có thể bình yên giữa biển lửa, một người chọn cảm xúc khác đi đám đông ồn ào. Cái bình lặng của người từng trải qua sóng gió. Bình an không phải số phận, mà là lựa chọn”.

Với tác phẩm tản văn thứ hai, vẫn là những câu chuyện nhỏ chắt lọc qua những gì đã trải qua trong cuộc sống, “Chúng ta sống có vui không?” nối tiếp câu chuyện ”Chúng ta sống, là vì…?” một cách thâm trầm và đầy sâu lắng. Trang viết cũng như người, trưởng thành hơn bởi những trải nghiệm qua từng năm tháng.

43 tản văn là 43 câu chuyện nhỏ trong đời sống. Chuyện về biển, kí ức về một góc phố, một mùi hương, về thơ ấu, về những món ăn dân dị, về một mùa trong năm, về một chiếc lá, về bạn bè hay những năm tháng tổn thương... Tất cả những khoảnh khắc ấy, dẫu là vui, là buồn, đều là những chất liệu đẹp đẽ làm nên cuộc sống mà chúng ta đang tận hưởng mỗi ngày. Nguyễn Phong Việt, dường như đã thấm nhuần tư tưởng của đạo thiền, “sống vui từng khoảnh khắc” trong tập tản văn mới nhất của mình.

“Đằng nào thì cũng đã làm người. Và đằng nào thì cũng sẽ đi đến hồi kết từ biệt thế giới vào một năm tháng nào đó. Sống vui một ngày thì bớt đi một ngày buồn. Sống vui một năm thì bớt đi một năm dài dầu vất vả trong tâm thức...

Chúng ta đang sống, vì điều gì cũng được. Nhưng hãy sống với niềm vui, vì chúng ta xứng đáng với điều đó, nhất là trong hình hài một con người trong kiếp này!”.

À, thì ra làm người đơn giản là như thế. Chúng ta sống trong cõi đời này, là để sống vui, có phải không?

Tin cùng chuyên mục

Một bước lên thiên đường

Một bước lên thiên đường

(PLVN) - Một đứa con gái bị mẹ sinh ra rồi ném ra ngoài đường, kèm theo căn bệnh chết người. Điều đó là một định mệnh đau thương, như một tấm chứng minh thư nhắc cho tôi biết mình là ai. Người cứu tôi là một nhà sư.

Đọc thêm

[Truyện ngắn] Rừng tái sinh

[Truyện ngắn] Rừng tái sinh
(PLVN) - Ông đưa bàn tay run run đặt vào bờ vai đầy đặn, nham nhở những mụn vá của người đàn bà, định an ủi một câu gì đó. Hình như chỉ chờ có thế,....

Duyên nợ ở đời, nơi ấy là tình yêu

Chuyện tình yêu, hôn nhân, vỡ tan là cái duyên ở đời.
(PLVN) - “Thuở ấy có em”, một sáng tác theo phong cách Jazz của nhạc sĩ Huỳnh Anh, với những câu hát tình tứ cho một cuộc tình trọn vẹn: “Thuở ấy có em anh yêu cuộc đời, yêu đôi môi hồng điểm nét son tươi. Yêu đôi tay ngà làn má thắm, tóc xanh buông lả lơi, nhớ em nhớ bao thuở ấy…”.

Hoa ly sa đỏ thắm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Xa Ngán Tý. Cái tên gì mới nghe đã thấy ngao ngán, ngái xa. Vừa nhận quyết định về huyện Xén Mần công tác, tôi được trưởng phòng giáo dục điều lên xã Pá Vấy Sủ, rồi lại được hiệu trưởng phân công về điểm trường Xa Ngán Tý.

"Hố đen sâu thẳm"

"Hố đen sâu thẳm"
(PLVN) - Pyun Hye-Young là một trong những đại diện tiêu biểu của văn học Hàn Quốc đương đại, tác giả tiểu thuyết “Hố đen sâu thẳm”.

Tháng 10 với triển lãm tranh “Sắc thu”

Tháng 10 với triển lãm tranh “Sắc thu”
(PLVN) - “Sắc thu” là tên triển lãm tranh của 2 họa sĩ Thành Long và Cẩm Vân diễn ra từ ngày 24 -30/10/2022 tại Trung tâm triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội, với 50 tác phẩm được sáng tác trong 2 năm gần đây của 2 tác giả.

Vẻ đàn bà

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Hơn cả quyến rũ, hơn cả dịu dàng, nếu có từ nào mà tôi thích dùng nhất để tả về đàn bà, chính là ngọt ngào.

Ra mắt tập di cảo: Trong đáy mắt trời xanh là vĩnh viễn

Ra mắt tập di cảo: Trong đáy mắt trời xanh là vĩnh viễn
(PLVN) -  Nhan đề “Trong đáy mắt trời xanh là vĩnh viễn” của cuốn sách là một câu thơ trong bài “Có một thời như thế” của Xuân Quỳnh, gợi nhớ đến những điều có giá trị và vĩnh viễn như những tác phẩm xuất sắc Xuân Quỳnh đã để lại cho nền văn học nước nhà.

[Truyện ngắn] Đi qua mùa thu

[Truyện ngắn] Đi qua mùa thu
(PLVN) -  Ở thành phố hơn sáu triệu dân, người như nêm cối, thì cái hồ 50 ha này là một thế giới tĩnh lặng. Nhã thích ra đây, và chỉ vào Coffee Mây, ngồi đúng cái bàn sát mép hồ, có khi chỉ để uống một tách trà hoa, nhìn hồ, nhìn mây và thả những ý nghĩ trôi tuột vào một miền xa lơ lắc nào đó.

Ra mắt sách “Thế giới sau những bước chân du ký”

Ra mắt sách “Thế giới sau những bước chân du ký”
(PLVN) - Ngày 11/10, buổi giao lưu ra mắt sách “Thế giới sau những bước chân du ký” diễn ra tại TP HCM. Đây là bộ sách gồm 2 cuốn, viết về những chuyến đi du lịch của tác giả Đàm Quang Hoàng Hải sau nhiều năm đặt chân đến hơn 30 quốc gia trên thế giới.

Những trí tuệ vĩ đại

Những trí tuệ vĩ đại
(PLVN) - “Những trí tuệ vĩ đại” là bộ sách được biên soạn công phu kết hợp với hình ảnh tư liệu quý hiếm do công ty xuất bản nổi tiếng Anh Quốc – Welbeck Publishing xuất bản nay đã được Tân Việt Books mua bản quyền và chuyển ngữ sang tiếng Việt.

[Truyện ngắn] Dáng thu

[Truyện ngắn] Dáng thu
(PLVN) -  Đó là trung thu đầu tiên từ khi con trai ông lên thành phố đến giờ, gia đình mới bên nhau ăn một bữa cơm dưới mái nhà xưa cũ. Người con cúi đầu xin lỗi bố. Ở đời vốn dĩ cứ hay suy bụng ta ra bụng người, để rồi khiến chính những người thân của mình lại chịu tổn thương.

“Trời xanh của mỗi người”

“Trời xanh của mỗi người”
(PLVN) -  Nhắc đến Xuân Quỳnh độc giả thường nhớ đến một nữ thi sĩ với những bài thơ tình nồng nàn, tha thiết, thì với “Trời xanh của mỗi người”, bạn đọc sẽ được tiếp cận gia tài văn học trọn vẹn của Xuân Quỳnh với mảng đề tài viết cho thiếu nhi mà thi sĩ đã gửi gắm tình yêu, nhiệt huyết sáng tạo.

Người Sài Gòn nhớ mùa thu Hà Nội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sài Gòn mùa này, sau những cơn mưa dai dẳng, trời bắt đầu mát dịu vào thu. Giữa mùa thu Sài Gòn, người Sài Gòn nao nao nhớ mùa thu Hà Nội...

Gác xép một chiều trở gió...

Gác xép là một góc tâm hồn
(PLVN) -  Như một góc khuất của tâm hồn người. Mỗi ngôi nhà có một góc tối, đựng đủ thứ đồ tạp nham, những thứ không nỡ vứt bỏ, trong khi chẳng dùng được vào việc gì.

Tình già

"Em ơi có hoa nào không tàn, có tình nào không phai, như tình anh với em" ( Tà áo xanh - Đoàn Chuẩn - Từ Linh).
(PLVN) - Khi bước vào tuổi chớm già, con người lại bắt đầu thu vén lại. Thu vén mối quan hệ, công việc, rong chơi...